Cách staking lỏng phá vỡ các cuộc đấu giá parachain trên Polkadot

Một khoản vay đám đông là một sự kiện cộng đồng Polkadot (DOT) trong Polkadot cho phép cộng đồng hỗ trợ dự án dự án đấu giá trong các cuộc đấu giá khe parachain sắp tới. Người dùng đóng góp DOT, nhận phần thưởng trong token dự án và nhận lại DOT của họ trong hai năm (thời gian thuê khe tiêu chuẩn). Cơ chế này giúp các dự án huy động vốn đáng kể trong các token DOT thậm chí có thể vượt quá vài trăm triệu đô la giá trị khái niệm.

Nhược điểm rõ ràng đối với người dùng là cần phải khóa DOT của họ trong hai năm, nơi họ không có quyền truy cập vào thanh khoản của họ trong thời gian khóa này.

Trong tài chính chính thống, có các công ty tư nhân và các thỏa thuận khóa chào bán công khai ban đầu (IPO). Các thỏa thuận khóa cấm người trong cuộc công ty – bao gồm nhân viên, bạn bè, gia đình và nhà đầu tư mạo hiểm của họ – bán cổ phần của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Những cổ phiếu này bị “khóa” để đảm bảo rằng chủ sở hữu của họ không tham gia vào thị trường công cộng quá sớm sau khi chào bán công khai.

Để giải quyết các hạn chế đối với cổ phiếu khóa, mọi người có thể tham gia vào các thỏa thuận nơi họ khóa lợi nhuận của họ hoặc thậm chí nhận được một số tiền trước vào ngày họ có thể bán cổ phiếu của họ. Luật sư doanh nghiệp bắt đầu cấm các thỏa thuận này vì họ sẽ tạo ra áp lực thị trường không cần thiết và, trong một số trường hợp, giới thiệu các rủi ro pháp lý mà lockups dự định tránh.

Khái niệm về staking chất lỏng

May mắn thay, sự giám sát này không liên quan gì đến lĩnh vực blockchain không bị hạn chế bởi mối quan tâm của các luật sư tư nhân. Chúng tôi rất có thể tạo ra quyền yêu cầu bồi thường đối với tài sản bị khóa bằng cách phát hành một loại mã thông báo phái sinh đặc biệt đại diện cho các quyền này đối với tài sản chính cơ bản.

Các token phái sinh thường được đúc theo tỷ lệ 1 trên 1 đối với các token bị khóa. Chúng có thể được phát hành bởi một nhà cung cấp staking lỏng nếu người dùng gửi tài sản ban đầu đến địa chỉ giám sát của họ hoặc giao thức staking mục tiêu có thể gửi mã thông báo phái sinh trực tiếp đến mọi người gửi tiền để đơn giản hóa kế toán. Cơ chế thứ hai được sử dụng rộng rãi trong các nhà tạo lập thị trường tự động dựa trên Ethereum (AMM) và các giao thức cho vay được tổng hợp phát hành token pool thanh khoản – ví dụ: AAVE, Compound hoặc Curve.

Trong mọi trường hợp, luôn có một chênh lệch giá rõ ràng giữa thị trường và người giám sát cuối cùng. Mỗi người dùng có thể yêu cầu cơ bản tại một số điểm bằng cách gửi các token phái sinh trở lại giao thức staking. Nếu chênh lệch giá ngay lập tức, tỷ lệ giữa các token phái sinh và tài sản bị khóa sẽ gần 1-to-1. Nếu không, nó có thể đi chệch tùy thuộc vào mức độ nhanh chóng của cơ sở có thể được mở khóa.

Khái niệm này mở ra một thị trường mới nổi cho nhiều dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Bạn có thể đã thấy khá nhiều trong số họ mang lại tính thanh khoản cho các loại tài sản thế chấp, cổ phần hoạt động trong các giao thức bằng chứng cổ phần (pos) và các tài sản không lưu động khác. Ví dụ, Lido đã hấp thụ hơn 6,7 tỷ đô la giá trị Ether ( ETH) được đặt trong Ethereum 2.0 (gần 19% của tất cả ETH staked trong hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0). Marinade Finance quản lý để có được hơn 1,6 tỷ đô la Solana của Solana bị khóa thông qua giao thức của nó trên Solana.

Sự thành công của các nhà cung cấp staking lỏng phụ thuộc nhiều vào quy mô tiềm năng của tài sản bị khóa và tính hoạt động của các nhà đầu tư mà họ nhắm mục tiêu.

Staking lỏng và crowdloans trên Polkadot

Thiết kế của crowdloans Polkadot khá tự nhiên kết hôn với staking lỏng quá. Khối lượng thanh khoản dự kiến sẽ bị khóa trong các khoản vay cộng đồng có thể đạt 20% nguồn cung DOT (dẫn đến 8 tỷ đô la Mỹ ấn tượng). Thứ hai, những người tham gia crowdloan thường là những nhà đầu tư tích cực nhất, những người luôn tìm kiếm tối đa hóa lợi nhuận của họ. Staking lỏng dường như là một cơ hội hấp dẫn đối với họ.

Chắc chắn, các nhóm DeFi tiên tiến nhất của Polkadot đã tận dụng trường hợp sử dụng này. Mỗi người trong số họ đã giới thiệu phiên bản DOT lỏng được đúc trên các chuỗi của họ với tỷ lệ 1 đến 1 cho DOT ban đầu bị khóa thông qua nền tảng của họ. Đây là những gì các dự án này hiện đang cung cấp cho người dùng của họ:

Staking lỏng là một cơ hội tuyệt vời cho các dự án DeFi dựa trên Polkadot để tăng tổng giá trị bị khóa (TVL) đáng kể từ khi bắt đầu. Liquid DOT sẽ là tính thanh khoản gắn bó với chúng trong toàn bộ thời gian thuê parachain là hai năm.

Những người chơi thị trường lớn cũng không thể bỏ lỡ cơ hội này. Ví dụ, có một DOT lỏng được Binance giới thiệu, được gọi là BDOT, và sàn giao dịch có kế hoạch sử dụng tính thanh khoản đó cả trong giao dịch và đầu cơ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ xem xét staking thanh khoản của các dự án hệ sinh thái, vì vậy Binance USD (BUSD) và các giấy gói trên các sàn giao dịch khác sẽ nằm ngoài phạm vi hiện nay của chúng tôi.

Lực kéo của DOT lỏng cho đến nay

Trước khi chúng ta đi sâu vào cơ chế thực tế đằng sau mỗi thiết lập, chúng ta hãy xem xét một số con số chúng tôi đã tập hợp vào ngày 15 tháng 11 lúc 9:00 chiều UTC:

Như chúng ta có thể thấy, các nhà lãnh đạo xác định ở đây là Parallel và Acala. Acala xử lý số tiền khổng lồ này nhờ vị trí chính của nó như là một dự án hàng đầu trong hệ sinh thái. Parallel quản lý để có được một khởi đầu tốt bằng cách cung cấp cho các cộng tác viên DOT tiền thưởng trong Parallel mã thông báo gốc PARA, cũng như tiền thưởng đặc biệt từ các dự án được hỗ trợ.

Equilibrium cũng đã công bố các khoản tiền thưởng bổ sung trong EQ token gốc của nó trên mỗi DOT bị khóa thông qua nền tảng xDOT của nó. Bên cạnh tiền thưởng, dự án đã đưa ra một chương trình giới thiệu cho phép kiếm EQ trên mỗi cổ phần cho xDOT thông qua các liên kết giới thiệu.

Như vậy, các nhà đầu tư cho vay đám đông có thể tận hưởng một cơ hội độc quyền để kiếm phần thưởng cho vay đám đông thường xuyên trong khi vẫn giữ DOT của họ thanh khoản và nhận thêm phần thưởng từ staking lỏng trên đầu trang. Có vẻ như những lợi ích bổ sung dễ chịu này thậm chí có thể tăng theo thời gian khi cạnh tranh giữa các nhà cung cấp staking lỏng đang nóng lên.

Bây giờ chúng ta nhìn vào cảnh quan, chúng ta hãy xem xét từng dự án chi tiết hơn.

Acala

Người dùng sẽ đóng góp DOT bằng cách sử dụng tùy chọn Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) của Acala trong khoản vay đám đông của Acala. Đóng góp vào tài khoản proxy Acala được quản lý bởi Quỹ Acala. Người dùng nhận được 1 lcDOT cho mỗi 1 DOT bị khóa. Người dùng cũng sẽ nhận được mã thông báo gốc (ACA) của Acala, mặc dù không rõ liệu những người đó sẽ được quy cho những người đóng góp DOT ban đầu hoặc chủ sở hữu lcDOT hay không. Hiện tại, lcDOT chỉ hỗ trợ đóng góp cho một dự án, Acala.

lcDOT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để đúc stablecoin phi tập trung đô la Acala (aUSD). Ngoài ra, nó có thể sẽ được liệt kê trên AMM giống Uniswap của họ cho các cặp với DOT và Liquid DOT (LDOT).

Lúc đầu, Acala sẽ thu thập DOT trên một tài khoản proxy được kiểm soát bởi một ví đa chữ ký từ Quỹ Acala. Khi Acala parachain hoạt động, quyền sở hữu tài khoản proxy sẽ được chuyển từ multisig sang tài khoản Acala parachain hoàn toàn không tin cậy và được kiểm soát bởi quản trị trên chuỗi của Acala.

Mặc dù có 80% tỷ lệ cá voi và tổ chức đáng kể, điều đó khẳng định quy tắc Pareto một lần nữa, chúng tôi thấy một số đóng góp ấn tượng từ người dùng bán lẻ. Hơn nữa, không có lựa chọn nào khác để đóng góp cho khoản vay đám đông của Alcala trên trang web của mình, thay vì lcDOT. Với 27 triệu DOT thái quá được thu thập trong khoản vay đám đông của mình, hoạt động bán lẻ này khá đáng mong đợi.

Song song

Users will contribute DOT using Parallel’s cDOT mechanics. Parallel supports multiple projects and offers extra bonuses both in PARA tokens and from their “partner” projects to users participating in crowdloans via cDOT.

Parallel’s cDOT tokens will be launched when Parallel secures a parachain slot. These tokens will be used inside Parallel’s DeFi system as collateral to borrow stuff or as a lending asset on their compound-like money market protocol.

The technical setup is similar to all of the above where initially, there will be a multisig custody of user contributions that will vote for other projects collectively. There is no open information on the multisig participants at the time of writing.

It is quite predictable that most of DOT are staked for Parallel. Their website doesn’t offer any other options to participate in their crowdloan but cDOT.

It remains unclear how Parallel is going to support Moonbeam crowdloan purely from a technical perspective, as Moonbeam’s parachain doesn’t include a multisignature pallet for now. It may be even impossible to distribute Moonbeam’s crowdloan rewards in GLMR, Moonbeam native token, that will arrive at Parallel’s address managed under multisignature permissions. Despite that, the amount of DOT they collected for Moonbeam is impressive.

Interestingly enough, the picture is very similar to Acala’s. Parallel even has one single mega-contribution of 1.5 million DOT from a single address that pledged DOT for Astar, Clover, Moonbeam and Parallel.

Bifrost

Users will contribute DOT using Bifrost’s SALP protocol. SALP supports several projects which are technically suitable for handling multisig transactions. Bifrost offers its users two types of tokens: vsBond and vsToken. vsBonds are tied to particular projects and allow to collect crowd loan rewards.

They are tradeable on the “buy-in-price” pending orders exchange. vsTokens, on the other hand, are not tied to any particular project and allow users to redeem DOT at the end of the lease period when combined with corresponding vsBonds. vsTokens trade in a Bancor and 1-to-1 peg pool at maturity. vsBond and vsTokens may also be used inside Bifrost’s DeFi ecosystem.

Technically, the solution is similar to Acala’s. Initially, until Bifrost is not a parachain, they will use a multisig address controlled by Bifrost. After the project wins a parachain slot, the multisig control will be passed over to the parachain account. A prerequisite for that is the flawless functioning of Polkadot’s XCM protocol.

Astar is the clear beneficiary here specifically thanks to the single fat stake of 300,000 DOT. This money comes from DFG, a venture capitalist (VC) firm that contributed to Astar’s crowd loan via Bifrost’s liquid DOT solution.

Similar to Acala and Parallel, the Pareto rule perfectly works here as well, as the share of institutions hovers around 80% of the total DOT stake. Though in the Bifrost case, whales largely dominate over retail and average investors compared to the first two projects.

Equilibrium

Users contribute DOT via Equilibrium using its xDOT. Equilibrium supports projects that are technically capable of handling multisig transactions. Equilibrium also reportedly offers Ledger support for users who will contribute to Equilibrium via the xDOT platform.

There will be one xDOT token for different projects available while Equilibrium will be handling xDOT and project tokens separately. Equilibrium will price xDOT on a special purpose-yield AMM and promises to issue these tokens first in Genshiro (their Kusama-based canary network). Then, xDOT will be launched in Equilibrium once the project obtains a parchain slot on Polkadot. xDOT use cases on Genshiro include borrowing, lending and using them as margin to trade.

Equilibrium’s technical solution uses a multisignature wallet as well. It’s noteworthy that keys of this multisig are held by known VCs including Signum Capital, DFG, Genesis Block Ventures and PNYX.

It is quite expectable that the stake for Equilibrium as an xDOT originator overtakes most others. Like in Bifrost, Astar keeps a leading position and this most likely testifies the efficiency of Astar’s business development efforts and its partnership bonuses.

Opposed to Bifrost, the activity of retail users in xDOT prevails over other groups of investors. The project has yet to onboard as many institutions, based on the numbers above. However, Equilibrium’s bonus program that accrues extra EQ tokens on DOT contributed via xDOT may become quite attractive to large stakeholders.

Is liquid DOT staking bulletproof?

Now that we’ve looked into each project in greater detail, we might still want to clarify some other questions. The first natural one is what additional utility projects are offered on their liquid DOT, as users may essentially want to do something with their liquidity. Otherwise, what’s the real use of it?

Related: The evolution of DeFi and its unique token distribution mechanics

This largely depends on the feature set of the underlying projects. Another aspect is how fast they will be able to interconnect with other projects that might be willing to support those tokens. We can judge initial use cases on a project-by-project basis from the information we acquired above.

It looks like there are potential use cases for liquid DOT, and its further acceptance across the ecosystem will largely depend on the success of business development efforts. The one who manages to persuade other ecosystem participants to use their liquid DOT will benefit the most in the long run.

The next question is related to the redistribution of bonuses. If users contribute via liquid DOT mechanics, will they be entitled to the bonuses projects offer for “classical” trustless contributions?

There is not much info circulating about this right now, but from what we know, Acala will offer all of the bonuses it offers to its regular participants. Parallel has talked at least with two projects to offer extra crowd loan bonuses while Equilibrium and Bifrost will most likely be able to support the common bonus structure of crowd loans. However, this can drastically change further as nothing prevents Equilibrium or Bifrost from making similar arrangements with projects running their campaigns.

Last but not least, how secure is the technical setup? Given the number of hacks in DeFi, this question becomes crucially important.

The approach here is similar across the board: a custodian address for DOT managed under multisignature permissions at the start. And, it’s a reasonable solution, as multisigs have become a golden industry standard for secure asset storage. Once the project issuing liquid DOT becomes a parachain, the setup will become fully trustless.

Related: How much intrigue is behind Kusama’s parachain auctions?

The bottom line

Liquid DOT is a beautiful mechanism to unleash the liquidity of locked-up DOT that has attracted the attention of multiple projects in the ecosystem. However, all of them offer somewhat similar technical solutions.

The extent to which these different liquid DOT variations (lcDOT, cDOT, vsBond, or xDOT) will successfully mature largely depends on the business strategies those projects will undergo and how much utility they can provide to their DOT derivatives.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Alex Melikhov is the CEO and founder of Equilibrium, an interoperable DeFi conglomerate on Polkadot comprised of a cross-chain lending platform and order book-based decentralized exchange. With over 14 years of entrepreneurial and fintech experience, Alex has been involved in the cryptocurrency world since 2013. His current project, Equilibrium, aims to solve the problem of liquidity fragmentation in DeFi.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng