Đập rào cản nhận con nuôi mật mã? Solana nhằm mục đích làm ‘điều ‘của riêng mình

Đã có rất nhiều bài nói chuyện tại SALT Conference 2021 về Solana Labs, tay đua siêu thanh của mạng blockchain layer-one. Không ngạc nhiên, phần lớn cuộc trò chuyện đó tập trung vào tốc độ — hoặc, trong ngôn ngữ mạng, giao dịch mỗi giây (TPS).

Nếu công nghệ blockchain là bao giờ để đạt được áp dụng hàng loạt — 1 tỷ người dùng, nói rằng — thì nó phải nhanh hơn, Sam Bankman-fried, Giám đốc điều hành của nền tảng trao đổi mật mã FTX, trong một phiên bảng điều khiển buổi sáng thứ hai, thêm, “Bạn không thể có 1 tỷ người sử dụng một chuỗi có 10 giao dịch mỗi giây. Nó chỉ là không hiệu quả.”

Để đặt mọi thứ trong bối cảnh: hệ thống thanh toán của Visa khổng lồ thẻ tín dụng xử lý khoảng 24.000 TPS, trong khi Ethereum, mạng blockchain hỗ trợ smartchain đầu tiên mà hầu hết các ứng dụng DEFI và NFT vẫn chạy, khoảng 30 TPS , mặc dù con số đó có thể tăng lên đáng kể khi Ethereum 2.0 ra mắt vào năm 2022.

Trong khi đó, mạng lưới Solana được tăng tốc độ 50.000 TPS năm ngoái với tư cách là người sáng lập và giám đốc điều hành Anatoly Yakovenko nói với Cointelegraph trong một cuộc phỏng vấn trong SALT, mặc dù gần đây nó đã được hẹn giờ ở 200.000 TPS bởi một nhà xác nhận bên thứ ba. “Khi phần cứng trở nên tốt hơn, công suất tăng lên, “Ông nói.

Solana, với lực lượng lao động 60 linh hồn – tất cả các tình nguyện viên – đã được hưởng sự phát triển bùng nổ kể từ khi ra mắt vào tháng 3 năm 2020. Ngày nay, nó tổ chức hơn 400 dự án, trong đó có nhiều dự án token không thể nấm (NFT) và các dự án tài chính phi tập trung (DeFi). USD Coin ( USDC ), số 2 stablecoin theo khối lượng, được tích hợp tự nhiên trên Solana, và nó cũng lưu trữ phân cấp oracle mạng Chainlink, cũng như trao đổi các dẫn xuất phân cấp Serum, mà FTX đồng tạo ra. Vốn hóa thị trường của Solana vào ngày 9 tháng 9 đứng đầu 62 tỷ USD.

Một người đề xuất lâu năm của Solana, Bankman-fried tin rằng “đó là một trong số ít những nơi trong DEFi ngay bây giờ, nơi bạn có thể thấy nó mở rộng đến 1 tỷ người dùng. Bây giờ nó không có ở đó. Nó có thể có một yếu tố khác là 50 để đi hay gì đó. Nhưng điều đó tốt hơn rất nhiều so với hệ số 50.000.”

“ Bạn không cần phải trả tiền cho họ”

“We’re not super big,” Yakovenko told Cointelegraph when asked about the organization’s modest workforce. Like Bitcoin and many other decentralized organizations, the employees who maintain and expand the network are working pro bono. Many harbor entrepreneurial ambitions.

Yakovenko giải thích: “Họ có thể đã bỏ việc tại Google, hoặc bất cứ điều gì,” “Họ sẽ xây dựng một công ty. Nó sẽ là một ứng dụng Web 3.0. Có lẽ đó là tài chính, có lẽ nó dựa trên nghệ thuật. Họ sẽ huy động vốn và xây dựng nó trên Solana. Solana có hiệu quả là lớp đó đang cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính.” Hơn nữa, “Bạn không phải trả tiền cho họ”, Yakovenko tiếp tục. “Họ làm điều đó một mình.” Còn bản thân mình thì sao? Anh ấy cũng là một tình nguyện viên chưa trả lương sao?

“From the start, the foundation supplied a grant and some tokens to develop the software, to keep improving it.[…] We’re basically funding ourselves through that.”

Solana was built for speed, Yakovenko said, and what makes it different from other proof-of-stake (PoS) networks is that Solana “is optimized for a specific use case: online central limit order book (CLOB),” he said — i.e., a trading method used by exchanges that matches bids with offers. Because it was designed for market makers who need to submit millions of transactions per day, the Solana network must be “really, really fast and really, really cheap.”

Đến điểm cuối cùng này, chi phí trung bình của một giao dịch mạng là $0.00025, theo trang web Solana. Vào thứ Năm, ngày 16 tháng 9, nó đã được báo cáo khoảng 2.000 giao dịch trực tiếp mỗi giây. Nó tuyên bố là “blockchain nhanh nhất trên thế giới.”

Of course, it’s not just market makers who can use the network. “It’s like Linux” — the popular open-source operating system used by many web servers — “a general-purpose operating system that has this interesting property: It can’t be shut down, and it can’t be censored,” Yakovenko said.

Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành của Circle — nhà điều hành chính của USDC stablecoin — người là một người tham gia vào bảng SALT với Bankman-fried, Yakovenko, và những người khác, cho biết USDC có thể hoàn thành các giao dịch trên mạng Solana chỉ trong vài mili giây. Trong tương lai, các khoản thanh toán sẽ là “một dịch vụ không có hàng hóa trên internet”, Allaire dự đoán không tốn chi phí gì — giống như gửi email hôm nay.

Mạng lưới đã thực hiện một số biến bất ngờ, quá. Một trong những “những điều đáng ngạc nhiên mà chúng ta đã thấy là NFT cho nghệ thuật”, Yakovenko nói. Mạng lưới, như Ethereum, được kích hoạt hợp đồng thông minh, và ngay từ đầu, “bạn sẽ nghĩ rằng bạn sẽ đặt những thứ như bất động sản trên mạng” — bởi vì các hợp đồng thông minh thực sự tốt trong việc thực thi thỏa thuận trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, những gì họ tìm thấy, đó là bất động sản “thực sự khó khăn để làm bởi vì có quá nhiều chi phí pháp lý” gắn liền với nó.

Mặt khác, việc gắn các hợp đồng thông minh vào NFT có thể cho phép các nghệ sĩ nhận được doanh thu từ doanh thu nghệ thuật thứ cấp của họ. “Vì vậy, khi ban đầu tôi bán tác phẩm nghệ thuật của tôi cho bạn, và bạn bán nó cho Austin [tức là, một người khác], tôi nhận được một số tỷ lệ phần trăm của việc bán thứ cấp đó.” Điều đó không thể thực hiện được trong thế giới nghệ thuật vật lý nơi mà “bạn có một lượng lớn cơ sở hạ tầng pháp lý” — ví dụ, bản quyền trên quy mô toàn cầu — “nhưng ở đây, một vài nghìn dòng mã làm được điều đó,” ông nói với Cointelegraph.

Bảo mật hoặc tốc độ — nhưng không phải cả hai

Tuy nhiên, ngay cả khi nó hữu ích như một hệ điều hành mục đích chung, Solana không thể là tất cả mọi thứ đối với tất cả mọi người. Một mạng lưới phải chuyên về một mức độ nào đó. “Có sự cân bằng hiệu quả của Pareto,” ông Yakovenko. “Nếu tôi tối ưu hóa cho bảo mật công suất băm, điều đó có nghĩa là tôi không thể có nhiều TPS.” Bạn phải chọn cái này hoặc cái kia — tức là bảo mật hoặc tốc độ. Các bên khác nhau chọn thứ mà họ thích nhất. “Chúng tôi đang chọn một thứ. Bitcoin đang chọn thứ của họ. Ethereum thứ của họ.”

Khi được yêu cầu giải thích tốc độ mạnh mẽ của Solana so với hai mạng lớn nhất của crypto — Bitcoin và Ethereum — ông nói rằng các mạng lưới bằng chứng của họ “tập trung vào việc tối đa hóa điện năng để bảo vệ mạng”, trong khi với các mạng PoS thế hệ tiếp theo như Solana, “bảo mật đến từ mật mã.”

Tuy nhiên, tốc độ và khoảng cách chi phí đang nổi bật, và một số thậm chí còn gọi Solana là một” Kẻ giết người Ethereum .” Có nên quan tâm đến mạng blockchain lập trình lớn nhất thế giới – tức là mạng lưới blockchain có hợp đồng thông minh không?

“ Cộng đồng Ethereum không cần phải lo lắng, nhưng khá vui mừng về vốn mới và người dùng bước vào không gian”, như Lex Sokolin, nhà kinh tế trưởng tại công ty phần mềm ConsenSys, nói với Cointelegraph, thêm chú ý, “Ethereum tiếp tục dẫn đầu trên DeFi, NFT, cộng đồng nhà phát triển và người dùng, và đang mở rộng chính nó thông qua L2s và các giao thức như Polygon, Arbitrum, Optimism, Fantom, BSC và những người khác.” Về vấn đề cân bằng hiệu quả của Pareto, Sokolin nói thêm:

“ Các chuỗi khác thực sự có thể dựa vào các loại chức năng khác và rủi ro/trao đổi phần thưởng. Chúng tôi tin rằng đối với một hệ thống tài chính toàn cầu để sử dụng một cách có ý nghĩa blockchain, bảo mật và sự tin tưởng là tối quan trọng và rằng những năm hoạt động thành công của Ethereum hỗ trợ tuyên bố này.”

[email protected]@

ọc theo những dòng này, Ethereum có thể đã rút ra một số chứng thực trong tuần này sau các báo cáo về sự gián đoạn từ chối dịch vụ của Solana, điều này được cho là liên quan đến vấn đề an ninh so với tốc độ kể từ khi Solana và Arbitrum đã không thể ở lại trực tuyến , trong khi Ethereum vẫn không bị ảnh hưởng.

Edward Moya, a senior market analyst for the Americas at multi-asset trading platform Oanda, told Cointelegraph, “Solana is a blockchain that could become the favorite for decentralized applications since it supposedly could scale up to take on the credit card giants.” Moreover, Solana’s latest $314-million funding round “likely secured its lead position in winning the DeFi race.”

Will Google be disrupted?

Meanwhile, when it comes to disruption, Yakovenko isn’t stopping with banks — he’s gunning for the tech giants: “I come from Silicon Valley, so my sights are on the Googles, Facebooks, Amazons.” Blockchain technology “is going to be pretty disruptive to those people. But those guys are smart. They’ll probably switch their technologies to run on top of crypto networks.” Banks aren’t necessarily finished, either, according to him:

“I don’t think banks are going to go away at all. They will realize these [DeFi] tools reduce risk, improve compliance, make things smoother, cheaper, and faster — and they will use them. Because, at the end of the day, this is just a bunch of code and technology.”

Overall, blockchain adoption is still in its infancy, in Yakovenko’s view. “There are what — maybe 10 million true users of crypto. Not just holders, but people who have self-custody of their keys.” When were there only 10 million people browsing the internet — 1996, maybe? “That’s where blockchain is now.”

Related: Across the seven seas: Retail, institutional investors keen on Bitcoin

If blockchain is a race, Moya told Cointelegraph, then “Ethereum has a two-year head start and has already secured several key partnerships, but in the end, if Solana can outperform it, Ethereum should be nervous. Solana, however, will have growing pains,” as the recent “resource exhaustion” example made clear.

Bankman-Fried, for his part, cast the upstart blockchain network in almost Arthurian-legend terms, telling the SALT convention:

“One of the founding principles of Solana is that it gets better over time, that it gets better with Moore’s law, that it has the ambition to service billions of users with millions of transactions per second — which is really the Holy Grail of what DeFi can become.”

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng