NFT cho tự do: Mã thông báo không thể thay thế và quyền tự quyết

Có vẻ như tất cả mọi người – từ những người khổng lồ của công ty như VisaAnheuser-Busch để xã hội Paris Hilton và NBA huyền thoại Michael Jordan và Kevin Durant — đã công nhận đang phát triển tầm quan trọng của token không thể thay thế (NFT) đối với nền kinh tế thế kỷ 21.

Các

nghệ sĩ, vận động viên và nhạc sĩ nổi tiếng thế giới đã rút tiền mặt trong cơn sốt, cho vay tính hợp pháp cho việc sử dụng công nghệ mới này cho phép sở hữu một loạt các tài sản kỹ thuật số. Nhưng thử nghiệm thực sự của sự đổi mới này sẽ không phải là cách nó giúp những người giàu có duy trì vị trí quyền lực của họ, mà là làm thế nào NFT có thể thúc đẩy nhân quyền và các hàng hóa công cộng khác.

Quyền tự quyết

Chúng ta hãy bắt đầu với quyền con người quốc tế bị hiểu lầm nhất — quyền tự quyết. Đó nguyên tắc cơ bản đằng sau Mười bốn điểm của Tổng thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson vào cuối Chiến tranh thế giới thứ nhất, đặc trưng trong Hiến chương Liên Hợp Quốc năm 1945 và được đưa vào Dự luật Nhân quyền Quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

Và trong khi tự quyết cung cấp cho tất cả các “dân tộc” quyền “tự do xác định địa vị chính trị của họ và tự do theo đuổi sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của họ,” cuộc tập trận của nó được dành riêng cho các phong trào giải phóng dân tộc trở thành các quốc gia độc lập hoàn toàn sau những trận đánh phi thực dân hóa dài. Không ai khác cần thiết để áp dụng. Nhưng bây giờ với các mã thông báo không thể thay thế, quyền tự quyết có thể được thực hiện đầy đủ hơn, bên ngoài bối cảnh của tình trạng quốc gia.

Quyền bỏ phiếu, bao gồm quyền truy cập và niềm tin vào, quá trình bầu cử có thể được tạo điều kiện bởi các mã thông báo không thể thay thế, làm cho chúng dễ tiếp cận hơn và tăng cường quá trình dân chủ. Nó không phải là xa vời để tưởng tượng một thế giới chính trị trong đó các quyền dân sự được thay thế bằng quyền thành viên được nhúng trong các hợp đồng thông minh. Một chủ sở hữu NFT có thể bỏ phiếu cho các đề xuất trong cộng đồng lớn hơn của các chủ sở hữu NFT khác và thấy những thay đổi được ban hành trong thời gian thực thông qua các hợp đồng thông minh. Bỏ phiếu trên blockchain có thể giải quyết một số vấn đề hiện tại trong thế giới thực, đáng chú ý nhất là gian lận hoặc truy cập vào các trạm bỏ phiếu bầu cử.

Liênquan: Blockchainsẽ transform biến đổi government chính phủ services dịch vụ, and that’s just the beginning

NFT cho các chính phủ

Có vô số cách mà NFT có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo đuổi các chương trình nghị sự kinh tế, chính trị và xã hội. Trong một hệ thống như vậy, các quốc gia sẽ không còn là người xét xử tranh chấp duy nhất, trọng tài quyền sở hữu hoặc người thực thi hợp đồng. Hợp đồng thông minh trên blockchain có thể làm tất cả những điều đó. Chúng tôi có thể phát triển một hệ thống mới trong đó các cá nhân hoặc các nhóm chính trị (có thành viên được đại diện bởi NFT) bỏ phiếu về cơ chế phân phối hàng hóa và dịch vụ hiệu quả hơn thay vì được thực hiện bởi các quan liêu beleaguered, không hiệu quả hoặc truyền thống. Tạm biệt chính trị như thường lệ.

Rốt cuộc, tất cả chúng ta không phải bỏ phiếu trong lockstep nếu chúng ta đăng ký Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa hoặc Độc lập. Chúng tôi có thể hỗ trợ quyền súng, nhưng cũng có thể cởi mở để lựa chọn liên quan đến phá thai và vắc xin. Một cá nhân có thể dễ dàng thể hiện sự hỗ trợ cho nhiều nguyên nhân đơn giản bằng cách kiểm soát bất kỳ NFT cơ bản nào trùng với thành viên nhóm. Với sự thay đổi này, chúng ta có thể có nhiều cách khác để xác định “bản thân” bên ngoài quốc gia của chúng ta hoặc thậm chí là chính trị bản sắc truyền thống. Chúng tôi có thể chọn tham gia trở thành một phần của các cộng đồng khác thay vì luật sư về thẩm quyền và sở thích của các nhóm văn hóa, kinh tế, dựa trên đức tin, xã hội hoặc chính trị được chỉ định trước của chúng tôi.

Liênquan: Các bên phi tập trung: Tương lai của quản trị trên chuỗi

Như vậy, tự quyết không phải xoay quanh tình trạng tiểu bang. Đây là một bước tiến khá khi người ta phản ánh về kinh phí của các dự án ly khai thất bại sau Chiến tranh thế giới thứ hai khi các tỉnh phản bội cố gắng thực hiện thêm quyền tự quyết. Các cuộc nội chiến tai hại đã tham dự giải thể Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Nam Tư cũ (1990), Katanga (1962) và Biafra (1967) là những trường hợp tại điểm.

Trong ví dụ sau, các nhà lãnh đạo của Biafra muốn lãnh thổ đó là quốc gia riêng của mình, tách biệt với Nigeria. Phần lớn châu Phi chỉ gần đây đã phi thực dân nên các phong trào ly khai hơn nữa được coi là mối đe dọa đối với sự ổn định chính trị của lục địa. Chỉ có một số ít các quốc gia châu Phi công nhận độc lập Biafran, một phong trào đã cam chịu thất bại. Ước tính khoảng nửa triệu đến hai triệu người đã chết vì đói trong cuộc nội chiến trong cuộc thực hiện tự quyết xấu số đó: Chưa bao giờ có cuộc chiến bảo vệ nhân quyền đi sai như vậy.

Liênquan: NFT bền vững từ thiện cho 17 SDG của Liên hợp

Biafra đã làm, tuy nhiên, sản xuất tiền tệ của nó. Nhưng cung tiền chỉ là một lĩnh vực trách nhiệm của nhà nước là chủ quyền. Các hàng hóa công cộng mà một tiểu bang nên cung cấp cũng có thể bao gồm sức khỏe cộng đồng, an toàn của công dân, tiện ích, môi trường sạch sẽ, nước uống uống và thậm chí cả thực phẩm cơ bản.

Như tulip mania của NFT cho thấy không có dấu hiệu suy yếu, chúng ta hãy tìm cách tận dụng cơn sốt này để phát triển tốt hơn các cơ chế mà chúng ta chi phối bản thân và phân phối hàng hóa công cộng. Michael Jordan, Tom Brady, Paris Hilton và các công ty đa quốc gia đã có đủ sức mạnh và danh tiếng.

Bàiviết này được đồng tác giả bởi James Cooper Peter Grazul.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình của các tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

JamesCooper là giáo sư luật tại Trường Luật phương Tây California ở San Diego. Ông đã tư vấn cho các chính phủ ở châu Á, Mỹ Latinh và Bắc Mỹ trong hơn hai thập kỷ rưỡi về cải cách pháp lý và công nghệ đột phá.
PeterGrazul đã tốt nghiệp gần đây của Trường Luật California Western và thông qua Kỳ thi Thanh bang California tháng 2 năm 2021.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng