NFT có thể nâng cấp: Cách hợp tác sẽ nhảy về phía trước

Sự hợp tác của nghệ sĩ là một nền tảng không thể phủ nhận của văn hóa pop hiện đại. Sự hợp lưu của tâm trí sáng tạo cuối cùng được ghi lại trong một tác phẩm nghệ thuật duy nhất là điều mà đã vĩnh viễn khơi dậy khán giả, các nhà phê bình và cộng đồng sáng tạo.

Lấy “The Marilyn Diptych”, bởi nhà tiên phong nghệ thuật nhạc pop người Mỹ Andy Warhol. Tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng dựa trên một bức ảnh công khai của Marilyn Monroe cho bộ phim kinh dị noir năm 1953 Niagara. Bất kể sự hấp dẫn không thể phủ nhận của nữ diễn viên, bản thân bức ảnh đã không nổi bật cho đến khi Warhol đặt một spin vào nó, biến nó thành một trong những kiệt tác được ngưỡng mộ nhất thế kỷ 20. Nhưng đó có đủ một lập luận để biện minh cho thực tế là nhiếp ảnh gia hoặc studio đằng sau bản gốc không có lợi nhuận từ bức tranh? Sau khi tất cả, đó là bức ảnh của họ – không phải của Andy Mặc dù đây là một trường hợp khép kín, có hàng triệu trường hợp tương tự ngoài kia. Và một thế hệ mới của mã thông báo không thể thay thế (NFT) có thể chỉ là giải pháp mà các nghệ sĩ đã hy vọng.

Liênquan: Thịtrường bò hoặc gấu, những người sáng tạo đang lặn đầu tiên vào tiền điện tử

Nhập NFT

Mã thông báo không thể thay thế đang mở rộng thế giới nghệ thuật bằng cách cung cấp cho các họa sĩ minh họa, nhạc sĩ, nhà thiết kế thời trang (và hầu hết mọi người) một cách an toàn để phân phối các tác phẩm gốc trong khi vẫn giữ bản quyền và quyền sinh sản. Đồng thời, các nhà sưu tập nhận được quyền sở hữu được bảo vệ blockchain đối với các mảnh này. Điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà sưu tập muốn sử dụng các tác phẩm thu được làm cơ sở để soạn các tác phẩm nghệ thuật của họ? Nâng cấp chúng, người ta có thể nói. NFT có thể đảm bảo các đồng sáng tạo hợp pháp của nghệ thuật?

Việc nâng cấp có thể mất bất kỳ hình dạng hoặc hình thức. Ví dụ, một nhà sưu tập can đảm có thể vẽ một đường màu đỏ trên $69 của Beeple triệu NFT hoặc lấy Hokusai gần đây số hóa “The Great Wave” và thêm một ván lướt sóng. Nhưng càng nhiều niềm vui có thể, có những vấn đề pháp lý cần phải đối mặt, vì vậy rủi ro có thể đáng ghi nhớ. Với các tính năng mang lại bởi NFT có thể nâng cấp, mọi thứ có thể được thực hiện trong một khuôn khổ đồng thuận. Các nghệ sĩ có thể phát hành nhiều bản sao của NFT của họ, làm cho chỉ một số trong số họ có thể nâng cấp.

Một số người chơi blockchain trong không gian NFT đang cố gắng làm việc theo hướng này. Ví dụ, Wakatta tiếp thị chính nó như một “blockchain được thiết kế để phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp giải trí.” Để thực hiện một mục tiêu đầy tham vọng như vậy, nó đã phát triển một loạt các loại NFT mới – có thể nâng cấp, giới hạn thời gian và dựa trên văn bản. Từ quan điểm công nghệ, mạng lưới này đang được phát triển trên bề mặt, cùng một khuôn khổ công nghệ được Polkadot sử dụng. Như Alex Blagirev, lãnh đạo dự án của Wakatta, cho biết: “Các công nghệ kỹ thuật số đang giúp mọi người trở thành người sáng tạo ra một số loại dễ dàng hơn. Nền kinh tế sáng tạo là một thực tế, đặc biệt là trong ngành công nghiệp giải trí, và chúng ta cần các giải pháp thích ứng và nâng cao nó.” Ông nói thêm:

“ Mã thông báo và nghệ sĩ không thể thay thế là một trận đấu được thực hiện trên thiên đường vì dòng vô hạn của khả năng mà nó tạo ra.”

Ý tưởng tương tự có thể hoạt động cho các ngành công nghiệp khác: Thẻ Ether khởi động giúp xây dựng các NFT tùy chỉnh và tạo thẻ động kích hoạt giảm giá, cho phép truy cập, mở khóa các tính năng, kết nối với các vật phẩm vật lý, cấp nâng cấp và kích hoạt thay đổi dựa trên các sự kiện trong thế giới thực. They partnered hợp tác with basketball bóng rổ player cầu thủ LaMelo Ball để tạo ra một NFT năng động cho anh ta.

Một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp trò chơi là Phantasma – một blockchain tập trung vào các ứng dụng chơi game – cũng đang đưa ra một tính năng NFT tương tự cho các nhà phát triển trò chơi để kiểm soát thời gian sẵn có của tài sản trong trò chơi của họ.

Liênquan: Mã thông báo không thể thay đổi từ một hợp pháp quan điểm

NFT và ngành công nghiệp âm nhạc

Các

nhạc sĩ cũng đã nhảy vào bandwagon NFT trong năm qua, với các nghệ sĩ như Eminem, Steve Aoki, và Grimes bán một kết hợp $10+ triệu trong các bản sao NFT của các bài hát của họ. Cái sau quản lý để bán một video clip có một không hai tựa đề, “Death of the Old”, for a whopping khổng lồ $389,000.

Ngành công nghiệp âm nhạc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nghệ sĩ trên toàn thế giới lên tiếng chống lại sự đền bù không công bằng nhận thức từ các trình phát trực tuyến như Spotify và Apple Music. Vào tháng 4, siêu sao Paul McCartney, Kate Bush và Noel Gallagher gửimột lá thư chung cho Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson thúc giục thảo luận về các cải cách doanh thu phát trực tuyến. Khi các khiếu nại chồng chất, các mã thông báo không thể thay thế đang nhanh chóng trở thành một giải pháp thay thế phù hợp để các nghệ sĩ phân phối nội dung độc quyền trực tiếp cho người hâm mộ của họ, mà không có người trung gian. Hơn nữa, các nghệ sĩ NFT có thể nâng cấp cũng có thể giảm bớt việc tạo ra các bản phối lại, bỏ qua các quy trình pháp lý phức tạp và đắt tiền thường liên quan đến collabs.

Related: NFTs are a game-changer for independent artists and musicians

NFT giới hạn thời gian cũng có thể đặc biệt hữu ích trong ngành này. Trong các thiết lập ảo, vé buổi hòa nhạc hoặc lễ hội âm nhạc có thể được biến thành NFT, cấp quyền truy cập vào các khe thời gian cụ thể, ví dụ. Như với bất kỳ hợp đồng thông minh nào khác, các doanh nghiệp hoặc nghệ sĩ có thể cấu hình chúng để có thể tái sử dụng hoặc sử dụng chúng khi họ thấy phù hợp. Và sau khi hết hạn, các token vẫn có thể giữ giá trị và đánh giá cao như sưu tầm và được tiếp thị lại hợp pháp như là kỷ vật.

Liênquan: Chơi và kiếm được là bí quyết để áp dụng trò chơi NFT chính thống

Không ai có thể nói chính xác tương lai sẽ như thế nào. Nhưng có một điều chắc chắn: NFT nhiều hơn JPG theo chủ đề mèo. Các trường hợp sử dụng của họ đang nhanh chóng lan rộng sang các lĩnh vực mới, tiếp cận các khu vực cho đến nay chưa được khám phá bởi công nghệ blockchain như hợp tác nghệ sĩ, tiền bản quyền âm nhạc và thậm chí cả các sự kiện.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

AlexandraLuzan là một tiến sĩ sinh viên nghiên cứu mối liên hệ giữa công nghệ mới và nghệ thuật tại Đại học Ca’ Foscari ở Venice. Trong khoảng một thập kỷ, Alexandra đã tổ chức các hội nghị công nghệ và các sự kiện khác ở châu Âu dành riêng cho công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo. Cô cũng quan tâm đến mối quan hệ giữa công nghệ blockchain và nghệ thuật.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng