CBDC có thể cắt giảm một nửa chi phí chuyển tiền qua biên giới: Báo cáo BIS

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã công bố một báo cáo đề cập đến lợi ích của các loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC), đặc biệt là trong việc giảm chi phí thanh toán xuyên biên giới.

Theo báo cáo có tựa đề “Inthanon-LionRock to MBRidge: Xây dựng một nền tảng CBDC đa cho thanh toán quốc tế” được công bố vào thứ ba, CBDC có thể làm giảm thông lượng giao dịch của thanh toán xuyên biên giới từ 3-5 ngày làm việc để chỉ có một vài giây.

Yêu cầu tuyên bố là một phần của kết luận rút ra từ giai đoạn hai của Dự án Inthanon-Lionrock liên quan đến các ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông.

“ Nguyên mẫu này thể hiện sự gia tăng đáng kể tốc độ chuyển giao xuyên biên giới từ ngày đến giây, cũng như khả năng giảm một số thành phần chi phí cốt lõi của ngân hàng đại lý”, báo cáo cho biết.

Như đã nêu trong báo cáo, một ước tính của PricewaterhouseCoopers dựa trên kết quả của mẫu thử nghiệm giai đoạn hai cho thấy có thể giảm 50% chi phí thanh toán xuyên biên giới.

Báo cáo BIS cũng tuyên bố rằng lợi ích về tốc độ và chi phí của CBDC thậm chí có thể quan trọng hơn trong các khu vực pháp lý mà các mối quan hệ ngân hàng đại lý mạnh mẽ không tồn tại.

Với giai đoạn hai hoàn thành, dự án hiện nay được mệnh danh là “Cầu McBDC” sẽ chuyển sang giai đoạn thứ ba, trong đó sẽ liên quan đến các nghiên cứu thí điểm tiếp theo cũng như việc tạo ra một lộ trình có thể để thử nghiệm quy mô lớn.

Liên quan: IMF, Ngân hàng Thế giới và BIS vô địch đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương tại G20

Dự án McBDC Bridge là một trong nhiều các dự án tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng đa trung ương như sự nhấn mạnh dường như đang chuyển sang sự hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số quốc gia.

Theo báo cáo trước đây của Cointelegraph , Úc, Malaysia, Singapore và Nam Phi gần đây đã công bố một sáng kiến chung CBDC.

Những nỗ lực hợp tác này cũng được giải vô địch bởi các thực thể như BIS và Quỹ Tiền tệ Quốc tế vì thuận lợi hơn cho bối cảnh tài chính hiện tại, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng tăng phổ biến của tiền điện tử.

Thật vậy, BIS đã liên tục ủng hộ CBDC như một biện pháp đối phó với sự gia tăng của crypto và stablecoins trong các khoản thanh toán toàn cầu.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng