Metaverse tập trung của Facebook là mối đe dọa đối với hệ sinh thái phi tập trung?

Facebook đã lên kế hoạch cho bước đột phá của mình vào metaverse trong một thời gian – thậm chí có thể vài năm. Nhưng chỉ gần đây, các kế hoạch mở rộng đầy tham vọng của nó đã đưa khái niệm này thành các tiêu đề chính thống trên toàn cầu. Đổi tên công ty mẹ thành Meta có lẽ là tuyên bố lớn nhất, táo bạo nhất về ý định mà công ty có thể thực hiện. Đột nhiên, các cửa hàng tin tức lớn đã tràn ngập các bài báo giải thích, trong khi các trang web tài chính đã được sủi bọt với sự phấn khích về các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực mới nổi này.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực tiền điện tử, phản hồi đã bị tắt tiếng hơn một cách dễ hiểu. Rốt cuộc, các phiên bản phi tập trung của metaverse đã được phát triển xung quanh các phần này trong vài năm nay. Thậm chí tệ hơn, thái độ cavalier của những người khổng lồ công nghệ đối với quyền riêng tư của người dùng và thu hoạch dữ liệu đã thông báo cho nhiều nguyên tắc ấp ủ nhất trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử.

Tuy nhiên, các token metaverse như Decentraland (MANA) và Sandbox (SAND), rất thích các cuộc biểu tình rộng rãi trên mặt sau của tin tức và trong vòng vài ngày kể từ ngày thông báo của Facebook, dự án metaverse phi tập trung Sandbox nhận được 93 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư, bao gồm Softbank.

Nhưng bây giờ bụi đã ổn định, các kế hoạch của công ty – chính thức được biết như Facebook đại diện cho tin tốt cho các dự án mã thông báo không thể thay thế (NFT) và metaverse trong tiền điện tử? Hay Meta có tiềm năng đánh chìm lĩnh vực vẫn còn non trẻ này?

Những gì được biết đến cho đến nay?

Facebook đã không phát hành nhiều chi tiết về những gì có thể được mong đợi từ phiên bản metaverse của nó. Một video quảng cáo có sự đồng sáng lập công ty và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, chính anh ấy, cùng với avatar metaverse của anh ấy, trông bóng loáng một cách phù hợp. Mặc dù vậy, nó rất ít với thông tin về cách mọi thứ sẽ thực sự hoạt động dưới mui xe. Tuy nhiên, dựa trên tiền lệ và những gì được biết, một số phân biệt có thể được thực hiện giữa những gì Facebook có khả năng đang lên kế hoạch và các dự án metaverse phi tập trung được thiết lập.

Facebook có một số hình thức khi nói đến câu hỏi về việc liệu nó có áp dụng cơ sở hạ tầng phi tập trung dựa trên nỗ lực tung ra tiền điện tử hay không. Diem, trước đây là Thiên Bình, là một loại tiền tệ được điều hành bởi một mạng lưới cho phép của các công ty tập trung. David Marcus, người đứng đầu Diem, cũng đã xác nhận rằng dự án, và bằng cách mở rộng Facebook, cũng đang xem xét các NFT tích hợp với Novi, ví tương thích Diem.

Dựa trên tất cả những điều này, thật công bằng khi nói rằng metaverse Facebook sẽ có một nền kinh tế tập trung vào đồng tiền Diệm, với các tài sản dựa trên NFT được phát hành trên mạng Diem được cho phép.

Sự khác biệt lớn nhất giữa metaverse của Facebook và các dự án metaverse của tiền điện tử, là dự án thứ hai hoạt động trên kiến trúc blockchain mở, không cho phép. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể đến và xây dựng một ứng dụng metaverse trên một blockchain mở và bất kỳ người dùng nào cũng có thể có được bất động sản ảo của riêng họ và tương tác với các tài sản ảo.

Về mặt nghiêm trọng, một trong những lợi ích lớn nhất của kiến trúc mở, phi tập trung là người dùng có thể tham gia và di chuyển xung quanh không có rào cản giữa các siêu dữ khác nhau. Các giao thức khả năng tương tác làm giảm ma sát giữa các blockchain, cho phép tài sản, bao gồm tiền điện tử, stablecoin, token tiện ích, NFT, điểm khách hàng thân thiết hoặc bất cứ thứ gì khác có thể chuyển qua các chuỗi.

Vì vậy, câu hỏi quan trọng nhất liên quan đến kế hoạch của Facebook là khoảng mức mà công ty có kế hoạch cho metaverse của nó có thể tương tác và các tài sản metaverse có thể thay thế với các tài sản khác, không phải Facebook được phát hành.

Từ quan điểm của metaverse phi tập trung, nó không nhất thiết phải nghe như một tin tuyệt vời. Sau khi tất cả, cơ sở người dùng toàn cầu của Meta lùn tiền điện tử Nhưng có một cách khác để nhìn vào nó, theo Robbie Ferguson, đồng sáng lập của Immutable, một nền tảng lớp hai cho NFT:

“ Ngay cả khi [Meta] quyết định theo đuổi một hệ sinh thái khép kín, nó vẫn là sự thừa nhận cốt lõi cơ bản của giá trị mà quyền sở hữu kỹ thuật số cung cấp – và thực tế là chiến trường có giá trị nhất của tương lai sẽ là người sở hữu cơ sở hạ tầng của các vũ trụ kỹ thuật số.”

Tập trung có thể là yếu tố hạn chế nhất

Dựa trên thực tế là Diệm đã là một hệ thống khép kín, có vẻ như metaverse Facebook cũng sẽ là một hệ sinh thái khép kín sẽ không nhất thiết cho phép tương tác trực tiếp hoặc dễ dàng với các siêu dữ phi tập trung. Cách tiếp cận “khu vườn có tường bao quanh” như vậy sẽ phù hợp với khuynh hướng độc quyền của công ty nhưng hạn chế tiềm năng tăng trưởng hoặc NFT do Facebook phát hành để đạt được bất kỳ giá trị thực tế nào.

Hơn nữa, như Nick Rose Ntertas CEO và người sáng lập một thị trường NFT Ethernity Chain chỉ ra, người dùng đang trở nên mệt mỏi với sự thống trị tập trung của Facebook. Ông nói thêm trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph:

“ Giữa quá trình chuyển đổi kỹ thuật số có nhiên liệu đại dịch, việc áp dụng tiền điện tử tăng gấp năm lần. Đồng thời, cuộc thăm dò dư luận trên toàn thế giới cho thấy sự mất lòng tin ngày càng tăng của các nền tảng công nghệ tập trung và xếp hạng thuận lợi hơn về bản chất của những gì tiền điện tử và blockchain cung cấp trong việc bảo vệ quyền riêng tư, cho phép các giao dịch ngang hàng, và bảo vệ tính minh bạch và bất biến.”

Điểm này thậm chí còn thích hợp hơn khi xem xét rằng tiện ích của Diệm đã bị giới hạn trước bởi các nhà quản lý trước khi nó thậm chí ra mắt. Bất kể Diệm cuối cùng có thể được sử dụng như thế nào trong một metaverse Facebook, các nhà quản lý đã nói rõ rằng Diệm không được chào đón trong hệ thống tài chính được thiết lập.

Vì vậy, có vẻ như rõ ràng rằng một metaverse Facebook khép kín sẽ bị giới hạn ở mức nó sẽ là một đề xuất giá trị hoàn toàn khác với những gì các dự án metaverse phi tập trung đang cố gắng đạt được.

Trong khi đó, các nền tảng kỹ thuật số phi tập trung đã xây dựng và phát triển mạnh. Điều đó có nghĩa là có nguy cơ các nền tảng dựa trên blockchain có thể trở thành con mồi của số phận tương tự như Instagram và WhatsApp, và bị nuốt chửng như một phần của một spree mua lại Meta? Sebastien Borget, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Sandbox, tin rằng các dự án phi tập trung có thể có một cách tiếp cận khác:

“ Thông thường, công nghệ lớn nằm bên lề trong khi những người tham gia mới đấu tranh cho sự liên quan và thị phần – và sau đó swoops trong để mua một trong những người chơi mạnh nhất. Nhưng chiến lược đó chỉ hoạt động nếu các công ty khởi nghiệp bán. Vì vậy, phải có một động lực kinh tế khác nhau, đó chính xác là lý do tại sao Web 3.0 rất mạnh mẽ. Nó căn chỉnh nền tảng và người dùng để xây dựng một nền tảng tự đứng, nơi người dùng có quyền sở hữu đối với quản trị của nó – và thành công cuối cùng.

Một metaverse được điều hành bởi những gã khổng lồ công nghệ?

Thay vì cố gắng thống trị, Facebook có thể quyết định tích hợp với các siêu dữ, trò chơi và các giao thức tài chính tiền điện tử đã được thiết lập – một kịch bản có khả năng gây rối hơn nhiều. Nó có thể được biến đổi nghiêm trọng đối với không gian tiền điện tử, với quy mô cơ sở người dùng của Facebook.

Do đó, có thể có một kịch bản mà ai đó có thể di chuyển tài sản NFT giữa một metaverse Facebook và một mạng lưới siêu dữ phi tập trung? Bán tài sản NFT do Facebook phát hành trên DEX? Nhập khẩu $69 tỷ Beeple vào metaverse Facebook để triển lãm trong một bộ sưu tập ảo?

This seems to be an unlikely scenario as it would entail substantial changes in mindset from Facebook. While it would create exponentially more economic opportunity, regulatory concerns, risk assessments, and Facebook’s historical attitude to consuming competitors rather than playing alongside them are likely to be significant blockers.

Liênquan: Khi Patreon kiểm tra vùng biển, tiền điện tử có thể mở cửa cho người sáng tạo nội dung không?

Kết quả có khả năng nhất dường như là Facebook sẽ cố gắng chơi với các công ty tài chính và công nghệ tập trung được thành lập để mang lại giá trị vào metaverse của nó. Microsoft đã công bố bước đột phá của riêng mình vào metaverse, nhưng có lẽ không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với những gì Facebook đang cố gắng đạt được. Metaverse của Microsoft tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm “Teams” so với cách tiếp cận trung tâm VR của Facebook.

Nhưng có vẻ hợp lý hơn khi hai công ty sẽ cung cấp một số loại tích hợp giữa các nền tảng metaverse của họ hơn là một trong hai trong số họ sẽ vội vàng hợp tác với các đối thủ cạnh tranh mã nguồn mở, phi tập trung. Rốt cuộc, nỗ lực ban đầu của Facebook để khởi động Thiên Bình liên quan đến các công ty tài chính và công nghệ lớn khác.

Làm cỏ khô trong khi mặt trời chiếu sáng

Giống như Thiên Bình đã tạo ra rất nhiều sự cường điệu, cuối cùng đã trở nên tắt tiếng bởi các nhà quản lý, có vẻ như sự phát triển của một metaverse Facebook có thể diễn ra theo cùng một cách liên quan đến tác động của nó đối với lĩnh vực tiền điện tử.

Các nhà quản lý sẽ hạn chế khả năng tham gia vào tiền bạc hoặc tài chính của Facebook và công ty không có khả năng phát triển mong muốn đột ngột đối với các giải pháp mã nguồn mở, phi tập trung.

Tuy nhiên, một trong những thúc đẩy tích cực mà Thiên Bình mang lại cho tiền điện tử là công khai. Ntertas tin rằng điều này, một mình, là đủ để cung cấp một sự thúc đẩy cho lĩnh vực NFT phi tập trung, giải thích:

“ Kế hoạch của Meta sẽ cho phép một sự gia tăng trong tiện ích cho các nhà phát hành và thợ mỏ NFT. NFT sau đó có thể được sử dụng làm hàng hóa metaverse – từ thiết bị đeo cho đến nghệ thuật, đến đồ sưu tầm và thậm chí cả các biểu tượng trạng thái – có một trường hợp sử dụng vô hạn và tiện ích cho NFT và những gì chúng có thể trở thành trong hệ sinh thái NFT ngày càng phát triển.

Về mặt này, có rất nhiều cơ hội cho các dự án metaverse phi tập trung vào ánh đèn sân khấu với các dịch vụ riêng của họ và giới thiệu cách các giải pháp phi tập trung đã cung cấp những gì Facebook vẫn đang phát triển. Borget kêu gọi cộng đồng nắm bắt khoảnh khắc:

“Now is the time for us to double down on building our vision of the open, decentralized and user-driven metaverse. We also have to invest time and money in explaining the benefits of our vision over what the Facebooks of the world have offered thus far.”

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng