Bạn vẫn so sánh Bitcoin với bong bóng tulip? Dừng lại!

Để so sánh Bitcoin ( BTC ) với bong bóng bóng đèn tulip Hà Lan là để duy trì một sai lầm. Công nghệ phát triển nhanh hơn thiên nhiên, và các mạng phi tập trung có nhiều tiện ích tài chính hơn là một bó hoa. Bitcoin là một công nghệ, hoa tulip là thực vật, và không có người nào có thể so sánh xa hơn nữa.

Tulipmania, một bong bóng thị trường thế kỷ 17 trong đó giá của bóng hoa tăng lên do suy đoán của các nhà đầu tư Hà Lan, dẫn đến một vụ tai nạn lớn. Giá vượt quá thu nhập trung bình hàng năm của thời gian bằng sáu lần. Sự hiếm nhất của bóng đèn đã trở thành một trong những mặt hàng đắt tiền nhất trên hành tinh.

Mặc dù mạng lưới Bitcoin đã hoạt động từ năm 2009, sự so sánh của nó với bong bóng tulip vẫn tiếp tục quảng cáo nauseam . Tháng Hai vừa qua, nhà kinh tế Anh và thành viên hội đồng Ngân hàng Trung ương châu Âu Gabriel Makhlouf, nói về Bitcoin, nhắc nhở chúng tôi gần đây: “Ba trăm năm trước, người ta bỏ tiền vào hoa tulip vì họ nghĩ đó là một khoản đầu tư.”

Related: Dự báo giá Bitcoin sử dụng mô hình định lượng, Phần 4

Tulipmania

Thời gian và một lần nữa, những kẻ đối nghịch Bitcoin sử dụng Tulipmania để biện minh cho kỳ vọng cận thị của họ. Những câu chuyện về sự hưng cảm tulip đã được nhà báo Scotland Charles Mackay phổ biến trong cuốn sách năm 1841 của ông Memoirs of Extraate Popular Delusions và sự điên rồ của đám đông . Như Mackay đã viết: “Một con mồi vàng treo hấp dẫn trước người dân, và cái này đến cái kia, họ vội vã đến những con tulip-mart, giống như những con ruồi xung quanh một nồi mật ong.” Ông tiếp tục: “Các quý tộc, công dân, nông dân, cơ khí, thủy thủ, lính bộ, hầu gái, thậm chí cả khói và quần áo cũ – phụ nữ, dabbled trong hoa tulip.” Tuy nhiên, khi bong bóng tulip bùng nổ vào năm 1637, Mackay tuyên bố tàn phá đã được thực hiện trên nền kinh tế Hà Lan.

Trong khi sự vô lý của tình hình thực hiện cho một câu chuyện hay, các học giả đã lưu ý rằng việc kể lại của Mackay về mania hoa tulip thậm chí có thể không đúng. Phiên bản này của các sự kiện, đặc biệt, không được các sử gia ủng hộ. Anne Goldgar, một giáo sư về Early Modern History tại King’s College London và là tác giả của Tulipmania: Money, Honor and Knowledge in the Dutch Golden Age , giải thích tại sao phiên bản của Mackay không cộng thêm.

“ Đó là một câu chuyện tuyệt vời và lý do tại sao nó là một câu chuyện tuyệt vời là nó làm cho mọi người trông ngu ngốc”, Goldgar, người than thở rằng ngay cả một nhà kinh tế học nghiêm túc như John Kenneth Galbraith đã nhạo tài khoản của Mackay trong A Short History of Financial Euphoria . Ông tiếp tục:

“ Nhưng ý tưởng rằng tulip mania gây ra một trầm cảm lớn là hoàn toàn không đúng sự thật. Theo như tôi có thể thấy, nó không gây ảnh hưởng thực sự đến nền kinh tế bất cứ điều gì.”

Bong bóng dot-com

Ngoài sự hưng cảm hoa tulip Hà Lan, thị trường bò trong công nghệ blockchain đôi khi được viết tắt như một bong bóng giống như bong bóng dotcom. Đây là một so sánh tốt hơn, mặc dù không chính xác. Trong tất cả các hình thức của nó, bao gồm mật mã, DEFi hoặc mã thông báo không nấm , internet tiền vẫn chưa bước vào một giai đoạn bong bóng hoặc chứng minh tất cả các trường hợp sử dụng của nó. Chúng ta đang ở giữa những năm chín mươi tương đương với kỷ nguyên dot-com, và không nơi nào gần giai đoạn bong bóng.

Liên quan: Có phải crypto tiếp cận Netscape của nó lúc nào?

Hơn nữa, tác động của bong bóng dot-com đối với nhân loại ít hơn nhiều so với tác động của internet, một mô hình mà blockchain rất có thể sẽ tuân theo ― đặc biệt là khi so sánh với bóng tulip. Các thị trường bò trong quá khứ trong crypto đã có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều so với tăng giá. Năm 2013, thế giới thừa nhận rằng Bitcoin tồn tại. Vào năm 2017 và 2018, họ nhận ra rằng crypto tồn tại. Bởi vì tất cả quá nhiều dự án từ năm 2017 hóa ra là không có gì – bánh mì kẹp thịt ― có vẻ như nhiều dự án chỉ đơn giản là quyên góp tiền ― giai đoạn đó không có gì hơn là một bản xem trước về những gì sắp tới.

Không có trận đấu với hoa tulip mania

Thị trường bò 2020—2021 gần đây, lần đầu tiên sau đợt chào bán đồng xu ban đầu (ICO) mania, không bao giờ là thị trường bò lớn mà rất nhiều người đang chờ đợi. Thay vào đó, giống như 2017—2018, đó là một giới thiệu khác về tương lai có thể là gì, đặt blockchain vào sự chú ý hơn nữa.

Trong thị trường bò sắp tới, có lẽ là một vài năm nữa, các tổ chức hàng đầu sẽ kết hợp DEFI và crypto. Quá trình này đã bắt đầu. Trong khi chờ đợi, nhân viên tại FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Google) nhìn thấy văn bản trên tường và bỏ đi trong droves, tìm cách xây dựng cảnh quan mật mã với các sản phẩm trực quan. Bất cứ ai trong lĩnh vực tài chính nên khám phá DEFi và nghĩ rằng, “Tôi sẽ mất việc nếu tôi không cẩn thận.” Winklevosses đã từng tuyên bố rằng mọi công ty FAANG sẽ có dự án mật mã riêng của mình, một quá trình được gọi là hyperbitcoinization .

Cuộc di cư này để DEFi gợi ý rằng blockchain là tương lai của công nghệ tài chính, không chỉ là một bong bóng. Chúng ta vẫn còn quá sớm. Trong thời gian bùng nổ dot-com, những người trong công nghệ bắt đầu rời khỏi các công ty mà họ làm việc và bắt đầu xây dựng ý tưởng của họ và thách thức trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) thời đó. Những cải tiến tiếp theo và thiết kế UX và giao diện người dùng đơn giản hóa internet và cuối cùng đưa nó vào mọi nhà. Các lập trình viên và nhà phát triển blockchain xuất sắc đang đẩy phong bì trong rất nhiều ngành dọc. Nhưng quá ít đang đẩy ranh giới của UX và giao diện người dùng. Đó là kế tiếp.

Liên quan: Để tăng tốc nhận tiền điện tử, trước tiên chúng ta phải cải thiện trải nghiệm người dùng

Bởi vì blockchain UX và giao diện người dùng không đặc biệt thân thiện với người dùng, các tổ chức trung bình sẽ không thể áp dụng và tích hợp hệ thống vào các quy trình đã tồn tại trước đó của họ. Sau khi rời khỏi khu vực đồng cỏ xanh hơn của blockchain, Silicon Valley và tài năng Wall Street sẽ bắt đầu đẩy mọi thứ về phía trước. Các quỹ và dự án hàng đầu đang suy nghĩ về việc cải thiện UX và giao diện người dùng của blockchain cho triển lãm sắp tới.

Một khi các nhà công nghệ nhận ra blockchain là tương lai, họ sẽ mang lại một bộ kỹ năng độc đáo sẽ đẩy mạnh ranh giới của Internet mã hóa UX và UI. Giống như thời đại dot-com, công nghệ sẽ trở nên dễ sử dụng hơn và có tính năng thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Jonathan Libby là Giám đốc điều hành và là người sáng lập của Steady State. Giữa việc thưởng thức memes và nghiên cứu các cơ hội toàn cầu mà crypto cung cấp, Jonathan đang tích cực xây dựng một tiêu chuẩn mới cho bảo hiểm DEFi. Sau khi dành phần tốt hơn trong sự nghiệp đại học của mình tại Đại học Maine nghiên cứu bảo hiểm mật mã và nuôi năng suất, Jonathan cũng đã dành thời gian hỗ trợ và giáo dục Thượng viện Hoa Kỳ về các giải pháp bí mật và thay thế theo thời gian.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng