Cointelegraph Consulting: Làm thế nào Avalanche đang tái hình ảnh DEFi

Đây không phải là lần đầu tiên mã thông báo gốc của blockchain Avalanche gặp phải những biến động hoang dã. Vào tháng 2, AVAX đã bắn cao đến $60 chỉ để đạt được một nadir trong tháng 6 và tháng 7. Nhưng sau khi giảm xuống mức $9,34, AVAX hiện đã vượt quá $60 và hiện đang giao dịch ở mức $76. Theo Cointelegraph Markets Pro, điều này đã giành được vị trí trong 20 đồng tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường với 16 tỷ USD. Avalanche nằm trong số các blockchain layer-one được gắn thẻ là “kẻ giết người Ethereum” dường như đã làm giảm sự thống trị gần đây của altcoin hàng đầu về tổng giá trị khóa (TVL). Trong số 170 tỷ USD trong TVL, Ethereum hiện kiểm soát 67% dựa trên dữ liệu từ Defi Llama . Nhưng trong khi con số xuất hiện cao, nó thực sự thấp hơn nhiều so với tháng 2 khi nó chứa khoảng 96% trong TVL.

Bối cảnh về Avalanche

Avalanche được phát triển bởi phó giáo sư khoa học máy tính Cornell Emin Gün Sirer và Ava Labs vào năm 2018. Giao thức blockchain tự hào có thông lượng cao và thời gian hoàn thành nhanh chóng. Vào năm 2019, nó nhận được tài trợ ban đầu thông qua việc bán 18 triệu thẻ AVAX có giá 0,33 USD mỗi thẻ, lên tới gần 6 triệu USD. Năm sau, thêm 24,9 triệu thẻ đã được bán đấu giá trong một bán riêng, lần này ở mức $0,50 mỗi thẻ, mang lại thêm $12 triệu tiền tài trợ. Vào tháng 7 năm 2020, Avalanche đã bảo đảm thêm 42 triệu USD thông qua việc bán token công khai. Và vào ngày 16 tháng 9 năm 2021, tài trợ gần đây nhất của Avalanche đóng tiền 230 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư khác nhau do Polychain và Three Arrows Capital dẫn đầu. Điều này mang lại tổng số tiền tài trợ 290 triệu USD cho Avalanche mặc dù mainnet ra mắt chỉ kỷ niệm ngày kỷ niệm đầu tiên của mình.

Làm thế nào là Avalanche tái tưởng tượng DEFI?

Avalanche bị bắt gặp ở giữa cuộc cạnh tranh lớp một tăng cường, với những người như Binance Smart Chain (BSC), Polkadot và Terra tranh giành một thị phần lớn hơn từ đối thủ cạnh tranh chính của họ, Ethereum. Và giống như các đối tác của nó, khả năng mở rộng cho Avalanche là rất quan trọng. Avalanche tự hào có 4.500 giao dịch mỗi giây (TPS) với vòng cuối cùng chưa đến ba giây. Ngược lại, Ethereum xử lý 15—30 giao dịch mỗi giây với hơn 1 phút cuối cùng. Hơn nữa, phí giao dịch rất nhiều mong muốn trên Avalanche so với Ethereum. Phí của Avalanche dao động từ 75 NavaX lên đến 225 NavaX (0,0000048 đô la đến 0,0000144 đô la theo giá trị hiện tại của đồng tiền).

Tuy nhiên, phải mất nhiều hơn chi phí thấp hơn và giao dịch nhanh hơn để cạnh tranh với người di chuyển đầu tiên ở Etheruem. Các nhà phát triển sẵn sàng xây dựng các ứng dụng trên Avalanche là cần thiết để thúc đẩy việc nhận con nuôi. Về vấn đề này, rõ ràng như thế nào Ethereum lợi thế trên với 2.585 ứng dụng phi tập trung được liệt kê (DApps). Nhưng mặc dù nó chỉ là một tuổi tồn tại, Avalanche đã thu hút 320 dự án.

Nguồn: Avax-Projects

Các dự án như SushiSwap, Chainlink, Circle và The Graph đã được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh do Avalanche cung cấp. thẻ Nonfungible, hoặc NFT, cũng đã tìm thấy một ngôi nhà trên Avalanche; ví dụ, Topps, một công ty thẻ thương mại theo chủ đề thể thao, đã đúc một bộ sưu tập Major League Baseball NFT trên Avalanche gọi là “Inception.” Topps cũng đã hợp tác với giải bóng đá Đức Bundesliga, phát hành các khoảnh khắc video từ giải đấu trong hai gói thẻ có sẵn – tất cả là NFT trên blockchain Avalanche. Hơn nữa, 230 triệu đô la được Avalanche quyên góp vào năm 2021 sẽ được dành để hỗ trợ tài chính phi tập trung phát triển thịnh vượng này, hay DeFi, hệ sinh thái.

Cầu Ethereum

Một trong những bước quan trọng mà Avalanche đã thực hiện trong việc xác định lại tài chính là cầu nối Ethereum , trong đó nó tạo điều kiện cho “chuyển giao liền mạch ERC-20 và ERC-721 giữa Avalanche và Ethereum.” Cây cầu giúp di chuyển cơ sở hạ tầng DEFi của Ethereum sang Avalanche, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Pangolin, một cầu thủ đáng chú ý trong không gian DEFi, được xây dựng trên Avalanche và lợi ích từ cây cầu Avalanche—Ethereum. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép giao dịch tất cả các thẻ được phát hành trên Ethereum và Avalanche. Điều này cho phép người dùng để phá vỡ thời gian giao dịch cao và chậm chạp trong trao đổi tài sản. Ngoài Pangolin, các DApps khác, chẳng hạn như Bzx, Union, JellySwap, Prosper, E-Money và những người khác, đã tham gia vào hệ sinh thái Avalanche.

Cho đến nay, tổng cộng 1,72 tỷ USD tài sản đã được chuyển giao bằng cách sử dụng cây cầu.

Tăng trưởng DEFi nhiều hơn

Ngoài ra, trong một động thái để tiếp tục phát triển hệ sinh thái DEFi của nó, Avalanche đang đưa hai trong số các DApps hàng đầu trên Ethereum đến blockchain Avalanche. Avalanche Rush, một chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản $180 triệu , được phân phối một phần cho Tài chính đường cong và Aave. Trong giai đoạn ban đầu của chương trình, AVAX sẽ được sử dụng làm ưu đãi thanh khoản cho người dùng Aave và Curve trong vòng ba tháng. Khoảng 27 triệu USD trị giá của AVAX đã được Quỹ Avalanche dành để tài trợ cho chương trình, và cũng có các phân bổ bổ bổ sung được lên kế hoạch cho giai đoạn thứ hai của nó.

Ngoài Aave và Curve Finance, Pangolin cũng gia nhập Avalanche Rush, cung cấp 2 triệu USD ưu đãi cho AVAX cho một hồ bơi một mặt của Pangolin (PNG).

Cái gì dưới mui xe vậy?

Có lẽ bộ đồ mạnh nhất của Avalanche là cơ sở hạ tầng mạng của nó, được chào mời để cung cấp phân quyền tốt hơn. Avalanche bao gồm ba blockchain tích hợp: The Exchange Chain (X-Chain), Platform Chain (P-Chain) và Contract Chain (C-Chain). X-Chain chủ yếu để tạo và trao đổi tài sản, trong khi P-Chain dùng để tạo mạng con và điều phối bộ xác thực, và C-Chain dùng để thực hiện hợp đồng Ethereum Virtual Machine. Hầu hết các giao dịch diễn ra trong C-Chain vì các nhà phát triển Ethereum có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng tương thích Ethereum bằng cách sử dụng blockchain này.

Ba blockchain được xác nhận và bảo vệ bởi một mạng chính của nó, đó là một loại mạng con hoặc mạng con đặc biệt. Bất cứ ai cũng có thể bảo mật mạng bằng cách đặt ít nhất 2.000 AVAX, hiện tại $152.000. Avalanche định nghĩa một mạng con là một “tập hợp động của validators làm việc cùng nhau để đạt được sự đồng thuận về trạng thái của một tập hợp blockchain.” Về cơ bản, một mạng con là một mạng mới có khả năng lưu trữ nhiều blockchains có thể có mô hình đồng thuận riêng và máy ảo riêng của mình.

Các mạng con này mở ra cơ hội cho một số trường hợp sử dụng thích hợp nhất định vì chúng có khả năng tùy chỉnh cao. Điều này có thể hữu ích cho các tổ chức, công ty và thậm chí cả chính phủ khác nhau vì kiến trúc của mạng cũng hỗ trợ các mạng con riêng tư, có nghĩa là những người muốn triển khai các blockchain riêng tư có thể làm như vậy.

Tại sao giá AVAX tăng đột biến gần đây?

Avalanche Rush là một yếu tố chính góp phần vào giá AVAX nhảy 192% vào tháng 8. Nhưng một lý do khác tại sao giá của AVAX đánh giá cao gần đây là do các dịch vụ DEX ban đầu sắp tới (IDO) hơn. AvaXLauncher, bệ phóng và vườn ươm cho hệ sinh thái Avalanche, đã công bố hai IDOs mới trên Twitter . Một là Oracle trên Avalanche, và khác là Gaming Project: giống, Chơi và Kiếm.

Và với hai IDOS đó, stakers và chủ sở hữu thẻ AvaXLauncher (AVXL) sẽ được phát sóng một phần nhỏ của các IDOS đó. Một IDO là một loại hình mới của mô hình huy động vốn từ cộng đồng trong không gian mật mã. Nó cung cấp thanh khoản ngay lập tức, giao dịch ngay lập tức và chi phí niêm yết thấp hơn so với các mô hình anteceding như các dịch vụ tiền xu ban đầu và các dịch vụ trao đổi ban đầu.

Tải về số 31 của Cointelegraph Consulting Bản tin hai tuần một cách đầy đủ, đầy đủ với các biểu đồ và thị trường tín hiệu, cũng như tin tức và tổng quan về các sự kiện gây quỹ.

Bao thanh toán các tokenomics

Các tokenomics đằng sau AVAX cũng có thể đóng một vai trò nhỏ trong giá trị ngày càng tăng của nó. Có một giới hạn về nguồn cung token ở 720 triệu AVAX, nhưng đáng chú ý là 40% trong số đó đã được phân bổ cho các nhà đầu tư tư nhân và nhóm AVAX. Sau đó, khoảng 360 triệu được phân bổ cho phần thưởng khoanh vùng, và 10% đã đi đến doanh thu công cộng.

Nguồn: Avalanche

Hơn nữa, phí cho mỗi giao dịch cũng tuân theo một cơ chế đốt tương tự như Đề xuất Cải tiến Ethereum 1559. Cho đến nay, gần 278.000 thẻ AVAX (21 triệu USD) đã bị đốt cháy kể từ khi thành lập, đặt thêm áp lực giảm phát ngoài nguồn cung hạn chế của nó. Hiện nay, tổng nguồn cung lưu hành của AVAX là khoảng 220 triệu AVAX.

Nguồn: Avascan

Không có nghi ngờ rằng sự phổ biến ngày càng tăng của các giao thức lớp một đang hình dung lại cảnh quan DEFI. Nhưng ngay cả với sự thống trị của Ethereum giảm nhẹ, bằng chứng là TVL giảm của nó, nó vẫn ở một vị trí tuyệt vời mà các đối thủ cạnh tranh có thể thấy khó nhọc nhằn. Vì vậy, để đếm ra Ethereum trước khi Ethereum 2.0 có thể là quá sớm. Tuy nhiên, những “kẻ giết người Ethereum” đang tăng lên, và sớm hay muộn, người ta có thể nổi lên như một kẻ thù xứng đáng.

Bản tin Market Insights của Cointelegraph chia sẻ kiến thức của chúng tôi về các nguyên tắc cơ bản giúp di chuyển thị trường tài sản kỹ thuật số. Bản tin này đưa vào dữ liệu mới nhất về tình cảm truyền thông xã hội, chỉ số trên chuỗi và các dẫn xuất.

Chúng tôi cũng xem xét các tin tức quan trọng nhất của ngành công nghiệp, bao gồm sáp nhập và mua lại, thay đổi trong bối cảnh quy định và tích hợp blockchain doanh nghiệp. Đăng ký ngay bây giờ để trở thành người đầu tiên nhận được những thông tin chi tiết này. Tất cả các phiên bản trước đây của Market Insights cũng có trên Cointelegraph.com.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng