Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin hàng tỷ đô la tiếp tục trở lại ở Iran sau lệnh cấm ba tháng

Chính phủ Iran sẽ cho phép các công ty khai thác tiền điện tử được cấp phép hoạt động trở lại hôm nay sau lệnh cấm kéo dài 3 tháng do cựu Tổng thống Hassan Rouhani áp đặt vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. Lệnh cấm ban đầu có hiệu lực do lo ngại về sự ổn định của lưới điện không đáng tin cậy của đất nước. Quốc gia Trung Đông này đã trải qua tình trạng mất điện trên diện rộng vào mùa hè mà cựu Tổng thống Rouhani cho là do nhiệt độ quá cao . Vào một số ngày, nhiệt độ lên tới 120 độ F, hoặc gần 49 độ C.


Do mất điện và thiếu nước, Rouhani đã quyết định cấm khai thác tiền điện tử trong thời gian nắng nóng để đảm bảo công dân có thể giữ cho máy điều hòa không khí của họ hoạt động – mặc dù một số quý đã bày tỏ nghi ngờ về việc khai thác tiền điện tử thực sự sử dụng bao nhiêu năng lượng trong nước.
Khi sức nóng giảm dần và Ebrahim Raisi nhậm chức chủ tịch vào ngày 3 tháng 8 năm 2021, lệnh cấm khai thác tiền điện tử đã được dỡ bỏ. Ước tính có khoảng
4,5% đến 7% hoạt động khai thác tiền điện tử trên thế giới được thực hiện ở Iran. Có thể ít ngạc nhiên khi Iran tự hào có một số giá điện rẻ nhất trên thế giới nhờ vào nguồn nhiên liệu hóa thạch dồi dào như khí đốt tự nhiên. Có một số báo cáo cho thấy đất nước này có vẻ thuận lợi trong việc khai thác Bitcoin như một cách để trốn tránh các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ. Iran hiện đang chịu lệnh cấm vận gần như hoàn toàn của Mỹ, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của quốc gia này. Với mức khai thác ước tính hiện tại ở Iran, doanh thu được ước tính bởi Elliptic thông qua Reuters là khoảng 1 tỷ USD. Bất chấp lệnh cấm, hoạt động khai thác tiền điện tử vẫn tiếp tục diễn ra và vào thứ Tư, có tin tức cho biết Ali Sahraee, Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán của Teheran (TSE), đã từ chức sau khi các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin rằng hoạt động khai thác tiền điện tử đang diễn ra tại sàn giao dịch trong thời gian bị cấm. Ban lãnh đạo TSE lần đầu tiên phủ nhận sự tồn tại của hoạt động khai thác, nhưng sau đó, phó giám đốc điều hành Beheshti-Sarsht thừa nhận rằng TSE phải chịu trách nhiệm về hoạt động này.


Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng