‘Chúng tôi muốn trở thành thương hiệu của metaverse, ‘Chris Le của RTKFT

Một thập kỷ trước, Nike đã có một bước nhảy vọt trong tương lai của giày thể thao với sự ra mắt của Nike Mag — một chiếc giày khái niệm hư cấu lấy cảm hứng từ bộ phim Back to the Future Part II.

Phiên bản giới hạn 1.500 được tôn kính vì thiết kế tự viền độc đáo mà nó tự viết thành văn hóa dân gian sneaker là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại.

Từ thời điểm bộ ba hip-hop huyền thoại thập niên 80 Run-dMC thống nhất đám đông trong việc nâng cao đôi giày Adidas của họ đến âm thanh của “My Adidas”, cho đến khi ra mắt bộ trang phục mang tính biểu tượng nhất của bóng rổ — chiếc Air Jordan “khét tiếng” — giày thể thao đã trở thành một đặc điểm nổi bật của nền văn hóa thời trang theo đuổi sự trân trọng và tôn kính.

Trong những thời điểm này của sự exuberance thị giác, nó sẽ là kỳ lạ khi đề nghị rằng khi mua một chiếc giày có calibre này, người mua sẽ không nhận được chiếc giày thực tế .

Tuy nhiên, nhanh chóng đến ngày hôm nay, và đó chính là nơi chúng ta tìm thấy chính mình.

Những gì trong suốt lịch sử chỉ được hình thành là một tài sản hữu hình mà người ta có thể chạm vào, mặc và trưng bày đã trải qua một biến chất văn hóa và hiện đang bước vào cảnh quan ảo được sinh ra trên các khối và nút.

Hình ảnh của cộng tác sneaker RTFKT x NZXT. Nguồn: RTFKT.

RTFKT Studios (phát âm là “artifact”) là một dự án đầy tham vọng đi đầu về thời trang tương lai trong metaverse.

Tập thể hoạt động lặng lẽ trong nhiều năm, làm việc với các công ty chơi game chọn lọc và thương hiệu thời trang cho đến khi ra mắt của họ vào lĩnh vực công cộng vào đầu năm 2020.

Được thành lập bởi Chris Le, Benoit Pagotto và Steven Vasilev, RTKFT sử dụng các công nghệ mới nổi như game engine, token nonfungible (NFT), xác thực blockchain và thực tế tăng cường để tạo ra những đôi giày thể thao ảo và vật lý nhập vai, cũng như sự thực tế tăng cường, hoặc AR-, tích hợp sưu tầm.

Dự án đã trải qua sự phát triển xã hội trong mười hai tháng qua, tự hào cộng tác với những người như Jeff Staples và Janet Jackson, cũng như giảm thu kỹ thuật số trong metaverses chơi game The Sandbox và Decentraland.

Ngoài ra, nhóm còn được hưởng lợi từ việc tăng vốn 8 triệu USD vào tháng 5 năm 2021 từ những nhân vật đáng chú ý Andreessen Horowitz, Galaxy Digital của Mike Novogratz và Giám đốc điều hành của Dapper Labs Roham Gharegozlou, cùng những người khác.

Cũng như các sản phẩm ảo, RTFKT đã thực hiện hai sự kiện giả mạo hoặc sáng kiến cung cấp cho chủ sở hữu cơ hội để mua lại sự đối ứng vật lý của sở hữu NFT của họ.

Để có một cái nhìn hậu trường về các liên doanh sắp tới của RTFKT, cũng như quan điểm về việc áp dụng văn hóa thời trang NFT rộng hơn, Cointelegraph đã nói chuyện với người đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo của RTFKT Studios, Chris Le.

Pre-RTFKT, sự nghiệp của Chris’ bao gồm thiết kế game, công việc thiết kế đồ họa cho các nhãn âm nhạc Def Jam và Sony, video âm nhạc đạo diễn cho các nghệ sĩ như Ty Dolla Sign và Anderson .Paak , và đạo diễn và chỉnh sửa các khoản tín dụng cho hai bộ phim Netflix với sự tham gia của Danny Trejo.

Phỏng vấn Zoom này đã được ngưng tụ để phù hợp với những hạn chế đọc sách.

Chris, cảm ơn vì đã tham gia cùng chúng tôi hôm nay. Vai trò hiện tại của bạn tại RTFKT là gì và bạn đang tập trung vào những dự án nào?

Chris Le: Tôi là đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo tại RTKFT. Ngày qua ngày, tôi quản lý một đội ngũ nghệ sĩ và khái niệm hóa các thiết kế sneaker. Nếu tôi cảm thấy muốn làm bẩn tay, tôi sẽ mô hình giày thể thao 3D, làm tất cả các kết xuất và làm cho NFT ra khỏi chúng.

Thành thật mà nói, tôi thậm chí không tự coi mình là một nhà thiết kế giày thể thao, tôi chưa bao giờ có tham vọng đó. Điều buồn cười là khi tôi rơi vào nó, tôi đã rất hạnh phúc vì tôi đã có thể sử dụng các kỹ năng trong quá khứ của tôi từ trò chơi điện tử và ngành công nghiệp điện ảnh: thiết kế các mặt hàng mỹ phẩm cho Dota 2, da vũ khí cho phòng thủ toàn cầu Counter-Strike, hiệu ứng hình ảnh cho phim giả tưởng trên Netflix và nhiều hơn nữa.

Theo truyền thống, các nhà thiết kế sneaker được đào tạo từ ngành công nghiệp ô tô. Đó là lý do tại sao nhiều đôi giày thể thao có thiết kế kiểu dáng đẹp như xe hơi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng nền tảng của tôi đã cho tôi một quan điểm khác với các nhà thiết kế khác.

CT: Gần đây anh đã hợp tác với NZXT trên một chiếc giày thể thao thực tế tăng cường. Biết rằng Facebook vừa ra mắt kính VR đầu tiên của họ với Ray-Ban và Snapchat đang làm việc trên một sản phẩm tương tự, bạn nghĩ những khả năng và hạn chế hiện tại của AR là gì, và làm thế nào để bạn thấy không gian này phát triển?

CL: Tôi là một người ủng hộ rất lớn AR, VR và XR. Các khả năng động cơ không phải là tất cả các cách để có được cho siêu thực tế, nhưng bắt đầu để đạt được điều đó với VR, và những động cơ đó sẽ có thể dịch sang AR.

Một số bộ lọc của chúng tôi bạn có thể mặc sneaker trên bàn chân của bạn, hoặc mặc một chiếc áo khoác, nhưng nó chưa hoàn hảo. Hiện tại, đó là những người đam mê mật mã gốc NFT, những người tham gia AR và người dùng Snapchat và TikTok, những người sử dụng bộ lọc khuôn mặt cho mục đích nội dung.

Nơi chúng ta muốn AR trở thành chủ đạo là tiện ích đời thực. Tôi không nghĩ nó sẽ trở nên cực kỳ chính thống chỉ được nêu ra, nhưng nó sẽ được. Với sự tự tin 100%, tôi biết chúng ta đang đi theo hướng đó, điều đó là không thể tránh khỏi. Để chúng tôi đạt được điều đó mặc dù, AR phải giải quyết các nhu cầu công nghệ cơ bản nhất của chúng tôi — điều hướng, gọi điện thoại, dịch văn bản và ngôn ngữ.

Hình ảnh thiết kế khái niệm của Chris’s cho giày thể thao Atari. Nguồn: RTFKT

CT: Có một lịch sử đã được thiết lập giữa ngành công nghiệp thời trang và nền văn hóa chơi game, thể thao và hip-hop. Tại sao RTFKT lại quan trọng khi cộng tác với các thương hiệu cũ như Atari? Cái đó đại diện cho cái gì?

CL: Những người sáng lập của RTFKT đều đến từ ngành công nghiệp game. Trong nhiều vai trò khác nhau của tôi, tôi thấy trò chơi được chấp nhận bởi khán giả chính thống. Điều này cũng giống nhau đối với hai người đồng sáng lập của tôi. Benoit xuất thân từ thời trang sang trọng và sau đó anh bắt đầu làm việc cho Fnatic — một trong những đội thể thao điện tử lớn nhất thế giới có trụ sở tại London, trong khi Zaptio là một doanh nhân trang đường phố.

Chúng tôi hiểu rằng thời trang là một trong những cách tốt nhất để thể hiện bản thân trong thế giới này, đặc biệt là với tất cả mọi người tập trung cuộc sống của họ trên internet. Nhưng chúng tôi luôn thấy một số ngắt kết nối nhỏ giữa sang trọng, đồ đường phố và văn hóa pop với văn hóa chơi game.

Chúng tôi muốn trở thành một trong những chàng trai đầu tiên thực sự áp dụng thẩm mỹ chơi game với đồ đường phố và sang trọng. Và đó là những gì chúng tôi đã làm. Điều quan trọng đối với chúng tôi là không hợp tác với các thương hiệu cao cấp lớn. Chúng tôi là thương hiệu siêu hạng sang trọng/đường phố, và vì vậy ưu tiên cao nhất của chúng tôi phải cộng tác với các công ty trò chơi điện tử, đó sẽ luôn là số một trên Dior, Supreme, hay bất cứ ai.

Các cộng tác viên Atari đã rất tuyệt vời vì họ là một trong những tên gọi gia đình OG nhất trong lịch sử chơi game, và nó đã bị bệnh để được đón nhận nồng nhiệt.

CT: Và bạn cũng đã cộng tác với các nghệ sĩ âm nhạc, đúng không?

CL: Chúng tôi quyết định rằng nếu chúng tôi thực hiện một sự hợp tác với một nghệ sĩ âm nhạc, nó sẽ phải ở với một người điên cuồng huyền thoại. Đó là lý do chúng tôi chọn Janet Jackson. Hiện tại, đó là nghệ sĩ âm nhạc duy nhất chúng ta sẽ bỏ đi một cái gì đó cho đến khi chúng ta quyết định mở rộng đường chân trời vào khu vực đó.

Liên quan: NFT có thể đánh dấu sự hồi sinh trong phòng trưng bày nghệ thuật

CT: Hãy cho chúng tôi biết về sự sụt giảm thu Atari của bạn trong Decentraland.

CL: Vâng, với sự hợp tác của Atari, chúng tôi đã bỏ 1.000 thiết bị đeo ở Decentraland. Thành thật mà nói, tôi nghĩ chúng ta suýt bị hỏng máy chủ của họ. Haha!

Có rất nhiều người trong kiosk nhỏ, nơi bạn phải nhấn nút để có được thả, và tất cả mọi người đã chỉ gây nhiễu sucker này cố gắng để có được miễn phí RTKFT Akari giày thể thao!

Và chúng tôi dự định sẽ thông báo thêm nhiều điều như thế trong tương lai.

Chúng tôi muốn trở thành thương hiệu của phép ẩn dụ. Chúng tôi muốn RTKFT trở thành thương hiệu dễ nhận biết nhất – không chỉ trong lĩnh vực vật lý, mà còn trong mọi vũ trụ và thế giới mà con người cư trú trong tương lai. Một người sẽ có thể đi vào một trò chơi VR và xem RTFKT, nhảy vào một trò chơi AR và xem RTKFT, và sau đó vào một trò chơi PC và gặp lại chúng tôi.

CT: And would you ever consider creating a store/shop in a metaverse like Decentraland?

CL: Yeah, we have intentions of doing that too.

Hình ảnh của một avatar chưa được phát hành từ CloneX. Nguồn: RTFKT

CT: Hãy nói về CloneX — dự án hình ảnh đại diện ba chiều được mong đợi cao (PFP) ra mắt trên blockchain Ethereum vào giữa tháng 10. Sẽ có 20.000 hình đại diện độc đáo, một nửa trong số đó sẽ được phân bổ cho việc bán trước cho chủ sở hữu RTFKT hiện tại với giá bạc hà 0,05 ETH, trong khi nửa còn lại sẽ được mở trong một bán đấu giá công cộng của Hà Lan.

Những hình đại diện này đã được thiết kế đặc biệt cho metaverse chưa?

CL: Ồ vâng, đó là toàn bộ vấn đề. Tất cả mọi thứ chúng ta làm luôn có một số hình thức tiện ích. Ngoài ra, chúng tôi luôn cố gắng để thưởng cho chủ sở hữu RTFKT của chúng tôi, và vì vậy nếu bạn có một RTFKT trước đó, họ sẽ có thể sử dụng trên hình đại diện.

You know how Marvel’s cinematic universe ties all the movies back together again into the Avengers? It’s like that. If you were with us from the beginning, you’ll see that it all led up to this. You can wear all your RTFKT’s on your character.

But, here’s where it gets crazier. Imagine you get an avatar and it has a shirt, that’s forgeable. Imagine it has a necklace, also forgeable. Whatever the avatar is wearing is forgable as a real physical good just like we did with the Jeff Staples and Punk sneakers.

That’s the most insane, crazy utility I’ve ever seen for a profile-picture project. It goes back to our vision, we want to bridge the mainstream audience from the physical realm where they currently exist to the metaverse gaming digital scene.

And these characters will be used in different metaverses like Decentraland with wearables and other stuff. Also, we have a bunch of different partners we haven’t announced yet. It’s going to keep growing and that’s why there’s going to be huge utility for this project.

CT: And finally, what does the future of RTFKT look like?

CL: One of our ambitions is to have our own metaverse, but that’s down the road. The first steps are to become the brand that lives in every single metaverse and widely adopted on AR, VR and physicals.

We just want to be present. In everything!

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng