DAOs are the foundation of Web3, the creator economy and the future of work

Decentralized autonomous organizations (DAOs) started out as a simple concept envisioned as organizations, created by an idea and fueled by developers, that automate business functions and processes by leveraging smart contracts and all the fundamental tenets of blockchain. The core idea was to flatten the complex business process that various organizations are mired in and facilitate movement of assets to a very future-oriented digital interaction that needed no intermediaries — promising faster, cheaper and more transparent transaction processing. 

By replacing many intermediaries, the DAOs themselves acted as digital intermediaries that provide transparency and scale, giving them the stature of an organization without the traditional organizational constructs of entities, groups, management, charters and other forms of collective action. While the traditional centralized organizational structure is being challenged, the key organizational elements that remain are fueling a new economic revolution that is giving birth to a new creator economy and bringing artists, lawyers, developers and creators together from all around the globe to create ideas and monetize them at global scale in permissionless crypto economic systems built upon blockchain and Web3 technologies — and essentially defining the future of work.

Giảm sự phụ thuộc vào các bên đáng tin cậy, mã hóa tài sản và các cửa hàng giá trị mới được kích hoạt bởi công nghệ blockchain có thể tự kích hoạt các loại mới cấu trúc tổ chức và giảm sức mạnh của các trung gian. Bài luận nổi tiếng của Ronald Coase về raison d’être cho công ty, “Bản chất của công ty”, đã khám phá lý do tại sao các công ty tồn tại và những yếu tố nào bao gồm chúng.

Từ góc độ chi phí giao dịch, công ty tạo ra một cấu trúc kinh tế nơi chi phí giao dịch trong phạm vi ranh giới của nó được giảm bằng cách kiểm soát tốt hơn các hợp đồng tiêu chuẩn hóa với nhân viên và quyền sở hữu tài nguyên. Khi chi phí nội bộ hóa các nguồn lực tăng lên, kết quả là sắp xếp hợp đồng với các công ty khác trong các lĩnh vực chuyên ngành. Chi phí giao dịch liên quan đến hợp đồng có thể được giảm đáng kể bằng cách xác minh phi tập trung và hợp đồng thông minh được kích hoạt bởi blockchain.

Mặc dù đây là luận án ban đầu đằng sau các DAO, với tốc độ, hiệu quả và chi phí mang lại các mục tiêu chính, các DA hiện đại diện cho một phần quan trọng của sự quản lý tư duy và động lực chính đằng sau chiết xuất giá trị từ lớp cơ sở, hoặc lớp một blockchain nền tảng. Các nền tảng blockchain lớp một này đại diện cho các công nghệ Web3 mới nổi nhằm cung cấp quyền kiểm soát tốt hơn cho người tham gia bằng cách phân cấp tính toán, lưu trữ và kết nối cơ bản. Nhiều DAO sẽ xuất hiện đại diện cho sự hợp tác của một nhóm tài năng toàn cầu, người bản địa kỹ thuật số và sự khéo léo của một cộng đồng chia sẻ một hệ thống niềm tin chung – và đưa thuật ngữ “tổ chức” vào cuộc sống.

Related: DAOs will be the future of online communities in five years

DAOs: Trụ cột của nền kinh tế sáng tạo

Một định nghĩa rộng về DAO sẽ là một tổ chức ghi lại thành viên, quy tắc và trách nhiệm của nó trên một sổ cái bất biến được kích hoạt bởi công nghệ blockchain. Điều lệ và tiến hóa của nó là công khai và không thể thay đổi. Nói chung, tham gia đòi hỏi các nguồn lực và thành viên cộng đồng của các loại, dưới dạng mã thông báo, để tham gia hoặc bỏ phiếu với tư cách là người tham gia. Token được mệnh giá bằng tài sản tiền tệ ( token có thể thay thế hoặc không thể thay thế), cho dù là tiền điện tử hay fiat. Việc mua lại token, trong hầu hết các trường hợp, đòi hỏi thời gian và sự tham gia tài năng, hoặc mua bằng fiat hoặc tiền điện tử.

DAO cung cấp một cấu trúc độc đáo hỗ trợ một cách tự nhiên một nền kinh tế sáng tạo, trong đó một mô hình kinh tế hỗ trợ một cấu trúc thông qua đó bạn thuê tài năng và thời gian của mình, có được sự linh hoạt và thu nhập, và tận dụng nó để tạo điều kiện cho quyền sở hữu phân số trong hệ thống được hỗ trợ và điều chỉnh bởi cộng đồng. Blockchain và, theo hiệp hội, DAOs thể hiện một cấu trúc quản trị tự nhiên cho sự hợp tác trực tuyến không biên giới trên các dự án crypto-native của người bản địa kỹ thuật số, tình cờ, có thể được tận dụng bởi các tổ chức truyền thống nắm bắt các nguyên tắc, tương tự như cách các doanh nghiệp gạch và vữa tìm thấy một đoạn đường nối để tương đương kỹ thuật số trong kỷ nguyên Web 2.0.

Trong khi các vấn đề xung quanh sự rõ ràng về quy định và một khuôn khổ bảo vệ nhà đầu tư vẫn tồn tại, các thực thể kỹ thuật số này thể hiện một thực tế kỹ thuật số như của một quốc gia – nhà nước cố gắng thu hút nhân tài, vốn và đổi mới. Mặc dù quản trị và các quy tắc tham gia có thể không hoàn hảo, nhưng chúng là một thử nghiệm liên tục với sự đổi mới nhằm thay đổi cách chúng ta sống và trao quyền cho sự tham gia của mọi cộng đồng sẵn sàng. Trong khi các lập luận về quyền tự chủ và tập thể hóa được sử dụng để bảo vệ sự thiếu quy định, khả năng mua quyền bỏ phiếu và thiếu bảo vệ cung cấp một phản đối mạnh mẽ cho lập luận này. Nếu DAOs trở thành tương tự kỹ thuật số với các cấu trúc tổ chức và doanh nghiệp hiện có, họ sẽ tiếp tục phục vụ như một con đường đến, hoặc người quảng bá, một nền kinh tế sáng tạo và hỗ trợ các nguyên tắc Web3?

Liênquan: Thị trường bò hoặc gấu, người sáng tạo đang lặn đầu vào tiền điện tử

Tương lai của công việc

Web3 như một mô hình công nghệ nhằm mục đích cung cấp đường ray để tạo ra, mã hóa và chuyển động giá trị và tài sản. Web3 nhằm mục đích giải quyết quyền sở hữu nội dung và cung cấp tính di động của tài sản kỹ thuật số bằng cách mã hóa chúng mở đường giao dịch giá trị được mã hóa này cho các tài sản được mã hóa có thể thay thế khác, từ đó cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ nỗ lực công việc của họ. Những nỗ lực làm việc này có thể bao gồm (nhưng không giới hạn) khai thác và tạo ra nội dung, chẳng hạn như nghệ thuật, âm nhạc và các hình thức khác của mã thông báo không thể thay thế, đại diện cho một cổ phần trong một hệ sinh thái, giống như thẻ trò chơi.

Trong tương lai, nơi các tổ chức năng động, không biên giới không có hệ thống phân cấp có thể đảm nhận phần lớn việc tạo ra giá trị, việc cung cấp dịch vụ có thể tưởng tượng hơn với các mạng giá trị, trao đổi và cầu nối kết nối với nhau cung cấp kết nối giữa các hệ sinh thái này. Những sàn giao dịch phi tập trung hoặc cầu nối tài sản này không chỉ cung cấp một con đường để trao đổi các loại tài sản khác nhau mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự chuyển động toàn cầu của tài sản, từ đó tạo ra các nền kinh tế toàn cầu thực sự thu hút người bản địa kỹ thuật số và một nhóm tài năng.

Sự đổi mới được thúc đẩy bởi các mô hình kinh tế mã thông báo phi tập trung và minh bạch nhằm mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng cuối và nhân viên, đồng thời đảm bảo rằng tổ chức gặt hái được tiết kiệm chi phí và lợi ích cạnh tranh của trải nghiệm người tham gia vượt trội. DAOs liên quan đến DeFi, NFT và các dự án Metaverse khác cung cấp điều đó, nơi một số ít các nhà phát triển hoặc người sáng lập hình thành các sáng kiến và theo đuổi sự phát triển phi tập trung thông qua các dự án nền tảng hoặc phát triển nguồn cộng đồng với các ưu đãi mã thông báo và những người tham gia không chỉ là người tiêu dùng, mà còn kiếm được từ sự tham gia có ý nghĩa của họ.

Liênquan: DeFi và Web 3.0: Giải phóng các loại nước ép sáng tạo với tài chính phi tập trung

DAOs represent the emerging trend that is driving a deep, long-lasting transformation of the workplace that combines cultural, digital, and philosophical belief systems. This is attracting investment from other token projects and talent from digital natives from across the globe, thereby creating an experience for all participants that results in a more resilient and empowered workforce and more community participation.

Bàiviết này được đồng tác giả bởi Ananth Natrajan Nitin Gaur.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

The views, thoughts and opinions expressed here are the authors’ alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Ananth Natrajan has over 18 years of experience worldwide in several roles, including research and development, business acquisition, systems engineering, product development, construction management and project management. His startup is building cybereum, a blockchain based platform for collaboratively managing complex projects with multiple stakeholders. He holds BEng & MS degrees in Mechanical Engineering, an MBA from IESE, and an MSc in major programme management from the University of Oxford. He is a professional engineer (PE) and project management professional (PMP). He has led multi-disciplinary teams in several complex projects and technology/product development efforts. Ananth has several patents in offshore wind turbines and blockchain technology.
Nitin Gaur is the founder and director of IBM Digital Asset Labs, where he devises industry standards and use cases, and works toward making blockchain for the enterprise a reality. He previously served as chief technology officer of IBM World Wire and of IBM Mobile Payments and Enterprise Mobile Solutions, and he founded IBM Blockchain Labs, where he led the effort in establishing the blockchain practice for the enterprise. Gaur is also an IBM-distinguished engineer and an IBM master inventor with a rich patent portfolio. Additionally, he serves as research and portfolio manager for Portal Asset Management, a multi-manager fund specializing in digital assets and DeFi investment strategies.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng