Các thẻ không thể diệt trừ từ góc độ pháp lý

A nonfungible token (NFT) can be both a representation of a physical or digital asset that only exists on the internet — a programmable piece of art. It provides ownership of an underlying asset, like a painting, and it can also represent a digital asset in the form of a software code. Therefore, I like to conceptualize NFTs in a more technical view:

“ Một NFT là một mô hình của các hợp đồng thông minh cung cấp một cách chuẩn hóa để xác minh ai sở hữu một NFT, và một cách chuẩn hóa của ‘di động’ tài sản kỹ thuật số không thể nấm.”

Trước khi thảo luận về tính hợp pháp của một NFT, nó là cần thiết để kiểm tra những gì không có nghĩa là kỹ thuật số. Theo nghĩa chung nhất của nó, một NFT là đại diện kỹ thuật số của một tài sản không thể nấm dưới dạng một số sê-ri. Hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới.

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng chỉ ra nhiều vấn đề pháp lý và tư pháp liên quan đến cách một số sê-ri có thể đại diện cho một tài sản trên phương tiện kỹ thuật số và những gì được bao gồm trong mã đó. Điều quan trọng cần lưu ý là, ngoài việc hiển thị tài sản của một tài sản không thể nấm, một NFT cũng chỉ ra vị trí nội dung của tài sản đó kể từ khi thành lập.

Liên quan: Làm thế nào thị trường NFT tận dụng công nghệ blockchain để tăng trưởng bùng nổ

Sở hữu một NFT

Việc sở hữu một NFT có khác với việc sở hữu các quyền của tài sản cơ bản có hợp chất nó không?

Trong xã hội hiện tại của chúng tôi, chúng tôi được sử dụng để một mảnh giấy chỉ ra hoặc đại diện cho quyền sở hữu và một số công việc. Tất cả chúng ta đều đã tiếp xúc với các loại giấy tờ như vậy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: giấy chứng nhận tài sản, giấy chứng nhận sở hữu xe cộ, hoặc cho thuê nhà. Chúng tôi đã hiểu được giá trị của những mảnh giấy hợp pháp này. Đó có thể là một cách tốt để xem xét NFT là tốt, mặc dù có một số khác biệt liên quan đến các quyền liên quan đến họ.

Liên quan: Hợp đồng thông minh lai sẽ thay thế hệ thống pháp luật

Có một nhận thức tổng quát rằng một NFT là một tài sản ban đầu chính nó. Nhưng nhận thức đó có đúng không? NFT không phải là biên nhận sở hữu một tài sản xác định sao? Như với mọi thứ khác trong thế giới của pháp luật, câu trả lời đúng là: nó phụ thuộc. Nó phụ thuộc vào loại tài sản cơ bản mà NFT đại diện. Một NFT có thể là tài sản gốc hoặc một tài sản chỉ tồn tại trong thế giới ảo kỹ thuật số, như CryptoKitties hoặc CryptoPunks. Đồng thời, một NFT có thể là biên nhận xác nhận rằng bạn sở hữu một tài sản xác định trong thế giới thực, chẳng hạn như bất động sản, hoặc một tác phẩm nghệ thuật vật lý được trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris.

Với tâm trí đó, chúng ta hãy tiếp tục thảo luận về những vấn đề tồn tại đối với những người sáng tạo thời kỳ Internet có thể được giải quyết bằng các NFT đã đăng ký thông qua công nghệ blockchain.

Blockchain giúp người sáng tạo nội dung được đại diện bởi NFT như thế nào?

Kể từ khi sự ra đời của mạng internet và peer-to-peer (P2P), những người sáng tạo nội dung và ngành công nghiệp sở hữu trí tuệ đã tìm kiếm một cách để chuyển một tài sản, bảo vệ bản quyền và chứng minh sự khan hiếm và tài sản của nó trong một lĩnh vực kỹ thuật số. Nó là cần thiết để có một hệ thống đăng ký có thể cung cấp bất biến và ưu tiên, trong khi chứng minh khan hiếm trên internet. Nhưng điều đó trở nên chỉ có thể sau khi vấn đề chi tiêu kép đã được giải quyết bằng việc phát minh ra công nghệ blockchain.

Liên quan: Làm thế nào NFT, DEFi và Web 3.0 được gắn liền với nhau

Một NFT đăng ký thông qua blockchain biến nội dung được tiếp thị trên internet bất biến và độc đáo, cho phép các nghệ sĩ bảo vệ sáng tạo của họ khỏi bị giả mạo và trùng lặp trong lĩnh vực kỹ thuật số. Do đó, các NFT đăng ký blockchain giải quyết các vấn đề về vi phạm bản quyền kỹ thuật số và chi phí trung gian tài chính cao, trong số những người khác, làm cho một loại hình nền kinh tế mới khả thi. Một trong đó được điều chỉnh không phải bởi các nhà xác nhận tin tưởng truyền thống, mà là bởi những người sản xuất và tạo ra giá trị.

Quyền gì là cần thiết cho một người để tạo ra hoặc đồng xu một NFT?

Đó là một câu hỏi rất cập nhật. Mùa xuân này, DC Comics đã gửi một thông báo cho các nghệ sĩ tham gia vào việc tạo ra các siêu anh hùng của họ truyện tranh cấm thương mại hóa nghệ thuật với nhân vật của họ, bao gồm cả việc sản xuất kỹ thuật số của NFT. Có lẽ, tin tức về cựu nghệ sĩ truyện tranh DC, José Delbo, kiếm $1.85 triệu để bán đấu giá NFT miêu tả nhân vật nữ chính hư cấu nổi tiếng Wonder Woman đã được sự chú ý của công ty, dẫn đến một phản ứng như vậy.

Lý do cho câu hỏi được nêu ra trong phần này rất đơn giản: Không phải tất cả các nghệ sĩ và người sáng tạo đều sở hữu bản quyền đối với tác phẩm của họ. Thông thường, các nghệ sĩ không cần phải lo lắng về quyền sở hữu hoặc bản quyền tác phẩm của họ, vì họ là những người sáng tạo. Ban đầu, họ đã giữ tất cả mọi thứ chúng ta biết trong thế giới sở hữu trí tuệ và toàn bộ ý tưởng về quyền. Tuy nhiên, thực tiễn chung của nền kinh tế sáng tạo là quyền đối với một tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, vv, được phân bổ cho một số phần khác nhau: Một phần có thể giữ quyền phân phối, một phần khác có quyền triển lãm, một phần khác kiểm soát quyền hiệu suất, và một phần khác sở hữu tiếp thị quyền.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tạo ra một NFT của tác phẩm – với bản quyền được phân bổ cho tất cả mọi người liên quan – câu hỏi hợp lý sẽ là: Người nắm giữ quyền nào sẽ có tư cách pháp lý thích hợp để làm như vậy? Mỗi bên có thể làm điều này một cách đơn phương, mà không có những người có quyền khác? Điều đó sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết, cả về mặt tư pháp và hợp pháp. Trong khi đó, do sự cường điệu của NFT rất gần đây và vẫn đang trong quá trình phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau – như âm nhạc, trò chơi, các ngành nghệ thuật vật lý và nghệ thuật lập trình được tạo ra gần đây – những vấn đề pháp lý đó vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan: Ngoài sự cường điệu: giá trị thực tế của NF’ vẫn còn được xác định

Ai có quyền đồng tiền NFT? Chính xác thì điều đó có nghĩa là gì? Trong khi công nghệ blockchain và thị trường phi tập trung phát triển song song, những câu hỏi đó có lẽ sẽ là đối tượng của các yêu cầu tư pháp và sẽ được quyết định theo từng trường hợp. Hiện tại, có vẻ như không thể tạo ra luật phổ quát bao gồm các tình huống trong sự thay đổi liên tục.

Vẫn còn quá nhiều nhầm lẫn trong không gian NFT, không chỉ về những quyền mà người sáng tạo đang gán, mà còn những gì người mua đang mua với NFT. Phân tích tư pháp thậm chí còn phức tạp hơn, đặc biệt là khi chúng ta nói về tài sản của NFT, bao gồm một số tác giả và bản quyền của họ.

Một điểm khác cần xem xét là làm thế nào các nền tảng đã ban hành các điều khoản của nội dung và cách các công ty trung gian nội dung đối phó với NFT. Đa số các công ty trung gian giữa người sáng tạo nội dung và người mua NFT cần phải làm công việc tư pháp của họ bằng cách áp dụng sự siêng năng hợp lý khi họ xây dựng các nền tảng đó.

Điều này trở nên phức tạp hơn khi có sự đồng tác giả trong một sáng tạo xác định, đặc biệt là khi chủ sở hữu bản quyền cho những sáng tạo đó là các công ty. Các NFT sẽ được dịch để bảo vệ danh mục đầu tư sở hữu trí tuệ thuộc sở hữu của các công ty đó, và nếu có, thì chính xác như thế nào?

Việc mua NFT trao quyền gì cho người mua?

Khi mua NFT, có ba bên phải được xem xét: tác giả của tác phẩm gốc, người tạo ra NFT và người mua NFT đã mua. Đầu tiên, tôi cần nhấn mạnh rằng sở hữu một NFT không có nghĩa là có được tài sản của tài sản cơ bản, mà thay vào đó chỉ nhận được tài sản của NFT.

Tuy nhiên, như NFT tồn tại trong phương tiện truyền thông kỹ thuật số không có biên giới và trong một số khu vực pháp lý đồng thời, hoặc thậm chí khi pháp luật là thực tế không tồn tại, nó là bắt buộc cho các nền tảng liệt kê NFT để xác định các điều khoản. Và, với các điều khoản, tôi muốn nói rằng tôi hy vọng họ được đưa vào hợp đồng thông minh của họ để xác định quyền mà người mua NFT đang nhận được từ những người sáng tạo.

Ở đây, thật thú vị khi biết rằng bạn không có quyền sở hữu tài sản, thậm chí không nhận được quyền sở hữu trí tuệ của tác phẩm đó. Và, theo nghĩa này, lý luận không khác gì việc mua lại một tác phẩm nghệ thuật vật lý trên thị trường truyền thống. Nếu một bức tranh truyền thống trong một cuộc đấu giá được mua, người mua không nhận được quyền sở hữu trí tuệ của tài sản. Người mua có quyền treo bức tranh mới lên tường của họ, nhưng không phải là tài sản trí tuệ của bức tranh đó, trừ khi nó đã được ủy quyền. Do đó, không được phép làm áp phích của bức tranh đó trên tường. Không ai không thể tạo ra hay thay đổi nó.

Đó là lý do tại sao các điều khoản sử dụng và người mà bạn mua từ là rất quan trọng, và sự im lặng về việc truyền tải quyền sở hữu trí tuệ có nghĩa là họ không thể được tổ chức. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nền tảng và thị trường không phải là rất rõ ràng về điều này. Vì vậy, để loại bỏ bất kỳ nghi ngờ về sự mơ hồ, người mua tự bảo vệ mình bằng cách làm rõ thông tin đó.

Tóm lại, bằng cách mua một NFT, người ta chỉ nhận được quyền đối với NFT đã mua, quyền sở hữu để khoe khoang về việc có một số kết nối với tác phẩm đó. Nhưng người ta không có quyền sở hữu trí tuệ để sử dụng tác phẩm đó — không ai có quyền sao chép, phân phối hoặc thực hiện tác phẩm đó, trừ khi tất nhiên, các quyền đó đã được chỉ định. Do đó, phân tích pháp lý của một NFT rất giống với những gì nó sẽ được với quyền sở hữu trí tuệ truyền thống như thể không có NFT ở tất cả.

Làm thế nào để xác định thẩm quyền của một NFT?

Nói giả thuyết, hãy tưởng tượng rằng bản quyền tại Pháp là vĩnh viễn (có nghĩa là nó kéo dài mãi mãi), nó hết hạn với cái chết của tác giả tại Hoa Kỳ và rằng Canada bảo vệ bản quyền trong 50 năm sau cái chết của tác giả. Khi các NFT được đăng ký trong các mạng blockchain phi tập trung, cách tiếp cận pháp lý sẽ là gì? Luật nào sẽ được áp dụng? Đối với một nền tảng phân cấp hoàn toàn được phân phối trên khắp internet, quyền nào nên được áp dụng?

Quyền tài phán sẽ dựa trên nơi mà nghệ sĩ gốc sống, hoặc quyền tài phán có thể được áp dụng giữa nền tảng và người tạo ra NFT không? Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều vấn đề pháp lý sắp xảy ra, đặc biệt là khi xử lý một cái gì đó lúc phát triển sớm và đang tiến hành.

Bế mạc nhận xét

Chúng tôi vẫn đang ở miền Tây hoang dã trong việc điều chỉnh các công nghệ mới nổi, và khó khăn hiện tại với việc xác định thị trường NFT sẽ đi qua con đường bảo vệ pháp lý giải thích những gì hiện đang diễn ra.

Làm thế nào người ta có thể xác định được ý định của các phần khi xử lý các quyền mới đó nếu họ khác nhau? NFT sẽ được coi là một cơ sở mới về những gì đã tồn tại và đã được ký hợp đồng? Hoặc họ sẽ được coi là một cái gì đó mà các thỏa thuận trước đó đã không suy ngẫm, trong đó có tiềm năng để tạo ra thu nhập nhiều hơn?

Ai đó có thể nắm quyền sở hữu một cái gì đó đã tồn tại để tạo ra một cái gì đó sẽ được chỉ định là một NFT? Ai đó có thể nắm quyền sở hữu NFT mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu tác phẩm có bản quyền không?

Bài viết này nhằm mục đích không làm cạn kiệt chủ đề, nhưng chỉ để mang lại một số cân nhắc và ý tưởng liên quan đến các khía cạnh pháp lý của thẻ không thể nấm. Các NFT theo quan điểm pháp lý và pháp lý vẫn đang phát triển, và các cách giải quyết các vấn đề pháp lý và tranh chấp tư pháp sẽ phát sinh vẫn chưa được xem xét.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Tatiana Revoredo là thành viên sáng lập của Quỹ Blockchain Oxford và là một chiến lược gia trong blockchain tại Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford. Ngoài ra, cô là chuyên gia về các ứng dụng kinh doanh blockchain tại Học viện Công nghệ Massachusetts và là giám đốc chiến lược của The Global Strategy. Tatiana đã được Quốc hội châu Âu mời tham dự Hội nghị Blockchain liên lục địa và được quốc hội Brazil mời đến phiên điều trần công khai về Bill 2303/2015. Cô là tác giả của hai cuốn sách: Blockchain: Tudo O Que Você Precisa Saber Cryptocurrencies trong kịch bản quốc tế: Vị trí của các ngân hàng trung ương, Chính phủ và Nhà chức trách về tiền điện tử là gì?

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng