Thắt chặt hơn với thỏa thuận toàn cầu về đánh thuế nền kinh tế kỹ thuật số bền vững

Trong cột Expert Take hàng tháng của mình, Selva Ozelli, một luật sư thuế quốc tế và CPA, bao gồm sự giao thoa giữa các công nghệ mới nổi và tính bền vững, và cung cấp những phát triển mới nhất về thuế, quy định AML/CFT và các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến mật mã và blockchain.

Từ năm 2013, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, hay OECD, đã thảo luận về các rủi ro xói mòn cơ bản và dịch chuyển lợi nhuận ( BEPS ) của các doanh nghiệp đa quốc gia lớn (MNes) — rủi ro phát sinh từ số hóa của nền kinh tế toàn cầu.

BEPS 2.0 báo cáo ra mắt vào năm 2018 Năm 2019 , nhằm đảm bảo phân phối công bằng hơn các quyền đánh thuế lợi nhuận của các MNE lớn, được đặt tại thuế suất tối thiểu toàn cầu, để xây dựng sự đồng thuận và ngăn chặn sự gia tăng của các biện pháp đơn phương như thuế dịch vụ kỹ thuật số có thể leo thang để chiến tranh thương mại. Khoảng 40 quốc gia — bao gồm các quốc gia G20 như Pháp, Ấn Độ, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh — đã đưa ra hoặc công bố một số biện pháp đơn phương nhằm làm suy yếu tính chắc chắn về thuế, cản trở đầu tư và thúc đẩy chi phí tuân thủ và quản lý.

Trong một cuộc họp tháng 6, các quốc gia G7 đã đồng ý với khuôn khổ OECD BEPS 2.0, yêu cầu các MNes phải trả phần thuế công bằng của họ tại các quốc gia mà họ hoạt động, tại một tỷ lệ tối thiểu ít nhất là 15%. Họ cũng đồng ý theo dõi dẫn đầu của Anh để đưa báo cáo khí hậu bắt buộc để đảm bảo thị trường đóng vai trò của họ trong quá trình chuyển đổi sang số không ròng.

Liên quan: Phát âm từ G7 cho phép fintech xanh phát triển mạnh

Vào ngày 1 tháng 7, trước Hội nghị chuyên đề Thuế cấp cao G20 về Chính sách Thuế và Biến đổi Khí hậu được tổ chức vào tháng trước, OECD đã đưa ra một tuyên bố rằng họ đang tìm cách hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật của báo cáo BEPS 2.0 bởi Tháng Mười, với mục đích thực hiện chúng vào năm 2023.

Tính đến tháng 8, 133 khu vực pháp lý thành viên trong số 139 đã đồng ý với Tuyên bố của OECD, Tuyên bố về một giải pháp hai trụ cột để giải quyết những thách thức về thuế phát sinh từ việc số hóa nền kinh tế. Hơn nữa, các bộ trưởng tài chính của các nước G20 cũng tái khẳng định rằng một cách tiếp cận đa phương đối với chính sách thuế nhằm đạt được mục tiêu chung là khí thải net-zero vào giữa thế kỷ là chìa khóa để giải quyết thành công biến đổi khí hậu.

Các quy tắc thuế quốc tế mới cho nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu là gì?

Sự toàn cầu hóa và số hóa nền kinh tế, đã tăng tốc trong đại dịch COVID-19, đã cho phép các MNE kiếm được thu nhập đáng kể trong các khu vực pháp lý thị trường mà không phải nộp thuế tại các khu vực pháp lý nói trên. Điều này là do các quy tắc nexus đòi hỏi các công ty có sự hiện diện vật lý trong một quốc gia để nó được cấp quyền đánh thuế. Điều này đã làm cho nó dễ dàng hơn cho các MNE để chuyển lợi nhuận sang các khu vực pháp lý thuế thấp.

Khung BEPS 2.0 đại diện cho sự đổi mới đáng kể nhất của các quy tắc thuế quốc tế trong gần một thế kỷ và bao gồm hai phần/trụ cột.

Cột Một

Pillar One tập trung vào việc phân bổ lợi nhuận và mối liên hệ của MNES. Các nhóm MNE có doanh thu toàn cầu trên 20 tỷ euro (23,5 tỷ USD) và lợi nhuận trên 10% (lợi nhuận trước thuế) sẽ nộp thuế tại các quốc gia mà họ có người sử dụng và khách hàng, ngay cả khi họ không có sự hiện diện thương mại/vật lý. Phạm vi rộng lớn của Pillar One — dựa trên doanh thu, không phân biệt các hoạt động — rút ra từ đề xuất “Kế hoạch thuế Made in America” tháng Tư của Hoa Kỳ.

Liên quan: kế hoạch thuế tăng vốn của Biden để kéo crypto xuống trái đất từ mặt trăng?

Cột Một được nhóm thành hai thành phần: 1) quyền đánh thuế mới đối với các khu vực pháp lý thị trường (nơi khách hàng dựa trên) trên một phần lợi nhuận còn lại được tính ở cấp nhóm MNE (“Số tiền A”) và 2) lợi nhuận cố định cho các hoạt động tiếp thị và phân phối định kỳ cơ sở nhất định (“Số tiền B”).

Các quy tắc phân bổ mới một phần đặt ra nguyên tắc chiều dài của cánh tay nhưng không từ bỏ hoàn toàn các quy tắc định giá chuyển nhượng. Hệ thống mới xây dựng dựa trên các quy tắc định giá chuyển nhượng, với “Số tiền A” áp dụng cho một phần trăm lợi nhuận còn lại (20% đến 30% để tránh đánh thuế kép.)

Cột Hai

Trụ cột Hai tập trung vào việc thiết lập một mức thuế suất tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15% và nhắm vào các nhóm MNE lớn với doanh thu toàn cầu trên 750 triệu euro (883 triệu USD).

Theo trụ cột thứ hai, nếu mức thuế suất có hiệu lực pháp lý của một nhóm MNE nằm dưới mức thuế suất tối thiểu được thiết lập trên toàn cầu là 15%, công ty mẹ hoặc công ty con sẽ được yêu cầu nộp thuế nạp tiền tại các khu vực pháp lý mà họ đang đặt để đáp ứng thiếu hụt.

Liên quan: Mức thuế suất doanh nghiệp toàn cầu: Crypto cứu tinh hay kẻ giết người?

Phát triển về thuế kỹ thuật số và quy định của Hoa Kỳ

Để hỗ trợ các cuộc đàm phán BEPS 2.0, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra các cuộc điều tra “Mục 301” chống lại Áo , Ấn Độ , Ý , Tây Ban Nha , Thổ Nhĩ Kỳ Vương quốc Anh cho thuế dịch vụ kỹ thuật số của họ trong cùng một thời trang mà nó đã cho DST của Pháp vào tháng Giêng. Nó nhận thấy các biện pháp không phù hợp với các nguyên tắc thuế và thương mại quốc tế hiện hành, dẫn đến việc Mỹ đình chỉ ngay lập tức hàng tỷ đô la trong các mức thuế trả đũa vào tháng Sáu. Là Nick Clegg, người đứng đầu chính sách công toàn cầu và truyền thông tại Facebook, lưu ý :

“ Một trong những đội của tôi đã tích cực cung cấp các đầu vào kỹ thuật cho Ban Thư ký OECD trong hai năm tốt để giúp họ làm việc như thế nào để làm điều này.”

Facebook dự kiến sẽ ra mắt một stablecoin gọi là Diệm ( trước đây là Libra ) trong năm nay. Cục Dự trữ Liên bang đang xem xét phát triển một đồng đô la kỹ thuật số để cho phép thanh toán nhanh hơn giữa các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp và đã mở rộng nghiên cứu của mình để bao gồm stablecoins và liệu chúng có thể được điều chỉnh hiệu quả hay không.

Liên quan: DoJ của crypto czar tham gia FinCEN trong vai trò hoàn toàn mới: Tại sao nó quan trọng

Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, cho biết ông tin rằng cơ quan này cần nhiều thẩm quyền hơn từ Quốc hội – và nhiều tài trợ hơn – để điều chỉnh thị trường tiền điện tử và cung cấp sự bảo vệ cho các nhà đầu tư, với một khuôn khổ quy định “mạnh mẽ” cho tiền điện tử ở Mỹ, đặc biệt là trong các thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) mới nổi như cho vay.

Kinh phí này có thể đến từ dự luật cơ sở hạ tầng được đưa ra bởi chính quyền của Tổng thống Joe Biden, được Thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận, vì nó áp đặt báo cáo thuế yêu cầu đối với các nhà môi giới tiền điện tử tương tự như cách các nhà môi giới chứng khoán báo cáo doanh số bán chứng khoán của khách hàng với Dịch vụ Doanh thu Nội bộ. Quy định này định nghĩa các nhà môi giới rộng rãi, đặt các nghĩa vụ báo cáo thuế mới vào “thợ mỏ” mật mã – những người dùng cho vay sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch của người dùng khác và nhận tiền xu để đổi lấy.

Liên quan: Dự luật cơ sở hạ tầng Thượng viện không phải là hoàn hảo, nhưng có thể ý định là đúng?

William Quigley — một nhà đầu tư tiền điện tử, đồng sáng lập nền tảng NFT blockchain WAX và đồng sáng lập của đầu tiên fiat-backed stablecoin Tether ( USDT ) — nói với tôi: “Bạn đã có các cơ quan liên bang quan trọng của Mỹ mỗi phân loại tiền điện tử khác nhau. IRS nói chúng là tài sản, SEC gọi chúng là chứng khoán, CFTC cho rằng chúng là hàng hóa và Kho bạc Hoa Kỳ coi chúng là tiền.” Ông cũng nói thêm:

“ Sự nhầm lẫn này nhấn mạnh sự cần thiết của Quốc hội Hoa Kỳ bước vào và phát triển một khuôn khổ chính sách tiền điện tử. Một khuôn khổ sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nhân như nhau.”

G20 và hội nghị chuyên đề thuế

Các bộ trưởng tài chính tái khẳng định rằng đạt được mục tiêu chung là khí thải net-zero vào giữa thế kỷ là một ưu tiên và chính sách thuế có thể giúp đạt được mục tiêu này một cách hiệu quả, toàn diện. Họ nhận ra rằng các quốc gia có thể dựa vào sự kết hợp của các công cụ chính sách để giảm phát thải khí nhà kính và có thể đạt được mục tiêu khí hậu của họ với tốc độ và quỹ đạo khác nhau, xem xét các đặc tính quốc gia, mức độ phát triển công nghệ khác nhau, và sự sẵn có khác nhau của các nguồn tài nguyên cần thiết để tài trợ cho quá trình chuyển đổi màu xanh lá cây. Đồng thời, các bộ trưởng tài chính thừa nhận tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế để tránh những người đổ tràn tiềm năng bắt nguồn từ cách tiếp cận đơn phương.

Trong hai phiên họp — một phiên họp được kiểm duyệt bởi Phó giám đốc điều hành IMF và một của Tổng thư ký OECD — các bộ trưởng tài chính đã trình bày quan điểm, kinh nghiệm và đề xuất của họ về cách sử dụng các công cụ tài chính để phục vụ các chiến lược giảm nhẹ biến đổi khí hậu đầy tham vọng. Họ cũng thảo luận về cách hạn chế tác động của các chính sách khí hậu đối với các hộ gia đình dễ bị tổn thương và giải quyết tình trạng rò rỉ carbon nhằm tránh những ảnh hưởng xấu đến các chương trình thương mại và tăng trưởng quốc tế.

Chủ tịch nước Ý đã yêu cầu IMF và OECD chuẩn bị một báo cáo về chủ đề này trước Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương vào tháng 10. Dựa trên kết quả của hội nghị chuyên đề, báo cáo sẽ ghi nhận các chiến lược chính sách giảm nhẹ và thích ứng của các quốc gia.

Daniele Franco, Bộ trưởng Bộ kinh tế và tài chính Ý, nhấn mạnh rằng cách tiếp cận đa phương đối với chính sách thuế và biến đổi khí hậu là chìa khóa để giải quyết thành công thách thức thực sự toàn cầu này. Tất cả các đại biểu đều đồng ý rằng đối thoại này nên được tiếp tục và tiến hành ở cả cấp độ chính trị – thông qua sự tham gia nhất quán của các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương – và ở cấp độ kỹ thuật, có thể thông qua một nhóm nghiên cứu G20.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Selva Ozelli , Esq., CPA, là một luật sư thuế quốc tế và kế toán công được chứng nhận thường xuyên viết về các vấn đề về thuế, pháp lý và kế toán cho Ghi chú Thuế, BNA Bloomberg, các ấn phẩm khác và OECD.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng