DeFi: Ai, cái gì và làm thế nào để điều chỉnh trong một thế giới không biên giới, quản lý mã?

Giữ mũ, trai và gái của bạn! Đó là một thế giới mới — một hệ thống tài chính không có trung gian, mà bất cứ ai cũng có thể truy cập 24 giờ mỗi ngày chỉ với một chiếc điện thoại di động và một chiếc ví! Như Julien Bouteloup đã nói với tôi:

“ Trong DeFi, những gì chúng tôi đang xây dựng là công nghệ phân cấp hoàn toàn, minh bạch hoàn toàn, được điều hành bởi toán học. Không ai có thể đánh bại được điều đó.”

He continued: “We are building on research papers, 40 years of research, fundamental research, discrete mathematics being built and put on-chain that no one can beat. You cannot beat that. GitHub didn’t exist in the ‘90s. First, the fact that we’re going at the speed of light, is because everything is open source, and everyone can participate.”

Liên quan: DeFi biết chữ: Các trường đại học nắm lấy giáo dục tài chính phi tập trung

Một báo cáo Novum Insights đã tuyên bố trở lại vào tháng Tám rằng kể từ năm 2020, thị trường DEFi đã tăng thêm một hệ số 40, với tổng giá trị bị khóa trong DEFi ở khoảng $61 tỷ vào thời điểm đó (trong khi TVL hiện tại đứng ở khoảng $ 165 tỷ). Vốn hóa của Stablecoins, một phần quan trọng của DEFi, đã tăng trong nửa đầu năm 2021 lên 112 tỷ USD.

Lợi nhuận lớn đang được thực hiện nhưng, đồng thời, các nhà đầu tư DEFi cũng đang mất tiền vì DEFi không được quy định, kiểm duyệt, trung gian, lưu trữ hoặc xác nhận bởi một cơ quan trung ương, chỉ được thúc đẩy bởi các hợp đồng thông minh. Vì vậy, nếu một hợp đồng thông minh thất bại hoặc bị tấn công, người tiêu dùng không có biện pháp khắc phục. Loretta Joseph, chuyên gia quản lý tài sản kỹ thuật số toàn cầu, nói với tôi: “Các nhà quản lý bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư. Trong DEFi, bạn không có bất kỳ trung gian nào để điều chỉnh, vì vậy nó hoàn toàn là P2P. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào nó sẽ được quy định trong tương lai. Mọi người sẽ bị lừa đảo. Khi mọi người bắt đầu bị lừa đảo, điều đầu tiên họ làm là phàn nàn với cơ quan quản lý.”

Liên quan: Quy định sẽ thích ứng với mật mã, hoặc mật mã để quy định? Các chuyên gia trả lời

Thật vậy, từ năm 2019, các giao thức DEFi đã mất khoảng 285 triệu USD để hack và các cuộc tấn công khai thác khác. Và như các chuyên gia đã nói, phần lớn các hack là do thiếu năng lực của nhà phát triển và mã hóa sai lầm . Điều đó rất quan trọng khi ngành này hoàn toàn phụ thuộc vào mã.

Liên quan: Nhu cầu triệt để để cập nhật các giao thức bảo mật blockchain

Những thách thức của quy định

Hester Peirce của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ nói trong một cuộc phỏng vấn với Forkast.Tin tức về DeFi vào tháng 2: “Nó sẽ là thách thức đối với chúng tôi bởi vì hầu hết cách chúng tôi điều chỉnh là thông qua các trung gian, và khi bạn thực sự xây dựng một cái gì đó được phân cấp, không có trung gian. Nó rất tốt cho khả năng phục hồi của một hệ thống. Nhưng nó khó khăn hơn nhiều đối với chúng tôi khi chúng tôi cố gắng đi vào và điều chỉnh để tìm ra cách để làm điều đó.”

Các mối quan tâm về quy định có xu hướng xung quanh sự biến động của thị trường crypto tương phản với tiền tệ fiat do chính phủ hậu thuẫn, nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố, bản chất không được kiểm soát của thị trường, và sự vắng mặt của truy đòi thiệt hại tài chính. Các thẻ không nấm đang bùng nổ, tạo ra sự phấn khích, nhầm lẫn, câu hỏi pháp lý và lợi nhuận lớn. Thị trường NFT cũng thu hút các giao dịch crypto lớn, điều này có thể sẽ làm phiền các nhà quản lý, những người có thể thấy tiền lớn di chuyển trong NFT như rửa tiền. Ở cấp độ vĩ mô, sự phân cấp của hệ thống tài chính và khả năng quản lý ổn định kinh tế và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng đặt ra một thách thức hơn nữa đối với các nhà quản lý.

Liên quan: Token không có khả năng thực hiện từ góc độ pháp lý

Các

tổ chức tự trị phi tập trung De Fi (DAO) phổ biến như một phương tiện chuyển tiền điện tử qua các blockchain khác nhau. Điều này hỗ trợ cho vay crypto và nuôi năng suất. DAO, theo ước tính bảo thủ, giám sát hơn 543 triệu USD. Trong một DAO, quản trị công nghệ thông tin và quản trị doanh nghiệp là một và giống nhau. Tổ chức này được điều chỉnh và điều hành bởi các hợp đồng thông minh, được giám sát và thi hành bởi các thuật toán. Bộ luật vừa cai quản và thực thi. Nếu các thuật toán thất bại, sau đó ai chịu trách nhiệm?

Trong một bài viết chung, được mệnh danh là “Quy định Blockchain, DLT và Hợp đồng thông minh: quan điểm của một nhà quản lý công nghệ”, một nhóm các nhà nghiên cứu phác thảo một số điểm chính cần xem xét: (1) tầm quan trọng của việc xác định các điểm trung tâm có thể được sử dụng để áp dụng quy định, chẳng hạn như thợ mỏ, phát triển phần mềm cốt lõi, người dùng cuối. Họ thậm chí còn nâng cao tiềm năng cho các cầu thủ chính phủ hoặc các nhà quản lý để trở thành những người tham gia tiềm năng; (2) các vấn đề về xác định trách nhiệm pháp lý – liệu các nhà phát triển phần mềm cốt lõi có thể được giữ lại để ; (3) những thách thức với sự bất biến và thiếu khả năng cập nhật của các hợp đồng thông minh; và (4) nhu cầu đảm bảo chất lượng và quy trình kiểm toán công nghệ.

Người ta hy vọng rằng trao đổi và các nhà cung cấp ví sẽ là một trọng tâm cho các nhà quản lý. Trao đổi phi tập trung cho phép người dùng giao dịch trực tiếp từ ví của họ theo cách P2P mà không cần trung gian. Đội ngũ giám sát rửa tiền toàn cầu, Financial Action Task Force (FATF) đã trao đổi trong tầm nhìn của họ. Christopher Harding, giám đốc tuân thủ của Civic, lưu ý rằng FATF đề xuất hướng dẫn mà cho thấy rằng DAPP sẽ cần tuân thủ các luật cụ thể theo quốc gia thực thi các yêu cầu của FATF, AML và Tài trợ chống khủng bố.

Liên quan: Dự thảo hướng dẫn của FATF nhắm mục tiêu DEFI tuân thủ

Một đánh giá gần đây của 16 nền tảng trao đổi hàng đầu của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London thấy rằng chỉ bốn đã chịu một mức độ đáng kể của quy định liên quan đến kinh doanh, vì vậy có một khoảng cách rõ ràng. Việc niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch lớn nào bây giờ đòi hỏi một dự án phải thông qua kiểm toán , nhưng bảo mật có ý nghĩa không kết thúc ở đó. Toby Lewis, Giám đốc điều hành của Novum Insights, đưa ra quan điểm:

“ Ngoài ra, hãy nhớ rằng hợp đồng thông minh có thể bị tấn công. Ngay cả khi họ được kiểm toán, nó không cung cấp cho bạn một đảm bảo rằng nó sẽ được khai thác miễn phí. Làm nghiên cứu của riêng bạn trước khi bạn bắt đầu.”

Trong một môi trường mã nguồn mở nơi các dự án đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hợp chất trung bình 20% mỗi năm, chỉ tìm ra đúng thời điểm để điều chỉnh, trong đó mọi người được bảo vệ khỏi rủi ro nhưng sự đổi mới không bị hạn chế, là một vấn đề cổ điển để giải quyết. Một số chính phủ đã giải quyết việc đạt được sự cân bằng này bằng cách sử dụng các hộp cát quy định (Anh, Bermuda, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mauritius, Úc, Papua New Guinea và Singapore), trong khi một số đã đi thẳng vào lập pháp (San Marino, Bermuda, Malta, Liechtenstein).

Không chống lại quy định, các con số DEFi hàng đầu nắm lấy nó như là một phần của sự trưởng thành của ngành công nghiệp. Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph , Stani Kulechov, người sáng lập của DeFi cho vay nền tảng Aave, cho thấy rằng ngang hàng xem xét sẽ là tương lai: “Kiểm toán viên không ở đây để đảm bảo an ninh của một , chỉ đơn thuần là họ giúp phát hiện ra một cái gì đó mà bản thân nhóm không nhận thức được. Cuối cùng nó là về đánh giá ngang hàng và chúng ta cần tìm như là một động lực khuyến khích cộng đồng để trao quyền cho nhiều chuyên gia bảo mật hơn vào không gian.” Trong cùng một bài viết, Emeliano Bonassi đã nói về ReviewsDao, một diễn đàn đánh giá ngang hàng để kết nối các chuyên gia bảo mật với các dự án tìm kiếm đánh giá. Bonassi thấy tiềm năng cho điều này trở thành một cơ hội học tập, nơi những người có kiến thức chuyên môn có thể góp phần cải thiện an ninh của hệ sinh thái.

Tân Trần, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Vemanti, đề nghị: “Đi về phía trước, tôi thấy nhanh chóng thông qua các nền tảng với các sản phẩm tài chính và dịch vụ có thể được sử dụng bởi bất cứ ai bất cứ nơi nào, nhưng mỗi sẽ được điều chỉnh bởi một bên quy định với kiểm soát tập trung để đảm bảo trách nhiệm và tuân thủ. Đây không phải là việc ngăn chặn sự đổi mới. Đó là nhiều hơn về việc ngăn chặn các diễn viên xấu từ việc khai thác những người tiêu dùng không tinh vi.” Đưa ra một ý kiến chuyên gia về DEFi để Cointelegraph , Brendan Blumer, GIÁM đốc điều hành của Block.one, kết luận: “Những người chiến thắng thực sự trong nền kinh tế kỹ thuật số sẽ là những người mà nghĩ lâu dài và mất thời gian để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các yêu cầu về dịch vụ pháp lý và chuyên nghiệp.”

Nó chắc chắn trông giống như trao đổi và các nhà phát triển phần mềm có thể được trong các điểm tham quan của các nhà quản lý. Chúng tôi dự đoán các nhà quản lý sẽ tìm cách cải thiện quy trình đảm bảo chất lượng công nghệ và quản trị DEFI, điều này chỉ có thể được thực hiện cùng với ngành công nghiệp. Mark Taylor nhấn mạnh rằng các nhà quản lý cần tiếp tục hợp tác với những người chơi trong ngành công nghiệp crypto để bảo vệ người tiêu dùng.

Julien Bouteluop giải thích: “Chúng tôi thực sự đang xây dựng, trong DEFI, mọi thứ mà tài chính truyền thống có, nhưng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, minh bạch hơn và dễ tiếp cận bởi tất cả mọi người ở đây. Nó thật sự khác biệt. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai trên thế giới đều có thể truy cập vào công nghệ và không cần phải xin phép bất cứ ai. Tôi nghĩ nó cần thiết để thúc đẩy sự đổi mới, và để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.”

Ai, những gì và làm thế nào để chúng ta điều chỉnh trong thị trường toàn cầu 24/7, không biên giới này? Đây là một trò chơi bóng hoàn toàn mới. Các nhà quản lý và ngành công nghiệp sẽ cần phải làm việc tay trong tay.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Jane Thomason là một nhà lãnh đạo tư tưởng về blockchain cho tác động xã hội. Bà có bằng tiến sĩ tại Đại học Queensland. Cô đã có nhiều vai trò với Hiệp hội Công nghệ Blockchain & Frontier Anh, Học viện Blockchain Kerala, Trung tâm Blockchain châu Phi, Trung tâm Công nghệ Blockchain UCL, Frontiers trong Blockchain, và Radar Đa dạng Fintech. Cô đã viết nhiều cuốn sách và bài viết trên Blockchain. Cô đã góp mặt trong Top 100 phụ nữ trong Crypto của Crypto Curry Club, Top 10 phụ nữ Frontier kỹ thuật số của Decade of Women Collaboratory, Top 100 Fintecers Fintech cho SDGs, và Top 50 nhà lãnh đạo tư tưởng toàn cầu và có ảnh hưởng trên Blockchain của Thinkers360.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng