Invictus NFT Lab blazes đường mòn cho một mô hình mỹ thuật mới

Công nghệ Blockchain trình bày một công cụ hoàn hảo để cách mạng hóa ngành mỹ thuật truyền thống vì lợi ích của các nghệ sĩ và nhà sưu tập như nhau. Bộ sưu tập Out of Africa khai mạc của Invictus NFT Lab đang rực rỡ dấu vết này bằng cách tạo điều kiện cho việc bán hàng, thông qua blockchain Ethereum, của một Bộ sưu tập chuyên nghiệp gồm 118 tác phẩm nghệ thuật vật lý độc đáo từ các nghệ sĩ đương đại hàng đầu Nam Phi.

Major social and cultural changes tend to coincide with younger generations coming into political and economic power. Often these changes are shaped or necessitated by technological development. Growing up in a period that has seen the internet and smartphones revolutionize our way of life, Millennials and Gen Z are skeptical of the value offered by many traditional institutions that have failed to adapt. 

Một ví dụ là ngành mỹ thuật, nơi mô hình kinh doanh hàng thế kỷ truyền qua những ma sát đáng kể cho những người tham gia ngành – cuối cùng dẫn đến tiềm năng nghệ thuật chưa được thực hiện.

A generational thế hệ divide chia

Around the world, younger generations control just a sliver of global resources — with the Baby Boomer generation controlling over half of all U.S. wealth. This is set to change over the coming decades as wealth is passed on via inheritance.

Nguồn: Báo cáo chỉ số nguồn thế hệ, 2021

When we consider that:

  • Các thế hệ trẻ đã quen thuộc với việc gán giá trị cho các tài sản để có giá trị thu và độc quyền – bằng chứng là sự phổ biến của thẻ Pokémon hoặc các vật phẩm hoàn toàn mỹ phẩm trong các trò chơi trực tuyến chỉ huy giá trị thế giới thực.

  • Những thế hệ này thoải mái hơn nhiều với công nghệ mới, bao gồm tiền điện tử và NFT, so với cha mẹ của chúng.

Phầnlớn sự giàu có này được định sẵn để chảy vào tài sản kỹ thuật số.

Nguồn: Tham khảo ý kiến buổi sáng, 2021

Blockchain mang lại lợi ích

Up until now, the NFT industry has tapped into a niche sphere of demand for digital art and collections of generative NFT avatars, such as CryptoPunks or Bored Apes. However, adopting NFTs to serve as transferable certificates of ownership for physical fine art can unlock significant value for both artists and collectors. This is the approach we are taking with the Out of Africa collection.

Cải tiến đầu tiên liên quan đến cắt giảm chi phí. Phòng trưng bày và nhà đấu giá cung cấp các dịch vụ có giá trị, tuy nhiên, các doanh nghiệp cao cấp này đi kèm với chi phí cao đòi hỏi chi phí trung gian lớn. Những chi phí này thường được tính cho cả người mua và người bán. Chi phí giao hàng (bao gồm cả bảo hiểm) cũng thêm vào giá cuối cùng của người mua – ngay cả khi tác phẩm nghệ thuật được mua dưới dạng đầu tư, không có ý định trưng bày nghệ thuật.

Blockchain cung cấp một cơ hội để tích cực giảm các chi phí này trong khi vẫn giữ đủ lợi nhuận hoạt động cho các phòng trưng bày truyền thống và nhà đấu giá. Doanh số bán hàng thị trường thứ cấp của NFT trong bộ sưu tập Out of Africa cũng (lập trình) thu một khoản phí 10%. Tuy nhiên, việc phân phối doanh thu này công bằng hơn nhiều so với mô hình mỹ thuật hiện tại – với các nghệ sĩ và cộng đồng Out of Africa chia sẻ một nửa doanh thu này. Điều này cho phép các nghệ sĩ tham gia thưởng thức tiền bản quyền trong một người mẫu phù hợp hơn với ngành công nghiệp âm nhạc – một điều vô cùng thú vị đối với các nghệ sĩ tham gia.

Ngoài ra, hiệu quả của thị trường nghệ thuật được nâng cao hơn nữa bằng cách mở rộng quyền truy cập vào đối tượng toàn cầu và loại bỏ nhu cầu người mua phải chịu chi phí vận chuyển lãng phí (đối với bộ sưu tập Out of Africa, những tác phẩm nghệ thuật này được lưu trữ an toàn thay mặt cho chủ sở hữu NFT, những người có thể chọn tham gia giao hàng tại bất kỳ điểm nào). Điều này chuyển thành nhu cầu lớn hơn và cải thiện kết quả cho các nghệ sĩ.

Vấn đề địa chỉ thứ hai là opacity và thao túng thị trường. Với doanh số tư nhân thống trị các giao dịch nghệ thuật và thiếu lịch sử bán hàng toàn diện cho bất kỳ tác phẩm nào, hầu như không thể đánh giá công bằng giá trị của tác phẩm nghệ thuật. Hơn nữa, ngay cả trong doanh số bán hàng công cộng như đấu giá, danh tính của nhà thầu thường là riêng tư – khiến người xem đặt câu hỏi tính xác thực của doanh số bán hàng mà máy phóng các nghệ sĩ vào ánh đèn sân khấu. Một lĩnh vực khác mà công nghệ NFT có thể cải thiện khi mối quan tâm tính xác thực và nguồn gốc. Việc áp dụng blockchain để theo dõi các giao dịch nghệ thuật giúp giải quyết từng vấn đề này.

Marelize van Zyl, người phụ trách bộ sưu tập Out of Africa cho biết:

“ Bộ sưu tập Out of Africa được tạo thành từ 118 NFT độc đáo. Bộ sưu tập này là một chiến thắng cho những nghệ sĩ này và đại diện cho một số tài năng mới, sắp tới và thành lập tốt nhất.”

Mặc dù rõ ràng là thế giới nghệ thuật đã chín muồi vì sự gián đoạn, các khung pháp lý vẫn đang chơi bắt kịp. Bộ sưu tập Out of Africa hy vọng sẽ thu hút sự chú ý đến những lợi ích mà công nghệ NFT có thể cung cấp bên ngoài nghệ thuật kỹ thuật số – và hy vọng sẽ khởi động một cuộc nổi dậy trong ngành chống lại các thực tiễn không công bằng và không hiệu quả.

If you’d like to be informed of ongoing developments, sign up for the NFT Lab newsletter on our website and follow us on our social media channels. If you’d like to learn more about how the project works, including the sales process and innovative community features (including a series of 1,770 deflationary poster NFTs that you can own for free!) check out our previous Medium article or the Litepaper.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng