Cộng đồng tiền điện tử lo ngại về tác động của dự luật cơ sở hạ tầng đối với DeFi

Các thành viên của cộng đồng tiền điện tử gần đây đã ủng hộ về hóa đơn cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô lamà Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu trong tuần này. Luật pháp bao gồm điều khoản báo cáo thuế tiền điện tử, cùng với việc thiết lập định nghĩa cho thuật ngữ “nhà môi giới”. Các nhà lập pháp Hạ viện tuyên bố rằng một cuộc bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 30 tháng 9, nhưng Dân biểu Nancy Pelosi đã thông báo vào ngày 29 tháng 9 rằng cuộc bỏ phiếu dự luật cơ sở hạ tầng sẽ bị trì hoãn sau thứ Năm. Các nguồn phương tiện truyền thông kể từ đó đã lưu ý rằng dự luật cơ sở hạ tầng có thể được bỏ phiếu vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 10. Trong khi ý nghĩa của dự luật cơ sở hạ tầng có vẻ rõ ràng, một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử đã bày tỏ những lo ngại cụ thể về luật trong khi “hỏi tôi bất cứ điều gì ”Được tổ chức bởi Enterprise Ethereum Alliance vào ngày 29 tháng 9. Ryan Selkis, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Messari – một công ty nghiên cứu và dữ liệu tài sản tiền điện tử – tin rằng dự luật cơ sở hạ tầng nhằm chỉ định bất kỳ ai tham gia vào nền tảng DeFi làm nhà môi giới: “Điều này bao gồm người tạo, người xác nhận, nhà phát triển phần mềm và hơn thế nữa. Jeremy Sklaroff, cố vấn chung của Edge & Node – nhóm làm việc trên toàn hệ sinh thái The Graph về các sáng kiến ​​phân quyền và quản trị – nói thêm rằng mặc dù ngôn ngữ trong dự luật cơ sở hạ tầng có khả năng được thông qua, nhưng nó thể hiện một cách không công bằng một cách rộng rãi để xác định những người tham gia trong một hệ sinh thái blockchain:

“Người xác nhận mạng và người khai thác cung cấp dịch vụ và đôi khi kiếm được phí giao dịch cho công việc của họ. Nếu dự luật này được thông qua, những người xác nhận và thợ đào về cơ bản sẽ hoạt động như những người môi giới. Thậm chí còn đáng lo ngại hơn đối với tôi là các nhà phát triển phần mềm. Nếu một nhóm duy trì các hợp đồng thông minh cho nền tảng DeFi và kiếm được một khoản phí hoặc có khuyến khích bằng mã thông báo quản trị, thì nhóm này có khả năng trở thành một nhà môi giới ”.


Theo Sklaroff, người xác nhận mạng, thợ đào, nhà phát triển phần mềm và các thành viên khác của hệ sinh thái phi tập trung không nên được coi là nhà môi giới truyền thống vì đây là những người tham gia ẩn danh.
Do đó, Sklaroff tin rằng việc tuân thủ phần này của dự luật cơ sở hạ tầng là hầu như không thể. Ngoài việc xác định ai đủ điều kiện làm nhà môi giới, Sklaroff chỉ ra rằng tham chiếu của dự luật cơ sở hạ tầng về chống rửa tiền (AML) và khách hàng của bạn (KYC) cũng có thể gây bất lợi cho các giao thức DeFi. Nói một cách cụ thể, dự luật yêu cầu một nhà môi giới phải báo cáo KYC cho bất kỳ giao dịch tài sản kỹ thuật số nào với số tiền 10.000 đô la. Mặc dù luật mới nhằm mục đích nhấn mạnh vào KYC của nhà môi giới và hệ thống báo cáo thông tin thuế, Sklaroff giải thích rằng những người không tuân thủ có thể phải đối mặt với hình phạt hoặc thậm chí phải ngồi tù. Đổi lại, Selkis
nhận xét rằng dự luật cơ sở hạ tầng có thể sẽ đóng cửa sự đổi mới của DeFi ở Mỹ “Dự luật sẽ sửa đổi Mục 6050I của IRC, mang lại cho KYC và AML một phạm vi rộng rãi cho các giao dịch ngang hàng. Những người nhận tài sản kỹ thuật số từ 10.000 đô la trở lên cần phải báo cáo thông tin này cho IRS, nếu không có khả năng phải đối mặt với trọng tội [các khoản phí]. ” Theo quan điểm của Sklaroff, Selkis nói thêm rằng các nhà quản lý dường như quan tâm hơn đến các giao thức DeFi hơn là với Bitcoin ( BTC ) và các mã thông báo không thể phân chia, hoặc NFT:

“Bitcoin và NFT đang ở vị trí tương đối an toàn. Dự luật cơ sở hạ tầng thực sự tập trung vào các công cụ tài chính được xây dựng bằng cách sử dụng nền tảng hợp đồng thông minh đang cố gắng tái cấu trúc hoạt động ngân hàng và cho vay truyền thống ”.

Hóa đơn cơ sở hạ tầng tấn công mọi cấp độ của ngành tiền điện tử


Trong khi các giao thức DeFi có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dự luật cơ sở hạ tầng, Sklaroff nhận xét rằng luật được đề xuất tấn công mọi ngành trong hệ sinh thái tiền điện tử.
Ví dụ: ngôn ngữ được đề xuất trong
dự luật có thể xác định các thợ đào là người môi giới . Nếu đúng như vậy, dự luật sẽ yêu cầu các công ty khai thác cung cấp thông tin cho IRS, chẳng hạn như lợi nhuận ròng chịu thuế trở xuống, danh tính của người mua và người bán, số tiền giao dịch, địa điểm giao dịch và hơn thế nữa. Tuy nhiên, các thợ đào sẽ không có cách nào để thu thập dữ liệu này vì họ chỉ xác thực các khối chứ không phải thông tin bên trong chúng. Kết quả là, các thợ đào sẽ không thể tuân thủ luật pháp và do đó sẽ phải ngừng hoạt động ở Mỹ. Điều này đặc biệt liên quan đến Sklaroff vì ông đã đề cập rằng Mỹ thường cố gắng thiết lập giai điệu quy định cho phần còn lại của thế giới: “Nếu chúng tôi không thành công trong việc làm rõ ngôn ngữ trong dự luật này, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu các quốc gia khác áp dụng điều gì đó tương tự.”


Liên quan:  Dự luật cơ sở hạ tầng đang bị treo trong số dư. Việc ban hành nó có ý nghĩa gì đối với tiền điện tử?


Lưu ý nhẹ hơn, John Whelan, chủ tịch của Enterprise Ethereum Alliance, nói với Cointelegraph rằng các tổ chức áp dụng các biện pháp DeFi đảm bảo rằng KYC và AML được tính đến, điều này có thể giúp thúc đẩy hệ sinh thái DeFi ngay cả khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua: “ loại bỏ AML và KYC từ quan điểm thể chế. Một khi bạn biết mình đang tương tác với ai và hiểu rằng không có khả năng tiền đi đến nơi mà chúng không được phép đi là điều mà các ngân hàng vẫn làm ”. Selkis nói với Cointelegraph rằng ngày càng có nhiều tổ chức quan tâm đến DeFi thực sự có thể là một sự phát triển tích cực cho hệ sinh thái rộng lớn hơn, nhưng chỉ khi các hệ thống này tương thích với nhau:

“Chúng tôi bắt đầu nhận thấy sự quan tâm của thể chế hơn đối với DeFi và tôi nghĩ rằng điều đó có thể là một điều tích cực cho sự phát triển của hệ sinh thái rộng lớn hơn, nhưng nó chỉ hoạt động nếu các hệ thống này có khả năng tương tác và khung chính sách không tước bỏ khả năng để thực hiện thử nghiệm ngang hàng. […] Một khuôn khổ quy định thông thường sẽ đảm bảo rằng bạn có các trung gian tập trung tiếp tục được quản lý theo cách mà họ đã có. “


Mặc dù điều này có thể xảy ra, Sklaroff nói với Cointelegraph rằng một câu hỏi quan trọng khi nói về dự luật cơ sở hạ tầng là liệu một dự án DeFi có thực sự phi tập trung hay không:

“Nếu IRS đang tìm cách thực thi các yêu cầu nhất định, người ta phải có khả năng chỉ ra một người, công ty hoặc nhóm người có thể nhận dạng mà họ có thể nói, ‘Được rồi, bạn với tư cách là nhóm có thể nhận dạng này đã vi phạm phần này của mã số thuế và thì đây là tiền phạt của bạn. ‘”


Tuy nhiên, Sklaroff nhận xét rằng nếu một dự án DeFi thực sự được phân cấp, thì sẽ không có thực thể nào để tìm cách thực thi hoặc mong đợi sự tuân thủ từ đó: “Đó thực sự là nơi mà tất cả các câu hỏi quy định này đang được đặt ra ngay bây giờ.”

Tác động lâu dài của dự luật cơ sở hạ tầng


Trong khi hậu quả của dự luật cơ sở hạ tầng vẫn chưa được xác định, Sklaroff lưu ý rằng nếu Mỹ tiếp tục thúc đẩy các luật không thể thực thi, thì quốc gia này cuối cùng sẽ bỏ lỡ một làn sóng đổi mới quan trọng tiếp theo: “Các quốc gia khác sẽ ở đó để tiếp nhận chùng xuống và họ có thể không chia sẻ những giá trị giống như Hoa Kỳ làm về dân chủ, nhân quyền và hơn thế nữa ”.
Mặc dù tác động tiêu cực của dự luật cơ sở hạ tầng là rõ ràng, Selkis nói thêm rằng một tác động lâu dài tốt là thực tế là cộng đồng tiền điện tử hiện đang tập trung vào việc phát triển các ủy ban hoạch định chính sách và các cuộc thảo luận để giúp
giáo dục các nhà quản lý về cách hoạt động của ngành : “ hiệu quả lâu dài tốt là cộng đồng tiền điện tử Hoa Kỳ đang phát triển các kháng thể và thực sự tổ chức cho các cuộc thảo luận hoạch định chính sách ”. Mặc dù đây là một bước đi đúng hướng, Sklaroff nhận xét rằng dự luật cơ sở hạ tầng chứng minh rằng ngành công nghiệp tiền điện tử phải tiếp tục tăng cường nỗ lực để giáo dục các nhà hoạch định chính sách:

“Họ cần biết sự khác biệt giữa bằng chứng cổ phần và bằng chứng công việc. Đây là một phần cơ bản của ngành và cách mọi người thực hiện mọi việc. Giáo dục kỹ thuật này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thấy những dự luật được soạn thảo sơ sài này vô lý như thế nào, đồng thời cho phép họ học cách những công nghệ này có thể giúp cải thiện công việc của họ ”.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng