Có bao nhiêu âm mưu đằng sau cuộc đấu giá Parachain của Kusama?

Mười một dự án tham gia cuộc đua khi Đ@@ ấu giá Kusama parachain bắt đầu vào ngày 15 tháng 6. Một vài người nữa đã tham gia trong các cuộc đấu giá sau của đợt đầu tiên. Với những lợi ích ấn tượng với giai điệu 900.000 KSM (khoảng 180 triệu USD, tại thời điểm viết bài), các cuộc đấu giá Kusama vẫn công bằng và dân chủ, hay là mọi thứ đã được quyết định bởi cá voi? Hãy phân tích dữ liệu có sẵn và cố gắng chiếu sáng bảng xếp hạng hiện tại.

Giờ chúng ta đang ở đâu

Theo thông báo vào ngày 8 tháng 6, đợt đấu giá parachain đầu tiên trên Kusama bao gồm năm sự kiện, mỗi sự kiện kéo dài một tuần. Trong quá trình đấu giá, các dự án đang đấu thầu bằng mã thông báo gốc của Kusama, KSM, cho các khe parachain của họ, và nó đòi hỏi khoảng 100.000 KSM (hoặc khoảng 20 triệu USD) để giành chiến thắng. Để tài trợ cho hồ sơ dự thầu của họ, các dự án chạy các chiến dịch cho vay cộng đồng. Một crowdloan là một cơ chế huy động vốn cộng đồng sáng tạo cho phép những người tham gia hệ sinh thái cổ phần KSM cho các ứng cử viên parachain yêu thích của họ và nhận được phần thưởng trong thẻ tiện ích của họ.

Cuộc đấu giá đầu tiên kết thúc, và Karura – trung tâm tài chính phi tập trung (DeFi) của Kusama – đã dẫn đầu với một nỗ lực đáng kinh ngạc là 501.138 KSM (khoảng 100 triệu USD). Cuộc đấu giá thứ hai kết thúc chỉ vài ngày trước, và có rất ít nghi ngờ về người chiến thắng của nó. Mạng lưới chim hoàng yến của Moonbeam, Moonriver (205.935 KSM đặt cược), đã giành chiến thắng ổn định 50% so với đối thủ gần nhất, Shiden Network (100.544 KSM). Đổi lại, sau này đang vượt qua Khala Network (27,474 KSM) 73%, và nó trông giống như một nhà lãnh đạo rõ ràng cho cuộc đấu giá thứ ba.

Dưới đây là bảng xếp hạng hiện tại:

Dựa trên biểu đồ này, độc giả có thể kết luận rằng ba cuộc đấu giá đầu tiên đã được mua bởi các nhà đầu tư quy mô lớn cho các dự án bù nhìn vớ của họ, trong khi cạnh tranh thực sự là khoảng đấu giá thứ tư và thứ năm. Nhưng cả hai kết luận đều xa thực tế, và tôi sẽ giải thích tại sao.

ID Parathread 2000

Chiến dịch crowdloan đầu tiên đã được đăng ký cho một ứng cử viên theo ID 2000 và lấy dòng đầu tiên trong danh sách các chiến dịch trên mạng Kusama. Tên của dự án, Karura, là biểu tượng. Logo của Kusama có hình dạng chim, trong khi Karura là một con lai với thân người và đầu chim, là biểu tượng trong thần thoại Nhật Bản. Có lẽ điều này có liên quan trực tiếp, như thể một mối liên hệ được thiết lập với Kusama có thể làm cho con người trở nên thần linh và chắc chắn đứng vững những người sáng tạo Karura phù hợp với các vị thần cai trị sự tồn tại của Kusama.

Cho vay quần chúng của Karura khởi động vào ngày 11 tháng 6, vài ngày trước cuộc đấu giá đầu tiên, và không có chiến dịch nào khác thấy sự quan tâm to lớn như vậy. Vào ngày 17 tháng 6, Karura đã thu thập được một 400.000 KSM chưa từng có. Tổng số lên tới 501.138 KSM, làm cho Karura người chiến thắng vô điều kiện của cuộc đấu giá đầu tiên. Chúng ta hãy xem xét sâu hơn về những đóng góp của chiến dịch:

Dữ liệu này có thể gây bất ngờ cho những người dự kiến thấy sự thống trị nghiêm trọng của các đóng góp quy mô lớn, nhưng sự phân bố giữa cá voi bán lẻ và danh nghĩa trông khá hữu cơ.

Có lẽ chỉ là một đóng góp duy nhất của 46.415.89082 KSM (khoảng 9 triệu USD) nổi bật trong số những người khác. Nhưng có một lời giải thích rõ ràng: Nó đến từ Kraken, mà ra mắt giao diện của mình cho Kusama crowdloans để cược hồ bơi cho người sử dụng của nó. Vì dữ liệu hoạt động của người dùng Kraken được công bố công khai, chúng ta có thể thấy nó chia thành từng đóng góp như thế nào:

Các khoản tiền gửi trên Kraken đã lan rộng đều trong suốt thời gian của chiến dịch và chúng tôi không thể phác thảo bất kỳ vụ nổ hoạt động cụ thể nào. Có vẻ như người dùng Kraken đã chứng tỏ sự quan tâm cao trong chiến dịch crowdloan Karura, điều này đã được dự đoán, cho rằng Karura tung ra crowdloan của mình trước những người khác.

Chúng ta có thể tổng hợp thêm các bảng trên thành cá voi danh nghĩa (người đã cho hơn 1 triệu KSM), người giữ trung bình (người đóng góp từ 50 đến 1.000 KSM), và người dùng bán lẻ (người đóng góp dưới 50 KSM). Dữ liệu tổng hợp sẽ như sau:

Mặc dù một phần đáng kể cá voi trong crowdloan của Karura (46,58%), kết quả vẫn cho thấy hoạt động cực kỳ cao của những người đóng góp bán lẻ. Tổng số 16.896 cá nhân tham gia chiến dịch này gần gấp ba lần con số liên quan đến Moonriver, ứng cử viên gần nhất:

Với tất cả tình cảm tích cực xung quanh Karura, có hai câu hỏi còn lại để được trả lời. Thứ nhất, mà không nghi ngờ mong muốn của mình để thực hiện một đặt cược an toàn, liệu nó có đáng trả quá nhiều cho các khe parachain bởi nhiều như vậy? Thứ hai, làm thế nào để có kế hoạch duy trì giá trị ngụ ý của KAR để đảm bảo cho những người đóng góp một số loại phần thưởng hợp lý trên KSM của họ, cho rằng token chưa được sống và sẽ có áp lực bán không thể tránh khỏi khi nó ra mắt?

Cá voi không cai trị vùng biển này (chưa)

Điều thú vị là, bức tranh tổng thể không thay đổi nhiều nếu chúng ta nhìn vào hai nhà lãnh đạo hàng đầu khác của cuộc đua: Moonriver và Shiden.

Liên quan: Polkadot parachains đầy hứa hẹn, nhưng thiếu ngày ra mắt làm tăng mối quan tâm

Moonriver đang mang lại chức năng hợp đồng thông minh Ethereum cho Kusama. Dự án cha mẹ khá phổ biến trong hệ sinh thái Polkadot, và chuỗi chị em của nó cũng thấy nhu cầu đáng kể đối với Kusama. Moonriver rõ ràng đã chiến thắng trong cuộc đấu giá lần thứ hai đang diễn ra, với 205.935 KSM đóng góp bởi một đám đông 5.977 người tham gia:

Nếu chúng ta tổng hợp dữ liệu theo thể loại người tham gia bán lẻ, trung bình và cá voi (như chúng tôi đã làm trước đây cho Karura), nó sẽ trông như thế này:

Chúng ta sẽ thấy gần như cùng một đội hình nếu chúng ta xem xét đối thủ lớn thứ hai trong cuộc đua hiện tại, Shiden. Shiden là một chuỗi chị em dựa trên Kusama của Plasm, một mạng lưới cho DApps hỗ trợ Ethereum Virtual Machine và WebAssembly.

Shiden đã huy động 100.544 KSM từ 4.192 người đóng góp, trong khi có 50% ít hơn giá thầu của Moonriver. Dưới đây là sự phân hủy của các đóng góp và, giống như Karura, đóng góp đơn lẻ lớn nhất xuất phát từ việc trao đổi Kraken:

Khi chúng ta nhóm theo thể loại, chúng ta sẽ thấy rằng Shiden được sự chú ý cao hơn một chút từ những người đóng góp bán lẻ và trung bình so với Moonriver, với sự thống trị ít hơn một chút bởi cá voi:

Như vậy, cá voi chia sẻ trung bình 48% số tiền đóng góp trong ba khoản vay quần chúng hàng đầu này. Tất nhiên, bất kỳ dự án nào trong số những dự án này khó có thể giành được một khe mà không có sự hỗ trợ của họ. Nhưng tác động của người tham gia bán lẻ (đặc biệt là cỡ trung bình) là ấn tượng — hơn 50% của tất cả người tham gia trung bình.

Như bạn thấy, quan niệm rằng cá voi đã mua ra ba khe đầu tiên là không chính xác. Nhưng chúng ta hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu cạnh tranh là xung quanh hai cuộc đấu giá cuối cùng cho bây giờ.

Có sự sống trên sao Hỏa không?

Vì nó là tất cả rõ ràng với ba parachains đầu tiên, có vẻ như hoạt động xung quanh hai cuộc đấu giá cuối cùng nên thậm chí còn căng thẳng hơn. Một mặt, có rất nhiều dự án cạnh tranh cho các khe còn lại (đã có 10 người trong số họ và một vài người tham gia cuộc thi). Mặt khác, không có một dự án nào tự nhận là một nhà lãnh đạo vô điều kiện, vì vậy sự không chắc chắn nên khuyến khích cộng đồng ủng hộ yêu thích của họ.

Nhưng khi chúng ta thấy số lượng KSM thực tế đóng góp cho 10 dự án còn lại này, chúng trông khá khiêm tốn. Tổng cộng, 10 dự án này đã thu được chỉ khoảng 10% số tiền được huy động bởi ba ứng cử viên Parachain hàng đầu. Với lợi thế 73% của Shiden so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó trong số 10, Khala Network, nó rất khó xảy ra rằng sẽ có một sự cạnh tranh thực sự giữa họ cho khe thứ ba.

Hơn nữa, có một khoảng cách đáng kể về số lượng người đóng góp giữa Shiden và Khala Network, các chiến dịch hiện đang thấy nhiều hoạt động nhất trong cộng đồng trong các dự án còn lại khác (4.192 người đóng góp so với 1.426 người đóng góp, tương ứng). Chín ứng cử viên còn lại gộp lại thậm chí không có một nửa số người đóng góp cá nhân của Shiden.

Với hoàn cảnh, sự quan tâm xung quanh cuộc đấu giá của Kusama parachain giảm hay có lý do khác đằng sau kết quả khiêm tốn như vậy cho 10 dự án này? Tình hình sẽ phát triển như thế nào khi chúng ta tiếp cận cuộc đấu giá cuối cùng?

Nhìn vào một quả bóng pha lê

Cho đến nay, bất kỳ dự báo cụ thể nào cũng có thể sớm, cho rằng phiên đấu giá thứ tư bắt đầu vào ngày 6 tháng 7, hơn một tuần kể từ bây giờ. Cảnh quan có thể thay đổi mạnh mẽ khi chúng ta tiếp cận cuộc đấu giá này.

Những người đóng góp bán lẻ rất có thể đang cố gắng để nắm bắt cơ hội cuối cùng của họ để tham gia vào các chiến dịch crowdloan lớn của Moonriver và Shiden. Các chiến dịch còn lại nằm ngoài phạm vi của họ cho đến bây giờ, và hoạt động thực tế của họ có thể xuất hiện gần hơn với hai cuộc đấu giá cuối cùng. Theo nghĩa này, những khoản vay lớn này hiện đang ngăn chặn những khoản vay nhỏ hơn.

Ngoài ra, 10 dự án còn lại có thể có một số cá voi hoặc phân bổ lớn của riêng họ lên tay áo của họ. Nó sẽ là tối ưu cho họ để lộ những người chỉ khi đấu giá thứ ba tiếp cận giai đoạn cuối cùng của nó. Chiến lược này có thể là một trong những lý do tại sao chúng ta vẫn chưa xem như là những con số vững chắc ở đây tương tự như các chiến dịch vay vốn lớn.

To make further assumptions, we will group the remaining pretenders by the nature of the current participation in their crowdloan campaigns. As such, we are essentially coming to the following three groups:

  • Organic: Nhóm mà sự phân bố giữa sự tham gia bán lẻ và cá voi tương tự như sự phân bố trong các khoản vay quần chúng lớn ở mức cao nhất của nó.

Ở đây chúng ta có thể thấy Khala Network là nhà lãnh đạo hiện tại trong số 10 dự án này. Khối lượng KSM được phân bố đều trên các nhóm người dùng trong các chiến dịch này và phân phối tổng thể trông khá khỏe mạnh. Hiện nay không có nhiều cá voi hỗ trợ chúng, và đóng góp trung bình của chúng là khoảng 2.700 KSM.

  • Độc quyền: Nhóm mà cá voi chiếm ưu thế rất nhiều so với những người tham gia bán lẻ.

Sự tham gia của cá voi gần 90% thậm chí trong một số các chiến dịch này trong bối cảnh sự quan tâm khá vừa phải từ cộng đồng và bán lẻ. Trung bình, mỗi cá voi đóng góp trên 3.500 KSM cho các khoản vay quần chúng.

  • Dân chủ: Nhóm mà sự tham gia bán lẻ chiếm ưu thế hơn cá voi, hoặc cá voi vẫn chưa đóng góp gì.

Như chúng ta có thể thấy, cá voi chưa có mặt ở đây, trong khi hầu hết các quỹ đều đến từ những người đóng góp cỡ trung bình. Mạng lưới Darwinia Crab nổi bật trong số các dự án này, vì nó thu hút sự quan tâm cộng đồng nhất so với những người khác trong nhóm này.

Assuming that the retail interest will shift back to the remaining 10 projects after the third auction ends, each of these groups should follow some type of strategy to win:

  • Hữu cơ: Chúng dường như cân bằng nhất trong khi nhìn thấy sự quan tâm nhất quán từ cả những người đóng góp bán lẻ và cá voi. Vì vậy, họ nên giữ mức độ nhất quán này, nhưng họ cần phải ghi nhớ rằng cả hai loại là cực kỳ quan trọng cho một kết quả tích cực.
  • Độc quyền: Tất nhiên, nó phụ thuộc vào “những người đùa ẩn” để phát triển tốt hơn sự tham gia của cộng đồng. Cuối cùng (và như chúng ta thấy từ kinh nghiệm của các dự án hàng đầu), hỗ trợ bán lẻ là rất quan trọng.
  • Dân chủ: Chúng ta không biết liệu có sắp xếp hậu trường với cá voi hay không, có lẽ là những người mà họ giữ bí mật cho đến đúng thời điểm. Tuy nhiên, nếu không, họ có thể gặp rắc rối. Không chắc rằng cộng đồng của họ sẽ mang họ đến vị trí hàng đầu vào cuối phiên đấu giá thứ ba. Nếu vậy, dòng người đóng góp mới sẽ khô cạn, vì đám đông sẽ tránh nguy cơ bị bỏ lỡ cơ hội bằng cách đặt cược vào một con ngựa cố ý sai.

Rõ ràng, một số dự án đã làm bài tập về nhà của họ để phân tích dữ liệu đằng sau các chiến dịch hiện tại. Họ nhận ra tác động của những người đóng góp bán lẻ và quy mô trung bình, cùng với tầm quan trọng của việc tích lũy càng nhiều quỹ càng tốt trước cuộc đấu giá lần thứ tư. Những cầu thủ này đang nỗ lực để sắp xếp chiến lược của họ với những lượt tiếp thị này.

Ví dụ, vào ngày 25 tháng 6, Khala Mạng — mạng Canary của Phala mang điện toán đám mây bí mật đến Kusama — công bố sự gia tăng phần thưởng của nó trên KSM đóng góp. Thay vì 120 PHA, tất cả những người đóng góp sẽ nhận được 150 PHA nếu Khala Network quản lý để thu thập 30.000 KSM. Có vẻ như dự án coi cột mốc 30.000 KSM là một ngưỡng quan trọng mà sẽ cho phép nó giành chiến thắng trong khe. Trên hết, nó sẽ là quà tặng token nonfungible (NFT) cho tất cả những người tham gia crowdloan đã đóng góp hơn 1 KSM. Tổng cộng, các bước này chỉ ra trọng tâm bán lẻ của chiến dịch của Khala.

Another example is Genshiro, a canary network of Equilibrium and the second of two high-caliber DeFi platforms competing for Kusama parachains. On June 24, the day before Khala, the project announced amendments to its crowdloan campaign, including an improved reward structure where rewards for contributions under 50 KSM were doubled from 1,000 GENS to 2,000 GENS on each KSM. Additionally, participation over 50 KSM is considered large-scale now, and contributors will receive a 20% bonus, bringing rewards to 2,400 GENS on each KSM. Besides this, it decided to make 10% of the reward allocations unlock right after its parachain launch.

Điểm mấu chốt

The first three parachain winners are already indisputable amid the high involvement of retail participants in their campaigns. Having said that, the outcome of the last two auctions primarily depends on the behavior of the crowd and the availability of “hidden” KSM allocations.

Như chúng ta sẽ thấy, một số dự án như Khala Network và Genshiro đã chuẩn bị cho sự cạnh tranh có khả năng khó khăn cho những người tham gia bán lẻ, như thể hiện trong hai cuộc đấu giá cuối cùng. Nhưng những người chiến thắng cuối cùng sẽ dựa vào sự kết hợp thành công của việc ủng hộ cá voi và các chiến dịch tiếp thị tốt sẽ duy trì sự quan tâm cao lên đến ngày 13 tháng 7.

Liệu âm mưu sẽ tồn tại cho các cuộc đấu giá cuối cùng? Điều này sẽ phụ thuộc vào nếu sự quan tâm của đám đông và túi bị ráo nước trong ba cuộc đấu giá đầu tiên. Nếu vậy, tất cả các đối thủ cạnh tranh sẽ đi xuống đến cơ bắp thông thường trong sự hỗ trợ cá voi. Nếu không, chúng ta có thể mong đợi một cuộc thi hấp dẫn giữa các đội có trình độ nhất trong hệ sinh thái Polkadot và Kusama rất sớm.

All the data used in this article is from the auction standings as of June 30 at 8 am UTC.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision. The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Alex Melikhov is the CEO and founder of Equilibrium, an interoperable DeFi conglomerate on Polkadot comprised of a cross-chain lending platform and order book-based decentralized exchange. With over 14 years of entrepreneurial and fintech experience, Alex has been involved in the cryptocurrency world since 2013. His current project, Equilibrium, aims to solve the problem of liquidity fragmentation in DeFi.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng