Quy định mật mã của Hàn Quốc hiện đang mở rộng sang các doanh nghiệp nước ngoài

Do tính ẩn danh hoặc bút danh của chúng, tài sản kỹ thuật số được coi là dẫn đến những rủi ro của việc rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Vào tháng 10 năm 2018, Financial Action Task Force (FATF) đã thông qua những thay đổi đối với các khuyến nghị của mình về các hoạt động tài chính liên quan đến tài sản kỹ thuật số, thêm các định nghĩa “tài sản ảo” ( VA) và “nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo” (VASP).

Kể từ đó, FATF đã áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với các hoạt động hoặc hoạt động VA và VASPs. Cách tiếp cận mới này bao gồm việc giám sát VASPs để đảm bảo tuân thủ trong các lĩnh vực cấp phép và đăng ký và các biện pháp phòng ngừa như thẩm định của khách hàng, báo cáo giao dịch và lưu giữ hồ sơ. Nó cũng bao gồm giám sát VASPs để chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Làm như vậy nâng cao hiệu quả của các biện pháp trừng phạt và các biện pháp thực thi khác, cũng như hợp tác quốc tế. VASPs, do đó, có cùng một tập hợp đầy đủ các nghĩa vụ như các tổ chức tài chính.

Liên quan: Dự thảo hướng dẫn của FATF nhắm mục tiêu DEFI tuân thủ

Quy định VASP tại Hàn Quốc

Phù hợp với hướng dẫn do FATF đưa ra đề xuất cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với việc quy định tài sản ảo và VASPs, luật liên quan đến Chống rửa tiền của Hàn Quốc, Đạo luật Báo cáo và Sử dụng Thông tin Giao dịch Tài chính được chỉ định, gần đây sửa đổi và có hiệu lực vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. Theo luật sửa đổi, VASPs được yêu cầu đăng ký kinh doanh với Đơn vị Tình báo Tài chính Hàn Quốc (KoFIU) trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, và các doanh nghiệp hiện có đủ điều kiện là VASPs phải hoàn thành đăng ký trong vòng sáu tháng — tức là vào ngày 24 tháng 9 năm 2021.

Ngoài ra, khi đăng ký, VASPs sẽ phải chịu nhiều nghĩa vụ AML khác nhau, chẳng hạn như xác minh danh tính của khách hàng và nộp báo cáo về các giao dịch đáng ngờ. Các cơ quan tài chính sẽ tiến hành kiểm tra VASPs và giám sát việc tuân thủ các nghĩa vụ AML từ thời điểm đăng ký kinh doanh của họ.

Liên quan: Hàn Quốc phải đối mặt với quy định mật mã nghiêm ngặt và lo ngại tập trung

Theo hành động này, VASPs được định nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh tài sản ảo, bảo vệ tài sản ảo và các nhà cung cấp dịch vụ quản lý và tài sản ảo ví dịch vụ kỹ thuật số được tham gia vào việc mua/bán, trao đổi hoặc chuyển nhượng, hoặc an toàn/quản lý ảo tài sản, hoặc trung gian và môi giới của một số giao dịch tài sản ảo.

Đơn vị tình báo tài chính Hàn Quốc

Hành động sửa đổi cũng quy định rằng bất kỳ hoạt động ngoài khơi nào bên ngoài Hàn Quốc có ảnh hưởng hoặc hậu quả trong nước đều phải tuân theo hành động này. Theo đó, KoFIU đã gửi thông báo đến 27 VASPs ngoài khơi với các hoạt động kinh doanh “nhắm mục tiêu người dùng ở Hàn Quốc” liên quan đến nghĩa vụ đăng ký với KoFIU vào ngày 24 tháng 9. Liệu các hoạt động kinh doanh của VASP không phải Hàn Quốc được coi là “nhắm mục tiêu người dùng ở Hàn Quốc” có khả năng là một quyết định cụ thể dựa trên thực tế dựa trên các yếu tố như liệu họ có cung cấp dịch vụ dịch tiếng Hàn trên nền tảng của họ hay không, cho dù họ thực hiện các hoạt động quảng cáo và tiếp thị nhắm mục tiêu Người Hàn Quốc, và liệu họ có cung cấp các giao dịch và dịch vụ thanh toán bằng đồng won Hàn Quốc hay không.

Điều đáng chú ý là VASPs ngoài khơi chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ KoFIU nhưng có hoạt động kinh doanh nhắm mục tiêu người dùng ở Hàn Quốc cũng phải đăng ký với KoFIU hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh nhắm mục tiêu người dùng ở Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 25 tháng 9.

Nếu VASP ngoài khơi phải tuân theo yêu cầu đăng ký không đăng ký với KoFIU, hoạt động của họ sẽ được coi là hoạt động kinh doanh bất hợp pháp có hiệu lực từ ngày 25 tháng 9. KoFIU thông báo rằng họ sẽ có hành động, chẳng hạn như chặn truy cập vào các trang web của VASP như vậy, và các VASP sẽ ngừng hoạt động kinh doanh của họ nhắm mục tiêu người dùng ở Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 25 tháng 9.

Nếu họ tiếp tục hoạt động kinh doanh mà không cần đăng ký, các nhà khai thác trao đổi sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù hoặc phạt tiền tối đa khoảng 43.500 USD, theo quy định bởi hành động . Các KoFIU tuyên bố rằng họ cũng sẽ nộp cáo buộc với các cơ quan điều tra, bao gồm các công tố viên và cảnh sát, chống lại VASPs ngoài khơi không đăng ký và tích cực tìm kiếm những cách khác, chẳng hạn như hợp tác chặt chẽ với các đơn vị tình báo tài chính phi trong nước và hỗ trợ lẫn nhau tư pháp quốc tế, trong vấn đề hình sự.

Liên quan: Người Hàn Quốc đổ xô đến crypto trong bối cảnh cách tiếp cận quy định nặng tay

Trong trường hợp này, có khả năng người dùng sẽ phải chịu thiệt hại bằng cách sử dụng các dịch vụ do VASP không đăng ký cung cấp bởi vì họ có thể không thể rút tiền hoặc tài sản ảo của họ. Do đó, người dùng nên kiểm tra tình trạng đăng ký kinh doanh của VASP có liên quan (người dùng nhắm mục tiêu ở Hàn Quốc), yêu cầu thông tin về số đăng ký cư trú của họ và thực hiện các hành động chủ động, chẳng hạn như rút tiền hoặc tài sản ảo, nếu cần thiết, để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại có thể xảy ra.

Những gì VASPs nước ngoài nên xem xét

Sau đó, VASPs nên đáp ứng những yêu cầu nào khi họ đăng ký với KoFIU? Trong số các yêu cầu khác, họ cần phải có chứng nhận Hệ thống Quản lý An ninh Thông tin (ISMS) từ Cơ quan Internet và An ninh Hàn Quốc (KISA), và họ cũng nên sử dụng các tài khoản tên thật được mở tại ngân hàng để chuyển tiền giữa VASPs và người dùng của họ trừ khi VASPs không nhận được tiền từ người sử dụng của họ và không có trao đổi tiền cho tài sản ảo. Tính đến ngày 22 tháng 7, Ủy ban Dịch vụ Tài chính – cơ quan tài chính tại Hàn Quốc – đã xác nhận rằng chưa có VASP nào ở nước ngoài có chứng nhận ISMS.

Một cách riêng biệt, FSC đã công bố vào ngày 28 tháng 7 kết quả kiểm tra toàn diện được tiến hành về tính hợp pháp của tài khoản tiền gửi do VASPs nắm giữ. Tính đến cuối tháng 6, người ta thấy rằng 79 VASPs có 94 tài khoản tiền gửi, 14 trong số đó đã được tìm thấy có liên quan đến các hoạt động tài khoản gian lận hoặc hư cấu. Các tổ chức tài chính dự kiến sẽ đình chỉ các tài khoản liên quan đến các hoạt động gian lận hoặc hư cấu.

Sử dụng các báo cáo giao dịch đáng ngờ, KoFIU sẽ chuyển tiếp bất kỳ trường hợp nào liên quan đến rửa tiền hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác đến các cơ quan thực thi pháp luật thích hợp. FSC cũng cho biết, các cơ quan tài chính sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các tài khoản tiền gửi do VASPs nắm giữ cho đến thời hạn đăng ký ngày 24 tháng 9.

Liên quan: Các sàn giao dịch crypto nhỏ của Hàn Quốc phải đối mặt với nhiệt độ quy định gia tăng

VASP ngoài khơi nên xem xét liệu chúng có nằm trong phạm vi VASP ngoài khơi phải tuân theo yêu cầu đăng ký theo hành động sửa đổi hay không (tức là liệu chúng có được coi là nhắm mục tiêu người dùng ở Hàn Quốc hay không) bằng cách kiểm tra các kênh tiếp thị và phân phối hiện tại của họ, giải quyết tiền tệ và dịch vụ dịch thuật, vv Ngoài ra, VASPs ngoài khơi có ý định tích cực tiếp thị dịch vụ của họ cho người sử dụng ở Hàn Quốc sau ngày 24 tháng 9 nên, trong số những thứ khác, xem xét cấu trúc kinh doanh của họ và kiểm tra các yêu cầu đăng ký với KoFIU.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Chloe Lee là một luật sư đủ điều kiện hành nghề luật tại Hàn Quốc. Cô là đối tác của Nhóm Ngân hàng và Tài chính và Nhóm Tài chính Kỹ thuật số của Lee & Ko, một trong những công ty luật hàng đầu của Hàn Quốc, với hơn 780 chuyên gia. Chloe tốt nghiệp Trường Luật Đại học Quốc gia Seoul và lấy bằng LL.M. về luật và công nghệ tại Trường Luật UC Berkeley.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng