Sự tồn tại thiên vị đã dẫn đến sự mất cân bằng trong hệ sinh thái mật mã

Với thành công đến một thiên vị sống sót ― lỗi logic của việc tập trung vào con người hoặc những thứ đã làm cho nó vượt qua một quá trình lựa chọn trong khi nhìn ra những người không – cũng như, có khả năng, một phức tạp vượt trội ăn sâu vào những người sống sót.

Điều này đã dẫn đến một ưu thế của các sản phẩm tài chính trong crypto vì thành công của họ cho đến nay, nhưng một sự thiếu giá của sản phẩm và thị trường cho thương mại thực sự. Các doanh nhân trong không gian blockchain không phục vụ cho những gì được cho là lớp phổ biến nhất của người dùng, và những người thường kết thúc vận chuyển các sản phẩm thất bại trong thương mại hóa.

Blockchain và nền kinh tế tài chính

Kỷ nguyên 2016-2017 của các công ty khởi nghiệp crypto đã chứng kiến sự ra mắt của nhiều công ty hứa hẹn các sản phẩm hỗ trợ blockchain ― mạng xã hội blockchain, điện thoại, logistics, công nghệ pháp lý, công nghệ thương mại điện tử, và nhiều, nhiều hơn nữa. Hầu hết các dự án này thất bại vì những lý do phổ biến, chẳng hạn như thiếu sự phù hợp của thị trường sản phẩm hoặc thiếu hiệu ứng mạng dẫn đến lực kéo sản phẩm.

Những người chiến thắng trong kỷ nguyên sản phẩm blockchain đầu tiên chủ yếu là các sản phẩm tài chính, điều này tìm thấy khách hàng của họ trong số nhiều người theo đuổi đánh giá cao tài sản khi họ trao đổi từ tiền tệ sang tiền tệ. Đây cũng là những sản phẩm duy nhất cung cấp giao diện mà không buộc người dùng phải tương tác trực tiếp với chuỗi cho đến khi họ cần phải rút tiền, và cũng có hàng triệu lưu trữ tài sản của họ trên sàn giao dịch thay vì bảo vệ bản thân bằng ví bản địa.

Trên thực tế, sự tập trung của blockchain vào nền kinh tế tài chính đã không cân xứng đến mức chúng ta về cơ bản đã từ bỏ một nền kinh tế thực, theo một ý nghĩa nào đó. Hầu hết các sản phẩm crypto nhắm mục tiêu cùng một người dùng có đầu óc tài chính. Nếu bạn nhìn vào hầu như bất kỳ sản phẩm được tài trợ tốt trong không gian, nó là, theo cách này hay cách khác, tập trung vào việc cung cấp các giải pháp cho các nhà đầu cơ. Hầu hết các ngành công nghiệp đang cạnh tranh cho sự chú ý chính xác giống nhau.

Chúng ta đang nhìn thấy trước mắt sự tăng trưởng và trưởng thành của tài chính phi tập trung ― sự ra đời của các thẻ không thể nấm và sự phát triển của các trao đổi phi tập trung, ví dụ. Từ quan điểm sản phẩm, điều cực kỳ quan trọng là phải tuân theo cách ngành công nghiệp phát triển như một tổng thể. Tiền điện tử phải phát triển thành một thị trường hiệu quả, nơi người ta có thể dễ dàng sử dụng tiền điện tử để mua các dịch vụ và sản phẩm; nghĩa là, để sử dụng nó cũng như một phương tiện thanh toán cho một loạt các sản phẩm và dịch vụ dễ sử dụng và trực quan, không chỉ để đầu cơ tài chính.

Liên quan: Hiểu được sự chuyển đổi hệ thống từ số hóa sang tokenization dịch vụ tài chính

Một lần nữa và một lần nữa

Cho đến khi chúng tôi làm cho tiền điện tử có thể tiếp cận được với mọi người vì mục đích không đầu tư, sự tăng trưởng của thị trường sẽ có nguy cơ trì trệ. Ở trạng thái hiện tại của nó, thị trường được bão hòa với các sản phẩm nhắm mục tiêu cùng một nhóm người dùng. Nếu chúng ta muốn phát triển danh mục và phát triển thị trường, chúng ta cần bắt đầu đưa tiền điện tử vào tay những người không phải là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ.

Trong hơn một thập kỷ, các sản phẩm hỗ trợ blockchain phát triển với tốc độ nhanh, tuy nhiên các công ty thành công nhất của ngành và các sản phẩm của họ hầu như hoàn toàn tập trung vào việc tăng cường nền kinh tế tài chính. Các cơ hội lớn nhất còn lại trong không gian này là những cơ hội nhằm mục đích sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi, đặt nó vào tay những người phi kỹ thuật muốn tiến hành kinh doanh bằng các loại tiền tệ không chính phủ phát hành. Ví dụ, El Salvador đang đi tiên phong trong cách tiếp cận này.

Liên quan: Điều gì thực sự đằng sau ‘Luật Bitcoin ‘của El Salvador? Các chuyên gia trả lời

Những người chiến thắng ngày nay, các công ty xử lý hàng nghìn tỷ đô la trong các giao dịch hàng ngày, là kết quả của “kỷ nguyên sản phẩm tài chính”, và tùy thuộc vào chúng ta, các kỹ sư và doanh nhân, để xây dựng thế hệ tiếp theo của các công ty và sản phẩm. Sự thiên vị của người sống sót có thể ra lệnh rằng những bộ óc tốt nhất và sáng giá nhất trong ngành công nghiệp này nên được làm việc trên nền tảng CEFi và DEFi thế hệ tiếp theo. Trong thực tế, bây giờ là thời điểm chúng tôi bắt đầu triển khai các sản phẩm sẽ lấy tiền điện tử và tài sản chạy bằng blockchain và đưa chúng vào sử dụng theo cách chúng được dự định sử dụng ― như đồng tiền ngang hàng, cung cấp năng lượng cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Đó là bởi vì, như thiên vị sống sót cho thấy sẽ xảy ra, những tâm trí tinh vi nhất và nhà thiết kế sản phẩm trong không gian blockchain đã được tập trung vào những gì đã được chứng minh là hoạt động ― các sản phẩm tài chính. Điều đó mở ra một cơ hội tuyệt vời, trong những lĩnh vực mà mọi người không tập trung sự chú ý của họ, để thiết kế một bộ sản phẩm khác nhau để giải quyết một vấn đề khác.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Anderson Mccutcheon là người sáng lập và giám đốc điều hành của Chains, một hệ điều hành cho nền kinh tế hỗ trợ tiền điện tử. Anderson đang xây dựng một nền kinh tế mật mã đầy đủ bao gồm một thị trường, nền tảng tự do và trao đổi tiền điện tử. Ông cũng là một nhà đầu tư và doanh nhân với nền tảng công nghệ và tiếp thị liên ngành và một lịch sử lâu dài trong không gian crypto. Một nhà tiên phong trong ngành công nghiệp blockchain và là cựu sinh viên 8200, ông đã thành lập Unicoin, Synereo (sau này là HyperSpace) và hiện đang dẫn đầu Chains.com và quỹ kiện tụng Nemesis Capital.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng