New tribes of the Metaverse — Community-owned economies

Mọi người đã nói chuyện với tông màu phát sáng về các đặc tính biến đổi của blockchain kể từ khi Satoshi Nakamoto ra mắt Bitcoin ( BTC) trở lại vào năm 2009 – sách đã được viết, hàng ngàn bảng và bài thuyết trình đã bổ sung cho triển vọng của nó, Những người tối đa hóa Bitcoin đã phô trương sự giàu có mới của họ. Bất chấp những lời khen ngợi này, sự chuyển đổi đã chậm chạp.

Tuy nhiên, cho dù sự chậm trễ là do đại dịch COVID-19 toàn cầu, hay chỉ là thời gian cần thiết để tạo ra sự đổi mới, giờ đây chúng ta đang trên đỉnh của sự thay đổi đang tạo ra các nền kinh tế mới và cách tương tác của con người. Metaverse, với sự kết hợp mạnh mẽ giữa lý thuyết trò chơi và blockchain, đang tạo ra sự khuyến khích token hóa trong thế giới ảo. Decentraland đã bắt đầu cách mạng hóa cuộc sống và tương tác của mọi người, và nhiều nền tảng tương tự đang được xây dựng. Metaverse sẽ phát triển để bao gồm nhiều khả năng xuyên chuỗi khi nền kinh tế ảo phát triển tầm quan trọng.

NFT và ngành công nghiệp game

GameFi, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả giao điểm đang phát triển giữa công nghệ phi tập trung và ngành công nghiệp trò chơi điện tử, là nơi mà giá trị thực đang được tạo ra. Mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho phép người chơi sở hữu tài sản với giá trị hữu hình, trong thế giới thực và khuyến khích các game thủ tham gia trong thời gian dài hơn, cũng như cho phép các nhà phát triển tạo ra các nền kinh tế trong trò chơi dựa trên sự sáng tạo và tương tác của người chơi với tư cách là người sáng tạo và chủ sở hữu.

Liênquan: Metaverse, play-to-earn và mô hình kinh tế mới của trò chơi

Blockchain cung cấp nhiều lợi thế cho GameFi:

  • Minhbạch: Làm cho các cơ chế gamification rõ ràng, minh bạch và có lẽ được mã hóa thông qua một hợp đồng thông minh, người dùng có xu hướng tin tưởng nhiều hơn và do đó đầu tư nhiều nguồn lực hơn về tiền bạc và thời gian.
  • Khảnăng tương tác: Blockchain cho phép khả năng tạo ra tính di động của các tài nguyên ảo ngoài giới hạn áp đặt cho đến nay.
  • Thanhkhoản: Bây giờ có thể mua, bán và trao đổi tài sản bên ngoài các trò chơi riêng lẻ.
  • Tựđộng hóa với các hợp đồng thông minh, có thể cho phép nhiều bên tương tác với nhau, ngay cả khi không có sự can thiệp của con người.

NFTs can increase player engagement and create better gameplay experiences which, ultimately, increases the value of in-game NFTs and tokens. Players can now have agency within the games they want to play, and as to how these games evolve.

Axie Infinity trở nên nổi bật, một phần, vì tác động xã hội của nó trong việc giữ cho các gia đình thoát khỏi nghèo đói trong đại dịch, và chương trình “học giả” do người chơi tạo ra, khuyến khích phát triển cộng đồng, đang phát triển nhanh chóng. Bây giờ nó là một hệ sinh thái trò chơi được điều khiển bởi người chơi nhiều tỷ đô la.

BlackPool là một ví dụ khác về một tổ chức tự trị phi tập trung sớm (DAO) được xây dựng để chơi game và giao dịch NFT. Nền tảng này là rất nhiều cộng đồng định hướng; nó kết hợp niềm đam mê chơi game và nghệ thuật với phân tích dữ liệu và máy học để cung cấp lợi nhuận cho người dùng. BlackPool cũng đã triển khai các chương trình học bổng giống như Axie, mở ra các luồng thu nhập mới cho những người bị loại trừ. Blockchain cho phép tham gia, quyền biểu quyết và kiếm tiền trong một nền kinh tế. Cũng có thể thông qua khả năng tương tác để thấy trước việc tạo ra các mạng lưới của các cộng đồng trực tuyến, với các trao đổi và tương tác giữa chúng.

Cộng đồng đầu tiên

Câu chuyện lớn ở đây là chúng ta đang thấy một động thái từ “công ty đầu tiên” sang “cộng đồng đầu tiên”. Cộng đồng hình thành xung quanh một ý tưởng hoặc sự quan tâm thông qua sự tham gia và hợp tác với cộng đồng, và các khái niệm xuất hiện ra khỏi cộng đồng. Đó là “cộng đồng đầu tiên” và “cộng đồng nhanh chóng!”

Những cộng đồng này được phân cấp và quản lý cộng đồng – các thiết kế có thể được bỏ phiếu, và tác phẩm nghệ thuật có số phiếu bầu cao nhất từ cộng đồng cuối cùng có thể được chấp nhận cho thiết kế cuối cùng. Mỗi khi ai đó đúc một NFT, các nghệ sĩ làm việc trên tài sản kiếm được tiền bản quyền từ nó cho mỗi giao dịch. Điều này sẽ mở ra những địa hình chưa được khám phá về kiếm tiền từ kiến thức và kỹ năng sáng tạo.

Liênquan: Nhiệm vụ tưởng tượng lại tài chính của DeFi phải đến từ một thiết kế dựa trên cộng đồng

Mô hình tạo kiếm được cho phép người sáng tạo kiểm soát hoàn toàn các studio trò chơi và trực tiếp tham gia phát triển trò chơi. Điều này cung cấp cho cộng đồng cơ hội để tạo tài sản trong trò chơi, tạo NFT và bán chúng trên các thị trường thứ cấp. Đây là một nền kinh tế sáng tạo mới mạnh mẽ đang nổi lên, trong đó người chơi và lập trình viên có thể giải phóng ý tưởng của họ, cải thiện trải nghiệm trong trò chơi và kiếm tiền từ vốn trí tuệ của họ. Điều này làm cho hệ sinh thái chơi game hướng đến cộng đồng hơn, với những người sáng tạo nội dung được khuyến khích để nâng cao trải nghiệm chơi tổng thể. Bất cứ ai có kỹ năng mã hóa cơ bản đều có thể đóng góp cho trò chơi.

Điều này cũng sẽ thúc đẩy các mạng xã hội mới xuất hiện giữa những người sáng tạo và người hâm mộ. Nền kinh tế chú ý sẽ được thay thế thông qua các token xã hội trong Metaverse để mang lại một nền kinh tế người hâm mộ nhập vai mới. Các mã thông báo xã hội dựa trên một thương hiệu, cộng đồng hoặc người có ảnh hưởng sẽ cho phép cộng đồng hoặc người nổi tiếng tự kiếm tiền hơn nữa. Họ sẽ tạo ra mối quan hệ hai chiều giữa người sáng tạo và người tiêu dùng, với lợi ích ở cả hai bên. Các cộng đồng Web 3.0 này đang cộng tác, truyền giáo và tạo ra các hiệu ứng mạng bộ lạc, tất cả đều giúp nhau thúc đẩy giá trị của nền tảng của họ.

Các cộng đồng kỹ thuật số đang hình thành mạng thông qua các nền kinh tế token. Càng nhiều người chơi sử dụng hoặc quảng bá cộng đồng, trò chơi mạnh mẽ hơn và blockchain cơ bản trở nên mạnh mẽ hơn. Các cầu thủ là các bên liên quan.

Liênquan: DAOs sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến trong năm năm

Điều này tạo ra cơ sở hạ tầng dữ liệu để cho phép Metaverse hài hòa, kết nối với nhau, cho phép các NFT được mã hóa bao gồm các quyền dữ liệu kỹ thuật số và lưu trữ, theo dõi và thực thi các quyền dữ liệu đó. Chúng tôi vẫn đang trong những ngày đầu của sự chuyển đổi này, và tương lai nằm trong tay của những nhà đổi mới và sáng tạo, và cộng đồng hỗ trợ họ. Những cộng đồng này là những bộ lạc mới của Metaverse, và giới hạn duy nhất cho những gì có thể là trí tưởng tượng của bạn!

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Jane Thomason is a thought leader on blockchain for social impact. She holds a Ph.D. from the University of Queensland. She has had multiple roles with the British Blockchain & Frontier Technologies Association, the Kerala Blockchain Academy, the Africa Blockchain Center, the UCL Centre for Blockchain Technologies, Frontiers in Blockchain, and Fintech Diversity Radar. She has written multiple books and articles on blockchain. She has been featured in Crypto Curry Club’s 101 Women in Blockchain, the Decade of Women Collaboratory’s Top 10 Digital Frontier Women, Lattice80’s Top 100 Fintech for SDG Influencers, and Thinkers360’s Top 50 Global Thought Leaders and Influencers on Blockchain.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng