Ngân hàng Trung ương của Ukraine để thúc đẩy ‘công bằng ‘quy định Bitcoin

Ngân hàng trung ương của Ukraine đã chuyển sang hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử sau khi quốc hội Ukraina thông qua một luật mật mã lớn vào đầu tháng Chín.

Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) đã ban hành một tuyên bố chính thức về các nguyên tắc cơ bản của chính sách tiền tệ cho năm tới, trong đó nó đặc biệt chú ý đến các quy định tiền điện tử vào ngày 13 tháng 9.

Ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng NBU nhận ra tầm quan trọng của những đổi mới công nghệ liên quan đến tài sản ảo và thấy “nhiều cơ hội đầy hứa hẹn”, như cải thiện quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính và cạnh tranh ngày càng tăng trong thị trường thanh toán.

Theo NBU, tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ) đã không có tác động đáng kể đến chính sách tiền tệ của Ukraina và ổn định tài chính do mức áp dụng “tương đối hạn chế” hiện tại và biến động giá cao.

Tuy nhiên, vì ngân hàng tin tưởng rằng sự tăng trưởng tiếp tục áp dụng cuối cùng sẽ làm cho tiền điện tử ít biến động hơn, NBU sẽ thực hiện các biện pháp nhất định để đảm bảo sự ổn định tài chính. Như vậy, NBU sẽ “chú ý đúng đắn” để theo dõi những rủi ro của việc áp dụng nhanh chóng của mật mã, đặc biệt là tập trung vào stablecoins tư nhân, một loại cryptocurrency gắn vào một tài sản cơ bản như một loại tiền tệ fiat hoặc một kim loại quý.

Theo ngân hàng, tiền điện tử cuối cùng đặt ra một nguy cơ tiềm ẩn thay thế tiền tệ quốc gia và “sự xuất hiện của lưu thông tiền song song” bên ngoài sự kiểm soát của NBU. Các rủi ro khác bao gồm dòng vốn nước ngoài, mối quan tâm rửa tiền, cũng như “di dời ngân hàng truyền thống” nói chung.

Để giảm thiểu những rủi ro này, NBU sẽ làm việc để đảm bảo rằng hryvnia Ucraina là đấu thầu pháp lý duy nhất ở Ukraine, cơ quan cho biết thêm rằng các ngân hàng trung ương vẫn sẽ được cam kết thúc đẩy crypto cùng một lúc, nói:

“Ngân hàng Quốc gia sẽ nỗ lực để xây dựng một hệ thống cung cấp quy định nhà nước minh bạch và dễ hiểu sẽ thúc đẩy sự phát triển của lưu thông công bằng và hiệu quả của tài sản ảo.”

Liên quan: Ucraina Bộ xem xét kỹ thuật số tiền thí điểm cho nhân viên tiền lương

NBU cũng lưu ý rằng nó sẽ tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế của việc phát triển một ngân hàng trung ương tiền tệ kỹ thuật số (CBDC). Theo báo cáo trước đó, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy đã ký một đạo luật chính thức cho phép NBU phát hành một CBDC vào tháng 7 năm 2021.

Tin tức đến sau khi Verkhovna Rada của Ukraine đã thông qua dự thảo dự luật “Trên tài sản ảo” vào ngày 8 tháng 9, cấp công nhận pháp lý cho tiền điện tử như Bitcoin. Mặc dù không công nhận Bitcoin là đấu thầu pháp lý, pháp luật vẫn cho phép mã hóa- dựa trên thanh toán thông qua chuyển đổi tài sản crypto thành fiat , theo một số quan chức chính phủ.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng