Xây dựng multichain là một điều cần thiết mới cho các sản phẩm DeFi

Hiện tại, sản phẩm DeFi của bạn cần phải có nhiều chuỗi để cạnh tranh – đây là sự thật khó khăn (và thú vị) của năm 2021. Cho dù bạn đang xây dựng ví, dịch vụ cho vay hay trò chơi DeFi, đối tượng mục tiêu của bạn đều biết rằng có nhiều không gian tiền điện tử hơn Ethereum. Và họ mong đợi bạn cung cấp những điều tốt nhất của tất cả các thế giới.

Dường như sẽ luôn có một cuộc tranh luận về blockchain nào tạo ra nền tảng tốt nhất cho các dự án. Tăng cường bảo mật, chi phí giao dịch thấp và tốc độ ghê gớm – sẽ luôn có một chuỗi cung cấp lợi thế lớn hơn. Khi các nhà đầu cơ tranh luận về tiềm năng tiếp theo “kẻ giết người Ethereum”, một thực tế đa chuỗi mới đang hình thành có hàm ý cạnh tranh ít rõ ràng hơn. Thay vì một khuôn khổ chó ăn chó-chó, tương lai của blockchain và DeFi sẽ ưu tiên những sản phẩm lưới thành một giải pháp người dùng đa chuỗi hợp tác và cuối cùng quên những sản phẩm bị cô lập.

Xu hướng này được thúc đẩy, một phần, bởi Polkadot và Kusama hệ sinh thái được xây dựng với một triết lý đa chuỗi tại cốt lõi của nó. Parachains kết nối với chuỗi rơle dễ dàng giao tiếp với nhau, nâng thanh cao hơn cho toàn bộ không gian. Với bộ thứ hai của cuộc đấu giá khe parachain chỉ quanh góc ,họ tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp đa chuỗi.

Các dự án giúp người dùng trung bình dễ dàng kết nối nhiều hệ thống hơn – chẳng hạn như giao thức Moonbeam và ví Phantom – đang huy động hàng triệu đô la để đơn giản hóa thực tế đa chuỗi mới này cho người dùng. Nhưng làm thế nào để bạn điều hướng điều này như một nhà phát triển?

Chúng ta có thể thấy rõ rằng thị trường được định hình bởi nhu cầu của người dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu của họ, người dùng của bạn đang chuyển sang các blockchain phục vụ họ tốt hơn – và các nền tảng cung cấp quyền truy cập vào chúng. Do đó, các dự án hỗ trợ nhiều chuỗi thu hút khán giả lớn hơn và thanh khoản cao hơn. Điều này có nghĩa là ở mức tối thiểu, sản phẩm DeFi của bạn cần hỗ trợ Ethereum và blockchain “thích hợp” – có những nhà lãnh đạo được thành lập để giao dịch, staking, token không thể thay thế (NFT) và hơn thế nữa. Và càng nhiều chuỗi mà bạn có thể tương tác thì càng tốt.

Khi bạn là một nhà phát triển đang theo đuổi các mục tiêu đa chuỗi này, có một số rào cản mà bạn có thể phải đối mặt.

Liênquan: Bao nhiêu mưu đồ là đằng sau đấu giá parachain của Kusama?

Rào cản xây dựng multichain

Chiphí cao: Giả sử bạn muốn xây dựng một cây cầu chuỗi chéo; bạn cần chạy một số lượng lớn các nút cho tất cả các chuỗi bạn muốn kết nối với nhau. Nó đắt tiền và rất chuyên sâu về bảo trì. Nó có thể trở nên tốn kém cho một nhà phát triển để quay lên và chạy một nút của một blockchain duy nhất. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn cần kết nối hai, ba hoặc mười.

Nó trở nên cực kỳ khó khăn về phần cứng, bảo trì và tiếp cận vốn. Bạn cần nhiều nguồn lực và đầu tư hơn để bắt đầu trừ khi bạn có thể tìm thấy các giải pháp tiết kiệm chi phí khác.

Tháchthức bảo mật: Trước các vụ tấn công cầu nối gần đây, bảo mật vẫn là một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến đa chuỗi – khi bạn hoán đổi tài sản, có nhiều cơ hội hơn cho tin tặc. Nếu chúng ta có một cái nhìn gần đây Sự cố PolyNetwork, chúng ta có thể thấy rằng những cây cầu có thể trở nên cực kỳ dễ bị tổn thương.

Tin tặc phát hiện ra điểm yếu của mạng trong tin nhắn liên chuỗi của Poly và khai thác chúng để biến mất khoảng 600 triệu đô la tiền người dùng. Đây là bài học quan trọng cho các giải pháp DeFi đa chuỗi mới để hiểu được hậu quả của các lỗi bảo mật.

Cáclớp phức tạp: Tất nhiên, kết nối và tích hợp các blockchain sẽ thêm các lớp phức tạp và cách giải quyết cần thiết để kết nối các chuỗi khác nhau. Mỗi chuỗi cung cấp một bộ mới của idiosyncrasies, cơ chế và sắc thái mà các nhà xây dựng sẽ cần phải làm quen với mình. Điều này có thể có nghĩa là các tổ chức DeFi sẽ cần quyền truy cập vào một nhóm tài năng rộng hơn để tiếp cận nhiều kỹ năng hơn. Blockchains không ngừng phát triển, và bạn cũng sẽ cần phải.

Các giải pháp

Bất chấp những rào cản và khó khăn thêm mà việc xây dựng multichain thể hiện, điều quan trọng là thành công trong tương lai của các sản phẩm DeFi. Không thể có sản phẩm bị cô lập trên Web 3.0 vì chúng không tồn tại trong chân không mà là một nền kinh tế phi tập trung của thế hệ mới. Các dự án cần một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và kết nối để thúc đẩy bản thân một cách hiệu quả trong nền kinh tế này và khiến khán giả mới hào hứng. Nhưng làm thế nào để chúng ta đến đó?

Chúng tôi cần cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập dễ dàng và giá cả phải chăng vào các nút, API và hỗ trợ cho một số blockchain ngày càng tăng. Với nhiều cách xây dựng hơn, các nhà phát triển DeFi có thể phá vỡ các rào cản để nhập cảnh và bắt đầu đóng góp cho các thế hệ blockchain và tài chính tiếp theo. Chúng tôi phá vỡ những rào cản này càng nhanh, các bước tiếp theo của chúng tôi càng mượt mà để trải nghiệm người dùng tốt hơn và áp dụng hàng loạt sẽ được.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

ChandlerSong là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Ankr Network, một công ty cơ sở hạ tầng Web 3.0 có trụ sở tại San Francisco, và một người đoạt giải “30 Under 30″ của Forbes. Trước đây ông từng làm kỹ sư tại Amazon Web Services.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng