Blockchain công nghệ có thể thay đổi thế giới, và không chỉ thông qua mật mã

Trong

ba hoặc bốn năm qua, việc áp dụng blockchain đã mở rộng rất nhiều, và mỗi ngành công nghiệp đang khám phá các trường hợp sử dụng khác nhau cho công nghệ. Có nhiều khía cạnh của blockchain – từ kinh doanh đến kỹ thuật và nhiều hơn nữa – nhưng với cách mà ngành công nghiệp đang bùng nổ, thật khó để có được nó đúng.

Tốt nhất là chia chủ đề blockchain thành hai xô chính để hiểu được sự phát triển của hệ sinh thái và những lợi ích chính và đổi mới mà nó cung cấp. Một là tiền điện tử, nơi chúng tôi bao gồm các ngành công nghiệp như dịch vụ tài chính, bảo hiểm và thị trường vốn, bao gồm các giao dịch thông qua vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm. Sau đó, chúng tôi nhìn vào thế giới doanh nghiệp, đó là về cách chúng tôi áp dụng blockchain như một công nghệ trong các ngành công nghiệp khác nhau.

blockchain doanh nghiệp

Năm ngoái, chúng tôi xuất bản báo cáo “Time for Trust” của chúng tôi, trong đó bao gồm năm trường hợp sử dụng hàng đầu cho công nghệ blockchain : provenance, thanh toán và các công cụ tài chính, danh tính, hợp đồng và giải quyết tranh chấp, và sự tham gia của khách hàng. Những trường hợp sử dụng này sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến GDP của một quốc gia và nền kinh tế toàn cầu.

Trường hợp sử dụng số một là truy xuất nguồn gốc, hoặc nguồn gốc . Trong tương lai, với cuộc cách mạng và tiến hóa công nghệ phi tập trung, bạn sẽ cần phải hiểu và cung cấp sự minh bạch đầy đủ cho người tiêu dùng của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang mua thuốc chữa bệnh ung thư, có giá rất cao, bạn sẽ cần phải biết rằng nó là xác thực, không phải là giả mạo. Và đây là nơi chúng tôi có một giải pháp công nghệ được kích hoạt bởi công nghệ blockchain. Nó cũng giống với việc mua haute couture quần áo đắt tiền, xe hơi, vv Người tiêu dùng đang trả rất nhiều tiền phải chắc chắn rằng họ đang mua các mặt hàng đích thực, đó là lý do tại sao những chuỗi cung ứng đó có thể tạo thành một trường hợp sử dụng sát thủ cho blockchain – đặc biệt là trong thập kỷ tới.

Trường hợp sử dụng thứ hai là xung quanh giao dịch ngang hàng . Nhưng giao dịch P2P có ý nghĩa như thế nào trong chuỗi cung ứng? Đó là xung quanh thị trường hậu cần. Ví dụ, một công ty muốn gửi một container từ Amsterdam đến Úc. Nó cần phải đi đến một công ty vận tải, nó sẽ chuyển một container lên một con tàu, và sau đó thực sự nó đi trước. Ngoài ra còn có các nhà cung cấp vận tải ở phía bên kia của thương mại, và họ cũng làm như vậy. Họ dỡ container và đảm bảo rằng nó được vận chuyển cho nhà nhập khẩu. Nhưng nếu bạn có một thị trường hoặc nền tảng nơi bạn có thể thấy có bao nhiêu tàu đang đi trong ngày hôm sau hoặc giờ tiếp theo? Và nếu có một không gian trống, bạn có thể trực tiếp đặt container mà bạn muốn gửi đi, nghĩa là bạn không cần một người trung gian. Đây là tương lai trông như thế với loại công nghệ phi tập trung này.

Và sau đó cái thứ ba — và cái thùng cuối cùng — xoay quanh việc chia sẻ tài liệu . Làm thế nào bạn có thể lưu trữ tất cả các hóa đơn vận đơn, thư tín dụng và giấy chứng nhận của bạn một cách số hóa? Hiện tại, bạn có thể làm điều đó với một giải pháp đám mây, nhưng thật dễ dàng để hack một PDF. Và đã có những trường hợp mà các công ty vận tải đã phải đối mặt với hàng triệu và hàng tỷ đô la để gian lận, buộc họ phải dính vào tài liệu giấy bởi vì sau đó họ biết rằng giấy là bằng chứng chính xác, và họ có một thứ gì đó hữu hình trên tay. Nhưng với blockchain, bạn có thể thêm một dấu thời gian và theo dõi hoàn toàn cách một tài liệu đang được tạo ra, nơi nó đến từ, ai đã mở nó, ai đã chỉnh sửa nó và ai đã thay đổi nó.

Liên quan: Quay trở lại của blockchain mục đích ban đầu: Timestamping

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi điều đó, và đó cũng là khá nhiều thời gian. Đã có nhiều trường hợp kinh doanh rồi. Ví dụ, nếu bạn chỉ đặt một vận đơn, chỉ có một tài liệu được lưu trên blockchain. Và nó cũng tiết kiệm được một trăm đô la cho mỗi container. Vì vậy, bạn có thể nhân nó với số lượng container được vận chuyển mỗi ngày, và đó đã là một trường hợp kinh doanh trị giá hàng tỷ. Có một tiềm năng rất lớn trong trường hợp sử dụng này. Vì vậy, chúng ta thấy ba xô này trong chuỗi cung ứng.

Một cảm giác hỗn hợp về blockchain

Nhưng bây giờ câu hỏi đặt ra là: Hiện trạng hiện tại là gì? Có một cảm giác hỗn hợp về chủ đề này, đầu tiên bởi vì công nghệ blockchain chính nó là siêu phức tạp — nó không giống như internet của sự vật. Với IoT, nó là: “Được rồi, đây là thiết bị của tôi, và đây là phiên bản kỹ thuật số của nó. Đây là những gì IoT làm.”

Nhưng blockchain làm gì? Đây là công nghệ đằng sau bức màn. Đó là lý do tại sao mọi người đang có một thời gian khó hiểu nó – hiểu rằng nó là một cái gì đó giống như giao thức internet. Bạn không thực sự đi sâu vào chi tiết về những gì HTTP đang làm và làm thế nào nó hoạt động, bạn chỉ cần lấy trang web của bạn và sau đó làm bất cứ điều gì bạn muốn làm. Đây là những gì chúng ta đang nói về. Đây thực sự là chủ đề.

Điều thứ hai là thiếu nhận thức và hiểu biết về blockchain, trong đó bao gồm năm khía cạnh khác nhau: bất biến, mã hóa, phân phối, tokenization và phân cấp.

Liên quan: Hiểu được sự chuyển đổi hệ thống từ số hóa sang tokenization dịch vụ tài chính

Đó là năm khía cạnh, và sự bất biến, mã hóa và phân phối được cung cấp bởi công nghệ blockchain đã được thiết lập tốt. Những gì các công ty bây giờ cần là thực hiện một bước nhảy lớn hướng tới phân cấp và tokenization. Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải hiểu mô hình tokenization và làm thế nào họ có thể kết hợp nó vào mô hình kinh doanh hiện tại của họ. Hơn nữa, các công ty cần phải thực sự hiểu được việc sử dụng các thẻ — fungible, nonfungible và an ninh thẻ.

Khuyến nghị duy nhất cho các công ty là giáo dục ngày càng sâu sắc hơn về chủ đề này, để tìm hiểu chi tiết về cách nó liên quan đến kinh doanh của họ và loại vấn đề mà nó giải quyết – thay vì chỉ khám phá công nghệ trên bề mặt.

Điều gì đến trong tương lai, và những gì đến trong năm tới?

Chủ đề đầu tiên, quan trọng nhất là về khả năng tương tác . Cảnh quan trong 5 năm qua đã bùng nổ — theo nghĩa đen bùng nổ. Nếu bạn nhìn vào cách Internet đã phát triển, chúng tôi đã có VPN vào những năm chín mươi và sau đó là sự bùng nổ bong bóng và cách internet trở nên phổ biến. Ngày nay, một số công ty vẫn đang sử dụng VPN, trong khi một số công ty khác đang sử dụng internet, và bạn không thực sự thấy sự khác biệt. Và đây là cách chúng ta thấy các blockchain riêng tư và công cộng làm việc cùng nhau. Vì vậy, không có tranh luận: blockchain công cộng sẽ chiếm ưu thế, blockchain riêng sẽ chiếm ưu thế. Và chủ đề tương tác này thực sự là trên thị trường, nhưng một lượng lớn công việc cần phải được thực hiện. Đây là những gì các công ty và giải pháp sẽ đưa ra trong 5 năm tới.

Chủ đề thứ hai là về cách chúng ta tích hợp với các công nghệ khác, vì blockchain chỉ là một công nghệ back-end — hay một công nghệ đằng sau bức màn. Đó là lý do tại sao nó cực kỳ quan trọng. Đồng thời, nó là siêu chiến lược bởi vì nó liên quan đến nhiều công ty, nhưng nó vẫn là một công nghệ là một xương sống. Và nó không phải là chỉ vì bạn có blockchain, nó giải quyết mọi thứ trong công ty của bạn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng các công ty cần phải hiểu làm thế nào để tích hợp nó như một hình thức chuyển đổi kỹ thuật số. Những gì chúng ta cần làm là kiểm tra xem các công nghệ này sẽ tích hợp với cảnh quan hiện có như thế nào. Đây là một chủ đề lớn, chính. Nếu không có nó, không có gì sẽ làm việc. Nó thực sự là một chủ đề mà chúng ta cần phải giải quyết.

Chủ đề tương lai thứ ba là một trong những chủ đề yêu thích của tôi. Đó là xung quanh quản trị : quản trị blockchain, nhưng cũng là quản trị chuỗi cung ứng. Điều này giải quyết câu hỏi về cách chúng tôi quản lý các bên liên quan chuỗi cung ứng liên quan đến hệ sinh thái. Điều này cũng đi đôi trong tay và là một cái gì đó chúng ta cũng cần phải phát triển.

Và chủ đề thứ tư là tất cả xung quanh mô hình kinh doanh bởi vì cuối cùng, các công ty quên rằng chúng ta cần phải kiếm tiền từ nó và cũng tiết kiệm tiền. Đôi khi, các giải pháp blockchain không bay bởi vì họ không thể làm được điều đó. Giống như, làm thế nào để chúng ta kích hoạt các mô hình kinh doanh không cần giấy tờ? Và làm thế nào để chúng ta kiếm được doanh thu từ nó? Nếu chúng ta tạo ra doanh thu, làm thế nào để chúng ta chia sẻ điều đó với các đối tác khác nhau của chúng ta?

Tôi nghĩ rằng đây là những chủ đề chính sẽ là chìa khóa trong sự phát triển của hệ sinh thái blockchain trong 5 năm tới và sẽ giúp blockchain đạt được tầm cao mới. Công nghệ này sẽ, từng bước, đạt đến mức độ áp dụng hàng loạt, và kết hợp nó là một chiến lược thông minh sẽ cho phép các công ty trở thành người chạy đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số và tương lai của thế giới kinh doanh.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Husen Kapasi là công ty dẫn đầu blockchain tại PwC Châu Âu (tư vấn), tập trung vào blockchain doanh nghiệp. Ông dẫn dắt cộng đồng blockchain Châu Âu của PwC, bao gồm khoảng 300 thành viên trên khắp châu Âu, và thúc đẩy các chủ đề về blockchain trong chuỗi cung ứng trên Mạng lưới toàn cầu PwC. Ông đã tham gia vào không gian blockchain trong năm năm, với kinh nghiệm trước đây trong tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số tập trung vào IoT. Ông có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai blockchain trên hơn 10 ngành công nghiệp. Ông hỗ trợ khách hàng bắt đầu từ chiến lược blockchain thông qua việc thực hiện và đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các hệ sinh thái công nghiệp hợp tác cũng như quan hệ đối tác công nghệ.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng