Solana và Cardano đang mở ra con đường mới cho sự phát triển của NFT như thế nào

Thuật ngữ “quyền sở hữu kỹ thuật số” chỉ gần đây có nghĩa là bất cứ điều gì. Mặc dù mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã tồn tại một thời gian, nhưng trong một hoặc hai năm qua, họ đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông chính thống. Chỉ riêng quý ba năm 2021 đã chứng kiến khối lượng giao dịch NFT hơn 10 tỷ đô la trên các blockchain, tăng đáng kể so với 1,2 tỷ USD của quý 2.

NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất đại diện cho quyền sở hữu. Là bằng chứng về quyền sở hữu, NFT mở rộng từ những thứ như nghệ thuật và sưu tầm kỹ thuật số đến bất động sản và các tài sản vật chất khác. Điều này đang gây ra sự thay đổi kiến tạo trong một loạt các ngành công nghiệp, nâng cao hiệu quả chuyển nhượng quyền sở hữu và phá vỡ nền tảng mới về những gì tài sản kỹ thuật số có thể cung cấp.

Theo Jonathan Choi, giám đốc đầu tư tại Metaplex – giao thức Solana thiết lập các tiêu chuẩn mở cho việc phát hành và sở hữu tài sản kỹ thuật số trên chuỗi – rằng trong khi NFT đang thu hút sự hấp dẫn giữa các đối tượng chính thống cho hình ảnh hồ sơ, tác phẩm nghệ thuật và sưu tầm, công nghệ behind phía sau NFTs is much more meaningfulý nghĩa.

“ NFT có thể phục vụ một loạt các trường hợp sử dụng rộng hơn nhiều, bao gồm đại diện cho quyền sở hữu tài sản vật chất như bất động sản, cho vay, mặt hàng xa xỉ và các tài sản kỹ thuật số khác như âm thanh, tệp, bằng cấp hoặc chứng chỉ,” ông nói với Cointelegraph.

Giống như hầu hết các nền tảng trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi), hầu hết các dự án dựa trên NFT đã được xây dựng trên blockchain Ethereum – và dễ hiểu như vậy. Ethereum là blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh hoạt động lâu nhất trên toàn cầu và hơn bất kỳ thứ gì khác, người bán NFT muốn có khán giả.

Liênquan: Solana vượt qua Cardano , Tether để trở thành tiền điện tử lớn thứ 4, trị giá $76 tỷ

Vượt ra ngoài sự thống trị của Ethereum

Tuy nhiên, vai trò của Ethereum trong sự phát triển của ngành NFT đã lớn hơn nhiều so với một nền tảng lưu trữ đơn thuần. Trên thực tế, nó được cho là tiêu chuẩn token ERC-721 mang tính biểu tượng hiện nay đã khởi động cuộc cách mạng NFT ngay từ đầu. CryptoKitties đã ra mắt gần nửa thập kỷ trước và trong khi nền tảng này rất phổ biến khi ra mắt, có lẽ nó đã không xem xét đầy đủ những hạn chế blockchain đặt ra vào thời điểm đó.

Tắc nghẽn mạng và không thể đoán trước, đôi khi vô lý, phí khí cao đã biến rất nhiều người chơi ra khỏi không gian NFT, nhưng điều này không còn là trường hợp. Những bộ trang phục như Axie Infinity và Decentraland đang đẩy các câu chuyện NFT và GameFi xa hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với lộ trình không xác định để nâng cấp Ethereum 2.0 và các bản cập nhật khả năng mở rộng của nó, không phải tất cả các dự án đều tin rằng đây là nơi tốt nhất để thiết lập cửa hàng.

Chính CryptoKitties đã công bố chuyển sang blockchain Flow nội bộ của họ, trích dẫn các vấn đề với thông lượng hạn chế của Ethereum và phí tăng cao. Mặc dù nền tảng này không phải là NFT goliath mà nó từng có, nhưng nó là một thương hiệu mang tính biểu tượng cho không gian và sự ra đi của nó từ Ethereum có thể lắc lư nhiều dự án hơn lên các mạng khác.

“ Ethereum sẽ luôn là một chuỗi hàng đầu để tung ra NFT và có một trong những cộng đồng sôi động nhất về tiền điện tử, nhưng do một số hạn chế của nó, vẫn sẽ có những thách thức và mối quan tâm đối với khán giả và nhà phát triển rộng lớn hơn”, Choi nói thêm.

Đặc biệt, các mạng như Cardano và Solana đang xâm nhập vào lĩnh vực NFT, với Solana thậm chí còn tung ra quỹ 5 triệu đô la trong năm nay cho những người sáng tạo trên tàu và người hâm mộ của họ vào hệ sinh thái của mình. Solanart, nền tảng NFT phổ biến nhất trên blockchain Solana, đang tạo sóng với người dùng trong không gian, sản xuất các bộ sưu tập như Học viện thoái hóa Ape, SolPunks, Aurory và hơn thế nữa, với hàng trăm triệu đô la bàn tay giao dịch.

“ Có rất nhiều tiềm năng với NFT và ngay bây giờ, chúng ta đang thấy việc khám phá những gì có thể”, Frederik Gregaard, Giám đốc điều hành của Cardano Foundation, nói với Cointelegraph, Ví dụ, trong tài chính phi tập trung, NFT có thể được sử dụng để thực hiện các cơ chế bảo mật để đảm bảo tính độc đáo của giao dịch, tính đúng đắn của từng đơn hàng đã gửi và để ngăn chặn các cuộc tấn công chạy trước.”

Ông cũng đề cập đến các trường hợp sử dụng kỹ thuật khác trong các hệ sinh thái blockchain bao gồm việc sử dụng nó như một cơ chế kiểm soát truy cập cho các tiện ích và tài sản trên các blockchain công cộng và khả năng đảm bảo tính độc đáo của một ứng dụng phi tập trung eUTXO (DApp). “Bên ngoài hệ sinh thái ngay lập tức, có tiềm năng áp dụng hàng loạt cho các NFT khi nói đến quyền sở hữu của các cá nhân và cộng đồng,” ông nói thêm.

Mặc dù Cardano không bước vào NFT mạnh dạn như Solana, nhưng nó đang đạt được tiến bộ. Theo sau Alonzo hard fork thành công của mạng đã kích hoạt các hợp đồng thông minh, CardanoKidz đã được ra mắt trong năm nay với tư cách là dự án NFT đầu tiên trên Cardano. Chỉ tháng trước, SpaceBudZ đã quản lý để thực hiện đợt bán NFT đầu tiên với giá hơn 1 triệu đô la trên mạng.

Trước khi các hợp đồng thông minh hoạt động trên mạng, người dùng vẫn có thể bạc hà và bán NFT mà không cần địa chỉ hợp đồng, mặc dù các thuộc tính như siêu dữ liệu không có khả năng được chuyển qua blockchain. Việc bổ sung các hợp đồng thông minh đã thu hút nhiều người dùng hơn vào nền tảng này, điều này đã gây ra sự gia tăng quan tâm cho các NFT trên Cardano. Tuy nhiên, sau khi giới thiệu Cardano Improvement Proposal 25, blockchain hiện có một tiêu chuẩn siêu dữ liệu NFT được xác định cho các mã thông báo gốc của nó.

Điều này sẽ giải quyết các vấn đề khác nhau về danh tính, xác thực và quản trị liên quan đến NFT trên mạng. Các đại diện trước đây của NFT cũng có thể bị phá hủy sau khi quyền sở hữu đã được chuyển giao, thêm vào một mức độ độc quyền hoàn toàn mới. Với rất nhiều công việc đang được thực hiện trên các nền tảng này để cạnh tranh với Ethereum trong không gian NFT, nền tảng hợp đồng thông minh trị vì chắc chắn là đối với một số đối thủ cạnh tranh.

Liênquan: Thị trường âm nhạc NFT Royal tăng 55 triệu đô la trong vòng Series A

Trẻ, câm và không quá vỡ

Các

blockchain lớp một như Solana và Cardano cung cấp một giải pháp thay thế cho chi phí giao dịch cao gây cản trở mạng Ethereum trong khi cũng giảm rào cản đầu vào cho đối tượng rộng hơn. Các nền tảng này cũng có vị trí cực kỳ tốt giữa các nhà phát triển xây dựng trên Web3 vì các yếu tố như chi phí, tốc độ và tăng trưởng cộng đồng là rất quan trọng trong các giai đoạn phát triển, đặc biệt là đối với các dự án mới hơn.

Ngoài ra, với khả năng tương tác trở thành mục tiêu tiếp theo cho các blockchain, chúng ta có thể bắt đầu thấy các dự án ra mắt trên nhiều nền tảng khác nhau, chỉ để xây dựng các cầu nối lên Ethereum để tận dụng cơ sở người dùng lớn của nó. Mặc dù sự gia tăng lớn về sự phổ biến và áp dụng NFT, tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài trước khi công nghệ này được sử dụng trên toàn cầu trong các ngành công nghiệp.

Tor Bair, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào quyền riêng tư, Tổ chức bí mật, nói với Cointelegraph, “NFT ngày nay giống như biên lai câm hơn là quyền sở hữu thông minh không có quyền kiểm soát truy cập gốc hoặc quyền riêng tư cho nội dung hoặc người mua. Nếu chúng ta có thể giải quyết những vấn đề này, chúng ta sẽ thấy NFT mở rộng để đại diện cho hàng nghìn tỷ đô la mỹ thuật, nội dung và tài sản vật lý và tài chính.”

Ông cũng tuyên bố rằng blockchain sẽ cần cung cấp các trường hợp sử dụng mới và không gian thiết kế được tạo ra bởi chức năng độc đáo của chúng để thành công cùng với Ethereum trong không gian này, cho dù thông qua quyền riêng tư dữ liệu gốc, khả năng mở rộng được cải thiện hoặc khả năng tương tác toàn cầu. Trong dài hạn, cả Solana và Cardano có thể trở thành các nền tảng được sử dụng rộng rãi hơn nhiều trong hệ sinh thái NFT, tung ra các sản phẩm độc đáo trên mạng của họ để thu hút người dùng vào.

Chỉ trong tháng này, DJ nổi tiếng thế giới Steve Aoki đã ra mắt một bộ sưu tập NFT trên Solana phối hợp với nghệ sĩ truyện tranh huyền thoại Todd McFarlane, đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 30 năm kể từ khi ông được ủy quyền tác phẩm nghệ thuật gốc để bán, kỹ thuật số hoặc vật lý.

Hơn nữa, Cardano và Solana không phải là blockchain lớp duy nhất thực hiện chuyển sang NFT, với các nền tảng nổi bật khác như Polkadot, Flow và Wax đẩy công nghệ này đến khán giả mới.

“ NFT giống như thành viên câu lạc bộ golf so với tiền điện tử, giống như tiền mặt thanh khoản”, Abhitej Singh, đồng sáng lập nền tảng DeFi dựa trên Cosmos Persistence, nói với Cointelegraph. Theo ông, trở thành một thành viên câu lạc bộ golf là tùy thuộc vào tất cả các loại yếu tố bao gồm thành viên sớm, độc quyền, cộng đồng và các yếu tố khác mà tiền mặt lỏng một mình không thể cung cấp.

“ Sự khan hiếm và độc quyền dẫn đến chi phí thành viên cao cả về mặt xã hội và kinh tế cho các thành viên mới,” ông nói thêm.

Với sự ra đời của các giao thức mới như Flow, Solana và Cardano, các biến chứng của Web 3.0 đang bị trừu tượng hóa và trong vài năm tới, NFT có thể nổi lên như một trong những tiện ích lớn nhất của công nghệ blockchain chứ không chỉ trên mạng Ethereum.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng