Các mục tiêu biến đổi khí hậu COP26 của LHQ bao gồm thuế công nghệ và carbon mới nổi

Trongchuyên gia chuyên gia hàng tháng của mình, Selva Ozelli, một luật sư thuế quốc tế và CPA, bao gồm sự giao thoa giữa các công nghệ mới nổi và tính bền vững, đồng thời cung cấp những phát triển mới nhất về thuế, quy định AML/CFT và các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến tiền điện tử và blockchain.

Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên Hợp Quốc 2021 (COP26), nơi tôi trưng bày nghệ thuật của mình, diễn ra tại Glasgow, Scotland và kết thúc với việc thông qua Hiệp ước khí hậu Glasgow, đưa gần 200 quốc gia đến gần hơn để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng 2100 dưới 1,5 độ C.

Hội nghị vẫn tập trung nhiều hơn vào việc giảm phát thải so với các quy định hỗ trợ của các nước phát triển đối với các nước đang phát triển, như được nêu trong bản tóm tắt của UN-Energy về Diễn đàn Chuyên đề Bộ trưởng, trong đó nêu bật các khuyến nghị và cột mốc quan trọng đối với đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 7 và net-zero khí thải. Các yếu tố chính của lộ trình toàn cầu bao gồm:

  • Đóngkhoảng cách tiếp cận năng lượng: Cung cấp quyền truy cập điện cho 760 triệu người thiếu nó trên toàn cầu. Đảm bảo các giải pháp nấu ăn năng lượng sạch cho 2,6 tỷ người dựa vào nhiên liệu có hại.
  • Chuyểnđổi nhanh chóng sang năng lượng sạch: Từ bỏ tất cả các nhà máy than trong đường ống và giảm 50% công suất điện than vào năm 2030. Nhanh chóng mở rộng các giải pháp chuyển tiếp năng lượng để đạt 8.000 gigawatt năng lượng tái tạo vào năm 2030 bằng cách tăng tỷ lệ hiệu quả năng lượng hàng năm từ 0,8% lên 3,0%.
  • Khôngđể lại ai phía sau: Tích hợp công bằng và bình đẳng trong chính sách lĩnh vực năng lượng bằng cách lập kế hoạch và tài chính, tạo việc làm năng lượng xanh và các chính sách và chiến lược lĩnh vực năng lượng vào những chính sách và chiến lược đảm bảo chỉ chuyển đổi năng lượng.
  • Huyđộng tài chính đầy đủ và được định hướng tốt: Đầu tư năng lượng sạch gấp ba toàn cầu vào năm 2030 để đẩy nhanh khả năng tiếp cận tài chính. Giai đoạn các khoản trợ cấp không hiệu quả cho nhiên liệu hóa thạch để hỗ trợ chuyển đổi dựa trên thị trường sang năng lượng sạch. Tạo cho phép các khuôn khổ chính sách và quy định để tận dụng đầu tư khu vực tư nhân vào năng lượng sạch.
  • Khaithác đổi mới, công nghệ và dữ liệu: Mở rộng nguồn cung cấp đổi mới năng lượng nhằm giải quyết những khoảng trống chính và tăng nhu cầu về các công nghệ năng lượng sạch, bền vững và đổi mới thông qua các chính sách định hướng thị trường, hài hòa các tiêu chuẩn quốc tế và cơ chế định giá carbon.

Hội nghị COP26 đã làm nên lịch sử trở thành hội nghị thượng đỉnh khí hậu đầu tiên rõ ràng bao gồm một “phasedown than” trong quyết định của mình, và nó đã đưa ra các quy tắc mới cho các cơ chế thị trường carbon, thường được gọi là Điều 6. Một bài báo nghiên cứu gần đây ước tính rằng việc đưa một thị trường carbon toàn cầu vào vị trí sẽ cứu thế giới khoảng 300 tỷ đô la hàng năm vào năm 2030.

Liênquan: Năm đại dịch kết thúc bằng giải pháp thương mại nắp và thương mại carbon được mã hóa

Điều 6 của Hiệp định Paris, bao gồm hợp tác quốc tế – bao gồm cả thị trường carbon – đã thiết lập các quy tắc mới cho giao dịch tín dụng carbon đại diện cho một tấn carbon đã được giảm hoặc loại bỏ khỏi khí quyển. Các quy tắc mới tạo ra một hệ thống kế toán nhằm ngăn chặn việc đếm gấp đôi việc giảm khí thải và được tạo thành từ hai phần: một hệ thống tập trung mở cho các khu vực công và tư nhân, và một hệ thống song phương riêng biệt sẽ cho phép các quốc gia giao dịch tín dụng mà họ có thể sử dụng để giúp đáp ứng their họ decarbonization khử cacbon targets mục tiêu.

Liênquan: Liên minh chuỗi khí hậu ủng hộ việc tạo ra một nền kinh tế xanh tại COP26

Joseph Pallant, giám đốc đổi mới khí hậu tại Ecotrust Canada và người sáng lập và giám đốc điều hành của Blockchain for Climate Foundation, đã giải thích cho tôi:

“ Kết quả giảm phát thải là quan trọng nhất và sớm trở thành tài sản có giá trị nhất trên thế giới.”

Ông tiếp tục: “Nền tảng BITMO, được xây dựng trên Ethereum, cho phép hợp tác xuyên biên giới về giảm khí thải, phân phối lợi ích của năng lượng sạch, giải pháp khí hậu tự nhiên và cơ sở hạ tầng tốt hơn cho mọi nơi trên thế giới.”

Nền tảng BITMO là một dự án của Blockchain for Climate Foundation, đã tạo ra nó để thúc đẩy Điều 6 của Thỏa thuận Paris và sử dụng công nghệ blockchain để mang lại một thị trường carbon toàn cầu hiệu quả hơn, hiệu quả hơn. Nó cho phép phát hành và trao đổi “kết quả giảm thiểu blockchain được chuyển giao quốc tế” (BITMOs) trên blockchain Ethereum dưới dạng token không thể thay thế ERC-1155 (NFT). Mỗi mã thông báo đại diện cho một tấn CO2 và dữ liệu tín dụng carbon có liên quan được nhúng trong NFT.

Liênquan: Công nghệ blockchain sẽ giúp chống lại biến đổi khí hậu như thế nào? Các chuyên gia trả lời

Điều 6 dự định kết nối các cơ hội trên toàn thế giới để giảm phát thải với vốn và nhu cầu cần thiết. Để một thị trường carbon toàn cầu phản ánh việc giảm phát thải thực sự, cơ sở hạ tầng kế toán cần đảm bảo tính toàn vẹn, hợp tác và tránh giảm lượng khí thải gấp đôi. Nền tảng BITMO hoạt động như một hồ sơ an toàn cho việc phát hành, chuyển nhượng và nghỉ hưu các kết quả giảm nhẹ được chuyển giao quốc tế của mỗi quốc gia có thể được tích hợp hoặc hòa giải với các cơ quan đăng ký carbon quốc gia và Công ước khung Liên Hợp Quốc về các yêu cầu về Biến đổi Khí hậu trong tương lai. BITMO giúp đạt được các mục tiêu khí hậu toàn cầu bằng cách làm cho bất kỳ dữ liệu liên quan nào dễ dàng nhìn thấy, có sẵn cho công chúng và giải quyết ngay lập tức khi trao đổi, tránh việc đếm gấp đôi giảm khí thải.

Thuế carbon

Một trong những điểm thảo luận chính giữa các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị COP26 ở Glasgow bao gồm việc thực hiện thuế carbon, điều này thay đổi trách nhiệm pháp lý cho hậu quả của thay đổi khí hậu đối với những người gây ô nhiễm chịu trách nhiệm, theo Ngân hàng Thế giới. Hiện tại, có 69 quốc gia có thuế carbon, dao động từ $1 đến $139 mỗi tấn.

Liênquan: Sự cần thiết phải báo cáo phát thải carbon trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã vạch ra 555 tỷ đô la chi tiêu để đối đầu với biến đổi khí hậu như một phần của Đạo luật Xây dựng trở lại tốt hơn, bao gồm phí mêtan đề xuất được thiết kế để khuyến khích các công ty dầu khí để giảm lượng khí thải mêtan của họ.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

SelvaOzelli, Esq., CPA, là một luật sư thuế quốc tế và kế toán công được chứng nhận người thường xuyên viết về thuế, các vấn đề pháp lý và kế toán cho Ghi chú thuế, Bloomberg BNA, các ấn phẩm khác và OECD.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng