DeFi and Web 3.0: Unleashing creative juices with decentralized finance

Các công nghệ phi tập trung đang bắt đầu cách mạng hóa thế giới tài chính, với các đồng tiền điện tử được áp dụng theo nhiều cách khác nhau để tái tạo các công cụ tài chính truyền thống. Tuy nhiên, vì tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì ngoài niềm tin của mọi người vào chúng, chúng cực kỳ biến động. Điều đó có nghĩa là, khi nói đến việc cho vay giá trị với crypto, không bên nào có thể chắc chắn rằng họ sẽ nhận được một thỏa thuận công bằng.

Cần phải có một cách để đảm bảo giá trị của tài sản cho vay, có thể được thực hiện bằng cách sao lưu chúng với một giá trị trong thế giới thực. Đây là nơi mà các tokenization của tài sản thực sự đi vào. Quá trình này khá đơn giản khi chúng ta xem xét các tài sản hữu hình như một tòa nhà hoặc các thanh vàng, nhưng còn các tài sản vô hình như sở hữu trí tuệ thì sao?

Liên quan: Hiểu được sự chuyển đổi hệ thống từ số hóa sang tokenization dịch vụ tài chính

Sự gia tăng của nền kinh tế sáng tạo đã dẫn đến tài sản vô hình chiếm hơn 90% giá trị thị trường của S&P 500, một con số chỉ được thiết lập để phát triển. Cần phải có một cách để mở khóa thêm sự sáng tạo để nhận ra tiềm năng của nguồn nhân lực.

Tài chính người sáng tạo bắt đầu

Tìm một khởi đầu với tài chính trong nền kinh tế người sáng tạo là một thách thức lớn, đặc biệt là đối với những người mới đến. Như nhiều doanh nhân trong phân khúc này khám phá ra, đôi khi nó là dễ dàng hơn nhiều để cho đi một ý tưởng tốt hơn để tạo ra một doanh nghiệp ra khỏi ý tưởng đó.

Sáng tạo, theo định nghĩa, phá vỡ những gì đã xảy ra trước đây; đó là về những ý tưởng mới, công nghệ mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới và những cách làm mới. Được thúc đẩy một phần lớn bởi cuộc cách mạng kỹ thuật số, nhiều ngành công nghiệp sáng tạo không chỉ sáng tạo trong những gì họ làm mà còn trong cách họ làm điều đó.

Liên quan: Bull hoặc gấu thị trường, người sáng tạo đang lặn đầu tiên vào crypto

Việc gây quỹ có thể khó khăn vì nhiều lý do. Đối với một, các ngân hàng và nhà đầu tư có xu hướng bảo thủ. Họ thích sự chắc chắn và dường như không bị ấn tượng bởi một doanh nhân nhiệt tình thuyết phục rằng một ý tưởng hoàn toàn mới và chưa được thử nghiệm – cho dù đó là một thiết kế, một công cụ phần mềm, một khái niệm thời trang hay một trò chơi điện tử – sẽ là một thành công thương mại. Hơn nữa, các ngân hàng muốn tài sản thế chấp cho các khoản vay của họ, nhưng nhiều doanh nghiệp sáng tạo không có tài sản vốn để cung cấp.

Các khối vấp ngã trong trạng thái chơi

Các nhà đầu tư chuyên về các ngành công nghiệp sáng tạo thực sự có thể nhận ra thiên tài của một doanh nhân. Nhưng để đổi lại cho đầu tư của họ, họ thường muốn có một số quyền sở hữu của ý tưởng và, do đó, một số kiểm soát phát triển và tiếp thị của nó. Điều này có vẻ không thể chấp nhận được đối với các doanh nhân sáng tạo, những người thích nợ tài chính dưới hình thức một khoản vay chứ không phải là tài chính cổ phần dưới hình thức chia sẻ quyền sở hữu và kiểm soát công việc với nhà đầu tư.

Alex Shkor, người sáng lập của DEIP — một công ty đang xây dựng một giao thức cho nền kinh tế sáng tạo — giải thích với tôi, “Cho người sáng tạo để có thể tokenize tác phẩm của họ và tài sản thế chấp cho tài trợ, cần phải có một bộ hợp đồng thông minh, có thể đăng ký tài sản trên chuỗi, phát hành NFT, đánh giá tài sản và quản lý cả tài sản thế chấp và thanh lý trong trường hợp mặc định.”

Khung cho vay cho nền kinh tế sáng tạo

Cũng giống như các khoản vay có thể được phát hành trong nền kinh tế thực dựa trên tài sản thế chấp, vì vậy họ có thể được trong nền kinh tế tạo ra.

Imagine a game developer (let’s call them Jane) who begins working on a side project. After a while and some positive encouragement from friends and family, Jane decides to take the leap into converting their side project into a full-time job. But a few months down the line, and with slower progress than first anticipated, Jane’s funds start to dwindle; they begin to consider full-time roles again. This situation is a common one for budding creators out there.

Tuy nhiên, với một nền tảng phân cấp cho tài sản trí tuệ, sự tiến bộ của Jane trong công việc của họ có thể được đánh giá bởi một hệ thống đánh giá phi tập trung mà tập trung các chuyên môn của những người trong lĩnh vực để cung cấp cho sự sáng tạo chưa hoàn thành một thẩm định được hướng dẫn bởi giá trị nội tại của ý tưởng. Giá trị vốn có này được sử dụng làm đầu vào cho việc tính thế chấp, giá trị khoản vay mà nó có thể được phát hành cho. Jane có thể sử dụng khoản vay được cung cấp cho họ bất cứ điều gì họ thích; trong trường hợp này, để hỗ trợ bản thân họ trong khi họ hoàn thành việc phát triển trò chơi.

Hơn nữa, có hoặc không có tài sản thế chấp, một khoản vay nhỏ có thể được cấp cho người mới đến. Nếu Jane không có bất kỳ dự án nào, sáng tạo sẵn hoặc làm một phần, họ vẫn có cơ hội tài chính ban đầu như một người mới đến nền tảng này. Số tiền vay sẽ nhỏ hơn vì nó không có bảo đảm, và bản thân khoản vay được hỗ trợ bởi phân khúc tổ chức tự trị (DAO) và ngân sách có nguồn gốc từ quỹ hệ sinh thái của nó. Nguồn gốc của quỹ này đến từ phí giao dịch và thanh toán phân bổ băng thông của blockchain cơ bản.

Nếu các khoản vay được trả lại đúng hạn, xếp hạng tín dụng cá nhân của Jane sẽ được nâng cấp. Trong trường hợp này, nếu Jane muốn xin một khoản vay khác, yếu tố thế chấp sẽ ít hơn, cho phép họ vay nhiều hơn.

Nếu Jane mặc định khoản vay của họ, bất kỳ tài sản thế chấp nào đều được giả định bởi nền tảng này và có thể được bán đi để bù lại tiền thông qua hợp đồng thanh lý thông minh. Nếu Jane chưa tài sản thế chấp bất cứ điều gì, rủi ro mặc định sẽ được thực hiện bởi nền tảng và được bảo hiểm bởi DAO.

Miễn là lịch sử tín dụng của người sáng tạo là vững chắc và tích cực xác nhận với mỗi khoản vay mới, các đợt tiếp theo có thể được phát hành với các điều khoản và điều kiện được cải thiện lặp đi lặp lại. Lịch sử tín dụng trở thành một phần không thể thiếu và bất biến của hồ sơ danh tiếng của người sáng tạo. Như Shkor đã lưu ý:

“ ông toàn bộ mục đích của Web 3.0 là để cho phép một nền kinh tế người sáng tạo phi tập trung tất cả các công nghệ cho điều này đã tồn tại.”

Ông tiếp tục, “Chúng tôi chỉ cần thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ này trong các ngành công nghiệp thực sự, trong các ngành công nghiệp sáng tạo, cho các tài sản được sản xuất bởi những người sáng tạo. Nó sẽ không chỉ làm tăng tính thanh khoản của tài sản nền kinh tế người sáng tạo, nó còn mở ra một dòng vốn cho người sáng tạo.”

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Alexandra Luzan is a Ph.D. student researching the connection between new technologies and art at Ca’ Foscari University in Venice. For about a decade, Alexandra has been organizing tech conferences and other events in Europe dedicated to blockchain technology and artificial intelligence. She is equally interested in the relationship between blockchain tech and art.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng