Các nhà đầu tư tổ chức có phải là đối tác im lặng chính của tiền điện tử không?

Hãy tưởng tượng một nhà đầu tư tổ chức như một công ty bảo hiểm hoặc quỹ hưu trí quyết định rằng họ muốn kiểm tra vùng nước tiền điện tử. Hoặc có thể một tập đoàn lớn đang tìm cách mua một số Bitcoin ( BTC) để đa dạng hóa nắm giữ kho bạc của mình. Một điều họ khó có thể làm là công bố ý định của họ trước. Điều đó có thể thúc đẩy giá của tài sản kỹ thuật số mà họ đang cố gắng mua.

Do đó, thường có một sự chậm trễ giữa hành động của một tổ chức lớn – mua 100 triệu đô la bằng Bitcoin, ví dụ – và thông báo công khai của nó về như vậy. “Sự tham gia của thể chế trong các chu kỳ”, Diogo Mónica, đồng sáng lập và chủ tịch của ngân hàng lưu ký tiền điện tử Anchorage Digital, nói với Cointelegraph. “Vào thời điểm bạn nghe về một công ty mới bổ sung tiền điện tử, chúng tôi thường nói chuyện với họ trong nhiều tháng.”

Có một cái gì đó như thế đang diễn ra trong đợt tăng giá gần đây – khi Bitcoin, Ether ( ETH) và nhiều loại tiền điện tử khác đạt mức cao nhất mọi thời đại? Các tập đoàn và các nhà đầu tư tổ chức có lén lút nuốt chửng tiền điện tử thông qua đầu mùa thu – để không tăng giá khi họ đang trong giai đoạn tích lũy – với tác động của nó chỉ trong tuần này được thực hiện rõ ràng?

Vậy nên các nhà đầu tư lớn nhất?

Kapil Rathi, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập trao đổi tiền điện tử tổ chức CrossTower, nói với Cointelegraph, “Các tổ chức chắc chắn đã bắt đầu hoặc tăng phân bổ Bitcoin gần đây.” Phần lớn trong số đó có thể đã bắt đầu vào đầu tháng 10, ông cho phép, vì các nhà đầu tư lớn có lẽ đang cố gắng vượt qua sự ra mắt của quỹ giao dịch trao đổi ProShares (ETF) – và sau đó nó trở thành người bán sau khi ra mắt – nhưng vẫn còn, “đã có sự hỗ trợ thụ động mạnh mẽ đã giữ giá ổn định. Hỗ trợ mua này trông giống như tích lũy thể chế hơn nhiều so với mua bán lẻ theo cách nó đã được thực hiện.

James Butterfill, chiến lược gia đầu tư tại nền tảng đầu tư tài sản kỹ thuật số CoinShares, cảnh báo rằng dữ liệu của công ty anh ấy chỉ là giai thoại – “vì chúng tôi chỉ có thể dựa vào các nhà đầu tư tổ chức nói với chúng tôi nếu họ đã mua ETP của chúng tôi” – nhưng “chúng tôi đang thấy số lượng quỹ đầu tư ngày càng tăng liên hệ để thảo luận về khả năng thêm Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác vào danh mục đầu tư của họ, ông nói với Cointelegraph, giải thích thêm:

“ Hai năm trước, các quỹ tương tự nghĩ Bitcoin là một ý tưởng điên rồ; một năm trước, họ muốn thảo luận thêm về nó; và ngày nay, họ ngày càng lo lắng rằng họ sẽ mất khách hàng nếu họ không đầu tư.”

Lý do đầu tư quan trọng, Butterfill nói thêm, “dường như là đa dạng hóa và một chính sách tiền tệ/hàng rào lạm phát.”

Sự tham gia này có thể không nhất thiết phải là từ các nhà đầu tư tổ chức truyền thống nhất – tức là quỹ hưu trí hoặc công ty bảo hiểm – nhưng nghiêng nhiều hơn đối với các văn phòng gia đình và quỹ quỹ, theo Lennard Neo, người đứng đầu nghiên cứu tại Stack Funds, “nhưng chúng tôi thấy sự gia tăng rủi ro sự thèm ăn và quan tâm, đặc biệt là đối với các lĩnh vực tiền điện tử cụ thể – NFT, DeFi, v.v. – và các nhiệm vụ rộng hơn bên ngoài chỉ Bitcoin. Stack Funds đang nhận được nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư gấp hai đến ba lần so với những gì nó đã nhận được sớm trong quý thứ ba, ông nói với Cointelegraph.

Tại sao bây giờ?

Tại sao sự quan tâm thể chế tăng rõ ràng? Có vô số lý do khác nhau, từ “đầu cơ cho đến những người muốn phòng ngừa sự không chắc chắn vĩ mô toàn cầu”, Neo nói. Nhưng một số người gần đây đã tuyên bố rằng họ đã xem “blockchain và tiền điện tử trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.”

Freddy Zwanzger, đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu của nền tảng dữ liệu blockchain Anyblock Analytics GmbH, đã chứng kiến một số lượng nhất định sợ bỏ lỡ, hoặc FOMO, khi chơi ở đây, nói với Cointelegraph, “Trong quá khứ, đầu tư tiền điện tử là một rủi ro cho các nhà quản lý – nó có thể đi sai – bây giờ nó ngày càng trở thành rủi ro để không phân bổ ít nhất một phần của danh mục đầu tư vào tiền điện tử, vì các bên liên quan sẽ có ví dụ từ các tổ chức khác đã phân bổ và được hưởng lợi rất nhiều.

Thực tế là các công ty tài chính lớn như Mastercard và Visa đang bắt đầu hỗ trợ tiền điện tử trên mạng của họ và thậm chí mua token nonfungible đã chỉ tăng cường FOMO, Zwanzger đề nghị.

“ Sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức và văn phòng gia đình đã tăng dần trong suốt cả năm,” Vladimir Vishnevskiy, giám đốc và đồng sáng lập tại St Gotthard Fund Management AG, nói với Cointelegraph. “Sự chấp thuận của BTC ETF vào tháng 10 chỉ làm trầm trọng thêm xu hướng này, vì bây giờ có một con đường dễ dàng hơn nhiều để đạt được sự tiếp xúc này.” Lo lắng lạm phát rất cao trong chương trình nghị sự của nhiều nhà đầu tư tổ chức, “và tiền điện tử được coi là một hàng rào tốt cho điều này cùng với vàng.”

Các công ty đại chúng xem xét tiền điện tử cho bảng cân đối kế toán của họ

Còn các tập đoàn thì sao? Đã nhiều hơn mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cho kho bạc công ty của họ chưa?

Brandon Arvanaghi, Giám đốc điều hành của Meow – một công ty cho phép tham gia kho bạc doanh nghiệp vào thị trường tiền điện tử – nói với Cointelegraph rằng ông đang nhìn thấy một sự tiếp thu mới từ phía các giám đốc tài chính doanh nghiệp vis-a-vis crypto, đặc biệt là trong sự trỗi dậy của đại dịch toàn cầu:

“ Khi lạm phát ở mức 2% và lãi suất hợp lý, các thủ quỹ doanh nghiệp không nghĩ đến việc xem xét các tài sản thay thế. […] COVID đã lật đổ thế giới trên đầu, và áp lực lạm phát đang khiến các thủ quỹ doanh nghiệp không chỉ mở cửa mà còn tích cực tìm kiếm các nguồn năng suất thay thế.”

“ Từ điểm thuận lợi của chúng tôi, chúng tôi đang thấy nhiều công ty mua tiền điện tử để đa dạng hóa kho bạc doanh nghiệp của họ”, Mónica nhận xét. Ngoài ra, “Các ngân hàng đang tiếp cận với chúng tôi để đáp ứng nhu cầu về các loại dịch vụ này, điều này cho thấy một xu hướng lớn hơn ngoài chỉ các công ty thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của họ. […] Điều đó có nghĩa là sớm, nhiều người sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào tiền điện tử thông qua các công cụ tài chính họ đã sử dụng.

Xu hướng vĩ mô đang khuyến khích các công ty thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của họ, Marc Fleury, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty fintech Two Prime, nói với Cointelegraph. “Hãy xem xét thực tế là tiền mặt của công ty thanh khoản cho các công ty giao dịch công khai của Hoa Kỳ đã tăng vọt từ 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2020 lên 4 nghìn tỷ đô la vào năm 2021 và bạn có thể thấy lý do tại sao nhiều người đang tìm kiếm những địa điểm mới để triển khai thêm tiền mặt này và tại sao xu hướng này sẽ không giảm.”

Trong khi đó, số lượng các công ty giao dịch công khai đã thông báo họ đang nắm giữ Bitcoin đã tăng từ 14 lần này vào năm ngoái lên 39 ngày hôm nay, với tổng số tiền nắm giữ ở mức 13,7 tỷ đô la, Butterfill cho biết.

Nói về các tập đoàn, có nhiều công ty sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử như thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ của họ không? Gần đây, Tesla đã tin đồn là đang trên bờ vực chấp nhận BTC như thanh toán cho những chiếc xe của mình (một lần nữa).

Mónica nói với Cointelegraph, “Fintechs đang tiếp cận với chúng tôi để giúp họ hỗ trợ không chỉ Bitcoin, mà là một loạt các tài sản kỹ thuật số, cho thấy trong chương trình rộng lớn hơn, các công ty lớn đang trở nên sẵn sàng hỗ trợ thanh toán tiền điện tử hơn.”

Về phần mình, Fleury nghi ngờ rằng tiền điện tử – với một ngoại lệ đáng chú ý, stablecoins – sẽ được sử dụng rộng rãi như một phương tiện trao đổi. “Các loại tiền điện tử dễ bay hơi, như BTC và ETH không tốt cho việc thanh toán. Thời kỳ,” Fleury nói. Điều gì làm cho tiền điện tử trở nên tuyệt vời như một loại tiền dự trữ khiến họ kiếm tiền tệ kém, gần như theo thiết kế, ông nói thêm, “Stablecoins là một câu chuyện khác.”

Mô hình lưu trữ có thuyết phục không?

Phần lớn đã được thực hiện trong cộng đồng tiền điện tử về mô hình được gọi là dòng cổ phiếu (S2F) để dự đoán giá Bitcoin. Thật vậy, mô hình S2F của nhà đầu tư tổ chức ẩn danh PlanB dự đoán giá BTC là > 98,000 đô la vào cuối tháng 11. Các nhà đầu tư tổ chức có coi trọng mô hình lưu lượng cổ phiếu không?

“ Nhiều nhà đầu tư tổ chức hỏi chúng tôi câu hỏi này,” Butterfill kể lại, “nhưng khi họ nhìn sâu hơn vào mô hình, họ không thấy nó đáng tin cậy.” Các mô hình Stock-to-flow thường ngoại suy các điểm dữ liệu trong tương lai vượt ra ngoài phạm vi dữ liệu hiện tại của bộ hồi quy – một thực tế đáng ngờ, nói theo thống kê.

Hơn nữa, phương pháp so sánh nguồn cung hiện có của tài sản (“cổ phiếu”) với lượng cung mới vào thị trường (“dòng chảy”) – ví dụ như thông qua khai thác mỏ – “chắc chắn đã không làm việc cho các tài sản cung cố định khác như vàng,” Butterfill nói thêm, “Trong những năm gần đây khác Các phương pháp tiếp cận đã được thực hiện để nâng cao mô hình S2F, nhưng nó đang mất đi uy tín với khách hàng.

“ Tôi không nghĩ rằng các tổ chức phải chú ý quá nhiều đến mô hình lưu trữ,” Rathi đồng ý, “mặc dù rất khó để ác tính nó, vì cho đến nay nó đã được chứng minh là khá chính xác.” Nó dường như phổ biến hơn với các thương nhân bán lẻ so với các tổ chức, ông nói. Vishnevskiy, mặt khác, chưa sẵn sàng để loại bỏ phân tích kho – dòng chảy quá nhanh:

“ Quỹ của chúng tôi xem xét mô hình này cùng với hơn 40 số liệu khác. Đó là một mô hình tốt, nhưng không được sử dụng một mình. Bạn phải sử dụng nó cùng với các mô hình khác và cũng xem xét các nguyên tắc cơ bản và các chỉ số kỹ thuật.

Nếu không phải là tổ chức, ai đang thúc đẩy giá?

Cho rằng sự tham gia của tổ chức vào đợt chạy tiền điện tử mới nhất dường như chủ yếu là giai thoại vào thời điểm này, thì đáng để hỏi: Nếu các tập đoàn và các nhà đầu tư tổ chức chưa nuốt chửng hầu hết tiền điện tử trôi nổi, thì ai là?

Butterfill trả lời :

“Có ý nghĩa rằng đây là một hiện tượng do bán lẻ dẫn đầu,” Butterfill trả lời, “như chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của một loại tài sản mới, và cùng với đó là sự nhầm lẫn và do dự từ các nhà quản lý.” Sự không chắc chắn quy định này vẫn là một van điều tiết tiếp tục về sự tham gia của thể chế, ông đề nghị, thêm:

“ Trong cuộc khảo sát gần đây nhất của chúng tôi, các quy định và hạn chế của công ty là lý do được trích dẫn nhiều nhất để không đầu tư. Cuộc khảo sát cũng phát hiện ra rằng những tổ chức có nhiệm vụ linh hoạt hơn nhiều, chẳng hạn như văn phòng gia đình, có vị trí lớn hơn nhiều so với các nhà quản lý tài sản.”

Tuy nhiên, ngay cả khi thiếu xác nhận dữ liệu sắt, nhiều người tin rằng sự tham gia của tổ chức vào thị trường tài sản kỹ thuật số đang phát triển. “Khi bảo mật tiền điện tử, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và sự rõ ràng về quy định đã được cải thiện trong những năm qua, nó đã mở ra cánh cửa cho sự tham gia thể chế rộng hơn trong lĩnh vực này,” Mónica nói với Cointelegraph, nói thêm:

“ Trong những năm tới, chúng ta sẽ thấy nhiều thanh toán thông qua tiền điện tử, bao gồm cả đồng tiền ổn định và DeFi. Tôi cũng hy vọng chúng ta sẽ thấy nhiều khả năng kết nối giữa các thanh toán dựa trên blockchain với các thanh toán kế thừa.

Đối với Fleury, xu hướng rất rõ ràng. “Các quỹ hưu trí, tài trợ, quỹ có chủ quyền và những thứ tương tự sẽ áp dụng tiền điện tử trong danh mục đầu tư của họ trong chu kỳ tiếp theo.” Họ là những nhà đầu tư thận trọng, tuy nhiên, và phải mất thời gian để tiến hành thẩm định cần thiết.

Liênquan: Crypto và quỹ hưu trí: Giống như dầu và nước, hoặc có thể không?

Nhưng một khi các nhà đầu tư tổ chức cam kết, họ có xu hướng mở rộng các cam kết của họ nhanh chóng, ông nói thêm. “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ thể chế này. Chúng ta sẽ thấy rất nhiều sự quan tâm từ các quỹ hưu trí.

Tại thời điểm đó, một giao dịch tiền điện tử 1 tỷ đô la duy nhất – giống như giao dịch xảy ra vào cuối tháng Mười, thiết lập một kỷ lục – sẽ là một “sự xuất hiện hàng ngày”, Fleury nói.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng