Bầu cử năm 2021 của Đức: Các bên nghĩ gì về tiền điện tử và blockchain?

Việc sử dụng các công nghệ mới như blockchain hoặc trí tuệ nhân tạo gần đây đang được chú ý và được các chính phủ trên thế giới chấp nhận nhiều hơn. Vào Chủ nhật, ngày 26 tháng 9, người Đức đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hộiđánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của Angela Merkel. Kể từ năm 2005, Đức đã trải qua những cuộc khủng hoảng sâu sắc, nhưng cũng là thời kỳ thịnh vượng chưa từng có. Sự ra đi của bà Merkel tạo ra khoảng trống quyền lực, nhưng nó cũng tạo ra cơ hội cho một sự khởi đầu mới – với lĩnh vực tiền điện tử không phải là ngoại lệ. Nhưng sự khởi đầu mới này có thể trông như thế nào và các bên Đức đang có kế hoạch làm gì để giúp thị trường tiền điện tử và các công nghệ mới như blockchain? Cointelegraph đã xem xét các tuyên bố bầu cử, tìm kiếm các từ khóa như “tiền điện tử”, “blockchain” hoặc “đồng euro kỹ thuật số” và hỏi các bên xem họ nghĩ gì về quy định của thị trường tiền điện tử.

Đảng Dân chủ Xã hội – giành được 206 ghế


thể giải thích ngắn gọn mối quan hệ của
Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) trung tả với tiền điện tử: Thị trường tiền điện tử rõ ràng không đóng vai trò gì đối với đảng chính trị lớn nhất của Đức, đảng tự hào có nhiều thành viên nhất. Và những từ như “Bitcoin” hoặc “tiền điện tử” dường như bị đảng này lãng quên trong “ Zukunftsprogramm ” (tiếng Anh: Tuyên ngôn cho tương lai ), tiêu đề của tuyên ngôn bầu cử của SPD. Chỉ ở một nơi có đề cập tiêu cực đến các loại tiền kỹ thuật số tư nhân như dự án của Facebook Diem hay cái gọi là stablecoin . Ngay cả đồng euro kỹ thuật số cũng không xuất hiện trong tài liệu bầu cử của SPD.

Các đảng “chị em” CDU và CSU, được gọi là “Union” – 196 ghế đã giành được


Cho đến giữa năm 2019, các bên trung hữu
CDU / CSU rất quan trọng đối với tiền điện tử, sau đó bên này đã khởi chạy chiến lược blockchain của mình. Theo ý kiến ​​của CDU / CSU, công nghệ blockchain có tiềm năng to lớn và Đức sẽ trở thành quốc gia tiên phong về blockchain toàn cầu. 90% các biện pháp (40 trong số 44) từ chiến lược blockchain của nó đã được bắt đầu , bao gồm các mốc quan trọng như việc mở cửa luật chứng khoán kỹ thuật số của Đức . Liên minh muốn tiếp tục thúc đẩy các dự án thí điểm blockchain. Về chủ đề tiền điện tử, CDU / CSU kêu gọi quy định tiến bộ nhưng có trách nhiệm và thắt chặt các quy tắc Biết khách hàng của bạn. Tuyên ngôn bầu cử nêu rõ :

“Việc mua bất động sản bằng cách trả tiền mặt chỉ có thể thực hiện được thông qua ngân hàng, trong đó trước tiên phải xác minh danh tính của người mua và nguồn gốc của số tiền như một phần của mối quan hệ kinh doanh hiện có; điều tương tự cũng áp dụng khi đổi tiền mặt lấy tiền điện tử và ngược lại. ”


Mặt khác, chứng khoán được mã hóa lại là trọng tâm của CDU / CSU và chúng được đảng ủng hộ một cách công khai.
Đồng euro kỹ thuật số như một phương tiện thanh toán nhanh chóng, đơn giản và an toàn và như một phương tiện thay thế cho tiền mặt dường như cũng quan trọng đối với CDU / CSU – nhưng theo đảng này, “người ta phải thực hiện các bước thận trọng”. 

Alliance 90 / The Greens – 118 ghế giành được

Người Xanh hiểu tầm quan trọng của công nghệ blockchain nhưng muốn giữ sự đổi mới này dưới sự kiểm soát của nhà nước. Theo Lisa Paus, người phát ngôn của Greens về chính sách tài chính, nói với Cointelegraph rằng tiền điện tử mang lại những rủi ro như “tiêu thụ năng lượng lớn, tội phạm lạm dụng và phóng đại đầu cơ”. “Về cơ bản, đối với tất cả các đổi mới trong lĩnh vực tài chính, các quy tắc tương tự sẽ được áp dụng ở đây như đối với các sản phẩm tài chính cổ điển khác liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng, minh bạch và ổn định tài chính,” cô nói. Về nguyên tắc, người Xanh ủng hộ kế hoạch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu để tạo ra đồng euro kỹ thuật số của riêng mình. Theo ông Paus, Liên minh châu Âu cần có cơ sở hạ tầng riêng trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo chủ quyền của mình cũng như vai trò quốc tế của đồng euro. Cô ấy nói:

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là đồng euro kỹ thuật số đảm bảo an ninh dữ liệu và pháp lý cho người tiêu dùng và doanh nghiệp và không đe dọa sự ổn định tài chính. Thông qua đồng euro kỹ thuật số, chúng ta cũng có thể chống lại các chi phí phi lý do đầu nậu gây ra. Tuy nhiên, một đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt cổ điển, mà bổ sung cho nó ”.


Giống như SPD, người Xanh từ chối tiền tệ tư nhân hoặc stablecoin.
Đảng này lo ngại sự xói mòn quyền kiểm soát của nhà nước đối với tiền tệ và do đó, muốn có hành động dứt khoát chống lại nó. Tuyên ngôn bầu cử của đảng Xanh cũng
có ý định bãi bỏ hoàn toàn việc miễn thuế đối với các khoản đầu tư tiền điện tử được tổ chức lâu hơn một năm. Hiện tại, Đức chỉ đánh thuế tiền điện tử hoặc kim loại quý, chẳng hạn như vàng hoặc bạc, nếu chúng được bán trong cùng năm mà chúng được mua. Vì vậy, các nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng tài sản kỹ thuật số để đầu tư tài chính dài hạn và không thường xuyên di dời chúng có thể tạo ra lợi nhuận miễn thuế ở Đức. Theo Greens, không quan trọng bạn nắm giữ bao lâu – sớm hay muộn, nhà nước sẽ muốn cắt giảm.

Đảng Dân chủ Tự do – 92 ghế giành được


Trong
tuyên ngôn bầu cử của mình , Đảng Dân chủ Tự do ủng hộ thị trường tự do (FDP) ủng hộ một chính sách thân thiện đối với tiền điện tử. Nó cho biết họ muốn tạo ra một khuôn khổ pháp lý thân thiện với sự đổi mới cho các tài sản tiền điện tử và cho phép các loại chứng khoán kỹ thuật số. “Các tiêu chuẩn rõ ràng có thể cho phép cả các công ty liên quan và người tiêu dùng sử dụng blockchain an toàn hơn và do đó góp phần thích ứng tốt hơn với công nghệ,” Johannes Mellein, nhân viên báo chí của FDP, nói với Cointelegraph. Theo Mellein, quy định không nên quá khắt khe mà đóng vai trò như một rào cản đối với việc gia nhập thị trường. FDP tự do nhìn thấy những cơ hội mới trong blockchain, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng hoặc dịch vụ tài chính. Theo đảng này, hệ sinh thái blockchain mới nổi có thể là một trong những yếu tố thay đổi cuộc chơi mạnh nhất trên thị trường vốn và trong lĩnh vực fintech trong 10 năm tới. Theo Mellein, công nghệ blockchain có thể mở khóa thêm các tài sản kém thanh khoản trước đây để đầu tư từ công chúng. Vì lý do này, FDP đang kêu gọi chuyển đổi khung pháp lý quốc gia và châu Âu. FDP cũng đã đề xuất cái gọi là “các khu vực tự do kỹ thuật số” ở Đức. Các khu vực như vậy – còn được gọi là hộp cát quy định – sẽ giải phóng các công ty khởi nghiệp blockchain và tiền điện tử khỏi các quy định và sự giám sát của Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang (BaFin) để họ có thể thử các khái niệm và nguyên mẫu mới. Liên quan đến đồng euro kỹ thuật số, FDP coi nó là một giải pháp thay thế tiền mặt nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, theo đảng tự do, e-euro không nên xóa bỏ hoặc thay thế tiền mặt.

Thay thế cho Đức (AfD) – 83 ghế giành được


Mặc dù một số
chính trị gia
Thay thế cho Đức (AfD) đã công khai lên tiếng ủng hộ Bitcoin ( BTC ) và tiền điện tử trong quá khứ, chủ đề này không có chỗ đứng trong tuyên ngôn bầu cử hiện tại của họ “ Đức. Nhưng bình thường . ” Đảng dân túy cánh hữu đã chỉ bỏ một câu nói về một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, tuyên bố rằng nó phản đối mạnh mẽ các loại tiền tệ của ngân hàng trung ương. Đảng dân túy cánh hữu chỉ chắc chắn một điều: Phải bảo toàn tiền mặt bằng mọi giá. AfD yêu cầu bảo quản vĩnh viễn tiền mặt như một quyền dân sự và tuân theo Luật Chung.

Bên trái – giành được 39 ghế

Nói chung, phe Cánh tả muốn điều chỉnh hệ thống thanh toán kỹ thuật số mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, đảng này nhận thấy sự độc quyền của nhà nước về tiền tệ bị đe dọa bởi quá trình tư nhân hóa tiền tệ – trước hết là bởi các tập đoàn như Facebook và kế hoạch của nó về một loại tiền tệ bổ sung, Diệm. Nhưng tiền điện tử, tất nhiên, cũng không tuân theo quan điểm cánh tả rằng tiền phải thuộc sở hữu nhà nước. Bên trái xác nhận điều này với Cointelegraph: 

“Tiền điện tử mang lại ít lợi ích cho xã hội và có những tác dụng phụ có hại”.


Ông Left giải thích rằng Bitcoin không cung cấp tài chính cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của chúng ta, Bitcoin cũng không có đủ sự ổn định về giá trị và nó không được đảm bảo duy trì hoặc tăng giá trị của nó.
Do đó, phe Còn lại yêu cầu quy định chặt chẽ hơn về tiền điện tử và bảo vệ người tiêu dùng tài chính tốt hơn. Theo ý kiến ​​của Left, cơ quan giám sát tài chính, BaFin, nên điều chỉnh giao dịch tiền điện tử “để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi bị thua lỗ cao”. Ngoài ra, phe Left đang kêu gọi cấm khai thác tiền điện tử. Bên nói với Cointelegraph rằng họ vẫn coi việc tạo ra Bitcoin và tiền điện tử là sự lãng phí năng lượng và tài nguyên:

“Bitcoin cũng là một mầm mống môi trường vì việc khai thác tiêu thụ một lượng điện cực lớn. Hơn nữa, cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn rửa tiền bằng tiền điện tử. Bitcoin là mạng lưới tài chính đen tối ”.


Tuy nhiên, bên quan trọng tiền điện tử mở cửa cho một đồng euro kỹ thuật số.
Cánh tả thậm chí còn
cố gắng đưa đồng euro kỹ thuật số vào chương trình nghị sự ở Hạ viện trong thời kỳ lập pháp cuối cùng:

“Chúng tôi ủng hộ một đồng euro kỹ thuật số an toàn và sáng tạo, nhưng không có cách nào thay thế tiền mặt, chỉ bổ sung cho nó. Đồng euro kỹ thuật số sẽ an toàn như tiền mặt, sẽ cho phép mức độ bảo vệ dữ liệu của riêng nó và sẽ hỗ trợ số hóa nền kinh tế, chẳng hạn như tự động hóa các quy trình đã nói ở trên. ”


Theo đảng cánh tả, công nghệ blockchain là một sự đổi mới có tiềm năng lớn, đặc biệt là trong tự động hóa quy trình.
Tuy nhiên, như Left đã nêu, không có ý nghĩa gì khi sử dụng blockchain để xác minh kế toán sử dụng nhiều điện thông qua các máy tính phi tập trung, thường được các ngân hàng cung cấp mà không có lỗi.

Tóm tắt: Dự kiến ​​quy định nghiêm ngặt hơn


Cách chính phủ tương lai bao gồm sáu bên này sẽ tiếp cận vấn đề điều chỉnh tiền điện tử và công nghệ blockchain như thế nào vẫn còn được xem xét.
Có thể sớm dự kiến ​​những thay đổi như quy định KYC chặt chẽ hơn và quy định chặt chẽ hơn đối với nền kinh tế tiền điện tử. Rốt cuộc, các bên đồng ý ở một điểm: Rửa tiền và tài trợ khủng bố cần được chống lại mạnh mẽ hơn và tiền điện tử vẫn bị nhiều bên (ngoại trừ FDP) coi là tiền “bẩn” và thiếu kiểm soát. Các loại tiền kỹ thuật số tư nhân như Diệm hoặc stablecoin cũng sẽ không tìm thấy sự hỗ trợ từ chính phủ Đức vì lo ngại rằng chúng có thể làm suy yếu sự độc quyền của nhà nước về tiền tệ. Chỉ có FDP kiềm chế những lời hùng biện về lệnh cấm, nhưng ứng cử viên SPD cho chức thủ tướng, Olaf Scholz, mặt khác, thường xuyên
cầu xin tiền điện tử tư nhân. 


Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng