Đó là bây giờ hoặc không bao giờ — Mỹ phải chuẩn bị cho tiền tệ kỹ thuật số

Chào mừng bạn đến với thế giới của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, nơi các nước lớn như Trung Quốc và các nước nhỏ như Bahamas đang cố gắng đánh dấu sự hiện diện của họ. Đó là một thế giới mà 86% ngân hàng trung ương trên thế giới đang cố gắng tạo ra các loại tiền tệ kỹ thuật số . Gần 60% trong số họ đang làm việc trên khái niệm và 14% đã giới thiệu một chương trình thí điểm.

Liên quan: CBDCs có ảnh hưởng đến không gian crypto vào năm 2020 và những gì tiếp theo vào năm 2021? Các chuyên gia trả lời

CBDC: Quan điểm toàn cầu

Một CBDC là phiên bản kỹ thuật số của một loại tiền tệ quốc gia có thể được trao đổi trên toàn thế giới. Không giống như một loại tiền tệ quốc gia, bạn có thể giữ một loại tiền tệ kỹ thuật số trên điện thoại thông minh của mình để mua bất cứ thứ gì bạn muốn.

Năm quốc gia đã giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số của họ. Hội đồng Đại Tây Dương tin rằng khoảng 81 quốc gia (đóng góp 90% GDP của thế giới) đã bắt đầu nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số. Và đây chỉ là sự khởi đầu.

Liên quan: Các CBDC hứa đất: Khi một số chính phủ dao động, những người khác báo chí trên

Theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) được công bố vào tháng Giêng, sẽ có một sự bùng nổ về tiền tệ kỹ thuật số trong vài năm tới. Theo BIS, các quốc gia bao gồm 1/5 dân số thế giới sẽ sớm khởi động một loại tiền tệ kỹ thuật số.

Trung Quốc đang đứng đầu giải đấu ngay bây giờ. Họ đã thực hiện hơn 5 tỷ đô la giao dịch với CBDC của nó, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Một số người lo sợ điều này sẽ giúp Trung Quốc có được một lợi thế so với tình trạng của đồng đô la Mỹ.

Liên quan: Làm thế nào các nhân dân tệ kỹ thuật số stablecoin tác động đến crypto ở Trung Quốc: Các chuyên gia trả lời

Nhưng làm thế nào bạn có thể sử dụng CBDCs? Vâng, có nhiều cách khác nhau. Họ có thể mua nhu yếu phẩm, chẳng hạn như thực phẩm và vật tư y tế. Tuy nhiên, tốt nhất là nếu đồng tiền kỹ thuật số không được sử dụng để mua rượu hoặc thuốc lá. Tiền tệ kỹ thuật số cũng có thể có ích trong một đại dịch. Nó có thể cung cấp viện trợ chính phủ nhanh chóng thông qua ví kỹ thuật số. Nó cũng có thể giúp chính phủ ngăn chặn sự bất thường.

Mỹ đã sẵn sàng để bước vào thế giới của CBDC?

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vẫn hoài nghi về hiệu quả của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Họ vẫn còn nhiều năm nữa để phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ. Trong khi đó, theo một báo cáo của Ngân hàng Mỹ, đồng tiền kỹ thuật số sẽ làm cho đồng đô la Mỹ “vẫn có tính cạnh tranh cao… so với các đồng tiền khác.”

Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ về Dịch vụ Tài chính đã tổ chức một buổi điều trần về lợi ích và nhược điểm của các loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương. Nhiều người đã tham dự buổi điều trần, bao gồm Julia Coronado của quan điểm chính sách vĩ mô, bày tỏ ý kiến của họ rằng Hoa Kỳ phải được nghiêm trọng hơn và có một vai trò lãnh đạo trong CBDC.

Trung Quốc đã dẫn đầu cuộc đua và các nước khác cũng đang tiến bộ ổn định. Nếu Mỹ tiếp tục thái độ thoải thú về tiền tệ kỹ thuật số, nó sẽ mất cơ hội để quyết định tương lai của tiền tệ kỹ thuật số.

Lý do có thể đằng sau thái độ thoải hậu của Mỹ đối với đồng tiền kỹ thuật số

Một lý do có thể là Mỹ không thực hiện các bước chủ động liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số là vì đồng đô la Mỹ vẫn ngự trị tối cao. Nhưng những gì Mỹ không hiểu là CBDCs có thể loại bỏ đồng đô la Mỹ khỏi vị trí numero uno của nó như là đồng tiền dự trữ toàn cầu trong tương lai.

Một loại tiền tệ kỹ thuật số sẽ loại bỏ các rào cản cho các quốc gia thực hiện giao dịch tài chính với nhau trực tiếp. Họ sẽ không phải phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ nữa. Một lý do đồng đô la Mỹ đang thống trị thế giới là vì nó là đồng tiền dự trữ. Mọi người sử dụng nó để thuận tiện. Nhưng với sự xuất hiện của tiền tệ kỹ thuật số, những người này có thể ban hành một sự giải quyết trực tiếp giữa các cặp thương mại.

Liên quan: CBDC của Trung Quốc là về sự thống trị trong nước, không đánh bại đồng đô la

Đô la Mỹ là một phần không thể thiếu trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Chính phủ liên bang có thể cấm các quốc gia bị xử phạt khỏi hệ thống dựa trên đô la.

Bây giờ, mọi thứ phụ thuộc vào nước Mỹ. Nếu quốc gia này không giới thiệu CBDC của riêng mình, có thể sẽ không nhận được nhiều thông tin về các giao dịch xuyên biên giới trong tương lai. Nếu các quốc gia khác sử dụng tiền tệ kỹ thuật số cho các giao dịch, họ sẽ không cần phải sử dụng mạng lưới viễn thông tài chính liên ngân hàng trên toàn thế giới, mà Mỹ có thể giám sát.

Hoa Kỳ có thể làm gì?

Có một bất lợi của tiền tệ kỹ thuật số, và đó là thiếu sự riêng tư. Nhiều người Mỹ có thể không thích thực tế là chính phủ có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch được thực hiện bằng tiền kỹ thuật số. Chính phủ Hoa Kỳ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt mối quan tâm này. Nó có thể phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số mà sẽ không dẫn đến vi phạm quyền riêng tư. Theo người đồng sáng lập Dự án Dollar kỹ thuật số, Chris Giancarlo:

“ Nếu đây là công nghệ của tương lai, chúng tôi muốn đảm bảo rằng Hoa Kỳ mang lại giá trị dân chủ để chịu đựng.”

Ghi chú cuối cùng

Một kiểm tra chặt chẽ của kịch bản hiện tại cho thấy rằng đồng tiền kỹ thuật số là ở đây để ở lại. Tiền tệ kỹ thuật số có thể giúp các ngân hàng trung ương phối hợp trực tiếp với mọi người. Điều này cực kỳ hữu ích trong thời gian khủng hoảng.

Việc sử dụng rộng rãi tiền tệ kỹ thuật số có thể cắt giảm chi phí hoạt động của ngành công nghiệp tài chính toàn cầu. Nó có thể trở thành cách thuận tiện nhất để thực hiện các giao dịch tài chính và đẩy chúng tôi hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt.

Will it eliminate cash completely? Well, it’s too early to predict, since cash is still the most private form of money. Central banks are not recommending a total elimination of cash.

Will it replace Bitcoin (BTC) or other cryptocurrencies? The fundamental difference between CBDCs and cryptocurrency is that the first one is digital government currency, and the second one is a nongovernmental digital currency. As of now, CBDCs are less likely to replace cryptocurrency, which is convenient for private transactions (although it is unregulated and vulnerable to hackers).

Next comes the next big question: What about America’s place in the CBDC world? The answer is simple. If America is still not ready for digital currency, it will stay on the sidelines. It will lose a chance to create a digital currency that is democratic and has a strong focus on privacy. According to Michael Sung of the Fudan Fanhai Fintech Research Center in Shanghai: “You’re going to see a massive transformation of the international monetary system.”

If this is true and there is widespread use of digital currency, the value of the U.S. dollar as a global currency will decrease. If America acts wisely and develops digital currency, it can bring around 14 million unbanked U.S. adults into the financial system.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Lyle Solomon is a principal attorney for the Oak View Law Group in California, where he specializes in consumer bankruptcy. In addition to his extensive litigation experience, Solomon has written several articles on financial well-being.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng