Các NFT bền vững từ thiện cho 17 SDGs của Liên Hợp Quốc

In her monthly Expert Take column, Selva Ozelli, an international tax attorney and CPA, covers the intersection between emerging technologies and sustainability, and provides the latest developments around taxes, AML/CFT regulations and legal issues affecting crypto and blockchain.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) đang tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 76 giữa ngày 14 và 30 tháng 9 để đưa các quốc gia lại với nhau vào một thời điểm quan trọng cho hành động tập thể để giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu, điều này đã làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Liên quan: Công nghệ blockchain sẽ giúp chống lại biến đổi khí hậu như thế nào? Các chuyên gia trả lời

Trước cuộc họp UNGA, báo cáo mới nhất được công bố bởi Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu chỉ ra rằng hành động khí hậu đầy tham vọng đã trở thành vấn đề của cấp bách — đặc biệt là kể từ khi công bố “Quốc gia xác định đóng góp theo Hiệp định Paris. Báo cáo tổng hợp của Ban thư ký,” cho thấy rằng thế giới không đi đúng hướng để đạt được những đóng góp xác định quốc gia ( NDC ) để giải quyết biến đổi khí hậu theo Hiệp định Paris.

Hơn nữa, 200 tạp chí y tế hàng đầu thế giới đã công bố một tuyên bố chung, khẩn cầu các nhà lãnh đạo toàn cầu cắt giảm phát thải khí nhà kính để giảm thiểu biến đổi khí hậu, mà họ nói là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng (Mục tiêu phát triển bền vững 3 13 ).

Related: Blockchain tech makes sustainable development goals more achievable

Một kế hoạch phục hồi xanh bền vững từ đại dịch đòi hỏi phải hiểu rõ mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu, sức khỏe và bất bình đẳng; và thực hiện các chính sách biến đổi khí hậu đầy tham vọng phù hợp với Hiệp định Paris. 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững ( SDG ) của Liên Hiệp Quốc là lời kêu gọi hành động của tất cả các quốc gia và nhân dân nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng trong khi bảo vệ hành tinh. Quan trọng hơn bao giờ hết, những mục tiêu này cung cấp một khuôn khổ quan trọng cho sự phục hồi xanh từ COVID-19.

Công nghệ Blockchain và các token không thể nấm , hay NFT, đã là công cụ trong việc tài trợ cho các mục tiêu này trong thời gian 2021 — được Đại hội đồng LHQ tuyên bố là “Năm quốc tế của nền kinh tế sáng tạo vì sự phát triển bền vững” — đã chứng kiến sự lan rộng nhanh chóng của các biến thể truyền tải cao của COVID-19 trong bối cảnh mùa cháy rừng tồi tệ nhất trên kỷ lục.

COVID-19: Tổ chức từ thiện nghệ thuật và blockchain

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra cả khủng hoảng y tế cộng đồng và khủng hoảng kinh tế. Đại dịch này đã làm gián đoạn cuộc sống, đẩy hệ thống bệnh viện đến bờ vực của nó và tạo ra một sự suy giảm kinh tế toàn cầu dẫn đến thiệt hại tổng cộng hơn 1,7 tỷ USD cho riêng ngành nghệ thuật và văn hóa Hoa Kỳ.

Theo X4Impact — một dữ liệu hiểu biết, nghiên cứu và tư vấn dịch vụ công ty cho xã hội đổi mới ở Hoa Kỳ — hơn 457,000 tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, mà đã kết hợp tài trợ của khoảng 2,9 nghìn tỷ đô la, tiếp tục trải nghiệm sự gia tăng nhu cầu về dịch vụ của họ chống lại một sự giảm đáng kể trong thu nhập. Mức độ mà coronavirus đã ảnh hưởng đến khu vực từ thiện của Hoa Kỳ vẫn chưa rõ.

Xác định nhu cầu cấp thiết về quỹ cho các tổ chức từ thiện và nghệ sĩ cũng như nạn nhân COVID-19 (SDG 3), Bundeep Rangar — CEO của PremFina, công ty tài chính bảo hiểm thay thế đầu tiên của Vương quốc Anh — giải thích với tôi: “Tháng Sáu vừa qua, Art & Co đã tổ chức lần đầu tiên loại blockchain công nghệ hỗ trợ từ thiện nghệ thuật đấu giá. Quá trình bán đấu giá đấu thầu bán hàng, theo dõi tiền thu được bán và phân phối tiền thu được cho các tổ chức từ thiện đã được theo dõi bởi LuxTag Blockchain/NEM.”

Kể từ tháng 6 năm 2020, khi tôi tổ chức chương trình nghệ thuật số đầu tiên của tôi lấy cảm hứng từ biến đổi khí hậu và COVID-19 (SDGs 3 và 13), NFT và công nghệ blockchain đã liên tục tràn ngập vào nghệ thuật và từ thiện thế giới, cho phép các nghệ sĩ và bảo tàng kiếm tiền từ công việc của họ và tiếp tục nhận được thanh toán cho công việc của họ ngay cả sau khi nó được bán.

Liên quan: Số hóa tổ chức từ thiện: Chúng ta có thể làm tốt hơn trong việc làm tốt

COVID-19: Bảo tàng và blockchain

Trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch này là các bảo tàng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu (SDG 13) và cung cấp thông tin đáng tin cậy ( SDG 4 ). Với cơ bản tất cả các bảo tàng Hoa Kỳ đóng cửa, các tổ chức này đã thấy thiệt hại tài chính lớn trong khi phải chịu chi phí số hóa để tồn tại và tiếp tục tiếp cận với công chúng nói chung trong thời gian khóa.

Diane Drubay — người sáng lập của We Are Museum và một thợ mỏ của NFT trên nền tảng Hic Et Nunc, người đã trưng bày tại “Origins Exhibition” đầu tiên của DoingUd — nói với tôi: “Tôi thấy các blockchain sạch, chẳng hạn như Tezos, như một cơ hội tuyệt vời cho các bảo tàng. Các loại tiền tệ và thị trường có lượng carbon thấp cung cấp một cách dễ dàng, công bằng và đạo đức truy cập vào blockchain và NFT, chuyển ngành công nghiệp từ không gian tiêu thụ năng lượng cao, độc quyền và kiếm tiền được mô tả bởi các phương tiện truyền thông.” Cô tiếp tục:

“ Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn giáo dục khi các bảo tàng cần trở thành người biết chữ blockchain để hiểu đầy đủ tiềm năng của nó.”

Cô giải thích thêm: “Nhưng một khi họ làm được, họ sẽ tìm ra những cách tuyệt vời để tiếp cận với khán giả trẻ và sáng tạo mới sẵn sàng tham gia vào các dự án có mục đích, chia sẻ bộ sưu tập của họ thông qua các quy trình sáng tạo, tương tác và nhập vai, cũng như các mô hình mới để tự duy trì bản thân.”

Thật vậy, NFT đã là một thay đổi trò chơi cho các nghệ sĩ kỹ thuật số và bảo tàng bằng cách cung cấp cho họ những cơ hội thu nhập mới mà duy trì họ thông qua khóa đại dịch COVID-19.

Liên quan: NFT là một thay đổi trò chơi cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ độc lập

Vào tháng Tám, OpenSea – thị trường token không thể diệt nấm lớn nhất – đã chứng kiến khối lượng bán hàng NFT lên 4 tỷ USD, tiếp theo là sự điều chỉnh giảm trong tháng Chín. Nhưng có một cuộc đua giữa các nghệ sĩ và bảo tàng để khai thác thị trường NFT để kiếm tiền từ công việc của họ.

Earlier this month, Russia’s Hermitage Museum, the largest art collection in the world, sold NFTs of several masterpieces in partnership with Binance’s NFT marketplace in order to cover the budget shortfalls brought about by the continuing COVID-19 crisis, with the auction including the sale of a work by Leonardo da Vinci for $440,000. New York’s Metropolitan Museum of Art, the largest art museum in the U.S., is expected to do the same by selling 219 prints and photographs to help make up for $150 million in lost revenue, according to Artnet News.

Drubay indicated that along with other NFT artists, she will be launching a new sustainable blockchain-based platform called alterHEN on Sept. 30, which she said is a lively lab on emerging models for the art market that has a new way of creating, collecting, selling and exhibiting art.

Charitable, sustainable NFTs for the UN’s 17 SDGs

Twitter CEO Jack Dorsey sold his first-ever tweet as an NFT for $2.9 million and donated the proceeds in Bitcoin (BTC) to GiveDirectly, a charitable organization that sends funds to families in Africa impacted by the COVID-19 pandemic (SDG 3). Bids were handled on a sustainable platform called Valuables that lets people make offers on tweets that are “autographed by their original creators.”

Other sustainable nonfungible token platforms where artists can mint NFTs and showcase and sell their creations to inspire greater awareness in the context of the UN’s 17 SDG goals include DigitalArt4Climate, the Enjin NFT platform and DoinGud, where I am launching my first NFT, “Recovery Roses,” at the first-ever Origins Exhibition — with sale proceeds of my NFT donated to fund SDG-focused charitable organizations around the world.

DoinGud co-founder Manu Alzuru told me: “DoinGud’s blockchain-based social media and marketplace is designed to facilitate charitable giving via NFT sales to vetted social impact organizations of the creator’s choice. It will lead to ever-increasing opportunities to support worthy charitable causes that share the UN’s 17 Sustainable Development Goals like ending world hunger, solving climate change and more.”

William Quigley — a cryptocurrency investor, co-founder of NFT blockchain platform Worldwide asset eXchange (WAX) and co-founder of the first fiat-backed stablecoin Tether (USDT) — told me about WAX’s new charitable initiative that addresses SDGs 13 and 14. The company — which provides an eco-friendly blockchain for NFTs, video games and collectibles — has released a new collection of “Carbon Offset vIRL” NFTs. As Quigley said: “For every $1 ‘composted’ in WAX’s sustainability-driven collection, the National Forest Foundation will plant one tree sapling, each of which offsets an average of one tonne of carbon dioxide over its lifetime. WAX is officially setting higher standards for responsibility across the blockchain. We’ve been working tirelessly to ensure our blockchain is both energy efficient and inspires our community to act with the environment in mind. With Carbon Offset vIRL® NFTs, we are confident we can all make a massive, positive difference together.”

Related: Prioritizing humanity ahead of profits through NFTs

Cryptograph, on the other hand, is the first luxury and celebrity NFT auction platform to use blockchain technology to introduce a new way to do philanthropy in the digital age and make charitable fundraising easier, instantly global and perpetual in nature. Tommy Alastra, a blockchain pioneer and Cryptograph’s co-founder, explained to me: “Cryptograph is a major breakthrough for charitable organizations wanting to ride the wave to improved donations that are borderless and accessible from across the world. With the new post-COVID world and less in-person large scale charity galas, Cryptograph will permit charitable foundations to continue to fundraise successfully and receive percentages of each NFT auction item even in the resale market on an ongoing basis.”

Cryptograph sells NFTs made by Vitalik Buterin, Emin Gün Sirer, Erik Voorhees, Evan Van Ness — the writer of “Week In Ethereum News” and former director at ConsenSys — and others, with the proceeds funding organizations working toward SDGs 1, 2, 4 and 14. Creators can also choose their own SDG-focused charitable organization to fund. For example, the Autism Science Foundation, which is dedicated to supporting and funding innovative autism research (SDG 3), announced that it is accepting cryptocurrency and NFT donations via Every.org.

U.S. tax treatment of NFT donations

Since an NFT is considered property for U.S. tax purposes, it will be valued at its fair market value at the time of donation. Donors of NFTs worth over $500 — which are non-cash donations — will be required to comply with Internal Revenue Service appraisal requirements by filing out Form 8283. The donation will be tax-deductible for the individual donor as follows:

  • If the donor held the NFT as a capital asset for more than a year, the donor will be able to deduct the fair market value of the gift, up to 30% of their adjusted gross income.
  • If the donor held the NFT as a capital asset for a short term (less than one year) or as ordinary income property, the donor will be able to deduct the lesser of the cost basis or fair market value, up to 50% of their adjusted gross income.
  • If the donor received the NFT as payment for services rendered, the donor may claim a deduction on the fair market value on the date of receipt.

Related: Nonfungible tokens from a legal perspective

Charitable contributions that are not deductible in the current year, because they exceed the taxpayer’s adjusted gross income limitation, can be carried forward for five years.

Donors of NFTs are urged to do due diligence concerning the platform on which they launch their NFTs to find out whether they are entitled to a U.S. tax deduction or not.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Selva Ozelli, Esq., CPA, is an international tax attorney and certified public accountant who frequently writes about tax, legal and accounting issues for Tax Notes, Bloomberg BNA, other publications and the OECD.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng