Cointelegraph Consulting: Trường hợp tăng của Terra sau khi nâng cấp Columbus-5

Sự tăng

trưởng trong ba tháng của Terra (LUNA) chứng kiến mã thông báo của nó tăng 674%, đưa LUNA vào hàng ngũ tiềm năng được gọi là “kẻ giết người Ethereum”. LUNA gần đây đã bị rách bởi vì nâng cấp gần đây nhất của Terra, Columbus-5, đã hiệu quả đại tu tokenomics của nó và mang lại những thay đổi đáng kể cho công nghệ của nó.

LUNA hiện đang đứng ở vị trí thứ tư về tổng giá trị bị khóa (TVL) trong số các blockchain khác, cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của nó đối với các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và cũng là nền tảng cho khả năng tồn tại lâu dài của nó.

Terra là một blockchain layer-one được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Hàn Quốc Terraform Labs và được phát hành vào tháng 1 năm 2018. Nó có một hệ sinh thái tập trung vào thanh toán được hỗ trợ bởi stablecoins thuật toán và nhằm mục đích là cơ sở hạ tầng cho tất cả các ứng dụng đang được xây dựng bởi Terraform Labs và cộng đồng Terra.

Terra đã phục vụ tiện ích đời thực, đặc biệt là giữa các thương gia. Arrington Capital, Lightspeed Venture Partners và Pantera Capital đã cam kết khoảng 150 triệu USD để tài trợ cho các dự án dựa trên Terra.

Bộ phận chuyển động của Terra

Terra được xây dựng bằng Cosmos, trong đó sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng chứng của cổ phần Tendermint ủy thác. Điều này làm cho nó có thể mở rộng lên đến hàng ngàn giao dịch mỗi giây cùng với kết quả gần như tức thì với chi phí rẻ hơn nhiều so với Ethereum. Cosmos đang nhìn thấy việc sử dụng bởi các dự án lớn khác như Binance Chain, Crypto.com và Cosmos Hub.

Hiện tại, Terra có 139 người xác nhận, với tổng cộng 341 triệu người đặt cọc LUNA, theo Terra Analytics.

Một chi tiết quan trọng về blockchain Terra là nó sử dụng một hệ thống mã thông báo kép, bao gồm Terra (LUNA) và TerraUSD (UST). LUNA đóng vai trò như mã thông báo tiện ích của giao thức, trong khi UST là stablecoin bản địa.

tokenomics LUNA của đảm bảo sự ổn định của UST và stablecoins khác. UST, mặt khác, là một stablecoin thuật toán được giới thiệu vào tháng 9 năm 2020. Điều này có nghĩa là UST không yêu cầu bất kỳ sự ủng hộ tập trung hoặc tài sản thế chấp nào, điều này giúp nó tránh sự phụ thuộc vào các thực thể trung tâm và các vấn đề tập trung khác.

Điều này trái với các stablecoins khác cố định vào tài sản như đồng đô la Mỹ, vì giá trị của UST so với đồng đô la Mỹ được duy trì bởi sự đốt cháy liên tục của các thẻ LUNA tương đương. Nói cách khác, UST được tạo ra khi một lượng LUNA bằng nhau bị đốt cháy.

Ví dụ, nếu giá UST đi trên $1, thuật toán sẽ đốt nhiều LUNA thành UST bạc hà và đưa giá trị trở lại $1. Ngược lại, nếu giá thấp hơn 1 đô la Mỹ, UST sẽ được hoán đổi sang LUNA để tăng giá.

Hệ sinh thái Terra

Terra đang xây dựng một chỗ đứng vững chắc trong khung cảnh DEFi, với toàn bộ hệ sinh thái của nó được khoanh tròn trên TerraUSD. Ba ứng dụng phân cấp chính (dApp) đã sử dụng stablecoin, bao gồm Mirror, Chai và Anchor.

Mirror là một giao thức tài sản tổng hợp sao chép thị trường chứng khoán thế giới và cho phép người dùng đầu tư ngay cả khi họ không có quyền truy cập thường xuyên vào các thị trường này. Mặt khác, Chai giống như một chiếc ví điện tử để thanh toán di động nhanh và rẻ ở Hàn Quốc, nhưng nó cũng có kế hoạch mở rộng ở các nước châu Á khác, như Singapore, Thái Lan và Đài Loan. Và cuối cùng, Anchor là một giao thức tiết kiệm, cung cấp các khoản đầu tư thu nhập cố định dựa trên Mỹ cho người dùng. Anchor được giới thiệu vào tháng 3 nhưng đã nhanh chóng trở thành một đại lộ nuôi năng suất phổ biến, xếp thứ ba sau Aave và Compound trong TVL.

“ Luna-R” hạ cánh?

Giá trị dài hạn đằng sau Terra dựa trên tiện ích của LUNA và cơ sở hạ tầng blockchain. Các DAPP trong hệ sinh thái Terra được thiết kế để tăng nhu cầu UST, giảm nguồn cung LUNA và làm cho nó có giá trị hơn về lâu dài.

Vào tháng 8 năm 2021, việc niêm yết Wrapped LUNA và TerraUSD trên Coinbase Pro được cho là một trong những chất xúc tác cho cuộc biểu tình của nó kể từ khi, trong quá khứ, LUNA đã được giao dịch chỉ với một số sàn giao dịch phi chính.

Một chất xúc tác khác là dự đoán nâng cấp Columbus-5, mang lại những sửa đổi đáng kể cho Terra cho phép khả năng mở rộng cao hơn và khả năng tương tác chéo chuỗi lớn hơn. Theo Cointelegraph Markets Pro , giá LUNA tăng vọt từ dưới $10 vào tháng 7 lên khoảng 41 USD vào ngày 6 tháng 10, và vốn hóa thị trường của nó đã cao hơn mức 18 tỷ USD, kiếm được vị trí thứ 11 trong các tài sản crypto hàng đầu.

Việc nâng cấp Columbus-5 ngày 30 tháng 9 được coi là thu hút rất nhiều dự án mới để Terra, điều này sẽ gây áp lực giảm phát hơn đối với đồng xu LUNA và làm cho trường hợp tăng hơn định giá.

Tải về số thứ 32 của Bản tin hai tuần Cointelegraph Consulting đầy đủ, đầy đủ các biểu đồ và tín hiệu thị trường, cũng như tin tức và tổng quan về các sự kiện gây quỹ.

Trước khi nâng cấp, các thẻ LUNA bị đốt cháy đi đến một nhóm cộng đồng để chúng có thể được tái đầu tư để xây dựng nhiều ứng dụng hơn. LUNA bị đốt cháy này được gọi là “seigniorage”, về cơ bản đề cập đến mệnh giá của đồng tiền mới phát hành trừ đi chi phí sản xuất của chúng. Sau khi nâng cấp, những thẻ LUNA bị đốt cháy được đốt cháy vĩnh viễn, làm cho LUNA khan hiếm hơn.

Trong ba tháng qua, LUNA đã trải qua một dòng cung khá ổn định, mặc dù giảm đáng kể kể kể từ tháng 2 năm 2021. Tính đến thời điểm này, tổng nguồn cung lưu hành của LUNA dưới 400 triệu tokens (hiện tại là 17,6 tỷ USD), và tổng nguồn cung giảm là 81 triệu (3,6 tỷ USD). Ảnh hưởng của việc đốt mã thông báo LUNA vĩnh viễn sẽ dần dần được cảm nhận trong những tháng tới.

Việc nâng cấp mới nhất cũng tăng cường khả năng sử dụng của Terra khi nó mở ra cho các tài sản interchain trong các blockchains tích hợp Cosmos khác như Solana và Polkadot. Điều này đã được thực hiện thông qua Terra tích hợp với giao thức Stargate của Cosmos’. Ngoài việc mở ra nhiều DAPP hơn trong hệ sinh thái Cosmos, cầu Wormhole, cũng là một phần của nâng cấp Columbus-5, được thiết kế để giảm ma sát của UST chuyển sang Solana, tạo điều kiện cho các tài sản được mã hóa để di chuyển nhanh chóng qua các chuỗi.

Cuối cùng, một cuộc cải tổ lớn khác là năng suất tăng lên cho việc khoanh vùng LUNA, một trong những nguyên nhân khiến TVL tăng lên. Với tất cả các yếu tố này, giá token LUNA đã hoạt động trên kỳ vọng. Điều này là do giá trị của mã thông báo LUNA liên quan đến sự tăng trưởng của chuỗi khối Terra. Khi các DAPP trên blockchain Terra tạo ra nhu cầu UST nhiều hơn, điều này cũng làm giảm nguồn cung của LUNA và làm cho nó có giá trị hơn cho chủ sở hữu.

Tuy nhiên, có hai mặt đối với đồng xu, và nó thậm chí còn đáng nói hơn, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc đua mãnh liệt của blockchain layer-one. Phía bên kia là kịch bản mà một nhu cầu bền vững cho Terra và stablecoins của nó không tồn tại, mà sẽ đánh vần rắc rối cho người nắm giữ lâu dài của LUNA.

Bản tin Market Insights của Cointelegraph chia sẻ kiến thức của chúng tôi về các nguyên tắc cơ bản giúp di chuyển thị trường tài sản kỹ thuật số. Bản tin này đưa vào dữ liệu mới nhất về tình cảm truyền thông xã hội, chỉ số trên chuỗi và các dẫn xuất.

Chúng tôi cũng xem xét các tin tức quan trọng nhất của ngành công nghiệp, bao gồm sáp nhập và mua lại, thay đổi trong bối cảnh quy định và tích hợp blockchain doanh nghiệp. Đăng ký ngay bây giờ để trở thành người đầu tiên nhận được những thông tin chi tiết này. Tất cả các phiên bản trước đây của Market Insights cũng có trên Cointelegraph.com.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng