Tương lai của ngành công nghiệp dầu khí rộng lớn phụ thuộc vào blockchain

Thời đại chuyển đổi kỹ thuật số đã đến, dẫn đầu các ngành công nghiệp truyền thống áp dụng các công nghệ mới để đáp ứng một tương lai kỹ thuật số hoàn toàn. Như vậy, không nên ngạc nhiên khi ngành công nghiệp dầu khí nghìn tỷ đô la đã lặng lẽ bắt đầu tận dụng công nghệ blockchain để thành công trong kinh doanh.

Douglas Heintzman, chất xúc tác trưởng tại Viện Nghiên cứu Blockchain, nói với Cointelegraph rằng ngành dầu khí đặc biệt chín muồi cho sự phát triển blockchain do chuỗi cung ứng có vị trí độc đáo của nó: “Có rất nhiều người tham gia hoạt động hạ lưu và thượng nguồn trong dầu và ngành công nghiệp khí đốt.” Ông bổ sung thêm:

“ Ngành công nghiệp phải xem xét tất cả các quy trình được xây dựng và phát triển trong 80 năm qua và tự hỏi làm thế nào để thúc đẩy năng suất và hiệu quả triệt để vào hệ thống.”

Mặc dù có một số cách mà blockchain có thể được áp dụng cho một ngành công nghiệp như dầu khí, công nghệ này đặc biệt cung cấp một nguồn duy nhất của sự thật trong một lĩnh vực phức tạp chứa nhiều người tham gia.

Raj Rapaka, cố vấn đổi mới kỹ thuật số với ExxonMobil và thành viên hội đồng quản trị của Blockchain for Energy — một tập đoàn các công ty năng lượng tập trung vào việc đưa các giải pháp dựa trên blockchain vào lĩnh vực này — nói với Cointelegraph rằng ngành công nghiệp dầu khí chủ yếu công nhận blockchain là một công nghệ được sử dụng để giảm ma sát khi tương tác với bên ngoài: “Có rất nhiều nhà cung cấp, nhà cung cấp, nhà thầu và các bên khác tham gia vào lĩnh vực dầu khí. Blockchain cung cấp một nguồn duy nhất của sự thật, cùng với các tính năng khác làm cho công nghệ trở nên hấp dẫn.”

Theo Rapaka, những đặc điểm cụ thể này đang được đẩy mạnh trong ngành công nghiệp dầu khí để đảm bảo công nhận rằng công nghệ này sẽ giúp ngành này trở nên hiệu quả hơn tiến lên phía trước.

Hợp đồng thông minh tự động hóa các quy trình thủ công

Để đặt điều này trong quan điểm, Rapaka đề cập rằng Blockchain for Energy gần đây đã giúp người khổng lồ dầu Equinor tận dụng các hợp đồng thông minh để xác nhận các giao dịch khác nhau .

Rebecca Hofmann, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Blockchain for Energy, nói với Cointelegraph rằng tập đoàn ban đầu đã thí điểm một giải pháp với công ty blockchain Data Gumbo trở lại vào năm 2019 và 2020. Các thí điểm kết hợp các nhà khai thác ngành công nghiệp – cùng với khách hàng, nhà cung cấp và nhà cung cấp của họ – và kết hợp các cảm biến thời gian thực để thu thập dữ liệu để xác nhận các giao dịch trên mạng blockchain.

Theo Hofmann, giải pháp “Commodity Transport contract” lần đầu tiên được thí điểm với nước sản xuất để chứng minh rằng công nghệ này có khả năng giúp với việc tự động hóa đầu cuối:

“ Chúng tôi gọi đây là ‘tự động hóa cực cực’ vì mọi thứ đều không chạm vào. Các cảm biến IoT kết nối thu thập dữ liệu, sau đó được ghi vào sổ cái blockchain để xác thực. Các hóa đơn này sau đó được chấp thuận bởi các hợp đồng thông minh, tạo hóa đơn để thanh toán tự động.”

Với thành công của thử nghiệm, Hofmann giải thích rằng Blockchain for Energy đã giúp tự động hóa một quy trình cực kỳ thủ công trong chuỗi cung ứng ngành công nghiệp dầu khí. “Có khoảng 23 lần chạm thủ công diễn ra giữa tất cả các công ty dầu khí lớn trong chuỗi cung ứng. Bây giờ chúng ta có con số này xuống còn bốn.”

Andrew Bruce, người sáng lập và giám đốc điều hành của Data Gumbo, nói với Cointelegraph rằng theo sau thí điểm của Blockchain for Energy, Equinor đã có thể mở rộng các trường hợp sử dụng blockchain của mình, dẫn đến việc tiết kiệm hàng triệu đô la:

“ Equinor và các công ty dầu khí toàn cầu khác sử dụng cảm biến hiện trường để truyền theo dõi dữ liệu gần thời gian thực và mã hóa vào mạng hợp đồng thông minh riêng tư, được phép. GumBooet tạo ra một cách hiệu quả một nguồn sự thật có thể kiểm toán, bất biến và chia sẻ cho Equinor và các nhà khai thác khác, và các nhà cung cấp của họ.”

Đổi lại, Bruce nhận xét rằng các hợp đồng thông minh xây dựng niềm tin để giảm đáng kể chi phí và nguồn lực cần thiết để thực hiện các giao dịch thương mại một cách tự động. “Một hợp đồng thông minh trên Gumbonet của Data Gumbo ví dụ có thể được lập trình để kích hoạt thanh toán cho một nhà thầu khi một cảm biến cho thấy một cột mốc cụ thể đạt được, giống như khi một mũi khoan đã đạt đến một độ sâu nhất định, “Ông nói. Nói cách khác, một quá trình kéo dài liên quan đến lập hóa đơn và thanh toán được giảm xuống chỉ còn vài ngày, dẫn đến tiết kiệm đáng kể, minh bạch tài chính và cải thiện hiệu quả.

Trong khi Equinor có thể là người chấp nhận sớm các hợp đồng thông minh, Paul Brody, nhà lãnh đạo blockchain toàn cầu tại EY, tiếp tục nói với Cointelegraph rằng các hợp đồng thông minh có vẻ hoạt động khá tốt cho lĩnh vực dầu khí:

“ Ngành công nghiệp chính nó là rất phức tạp. Có các lớp và lớp của các nhà thầu, nhà thầu phụ, và các phân phối phức tạp của quyền và tài sản và dòng thu nhập. Chúng rất khó để quản lý thủ công, nhưng hóa ra, chúng hoạt động thực sự tốt như các hợp đồng thông minh.”

Brody nói thêm rằng kể từ khi sản lượng của ngành công nghiệp dầu khí được tiêu chuẩn hóa cao, ngành này là một ứng cử viên hoàn hảo để quản lý các thẻ kỹ thuật số: “Bạn có thể dễ dàng đại diện cho các tài sản này và triển khai chúng vào các hệ sinh thái DEFI phức tạp hơn và hợp đồng thông minh hơn.”

Trong khi tokenization cho ngành công nghiệp dầu khí vẫn là một khái niệm đang phát triển, Hofmann giải thích rằng Blockchain for Energy hiện đang thí điểm một giải pháp với một công ty blockchain, BlockApps, để tokenize các quy trình quyền địa chấn. “Quyền địa chấn liên quan đến một lượng lớn dữ liệu phải được lưu giữ trong hơn 60 năm”, cô nói. Theo Hofmann, tokenization là cần thiết để giúp theo dõi các quyền và nghĩa vụ của các tài sản địa chấn đó để tạo thuận lợi cho việc mua, bán và cho thuê các tài sản đó và thậm chí kiếm tiền từ các dữ liệu không mong muốn.

Blockchain cho một tương lai xanh hơn

Nó cũng quan trọng để chỉ ra rằng ngành công nghiệp dầu khí đang sử dụng blockchain để đảm bảo một tương lai xanh hơn. Mặc dù có một số cách mà điều này có thể được áp dụng, Brody tin rằng một khu vực có khả năng cất cánh là việc sử dụng các blockchain khác nhau để đo lượng carbon và bù đắp : “Chúng tôi hình dung thị trường cho phép các công ty Fortune 1000 đã cam kết sẽ trung lập khí hậu để sử dụng các hợp đồng thông minh để theo dõi việc sử dụng carbon của họ và tự động mua các khoản bù đắp chống lại họ.”

Mặc dù đây vẫn là một khái niệm mới nổi, một số công ty đã bắt đầu sử dụng blockchain để nâng cao nhận thức về tiêu thụ năng lượng. Ví dụ, nhà cung cấp năng lượng Restart Energy One gần đây đã đưa ra một nền tảng dựa trên blockchain cho phép các công ty có được chứng chỉ bền vững dưới dạng các thẻ không nấm, hoặc NFT. Ngoài ra, công ty đầu tư toàn cầu SkyBridge Capital gần đây đã hợp tác với nhà cung cấp tín dụng carbon Moss để mua các thẻ kỹ thuật số đại diện cho các khoản bù đắp carbon.

Hơn nữa, Alexis Pappas, giám đốc đổi mới của GuilDone — một công ty tài chính blockchain và kỹ thuật số của Canada chuyên về giao dịch và tự động hóa dữ liệu ngành năng lượng — nói với Cointelegraph rằng GuilDone đã phát triển nền tảng ESG1 của mình, áp dụng phần mềm hợp đồng thông minh và blockchain ứng dụng để giải quyết một trong những thách thức lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí — tạo ra giá trị xác minh từ việc giảm phát thải.

Theo Pappas, “ESG1 thu thập dữ liệu từ các cảm biến IoT để cung cấp chứng minh sự xuất hiện cho carbon bị cô lập, và tự động tạo ra các khoản tín dụng carbon như các token sử dụng các nền tảng blockchain Corda và Cardano.”

Liệu các công ty dầu khí từ từ, nhưng chắc chắn, áp dụng các khái niệm blockchain?

Mặc dù rõ ràng rằng công nghệ blockchain có thể giúp ngành công nghiệp dầu khí số hóa các quy trình kinh doanh, nhưng công nghệ di sản và lý tưởng mà ngành này được xây dựng dựa trên có thể tạo ra những thách thức về việc áp dụng nhanh chóng.

Ví dụ, Brody chỉ ra rằng dầu khí không chỉ là một ngành công nghiệp cũ với rất nhiều công nghệ di sản mà còn mang tính chu kỳ cao. “Sự thăng trầm của nạn đói khiến đôi khi các công ty khó duy trì các chương trình đầu tư dài hạn không liên quan trực tiếp đến những thứ như khoan và thăm dò.”

Tuy nhiên, Brody tin rằng tiết kiệm chi phí và hiệu quả hoạt động của blockchain sẽ thúc đẩy việc áp dụng. “Nó sẽ không nhanh như đối với người tiêu dùng, nhưng khi các hệ thống di sản già đi, sự thay thế của họ ngày càng có nhiều khả năng liên quan đến blockchain.”

Liên quan: Trò chơi dài: Sự quan tâm về thể chế trong crypto chỉ mới bắt đầu

Rapaka nói thêm rằng giáo dục vẫn là một vấn đề cần được giải quyết. Ông chỉ ra rằng đây không chỉ là giải quyết cách blockchain hoạt động trong một ngăn xếp công nghệ mà còn là giáo dục các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về cách công nghệ có thể được áp dụng để làm cho các quy trình hiệu quả hơn và có giá trị hơn.

Heintzman cũng tin rằng có một sự thiếu hiểu biết rõ ràng về chủ đề này: “Không đủ người hiểu công nghệ nền tảng cơ bản mới này. Cũng có một vấn đề văn hóa về việc áp dụng một công nghệ mới trong một ngành công nghiệp đã hoạt động theo một cách nhất định trong nhiều năm.” Ông tiếp tục nói thêm: “Những thách thức này không đặc biệt đối với lĩnh vực này, nhưng chắc chắn nó được phóng đại hơn.”

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng