Tại sao các thương hiệu toàn cầu lớn thử nghiệm với NFT trong Metaverse?

Blockchain là một công nghệ cốt lõi tạo sự khác biệt với các công nghệ khác bằng cách giải quyết được chi phí gấp đôi với sự xuất hiện của blockchain Bitcoin vào năm 2008. Mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, được thúc đẩy bởi công nghệ blockchain mang lại sự khan hiếm và khả năng tương tác cho các token không thể thay thế. Nhưng, công nghệ blockchain và NFT liên quan gì đến Metaverse? Tại sao các công ty lớn thử nghiệm với NFT trong Metaverse?

Các Metaverse

Thuật ngữ “metaverse” xuất hiện lần đầu vào năm 1992 khi Neal Stephenson phát hành tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Trong cuốn sách này, con người tương tác với nhau và với các tác nhân phần mềm như avatar trong một không gian ba chiều hoạt động như một ẩn dụ cho thế giới thực. Mặc dù chính Stephenson lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này, ý tưởng về một người kế nhiệm dựa trên thực tế ảo cho internet đã được thảo luận bởi những người tiên phong internet vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, những người đã hình dung internet của tương lai như một không gian ảo được chia sẻ. Một nơi mà thế giới vật lý của chúng ta kết hợp với ảo và tạo ra không gian số hóa mới ở đâu đó ở giữa.

Trong những không gian này, các quy tắc thay đổi. Mọi người trở thành những gì họ mơ ước trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ thể hiện bản thân bên trong của họ thông qua avatar kỹ thuật số và thậm chí có thể đưa thần tượng kỹ thuật số của họ vào thế giới này. Bây giờ từ “Metaverse” đã đạt được sức kéo trong dòng chính, một số đã mạo hiểm vào khái niệm hóa metaverse.

Nhưng, xác định metaverse vẫn còn phần nào của một canh bạc. Cũng giống như trong những ngày đầu của internet, nhiều người không có khái niệm về những gì nó sẽ trở thành, chứ đừng nói đến việc nó sẽ được sử dụng cho các mô hình kinh doanh như Uber, Amazon và Netflix. Khi mọi người nói rằng Metaverse sẽ là cái này hoặc ở đây, theo tôi, không ai thực sự có bất kỳ ý tưởng nào về kích thước và chiều rộng chính xác của Metaverse, được nêu ra.

Đối với những người vẫn chưa hiểu Metaverse là gì, bộ phim của đạo diễn Steven Spilberg và dựa trên cuốn tiểu thuyết Ready Player One được viết bởi Ernest Cline rất đáng để xem.

Liênquan: Khoahọc viễn tưởng hay thực tế blockchain? OASIS ‘Ready Player One’ có thể được xây dựng

Metaverse và Web 3.0

Hai xu hướng sẽ định hình thế giới trong 10-15 năm tới là Metaverse và sự gia tăng của nó trong tất cả các khía cạnh của xã hội và Web 3.0 và dân chủ hóa internet.

Nhưng, không phải Metaverse và Web 3.0 cùng một điều? Cũng giống như vẫn chưa có định nghĩa cụ thể cho Metaverse, cũng không có khái niệm nào về Web 3.0 là gì, cả hai vẫn đang trưởng thành.

Liênquan: cácmetaverse: nó sẽ là một decentralized phân cấp haven thiên đường or a centralized tập trung tyranny chuyên chế?

Tuy nhiên, đã có thể xác định một số đặc điểm của Web 3.0 như tập trung vào người dùng (chứ không phải vào các công ty), việc sử dụng ồ ạt trí tuệ nhân tạo (như một công cụ mạnh mẽ để cung cấp phân tích tốt nhất và kết quả tốt nhất cho mọi người), cũng như các mạng phân tán (chúng tôi sẽ không còn phụ thuộc vào các máy chủ dữ liệu tập trung khổng lồ). Hơn nữa, nội dung Web 3.0 sẽ có nhiều đồ họa hơn với nhiều video và hình ảnh 3D hơn. Ngoài ra, trong Web 3.0, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ phổ biến, mang lại đồ họa chân thực hơn cho các ứng dụng và trò chơi.

Xem xét điều này, chúng ta có thể nói rằng Metaverse, vẫn mới bắt đầu, đang được xây dựng trong một số lĩnh vực với Web 3.0 là lớn nhất.

Nó hỗ trợ cả trò chơi và không gian xã hội như Second Life, một trong những nỗ lực thành công để tạo ra một cổng thông tin metaverse, nhưng không thể nói rằng Metaverse là chính Web.

Metaverse và NFT

Như chúng ta đã thấy trong các đoạn trước, các thành viên của cộng đồng công nghệ đã dự đoán một Thời đại cấp số nhân, nơi “internet của tương lai” sẽ dẫn chúng ta đến Metaverse.

Chà, tương lai đã gõ cửa, nhưng cho đến gần đây, người ta vẫn chưa biết không gian này với một số thế giới ảo sẽ đạt được tiềm năng đầy đủ của nó như thế nào. Metaverse cơ bản có thể biến đổi không chỉ cách mọi người tương tác với thế giới kỹ thuật số mà còn thay đổi một phần của thế giới thực?

Đó là sự tích hợp của NFT vào Metaverse đã bắt đầu chuyển đổi các tương tác của chúng ta trong thế giới ảo, tác động đến một phần của thế giới thực. Guccitìm cách tiếp cận người tiêu dùng mới trong Metaverse trong trò chơi Roblox. Chiến lược được sử dụng là bán NFT cho avatar của phiên bản giới hạn “Gucci Collection” trong trò chơi Roblox bao gồm túi xách, kính và mũ.

Vào tháng 7 năm nay, Coca-Cola ra mắt quần áo ảo mang thương hiệu như mã thông báo không thể thay thế, bao gồm một chiếc áo khoác “có thể đeo” được mặc trên avatar trong thế giới ảo của Decentraland, thậm chí tổ chức một Bữa tiệc trên sân thượng trên nền tảng để chào mừng sự ra mắt. Bây giờ trong tháng mười một, NASCAR sẽ ra mắt một chiếc xe kỹ thuật số trên nền tảng trò chơi đột phá Jailbreak Roblox và bán quần áo cho avatar của người chơi. Người chơi cũng sẽ có thể tạo ra đồng phục NASCAR của riêng họ như là một phần của cuộc thi fan hâm mộ với các nhà phát triển của trò chơi đóng vai trò là những người có ảnh hưởng để quảng bá họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

NFT là cửa ngõ cho nhiều bên trong Metaverse

Quý trước, một số thương hiệu toàn cầu đã tạo ra các NFT của riêng họ và tung ra các mã thông báo không thể thay thế của họ vào thế giới ảo. Lý do?

Có rất nhiều nhãn cầu và cơ hội tương tác. Tại Roblox, hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, với khoảng một nửa dưới 13 tuổi, chơi hàng trăm ngàn trò chơi ảo, nhiều trong số đó hiện kết hợp kích hoạt thương hiệu. Wonder Woman của WarnerMedia: Trải nghiệm Themyscira đã được truy cập gần 30 triệu lần trên nền tảng này. Và, điều thú vị về sáng kiến này là nó phản ánh xu hướng của các công ty gặp gỡ người tiêu dùng của họ ở đâu.

Như Coca-Cola và Gucci cho chúng tôi thấy, bất kể sản phẩm hay tuyên bố sứ mệnh của công ty, tất cả các công ty nên suy nghĩ về việc đặt cược vào lĩnh vực mới này. Mặc dù bây giờ, metaverse vẫn còn rất mới mẻ, và các thương hiệu vẫn đang bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số của riêng họ, NFT đang chứng minh là một cửa ngõ tuyệt vời để các thương hiệu khác nhau trải nghiệm nhiều phần của Metaverse như cách hoạt động của quyền sở hữu kỹ thuật số, tác động của việc di chuyển một phần của nền kinh tế sang Metaverse và hành vi người dùng, trong số những người khác.

Liênquan: Mới ngành công nghiệp, quy tắc mới: Xây dựng Metaverse mà không thiên vị

Bộ mặt mới của NFT với công nghệ blockchain

NFT là đại diện của một tài sản không thể thay thế trong phương tiện kỹ thuật số. Trong một định nghĩa kỹ thuật hơn, một NFT là một mảnh mã phần mềm xác minh rằng bạn nắm giữ quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số không thể thay thế hoặc đại diện kỹ thuật số của tài sản vật lý không thể thay thế trong phương tiện kỹ thuật số.

Điều quan trọng cần lưu ý là các NFT đã tồn tại trước blockchain đầu tiên, nhưng công nghệ blockchain đã chuyển đổi thị trường NFT bằng cách giải quyết vấn đề chi tiêu kép và trao sự khan hiếm, tính độc đáo và tính xác thực cho một mã thông báo không thể thay thế.

Do đó, nếu đăng ký trên blockchain, một NFT thực sự trở thành một tài sản “duy nhất” không thể bị giả mạo, giả mạo hoặc lừa đảo. Công nghệ Blockchain đã đưa tiêu chuẩn hóa cho các thuộc tính cơ bản của NFT như quyền sở hữu, chuyển giao và kiểm soát truy cập, và các thuộc tính bổ sung như thông số kỹ thuật về cách yêu cầu một NFT chẳng hạn. Tiêu chuẩn hóa NFT thông qua công nghệ blockchain cũng đã cho phép khả năng tương tác, cho phép NFT di chuyển dễ dàng hơn giữa các hệ sinh thái khác nhau.

Kể từ năm 2017, NFT có thể được xem ngay lập tức trên hàng chục nhà cung cấp ví khác nhau, có thể giao dịch trên nhiều thị trường và được yêu cầu trên nhiều thế giới ảo vì các tiêu chuẩn mở được kích hoạt bởi công nghệ blockchain cung cấp một API rõ ràng, nhất quán và đáng tin cậy với sự cho phép đọc và viết dữ liệu.

Mặt khác, khả năng tương tác đã mở rộng khả năng giao dịch của NTFs bằng cách cho phép chúng được giao dịch bên ngoài môi trường ban đầu và bằng bất kỳ loại tiền tệ nào – từ stablecoin và tiền kỹ thuật số đến tiền điện tử. Và lợi thế này của khả năng thương lượng cũng đã mang lại sự chuyển đổi từ một nền kinh tế NFT khép kín ban đầu sang nền kinh tế thị trường tự do. Bởi vì điều này, thị trường NFT, trước đây đã đóng cửa và giới hạn ở nền tảng mà chúng được tạo ra, đã trở thành một thị trường tự do với giao dịch trong thế giới thực và gần đây, cũng trong thế giới ảo.

Trong khi nhiều người vẫn coi NFT là một mốt đi qua, các nhà lãnh đạo ngành đã nhận ra rằng sự kết hợp của công nghệ blockchain với NFT và sự tích hợp của nó vào Metaverse là phần còn thiếu cho việc tạo ra một “Metaverse chức năng”. Một metaverse đầy đủ chức năng là một trong những có tiềm năng thay đổi cơ bản cách mọi người tương tác và vượt qua thế giới kỹ thuật số, sáp nhập nó với thế giới thực.

Đó là một trải nghiệm ảo tập thể thực sự có khả năng tái tạo lại không chỉ ngành công nghiệp sáng tạo bằng cách mở ra cánh cửa mới cho những người sáng tạo, người chơi và nghệ sĩ, mà còn cung cấp cho thế giới vật chất hòa nhập với thế giới kỹ thuật số.

Nhìn vào nơi chúng tôi đang ở trong những ngày đầu của internet, nơi chúng tôi đang ở và quan trọng hơn, nơi chúng tôi sẽ nhận ra rằng sự không thể tránh khỏi của không gian ảo chia sẻ, biểu thị cuộc sống công cộng và riêng tư của chúng ta.

Còn bạn, bạn đã bao giờ mua một NFT trong một thế giới ảo chưa? Bạn có thể xác định, từ những gì chúng ta đã thấy ở đây, NFT và Metaverse có thể tác động hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào? Hãy suy nghĩ về điều này cho đến cuộc họp tiếp theo của chúng tôi.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Tatiana Revoredo is a founding member of the Oxford Blockchain Foundation and is a strategist in blockchain at Saïd Business School at the University of Oxford. Additionally, she is an expert in blockchain business applications at the Massachusetts Institute of Technology and is the chief strategy officer of The Global Strategy. Tatiana has been invited by the European Parliament to the Intercontinental Blockchain Conference and was invited by the Brazilian parliament to the public hearing on Bill 2303/2015. She is the author of two books: Blockchain: Tudo O Que Você Precisa Saber and Cryptocurrencies in the International Scenario: What Is the Position of Central Banks, Governments and Authorities About Cryptocurrencies?

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng