Token không thể diệt được: Một mô hình mới cho tài sản sở hữu trí tuệ?

Các

thẻ không thể sử dụng, hoặc NFT, là các bản ghi kỹ thuật số về quyền sở hữu tài sản. Các loại nội dung thường được liên kết với NFT là tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật như memes, GIF, hoặc các nhân vật chơi game hoặc thuộc tính. Tuy nhiên, tài sản đại diện bởi NFT có thể là kỹ thuật số, vật lý, hữu hình hoặc vô hình. Ví dụ về các loại tài sản đã được chuyển giao hoặc đã có quyền sở hữu của họ ghi lại sử dụng NFT bao gồm kỷ vật thể thao, bản quyền trong âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật và bất động sản. Tài sản sở hữu trí tuệ và, cụ thể, quyền sở hữu và chuyển giao quyền sở hữu bằng sáng chế cũng có thể được ghi nhận và chuyển giao dưới dạng NFT.

Liên quan: Token không có khả năng thực hiện từ góc độ pháp lý

Quyền sở hữu bất động sản có thể được ghi lại trong một cơ quan đăng ký các hành động, quyền sở hữu bằng sáng chế có thể được ghi lại trong Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO), và quyền sở hữu các tác phẩm viết hoặc âm nhạc có thể được ghi lại trong Thư viện Quốc hội thông qua hệ thống bản quyền. Bởi vì các hệ thống tương tự cho quyền sở hữu ghi âm không tồn tại cho các loại tài sản như sưu tập, video clip, meme, avatar kỹ thuật số hoặc phát minh được coi là không đủ điều kiện cho bằng sáng chế do quá trừu tượng, có một lợi ích rất lớn để sử dụng NFT. Tuy nhiên, ngay cả những tài sản có hệ thống hiện có để ghi lại quyền sở hữu, chẳng hạn như USPTO cho bằng sáng chế, vẫn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng NFT để hỗ trợ người mua tiềm năng, người bán hoặc người được cấp phép trong việc hiểu được chủ sở hữu và giá trị của một bằng sáng chế cụ thể.

NFT và công nghệ blockchain

Quyền sở hữu của NFT được ghi lại trên một blockchain, một sổ cái kỹ thuật số phân tán cung cấp cho các hồ sơ bất biến của các giao dịch và cho chuyển quyền sở hữu tài sản thông qua mã phần mềm được gọi là hợp đồng thông minh. Công nghệ Blockchain được biết đến nhiều nhất là công nghệ ghi lại các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin ( BTC ).

Liên quan: Làm thế nào thị trường NFT tận dụng công nghệ blockchain để tăng trưởng bùng nổ

Việc ghi âm các NFT trên một blockchain cung cấp nhiều lợi ích. Trên một blockchain, thông tin như NFT được ghi lại trong một loạt các khối dữ liệu có kích thước nhất định, tùy thuộc vào việc thực hiện blockchain. Khi lượng thông tin cần ghi lại đủ để đáp ứng yêu cầu kích thước khối của blockchain, một khối dữ liệu mới được tạo ra và gắn thêm vào cuối chuỗi khối hiện có trong blockchain. Khối dữ liệu mới bao gồm một mã mật mã, được gọi là băm mật mã, được tạo ra từ sự kết hợp của dữ liệu liên kết với các thông tin trong khối mới và băm mật mã của khối trước. Điều này làm cho thông tin trong các khối của một blockchain an toàn. Nếu một bên độc hại cố gắng thay đổi thông tin trong một khối của một blockchain – ví dụ, một bản ghi sở hữu được bao gồm trong một NFT – điều này sẽ dẫn đến một sự thay đổi đối với băm mật mã của khối liên kết. Sự thay đổi này sẽ dẫn đến sự không phù hợp hoặc thay đổi đối với các băm mật mã trong các khối dữ liệu tiếp theo, cung cấp một dấu hiệu của sự thay đổi trái phép đối với các thông tin được ghi lại.

Hơn nữa, các khối dữ liệu trong một blockchain, được gọi chung là sổ cái blockchain, không được ghi lại ở một vị trí tập trung. Thay vào đó, sổ cái blockchain được ghi lại trong nhiều hệ thống máy tính khác nhau, thường là của những người dùng đã thực hiện một giao dịch thông qua blockchain hoặc những người đã tạo ra một hoặc nhiều khối mới trên chuỗi. Việc thiếu một vị trí tập trung duy nhất cho sổ cái blockchain làm tăng thêm sự bảo mật của thông tin được ghi lại trên blockchain. Một bên độc hại không thể hack một hệ thống máy tính duy nhất để thay đổi các bản ghi trong một blockchain vì sổ cái trên hệ thống máy tính duy nhất đó sau đó sẽ không khớp với sổ cái được ghi trên các hệ thống máy tính khác trong mạng. Nếu đã có một dấu hiệu của một sự thay đổi trong thông tin trước đó ghi lại trên chuỗi khối — ví dụ, do một sự thay đổi trong một mật mã băm của một hoặc nhiều khối — sổ cái của nhiều hoặc tất cả các hệ thống khác nhau trong đó sổ cái đã được ghi lại có thể được so sánh để xác định hệ thống bị tổn thương. Do đó, việc ghi lại quyền sở hữu, nhiệm vụ và bán hàng trước hoặc giấy phép tài sản, chẳng hạn như bằng sáng chế, như NFT trên blockchain sẽ mang lại lợi ích cho người mua tiềm năng, người bán và người được cấp phép tiềm năng bằng cách cung cấp một hồ sơ công khai không thể thay đổi.

Bằng sáng chế và NFT

Hiện nay, không có yêu cầu về việc ghi âm bài tập hoặc bán bằng sáng chế với Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, vì vậy thường khó biết chủ sở hữu một bằng sáng chế. Cũng rất khó để đánh giá giá trị của một bằng sáng chế vì các điều khoản bán hàng hoặc giấy phép của bằng sáng chế hiếm khi được công khai. Nếu một bằng sáng chế được bán hoặc được cấp phép thông qua NFT, một hồ sơ về việc bán và chủ sở hữu hiện tại hoặc người được cấp phép của bằng sáng chế sẽ được cung cấp ngay lập tức cho công chúng. Để tiếp tục mang lại lợi ích cho người mua tiềm năng, người bán hoặc người được cấp phép, việc bán hàng hoặc cấp phép bằng sáng chế thông qua một NFT có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

NFT đầu tiên được tạo ra vào tháng 5 năm 2014, nhưng NFT đã không thu được nhiều sự chú ý của công chúng cho đến năm 2017 khi Larva Labs phát hành một dự án được mệnh danh là CryptoUnks cho việc buôn bán các nhân vật hoạt hình trên Ethereum blockchain và Dapper Labs phát hành dự án chơi game CryptoKitties , cho phép người chơi mua, thương mại và “lai tạo” mèo ảo.

Thị trường liên quan đến doanh số bán hàng của NFT tăng đáng kể vào năm 2021, với giá trị bán hàng ước tính hơn 250 triệu USD. Doanh số bán hàng NFT đáng chú ý bao gồm: một hình ảnh nghệ thuật pixel được tạo ra thuật toán của một người ngoài hành tinh từ dự án CryptoPunks vào tháng 3 năm 2021 với giá 7,57 triệu USD ; Giám đốc điều hành Twitter Tweet đầu tiên của Jack Dorsey từ năm 2006 vào tháng 3 năm 2021 với giá 2,9 triệu USD; và nhiều hơn nữa. Trong một trong những doanh số bán hàng NFT có giá cao nhất cho đến nay, nhà đấu giá Christie’s đã bán một tác phẩm nghệ thuật số, “Everydays: The First 500 Days”, bởi nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelman, còn được gọi là Beeple, với giá 69,3 triệu USD trong Tháng 3 năm 2021. NFT bây giờ có thể được tạo ra và bán trên các trang đấu giá kỹ thuật số hoặc bởi các nhà đấu giá truyền thống, chẳng hạn như Christie’s.

Tạo ra một thị trường dựa trên NFT cho các loại tài sản, chẳng hạn như bằng sáng chế, sẽ mất thời gian và sẽ yêu cầu các bằng sáng chế áp dụng một mô hình mới liên quan đến việc ghi lại quyền sở hữu bằng sáng chế, chuyển nhượng và cấp phép. Rất nhiều công việc ban đầu sẽ được yêu cầu để tạo ra các đại diện kỹ thuật số về quyền sở hữu của các bằng sáng chế hiện có như NFT. Những khó khăn có thể phát sinh nếu chuyển nhượng hoặc giấy phép đã được thực hiện nhưng không được ghi lại trên blockchain, do đó tạo ra các hồ sơ mâu thuẫn về quyền sở hữu; tuy nhiên, công việc trên một thị trường như vậy đã bắt đầu. Ví dụ, IBM đã công bố kế hoạch để làm việc với thị trường bằng sáng chế IPChúng tôi để tạo ra một thị trường kỹ thuật số để ghi lại và cung cấp cho việc chuyển quyền sở hữu bằng sáng chế thông qua NFT. True Return Systems LLC đã bắt đầu đấu giá đầu tiên cho một bằng sáng chế dưới hình thức của một NFT, thích hợp cho một bằng sáng chế hướng đến công nghệ blockchain.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Greg Gerstenzang là đối tác tại công ty luật sở hữu trí tuệ Boston Lando & Anastasi LLP. Greg làm việc với khách hàng thuộc mọi quy mô để tận dụng tài sản trí tuệ của họ thông qua phát triển và quản lý danh mục đầu tư bằng sáng chế chiến lược chủ yếu trong khoa học hóa học và vật liệu, công nghệ máy tính và phần mềm, sản phẩm tiêu dùng, điện tử, và các ngành công nghiệp kỹ thuật cơ khí và công nghiệp. Ông truy tố các ứng dụng bằng sáng chế trong và ngoài nước trong một loạt các công nghệ từ xử lý nước đến vật lý trạng thái rắn. Thực hành luật sở hữu trí tuệ của Greg tập trung vào các bằng sáng chế, quá trình xem xét sau khi cấp và tư vấn chiến lược. Greg là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ MIT của Boston, Câu lạc bộ Cornell của Boston, Hiệp hội Luật sư Boston và Hiệp hội Luật sáng chế Boston.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng