Altcoin Roundup: 3 giao thức Proof-of-work tập trung vào việc xây dựng Web 3.0

Mô hình đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) là cơ chế khởi động cuộc cách mạng đã ra mắt Bitcoin ( BTC) vào năm 2009 và đó là mô hình lựa chọn đằng sau nhiều dự án phổ biến trong những năm đầu non trẻ của hệ sinh thái tiền điện tử.

Theo thời gian tiến triển, các mô hình đồng thuận khác như proof-of-stake (pos) đã tăng phổ biến, đặc biệt là khi chi phí chạy giàn khai thác, nhu cầu cập nhật thiết bị và mối quan tâm môi trường liên tục dẫn đến mô hình PoW không có lợi với nhiều người.

Do đó, các dự án đang tìm cách sử dụng một mô hình bằng chứng công việc đã phải thích ứng để phù hợp với nhu cầu của thị trường rộng lớn hơn. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của các dự án cung cấp một cách tiếp cận thân thiện với môi trường và kinh tế hơn đối với PoW, đồng thời cũng nhằm xây dựng Web 3.0.

Chúng ta hãy xem xét một số dự án cho phép mọi người đóng góp tài nguyên của họ để đảm bảo mạng lưới và kiếm được năng suất trong quá trình này.

Helium

Helium là một mạng lưới hỗ trợ blockchain phi tập trung cho các thiết bị Internet of Things (IoT) sử dụng mạng lưới các “điểm nóng” không dây năng lượng thấp toàn cầu phát dữ liệu qua sóng vô tuyến sẽ được ghi lại trên blockchain của nó.

Mạng sử dụng một thuật toán làm việc mới được gọi là “proof-of-coverage” để xác nhận rằng các điểm truy cập đang cung cấp vùng phủ sóng không dây hợp pháp và các thợ mỏ nhận được mã thông báo HNT gốc của nền tảng để giúp cung cấp vùng phủ sóng cho mạng.

Mạng Helium đã chứng kiến sự tăng trưởng to lớn trong suốt năm 2021. Hiện tại, có hơn 309.000 nút đang hoạt động.

Thốngkê mạng Helium. Nguồn: Helium

Gần đây hơn, mạng Helium đã mở rộng khả năng của mình bằng cách thêm hỗ trợ cho các khả năng không dây 5G bao gồm sự ra mắt của một dòng thợ mỏ mới có khả năng truyền tín hiệu 5G.

Vào ngày 26 tháng 10, Helium thông báo rằng họ đã hợp tác với vệ tinh công ty truyền hình Dish Network, làm cho Dish trở thành nhà mạng lớn đầu tiên tham gia mạng Helium và cung cấp cho các thuê bao của mình cơ hội để chạy các nút Helium để đổi lấy mã thông báo HNT.

HNT/USDTBiểu đồ 1 ngày. Nguồn: TradingView

Ngay sau những phát triển này, giá HNT tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 53.11 USD vào ngày 9 tháng 11.

Kadena

Kadena (KDA) là một giao thức blockchain PoW layer-one có thể mở rộng, tuyên bố có khả năng xử lý tới 480.000 giao dịch mỗi giây (TPS) nhờ sử dụng các chuỗi bện.

Không giống như Bitcoin tiền điện tử PoW hàng đầu, Kadena cũng cung cấp các khả năng hợp đồng thông minh tương tự như các khả năng được tìm thấy trên Ethereum và có ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh của riêng mình được gọi là Pact.

Có khả năng hợp đồng thông minh có nghĩa là mạng Kadena có khả năng lưu trữ các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và token nonfungible (NFT), cũng như một loạt các dự án chuyên ngành khác từ stablecoins đến bộ xử lý thanh toán.

Một số mục tiêu của dự án là giải quyết các vấn đề lớn gây cản trở mạng Ethereum như chi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng, và tuyên bố cung cấp phí giao dịch cận biên cho người tiêu dùng trong khi cũng giới thiệu một tính năng “trạm xăng tiền điện tử” cho phép các doanh nghiệp tạo tài khoản tồn tại để tài trợ cho các khoản thanh toán khí thay mặt cho cơ sở người dùng của mình khi đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Kadena sử dụng thuật toán Blake (2s-Kadena) làm mô hình đồng thuận của nó đòi hỏi các thợ mỏ ASIC gốc và không thể được khai thác bằng GPU hoặc CPU.

Gần đây, KDA đã ra mắt một phiên bản gói token của nó có tên wKDA có khả năng tương tác với tất cả các mạng tương thích Ethereum Virtual Machine- (EVM-) và các giao thức DeFi liên quan của chúng.

Trong tương lai, nhóm đứng sau Kadena cũng có kế hoạch bổ sung hỗ trợ chéo chuỗi cho các mạng blockchain phổ biến khác bao gồm Terra, Polkadot, Celo và Cosmos.

Biểuđồ 4 giờ KDA/USD. Nguồn: TradingView

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro TradingView cho thấy rằng do kết quả của những phát triển gần đây, giá KDA đã tăng 1,280% so với mức thấp $2.05 vào ngày 17 tháng 10 đến mức cao nhất mọi thời đại mới tại $28.44 vào ngày 11 tháng 11.

Flux

Flux (FLUX) là một giao thức PoW có thể khai thác GPU gốc tập trung vào cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung có thể mở rộng cho các ứng dụng Web 3.0.

According to the project, the Flux ecosystem is comprised of a suite of decentralized computing services and blockchain-as-a-service solutions which offer an Amazon Web Services-like development environment, as well as the FluxOS second-layer operating system that is capable of running “any hardened dockerized application.”

Mạng Flux sử dụng thuật toán ZelHash, là một triển khai khai khai thác GPU của Equihash 125,4 và có thể được khai thác thông qua một nhóm cộng đồng Flux hoặc trên nhiều nhóm bên thứ ba được tạo ra bởi các nhóm hỗ trợ hệ sinh thái khai thác Flux.

Thời gian khối trên mạng Flux là hai phút và phần thưởng khối hiện tại là 75 Flux, với 50% đi đến các toán tử nút và 50% đi đến thợ mỏ.

On Nov. 9, the project introduced “Light Nodes,” which enable Flux nodes to be managed using light wallets so that operators can start and monitor node metrics from any device capable of running the FluxNodes app.

Biểuđồ 4 giờ FLUX/USD. Nguồn: TradingView

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro TradingView cho thấy rằng kể từ ngày 24 tháng 10 khi được tiết lộ rằng Apple Pay sẽ được tích hợp với mạng Flux Ví Zelcore, giá FLUX đã tăng 802% từ $0.33 lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 2.96 đô la vào ngày 12 tháng 11.

Mặc dù mô hình đồng thuận PoW không còn là mô hình thống trị được sử dụng bởi các dự án lớn trong hệ sinh thái tiền điện tử, ba ví dụ này cho thấy nó vẫn còn rất nhiều điều để cung cấp bởi vì các nền tảng mới thân thiện với môi trường và bền vững về mặt kinh tế.

Want more information about trading and investing in crypto markets?

Các quan điểm và ý kiến được thể hiện ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng