Công nghệ Blockchain đang giữ lại NFT vì ba sai sót thiết kế

Nhiều năm sau khi CryptoKitties được phát hành cho công chúng, lĩnh vực token nonfungible (NFT) cuối cùng đã đi đến những nơi.

Các

nhà sưu tập thèm muốn đang bán với giá hàng triệu đô la trong một số nhà đấu giá tốt nhất thế giới. Các đội bóng đá và bóng rổ hàng đầu đang phát hành những khoảnh khắc một lần trong đời mà người hâm mộ yêu mến. Các hãng phim cũng bắt đầu phát hành NFT làm kỷ vật, mở khóa các luồng doanh thu mới khi cần thiết nhất.

Không có gì ngạc nhiên khi các công ty tập trung vào NFT đang thu hút các đánh giá đáng chú ý. Chỉ cần nhìn vào Sorare, đang đi đúng hướng để đảm bảo mức giá ít nhất 3,8 tỷ USD thông qua vòng tài trợ mới nhất của nó. Mặc dù đã có những lời tuyên bố vô tận rằng một bong bóng đang hình thành trong không gian mới sinh này, nhưng các thương hiệu lớn tin rằng những tài sản này vẫn giữ được quyền lực. Chúng ta đừng quên vô số trường hợp sử dụng cho các NFT chưa được phát hiện, quá.

Thật không may, một đám mây đen đang lơ lửng trên đường chân trời — và đó là một nguy cơ giữ lại khu vực NFT. Ngay bây giờ, công nghệ blockchain không cung cấp bất cứ nơi nào gần đủ mệnh đề giá trị để thúc đẩy người dùng sở hữu những bộ sưu tập crypto này. Nếu thị trường sẽ tăng lên – và thu hút người dùng hàng ngày – ngành công nghiệp cần phải giải quyết ba vấn đề thiết kế chính.

Vấn đề gai góc của quyền sở hữu

Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một NFT đại diện cho một tác phẩm nghệ thuật đẹp của một họa sĩ nổi tiếng. Trong tất cả các khả năng, bạn sẽ phải trả một xu khá cho nó.

Nhưng đây là vấn đề: Người sưu tập mật mã đó hoàn toàn vô giá trị mà không có sự tồn tại của tài sản cơ bản mà nó có nghĩa là đại diện. Ngay bây giờ, có một chi phí rất lớn để lưu trữ vĩnh viễn các dữ liệu hình ảnh có độ phân giải cao cung cấp cho các NFT giá trị của họ. Vấn đề càng trầm trọng hơn nữa khi bạn tính đến video.

Liên quan: NFT làm cho nó có thể cho các game thủ có quyền sở hữu kỹ thuật số

Nếu không có ưu đãi đúng đắn, các nút blockchain chịu trách nhiệm bảo vệ các tệp này có thể không hoạt động như mong muốn, và điều này có thể khiến dữ liệu NFT bị mất không thể phục hồi. Đó là một điều để trả 1 triệu đô la cho một mã thông báo không thể nấm hiếm – nó hoàn toàn khác để mất khoản đầu tư đó vì hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đảm bảo rằng các ưu đãi kinh tế được phân phối rộng rãi hơn bất cứ khi nào NFT được bán – vượt ra ngoài tác giả ban đầu của token, người bán hoặc thị trường tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch. Các nút cũng nên được cắt giảm lợi nhuận.

Bảo vệ nội dung

Ngay cả khi lỗ hổng thiết kế này được giải quyết nhanh chóng, những người khác phát sinh có thể làm suy yếu giá trị của một NFT hiếm. Hiện nay, hầu hết các cơ chế bảo vệ nội dung được sử dụng cho tài sản kỹ thuật số là không tồn tại hoặc yếu. Các dữ liệu nền tảng cho sưu tập kỹ thuật số thường được lưu trữ trên các máy chủ tập tin tập trung, làm tăng khả năng hack – hoặc dữ liệu độc quyền được chia sẻ bất hợp pháp.

Liên quan: Để thay đổi ngành nghệ thuật, NFT phải an toàn hơn

Để một NFT thực sự có giá trị, chỉ có chủ sở hữu của nó mới có thể xem và tận hưởng các dữ liệu có trong đó. Thực hiện quản lý quyền kỹ thuật số, hoặc DRM, sẽ giúp bảo vệ một khoản đầu tư, và nó có thể giúp làm giảm một số mối quan tâm xung quanh những gì thị trường đang thực sự bán. Cách tiếp cận này sẽ không quá khác với cách tiếp cận mà Apple đã thực hiện khi nó ra mắt iTunes Store của nó, thêm DRM vào âm nhạc để đảm bảo rằng nó là đúng theo dõi của chủ sở hữu và không ai khác.

Quyền sở hữu bị ràng buộc với danh tính

Cuối cùng nhưng không ít nhất, chúng ta cần phải suy nghĩ về thực tế là NFT không thể được trao đổi — và điều này có nghĩa là một khi chúng bị mất hoặc bị đánh cắp, thiệt hại là vĩnh viễn.

Nếu các token không nấm sẽ trở thành một lực lượng thống trị trong những thập kỷ tới, chúng ta cần tạo ra một cơ chế mà NFT có thể được thừa hưởng — cho phép các tài sản kỹ thuật số thèm muốn được chuyển từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta không nên ràng buộc quyền sở hữu của một NFT với một khóa riêng – thay vào đó, một blockchain nên ràng buộc các quyền này trực tiếp với danh tính của một ai đó. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tương lai cho lớp tài sản này và đảm bảo rằng kiểm soát không bao giờ bị mất.

Liên quan: Quy định sẽ thích ứng với mật mã, hoặc mật mã để quy định? Các chuyên gia trả lời

Chúng ta đã sống trong một thế giới mà thông tin bị mất ở mức đáng báo động. Hàng triệu trang web — chứa đầy những câu chuyện, hình ảnh và video sống động — đã bị hạ xuống và mất mãi mãi. Để cho điều tương tự xảy ra với NFT sẽ là một chuyến đi.

Bây giờ là lúc để hành động. Ngành công nghiệp NFT vẫn đang ở giai đoạn đầu, và những cải tiến sâu rộng có thể được thực hiện trước khi chúng tôi tiến tới áp dụng hàng loạt. Việc không giải quyết những sai sót thiết kế này cuối cùng có thể tạo kiểu cho quy mô của ngành công nghiệp này nhiều năm xuống dây chuyền và gây ra những cơn đau đầu đáng kể cho những người đã đầu tư vào các thẻ có giá trị hơn nhà ở.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Phantom Seokgu Yun là Giám đốc điều hành và nhà khoa học trưởng của SWN Global. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mật mã học, thuật toán và kiến trúc bảo mật. Phantom đã cung cấp các giải pháp bảo mật cho các hội nghị thượng đỉnh Davos và G20, LG, Samsung và Yahoo, trong số các tập đoàn đa quốc gia khác. Ông hiện đang dẫn đầu nền tảng MetaMui CBDC và NFT, blockchain dựa trên danh tính đầu tiên.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng