Sự trỗi dậy của các nhà đầu tư tổ chức cần dữ liệu thị trường crypto đáng tin cậy

Trong bài viết này, tôi dự định thảo luận về tầm quan trọng của dữ liệu thị trường, kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) và ứng dụng nghiên cứu DeFi về tài sản mật mã (và kỹ thuật số) như là một mối quan hệ đối với kinh tế tài chính và nghiên cứu ứng dụng. Tôi cũng sẽ cố gắng rút ra quan điểm và phát hiện từ các bài báo sâu sắc của Eugene Fama dựa trên sự quan tâm của ông trong việc đo lường các tính chất thống kê của giá cổ phiếu và giải quyết các cuộc tranh luận giữa phân tích kỹ thuật (việc sử dụng các mô hình hình học trong biểu đồ giá và khối lượng để dự báo giá trong tương lai chuyển động của an ninh) và phân tích cơ bản (việc sử dụng kế toán và dữ liệu kinh tế để xác định giá trị hợp lý của an ninh). Người đoạt giải Nobel Fama hoạt động giả thuyết thị trường hiệu quả — tóm tắt nhỏ gọn trong epigram rằng “giá phản ánh đầy đủ tất cả các thông tin có sẵn” trong thị trường hiệu quả.

Vì vậy, hãy tập trung vào thông tin này xung quanh tài sản mật mã và kỹ thuật số, trên các nguồn dữ liệu tài chính mật mã và phi tập trung, phân tích dữ liệu thị trường và mọi thứ bao quanh ngành công nghiệp DEFi đang nổi lên rất cần thiết để thu hút các nhà đầu tư tổ chức đến các thị trường crypto, DEFI và các thị trường “token” rộng lớn hơn, nói chung.

Trong hầu hết các thị trường, dữ liệu thị trường được định nghĩa là giá của một công cụ (một tài sản, an ninh, hàng hóa, v.v.) và dữ liệu liên quan đến thương mại. Dữ liệu này phản ánh sự biến động của thị trường và loại tài sản, khối lượng và dữ liệu cụ thể về thương mại, chẳng hạn như mở, cao, thấp, đóng, khối lượng (OHLCV) và các dữ liệu giá trị gia tăng khác, chẳng hạn như dữ liệu sổ lệnh (chênh lệch giá thầu, chiều sâu thị trường tổng hợp, v.v.) và định giá (dữ liệu tham chiếu, dữ liệu tài chính truyền thống như đầu tiên tỷ giá hối đoái, vv) Dữ liệu thị trường này là công cụ trong kinh tế tài chính khác nhau, tài chính ứng dụng và, hiện nay, nghiên cứu DEFi như:

 • Quản lý rủi ro và khung mô hình rủi ro
 • giá
 • giao dịch định lượng
 • và định giá

 • danh mục đầu tư xây dựng và quản lý
 • tài chính crypto tổng thể

Mặc dù áp dụng một phương pháp truyền thống để đánh giá rủi ro và phân biệt các mức độ cơ hội khác nhau lan rộng trên các lớp tài sản crypto đa dạng và mới nổi có thể bị hạn chế, đó là một khởi đầu. Các mô hình định giá mới đã xuất hiện nhằm mục đích làm cho ý nghĩa của các tài sản kỹ thuật số này đã tăng lên để thống trị các thị trường kỹ thuật số thực sự toàn cầu, và thậm chí các mô hình này cần dữ liệu thị trường. Một số mô hình này bao gồm nhưng không giới hạn:

 • VWAP , hay giá trung bình trọng số khối lượng, một phương pháp mà thường xác định giá trị hợp lý của một tài sản kỹ thuật số bằng cách tính giá trung bình trọng số khối lượng từ một nhóm dữ liệu sau giao dịch có sẵn của các giao dịch thành phần.
 • TWAP , hoặc giá trung bình theo thời gian, có thể là một hợp đồng oracle hoặc hợp đồng thông minh có nguồn gốc giá token từ các hồ thanh khoản, sử dụng một khoảng thời gian để xác định tỷ lệ tài sản thế chấp.
 • Tỷ lệ tăng trưởng xác định yếu tố tài sản thế chấp.
 • TVL , hoặc tổng giá trị khóa, là dành cho các hồ thanh khoản và các nhà sản xuất thị trường tự động (AMM).
 • Tổng số người dùng phản ánh hiệu ứng mạng và khả năng sử dụng và tăng trưởng.
 • Phương pháp thị trường chính áp dụng cho thị trường chính, thường được định nghĩa là thị trường có khối lượng và hoạt động lớn nhất đối với một tài sản kỹ thuật số. Giá trị hợp lý sẽ là giá nhận được cho một tài sản kỹ thuật số trong thị trường đó.
 • Khối lượng giao dịch của CEX và DEX là tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX).
 • CVI , hay chỉ số biến động crypto, được tạo ra bằng cách tính toán một chỉ số biến động phi tập trung từ giá tùy chọn cryptocurrency cùng với phân tích kỳ vọng của thị trường về biến động trong tương lai.

Do đó, dữ liệu thị trường trở thành trung tâm của tất cả các công cụ mô hình hóa và phân tích để làm cho ý nghĩa của thị trường, và cũng để thực hiện các phân tích tương quan giữa các ngành crypto khác nhau như lớp một, lớp hai, Web 3.0 và DeFi. Nguồn chính của dữ liệu thị trường crypto này đến từ sự pha trộn ngày càng phát triển và phân mảnh của các sàn giao dịch crypto. Dữ liệu từ các sàn giao dịch này không thể được tin cậy rộng rãi, như chúng ta đã thấy các trường hợp của khối lượng tăng cao thông qua các thực tiễn như giao dịch rửa và bể kín có thể bóp mó giá bằng cách sai lệch nhu cầu và khối lượng. Vì vậy, mô hình hóa một giả thuyết dựa trên dữ liệu thực nghiệm và sau đó kiểm tra giả thuyết để xây dựng một lý thuyết đầu tư (hiểu biết từ các tóm tắt thực nghiệm) có thể là khó khăn. Điều này làm phát sinh các oracles nhằm giải quyết các vấn đề của dữ liệu đáng tin cậy đi vào hệ thống giao dịch blockchain hoặc một lớp hòa giải giữa các lớp tài chính crypto và truyền thống.

Liên quan: Oracle muốn mang blockchain đến cho công chúng thông qua một cung cấp dữ liệu bảo mật mật

Blockchain, công nghệ cơ bản quản lý tất cả các tài sản và mạng crypto, đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của nó về thương mại, niềm tin và quyền sở hữu trên cơ sở minh bạch được mở rộng bởi các hệ thống tin tưởng (hoặc sự đồng thuận), vậy tại sao dữ liệu thị trường lại là một vấn đề lớn như vậy? Không phải là một phần của tinh thần của blockchain và ngành công nghiệp mật mã dựa vào dữ liệu thuộc về thị trường và có thể dễ dàng tiếp cận để phân tích?

Câu trả lời là “Vâng! Nhưng!” Mọi thứ trở nên thú vị khi chúng ta giao nhau với các thị trường crypto với thanh khoản dựa trên fiat-based — các giao dịch bằng đô la Mỹ, euro, yen và Anh là đường sắt đến tài chính truyền thống đang được tạo điều kiện bởi các giao dịch crypto.

Hiểu vĩ mô crypto và phân biệt vĩ mô toàn cầu

Là Peter Tchir, người đứng đầu toàn cầu vĩ mô tại Học viện Chứng khoán New York, giải thích trong một bài viết được viết bởi Simon Constable: “Toàn cầu vĩ mô là một thuật ngữ cho các xu hướng tiềm ẩn quá lớn đến nỗi họ có thể nâng hoặc giảm nền kinh tế hoặc các khối lớn của thị trường chứng khoán.” Constable đã thêm:

“ Chúng khác với các yếu tố vi mô, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một công ty hoặc phân ngành của thị trường.”

Tôi muốn phân biệt giữa vĩ mô toàn cầu và vĩ mô crypto. Trong khi xu hướng toàn cầu vĩ mô – chẳng hạn như lạm phát, cung tiền và các sự kiện vĩ mô khác – tác động đến các đường cong cung và cầu toàn cầu, vĩ mô crypto chi phối mối tương quan giữa các lĩnh vực khác nhau (chẳng hạn như Web 3.0, lớp một, lớp hai, DEFi và token nonfungible ), token đại diện cho những ngành và sự kiện ảnh hưởng đến sự chuyển động tương ứng của các lớp tài sản này.

Liên quan: Làm thế nào NFT, DEFi và Web 3.0 được gắn liền với nhau

Các lớp tài sản Crypto (và kỹ thuật số) xác định một lĩnh vực hoàn toàn mới về tạo tài sản, giao dịch và chuyển động tài sản khi bị giới hạn trong khả năng diệt nấm giữa các lớp tài sản và cơ chế trao đổi, chẳng hạn như cho vay, tài sản thế chấp và trao đổi. Điều này tạo ra một môi trường vĩ mô được nền tảng bởi các nguyên tắc và lý thuyết kinh tế mật mã. Khi chúng tôi cố gắng liên kết hai môi trường kinh tế vĩ mô lớn này để tiêm hoặc chuyển thanh khoản từ hệ thống kinh tế này sang hệ thống kinh tế khác, chúng tôi về cơ bản làm phức tạp các chỉ số đo lường và dữ liệu thị trường của chúng tôi, do sự va chạm của các hệ thống giá trị.

Hãy để tôi chứng minh sự phức tạp với một ví dụ về tầm quan trọng của dữ liệu thị trường và các yếu tố khác trong việc xây dựng một lý thuyết đầu tư dựa trên những hiểu biết từ các tóm tắt thực nghiệm.

Trong khi lớp một cung cấp một tiện ích quan trọng cho nhiều hệ sinh thái xuất hiện trên các mạng lớp một, không phải tất cả các mạng lớp một đều được tạo ra bằng nhau và không cung cấp giá trị và đặc điểm phân biệt giống nhau. Ví dụ, Bitcoin ( BTC ) có lợi thế di chuyển đầu tiên và là bộ mặt của hệ sinh thái tiền điện tử. Nó bắt đầu như một tiện ích nhưng đã biến thành một cửa hàng có giá trị và một loại tài sản như một hàng rào lạm phát cố gắng thay thế vàng.

Mặt khác, Ether ( ETH ) đã đưa ra khái niệm về khả năng lập trình (khả năng áp dụng các điều kiện và quy tắc) để định giá vận động, từ đó tạo ra các hệ sinh thái phong phú như DEFi và NFT. Vì vậy, ETH trở thành mã thông báo tiện ích hỗ trợ các hệ sinh thái này tạo điều kiện đồng sáng tạo. Sự gia tăng hoạt động giao dịch đã đẩy nhu cầu đối với Ether, vì nó là cần thiết để xử lý giao dịch.

Bitcoin như một cửa hàng có giá trị và một hàng rào lạm phát khá khác với một doanh nghiệp đang phát triển và đang nổi lên trên một mạng lưới layer-one. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu những gì mang lại cho các thẻ giá trị. Nó là tiện ích của một mã thông báo như một số điện thoại trên mạng mà làm cho nó có giá trị, hoặc khả năng của nó để lưu trữ và chuyển giao (lớn) giá trị trong thời gian gần cho nó một lợi thế so với chuyển động giá trị hiện tại hoặc hệ thống thanh toán.

Trong cả hai trường hợp, tiện ích, khối lượng giao dịch, cung cấp lưu thông và các chỉ số giao dịch liên quan cung cấp thông tin chi tiết về việc định giá token. Nếu chúng ta để phân tích và nhìn vào tác động kinh tế vĩ mô sâu hơn về định giá (chẳng hạn như lãi suất, cung tiền, lạm phát và vv) và cũng mật các yếu tố vĩ mô liên quan đến tương quan của tài sản mật mã khác và tiền điện tử trực tiếp hoặc gián tiếp tác động lớp một, lý thuyết kết quả sẽ bao gồm sự phát triển của công nghệ cơ bản, vai trò của các lớp tài sản bản địa và phí bảo hiểm đáo hạn. Nó sẽ là dấu hiệu của rủi ro công nghệ và áp dụng thị trường, hiệu ứng mạng và phí bảo hiểm thanh khoản thể hiện sự chấp nhận rộng rãi trên các hệ sinh thái khác nhau bằng mã hóa. Một quan điểm đầu tư về chiến lược phù hợp với, ví dụ, một xây dựng danh mục đầu tư crypto bao gồm những cân nhắc xung quanh chu kỳ kinh tế vĩ mô, thanh khoản crypto (khả năng chuyển đổi tài sản crypto) và tác động vĩ mô crypto, và xem đây là một rủi ro thấp giữa hạn trên khuôn khổ mô hình rủi ro của chúng tôi.

Tính sẵn có của dữ liệu thị trường crypto đáng tin cậy cho phép không chỉ các quyết định giao dịch theo thời gian thực và tại chỗ mà còn các phân tích rủi ro và tối ưu hóa khác nhau cần thiết cho việc xây dựng và phân tích danh mục đầu tư Phân tích đòi hỏi dữ liệu thị trường truyền thống bổ sung khi chúng ta bắt đầu hội thoại với chu kỳ thị trường liên quan đến tài chính truyền thống và thanh khoản, điều này cũng có thể cố gắng tương quan các lĩnh vực vĩ mô crypto với các lĩnh vực vĩ mô toàn cầu. Điều này có thể trở nên phức tạp nhanh chóng từ góc độ mô hình hóa, đơn giản là do sự chênh lệch giữa sự đa dạng và vận tốc của dữ liệu thị trường giữa hai hệ thống giá trị.

Quan điểm

Như cơ bản như hiệu quả thị trường crypto là để ra quyết định tài chính tốt, nó được hiểu và bóp mó bởi thông tin kém hoặc không đầy đủ. Đó là dữ liệu thị trường crypto (kinh tế) và các mô hình kinh tế khác nhau cho phép chúng ta có ý nghĩa của các thị trường crypto mới nổi và lộn xộn. Các nguyên tắc của giả thuyết thị trường hiệu quả — ngụ ý rằng trong các thị trường hiệu quả, giá luôn phản ánh thông tin có sẵn — cũng áp dụng cho thị trường mật mã.

Do đó, dữ liệu thị trường trở thành trung tâm của tất cả các công cụ mô hình hóa và phân tích để làm cho ý nghĩa của thị trường và cũng để thực hiện các phân tích tương quan giữa các ngành crypto khác nhau, chẳng hạn như lớp một, lớp hai, Web 3.0 và DeFi. Nguồn chính của dữ liệu thị trường crypto này đến từ sự pha trộn ngày càng phát triển và phân mảnh của các sàn giao dịch crypto. Các lớp tài sản Crypto và kỹ thuật số xác định một lĩnh vực hoàn toàn mới về tạo tài sản, giao dịch và chuyển động tài sản, đặc biệt là khi giới hạn trong khả năng diệt nấm giữa các lớp tài sản và cơ chế trao đổi, chẳng hạn như cho vay, tài sản thế chấp và trao đổi. Điều này tạo ra một môi trường vĩ mô được nền tảng bởi các nguyên tắc và lý thuyết kinh tế mật mã.

Khi chúng tôi cố gắng liên kết hai môi trường kinh tế vĩ mô lớn này cho một trong hai tiêm hoặc chuyển thanh khoản từ một hệ thống kinh tế khác, chúng tôi về cơ bản làm phức tạp các chỉ số đo lường và dữ liệu thị trường của chúng tôi, do va chạm của các hệ thống giá trị. Việc phân tích đòi hỏi dữ liệu thị trường truyền thống bổ sung khi chúng ta bắt đầu hội thoại với chu kỳ thị trường liên quan đến tài chính truyền thống và thanh khoản, và cũng cố gắng tương quan các lĩnh vực vĩ mô crypto với các lĩnh vực vĩ mô toàn cầu. Điều này có thể trở nên phức tạp một cách nhanh chóng từ góc độ mô hình hóa, đơn giản là do sự chênh lệch giữa sự đa dạng và vận tốc của dữ liệu thị trường giữa hai hệ thống giá trị.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Nitin Gaur là người sáng lập và giám đốc của IBM Digital Asset Labs, nơi ông nghĩ ra các tiêu chuẩn ngành và các trường hợp sử dụng và làm việc hướng tới việc blockchain cho doanh nghiệp trở thành hiện thực. Trước đây ông từng là giám đốc công nghệ của IBM World Wire và IBM Mobile Payments và Enterprise Mobile Solutions, và ông đã thành lập IBM Blockchain Labs, nơi ông đã lãnh đạo nỗ lực thiết lập thực tiễn blockchain cho doanh nghiệp. Gaur cũng là một kỹ sư nổi tiếng của IBM và là một nhà phát minh bậc thầy của IBM với một danh mục đầu tư bằng sáng chế phong phú. Ngoài ra, ông còn là người quản lý nghiên cứu và danh mục đầu tư cho Portal Asset Management, một quỹ đa quản lý chuyên về tài sản kỹ thuật số và chiến lược đầu tư DeFi.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng