Altcoin Roundup: DEX đến để giải cứu sau khi Trung Quốc cấm crypto

Trong

vài tháng qua, đã có một số phát triển lớn ra khỏi Trung Quốc đã làm rung chuyển thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính toàn cầu. Cuộc khủng hoảng trả nợ Evergrande của Trung Quốc đã gây ra sóng sốc trên toàn thế giới thị trường, cũng như chứng khoán Hoa Kỳ và Ủy ban giao dịch của (SEC của) nhất quán báo hiệu quy định sắp tới cho stablecoins và tài chính phi tập trung (DeFi) tiếp tục cân nhắc về tâm lý trong thị trường.

Trong khi tình hình Evergrande phần nào giải quyết chính nó, trong thời gian này, chính phủ đàn áp trên các nền tảng DEFi không được kiểm soát và các giao dịch stablecoin vẫn tiếp tục. Điều này đã dẫn đến các giao thức lớp một được trang bị chéo chuỗi và các giải pháp lớp hai thấy khối lượng tăng lên khi các nhà giao dịch tìm kiếm các địa điểm không tập trung để tương tác với.

Theo Giám đốc điều hành CryptoQuant Ki Young Ju, sau khi Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Huobi đình chỉ dịch vụ cho các tài khoản ở Trung Quốc đại lục.

Điều này đã gây ra một cuộc di cư của các quỹ từ các sàn giao dịch tập trung (CEX) dựa trên châu Á, và các quỹ này cuối cùng đã được gửi vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DEFI) rộng hơn.

Hiện tượng này đặc biệt thú vị và đòi hỏi phải điều tra thêm, do sự thất bại giả định của ngã ba cứng London của Ethereum trong việc giải quyết các khoản phí khí đốt không thể chịu đựng được và các mối quan tâm về quy định gắn kết với phản ứng của Mỹ và Trung Quốc đối với tiền điện tử.

Chúng ta hãy xem xét một số DEX phát triển mạnh gần đây và các giao thức phổ biến đang thấy sự gia tăng dòng chảy.

Mạng Ethereum

Mạng Ethereum cho đến nay là hợp đồng thông minh chiếm ưu thế nhất và nó tổ chức các sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất như Uniswap ( UNI) và SushiSwap (SUSHI), theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Khối lượng DEX hàng tháng. Nguồn: Dune Analytics

Trong khi lệnh cấm tiền điện tử gần đây nhất ra khỏi Trung Quốc thống trị các tiêu đề trong hai tuần cuối cùng của tháng Chín, thông báo này là ban đầu được thực hiện vào ngày 3 tháng 9 , khoảng cùng thời gian hoạt động trên Uniswap tăng cao hơn.

Khối lượng giao dịch Uniswap so với tổng doanh thu. Nguồn: Token Terminal

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, sự tăng đột biến của hoạt động và khối lượng giao dịch của Uniswap thực sự bắt đầu vào ngày 28 tháng 8 và duy trì tăng trên mức trung bình trước đó trong vài tuần tới.

Uniswap cũng đã được hưởng lợi từ việc tích hợp gần đây của nó với lớp hai giải pháp Optimism và Arbitrum , trong đó giúp giảm chi phí giao dịch và tăng tốc độ xác nhận cho người dùng trên mạng.

Mạng Fantom

Giao thức Fantom đã tăng lên nổi bật trong những tháng gần đây nhờ sự ra mắt của một cầu nối đến mạng Ethereum và 370 triệu chương trình khuyến khích nhà phát triển FTM được thiết kế để thu hút các dự án mới đến hệ sinh thái Fantom.

Dữ liệu từ Token Terminal cho thấy rằng trong khi thông báo chương trình khuyến khích vào ngày 30 tháng 8 đã tăng doanh thu giao thức và giá token ban đầu, nhưng phải đến sau khi thông báo quy định từ Trung Quốc vào ngày 3 tháng 9 rằng hoạt động và doanh thu giao thức thực sự trải qua một sự duy trì tăng.

Giá Fantom so với doanh thu giao thức. Nguồn: Token Terminal

Fantom sử dụng một kiến trúc đồ thị mạch hở có hướng cho phép khả năng thông lượng cao cho các khoản phí gần bằng không, điều này đã giúp giao thức phát triển phổ biến giữa các nhà giao dịch DeFi và NFT, những người đã được định giá từ việc thực hiện các giao dịch trên Ethereum.

SpookSwap và SpiritSwap là hai DEX hàng đầu trên mạng Fantom và hiện đang cùng nhau xử lý trung bình 95 triệu USD trong khối lượng giao dịch 24 giờ.

Tuyết lở

Mạng lưới Avalanche là một giao thức blockchain đã được tăng lực kéo kể từ giữa tháng Tám Avalanche Rush chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản , trong đó bao gồm nhiều hơn 180 triệu đô la của phần thưởng và ưu đãi được thiết kế để thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái DEFi trên Avalanche.

Giá Avalanche so với doanh thu giao thức. Nguồn: Token Terminal

Kể từ khi phát hành chương trình khuyến khích vào giữa tháng Tám, doanh thu giao thức và giá trị mã thông báo cho mã thông báo gốc AVAX đã tăng lên khi người dùng chuyển tài sản across-chain để tham gia vào hệ sinh thái DEFi đang phát triển của Avalanche.

According to data from DefiLlama, the top DEXs on Avalanche are Trader Joe (JOE) and Pangolin (PNG), which combined currently see an average 24-hour trading volume of $355.2 million.

Giao dịch vĩnh viễn phi tập trung

Phân cấp vĩnh viễn giao thức giao dịch DyDX, mà đã phát nổ phổ biến trong tháng Chín sau airdrop của mã thông báo DYDX gốc của nó, cũng đã chứng kiến một sự tăng giá hoạt động và khối lượng của người dùng.

Theo dữ liệu từ Token Terminal, khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch bùng nổ trong những ngày cuối cùng của tháng 9, tăng từ mức trung bình dưới 2,1 tỷ USD lên hơn 9 tỷ USD vào ngày 27 tháng 9.

Total value locked on dYdX vs. trading volume. Source: Token Terminal

The regulatory crackdown has been especially hard on derivative and leveraged cryptocurrency exchanges like BitMEX and Binance, leading to an increase in demand for decentralized options like dYdX and Hegic.

While many across the cryptocurrency ecosystem lamented China’s crackdown on the crypto sector, their heavy-handedness may have actually turned out to be a blessing in disguise. It prompted traders to venture away from centralized exchanges and out into the rapidly expanding DeFi ecosystem where the ethos of decentralization and the ability to “be your own bank” is still available to those who seek it.

Want more information about trading and investing in crypto markets?

The views and opinions expressed here are solely those of the author and do not necessarily reflect the views of Cointelegraph.com. Every investment and trading move involves risk, you should conduct your own research when making a decision.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng