Web 3.0 cần nhiều người dùng hơn, không nhiều nhà đầu tư

The wide world of crypto has always been made up of people who know a lot about money. After all, cryptocurrencies themselves are financial products.

Sân thang máy thay đổi mô hình của Web 3.0 luôn có thể khơi gợi sự quan tâm của các nhà đầu tư, và trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy một số tiền phi thường chảy tự do vào ngành. Các quỹ đó đã đến cả dưới hình thức đầu tư trực tiếp – đầu tư mạo hiểm (VC) và hiện nay là các tổ chức tự trị phi tập trung ( DAOs) và đầu tư gián tiếp – mua lại thể chế tiền điện tử thúc đẩy giá token tăng và củng cố kho bạc dựa trên tiền điện tử của các dự án Web 3.0.

We can expect to see more and more resources piling into the Web 3.0 space as time goes on, but it is becoming increasingly true that it does not have a (monetary) resource shortage. What it does have, is a shortage of products which are usable, appropriate and attractive for a mainstream audience.

Cho đến nay, Web 3.0 và tiền điện tử chủ yếu được sử dụng bởi nhân khẩu học đầu tiên cổ điển – những người trẻ tuổi và những người có trình độ kỹ thuật cao. Điều đó có thể được mong đợi cho bất kỳ công nghệ nào cực kỳ gây rối. Trong quá khứ, điều tương tự cũng đúng với phương tiện truyền thông xã hội (Web 2.0) và thậm chí cả máy tính. Khi Meta (cựu Facebook) bắt đầu, chỉ những sinh viên trong độ tuổi đại học mới được mời sử dụng nền tảng này. Khi “web” đầu tiên thu hút hơi thở, một danh sách các trang web đã biết phải được duy trì chỉ để mọi người có thể sử dụng nó.

Giải trình tự DNA của crypto: Tài chính, phân cấp và dân chủ hóa

At the moment, most of us are still living and working in a world where the ability to exchange and trade cryptocurrency tokens for fiat value is an essential part of their function. That paradigm may well shift in the future, but for now, most people’s willingness to hold any given token boils down to their belief in its ability to outperform other assets in the digital and other economies — the incentive is financial. 

Those incentives have caused a whole slew of people who haven’t been regular investors before to flock to cryptocurrency. The relatively low financial barrier for getting into the crypto market combined with the seduction of stories about massive profits and crypto billionaires has spawned an enormous retail investor class in the cryptocurrency game. Those retail investors are often the same people who are bootstrapping user numbers for a lot of Web 3.0 products. 

In most cases, the products themselves are directly linked to using cryptocurrency as a vehicle for investment and speculation: Uniswap (UNI), OpenSea and Aave (AAVE) are some of the most well-known, popular Web 3.0 products, and they’re all directly connected to acquiring and trading and getting leverage on cryptocurrency assets. Of course, it makes sense that these products have become popular, and their popularity has driven them to become some of the most polished products in the entire space. 

Tuy nhiên, “nhà đầu tư” luôn là một tập hợp con khá nhỏ của dân số tổng thể, và do đó cũng sẽ luôn có một giới hạn về số lượng người có thể tìm thấy giá trị trong một cái gì đó như Uniswap. Để Web 3.0 tiếp tục phát triển về quy mô, áp dụng và giá trị – cần phải tập trung thêm vào việc tạo ra các sản phẩm mà người bình thường có thể tìm thấy giá trị trong mỗi ngày trong cuộc sống của họ. Nhiều như nó là một sự đổi mới đáng kinh ngạc, một Web 3.0 chỉ tập trung vào tài chính sẽ không bao giờ là công nghệ phổ biến.

Thay thế Web 2.0: Giả so với đổi mới

A lot of Web 3.0 projects are making massive inroads by being “alternatives to Web 2.0 platforms.” Web 3.0 has some clear advantages over Web 2.0, which make them much more appealing to a broad audience. 

Some applications, like Odysee, offer a more equitable platform for creators and users than alternatives — in this case, YouTube. By removing the costs and overheads associated with intermediaries and middlemen, Odysee is able to offer creators on their platform a much larger cut of profits than competing Web 2.0 platforms like YouTube and Twitch. 

Like Odysee, the Brave browser is also trying to create a more equitable platform for its users — this time by overhauling the Web 2.0 ad-based revenue model with a more private, transparent and fair alternative.

Web 2.0 ads are often intrusive both in terms of being injected into the content we consume online, as well as the privacy-invasive practices used to serve targeted ads. Brave ads don’t appear on web pages at all but in the system notification tray instead. Ads aren’t targeted using enormous databases of your personal information, instead, chosen locally — so your personal info stays private. Not only that, you can completely opt out of Brave ads if you want to. If you do opt in, users are given 70% of whatever the advertiser paid — creating a much more fair, private,  and transparent advertising system. 

Các ứng dụng khác, như Trình nhắn tin phiên, tận dụng lợi ích của việc phân cấp để cung cấp sự riêng tư được cải thiện đáng kể so với các trình nhắn tin tập trung. Sử dụng mạng nút dịch vụ được đặt cược, Session có thể cung cấp nhiều quyền riêng tư và ẩn danh hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh tập trung nào theo cách hoàn toàn không tin cậy.

Apps like these are playing an essential part in onboarding mainstream users onto the Web 3.0 future. Session alone has grown 500% in 2021, as users ditch WhatsApp in favor of more private alternatives. Brave is slowly establishing itself as a major browser and currently has over 40 million users. 

Những điều này đều có một vài điểm chung: chúng dễ sử dụng, chúng có những lợi thế rõ ràng bất kể bạn quan tâm đến tiền điện tử và chúng không đòi hỏi bất kỳ khoản đầu tư tài chính đáng kể nào.

Tại sao chúng ta cần người dùng: Cải thiện sản phẩm, tăng giá trị

Trong công nghệ, giá trị cuối cùng được thúc đẩy bởi người dùng. Cuối cùng, nếu không ai sử dụng công nghệ của bạn, vấn đề là gì? Nếu Web 3.0 sẽ vẫn còn một trong những ngành công nghiệp phát triển lớn nhất trên toàn thế giới, nó cần người dùng.

Đối với tất cả những lợi ích mà nó mang lại, việc tạo ra các ứng dụng thực sự phi tập trung phức tạp hơn rất nhiều so với các lựa chọn thay thế tập trung của chúng. Nhiều người dùng sẽ giúp giải quyết vấn đề này, vì các sản phẩm có người dùng có thể trưởng thành nhanh hơn. Khi phiên họp đã phát triển, phản hồi bổ sung, báo cáo và hỗ trợ từ cộng đồng của nó đã giúp cải thiện ứng dụng thực tế. Tôi chắc chắn các dự án khác đã tìm thấy điều tương tự, vì sự phổ biến của chúng đã tăng lên, mọi thứ di chuyển nhanh hơn.

Bước tiếp theo cho ngành công nghiệp của chúng tôi là tiếp cận khối lượng người dùng quan trọng đó nhanh nhất có thể. Điều này không chỉ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển và cải tiến của các ứng dụng mà còn thu hút sự đầu tư mới vào không gian – nhiều nguồn lực hơn, tăng trưởng nhiều hơn. Tàu Web 3.0 đang di chuyển nhanh hơn bao giờ hết, nhưng chúng tôi vẫn đang tăng tốc. Nếu chúng ta muốn các bánh xe tiếp tục lăn, chúng ta nên hỗ trợ và khuyến khích các dự án sẽ giới thiệu đối tượng chính thống mới đến thế giới thú vị của Web 3.0.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng