Blockchain sẽ biến đổi dịch vụ chính phủ, và đó chỉ là sự khởi đầu

Các chính phủ được giao nhiệm vụ mang lại các dịch vụ công bằng và hiệu quả cho công chúng. Thật không may, việc cung cấp tính minh bạch và trách nhiệm giải trình thường dẫn đến việc giảm hiệu quả và hiệu quả hoặc ngược lại. Các chính phủ thường buộc phải chọn cách cải thiện một cái với chi phí của cái kia. Trong những dịp hiếm hoi, công nghệ xuất hiện cho phép các chính phủ cải thiện tính công bằng hiệu quả.

Việc chuyển từ việc lưu giữ bản ghi trên giấy sang cơ sở dữ liệu máy tính là một trong những công nghệ như vậy. Internet là một cái khác. Blockchain là tiếp theo. Giống như internet trước đó, blockchain sẽ không chỉ cải thiện cách thức công chúng tương tác với các dịch vụ của chính phủ, nó sẽ có những tác động kinh tế và xã hội rộng lớn.

Làm thế nào chính phủ có thể sử dụng blockchain

Blockchain sẽ có một tác động rộng rãi và đa dạng đến các dịch vụ của chính phủ. Ở đây chúng tôi khám phá một số ví dụ đầy hứa hẹn.

Danh tính

Bản sắc tạo thành nền tảng của sự tương tác với các dịch vụ của chính phủ, nhưng các hệ thống hiện tại bị thiếu sót theo nhiều cách. Hãy nhìn vào hai. Thứ nhất, bản sắc đòi hỏi cơ sở hạ tầng rộng lớn và tốn kém. Trong khi các quốc gia phát triển được hưởng lợi ích của việc nhận dạng quốc gia mạnh mẽ, nhiều nước đang phát triển đấu tranh để cung cấp nhận dạng mạnh mẽ. Ngân hàng Thế giới ước tính khoảng 1 tỷ người không có bằng chứng chính thức về nhận dạng. Thứ hai, hệ thống nhận dạng hiện tại không an toàn. Ví dụ, hệ thống số xác thực sinh trắc học của Ấn Độ, được gọi Aadhaar, dễ bị tổn thương bởi một loạt các gian lận, bao gồm cả những người liên quan đến chuyển nhượng đất, mua hộ chiếu, vay vốn, đúc phiếu và nhiều hơn nữa.

Điểm mạnh của Blockchain sắp xếp đáng kể để giảm thiểu những điểm yếu đã đề cập ở trên. Thiết kế phân cấp của Blockchain làm cho việc triển khai và phối hợp của nó ít tốn kém hơn nhiều so với các thiết kế tập trung. Bản chất không đáng tin cậy của nó làm cho nó an toàn hơn.

Liên quan: Nhận dạng phi tập trung là cách để chống lại dữ liệu và trộm cắp quyền riêng tư

Mua sắm

Mua sắm công chiếm 29% chi tiêu chung của chính phủ tại các nước OECD vào năm 2013. Sự không công bằng và thiếu minh bạch trong chu kỳ mua sắm mở ra cánh cửa cho tham nhũng. OECD ước tính rằng có đến một phần ba đầu tư vào các dự án xây dựng được tài trợ công khai có thể bị mất vì tham nhũng.

Các giải pháp dựa trên blockchain có tiềm năng ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của chu kỳ mua sắm, chẳng hạn như cải cách lớn xung quanh minh bạch và sự tham gia của các bên liên quan. Dự án thí điểm này kết luận rằng bất chấp những thách thức, “hệ thống mua sắm điện tử dựa trên blockchain cung cấp những lợi ích độc đáo liên quan đến tính minh bạch thủ tục, giữ hồ sơ vĩnh viễn và tiết lộ trung thực.”

Liên quan: ‘Thập kỷ giao hàng’ của Liên Hợp Quốc cần blockchain thành công

Bỏ phiếu

Mặc dù có sự ra đời của thời đại kỹ thuật số, việc bỏ phiếu dựa trên giấy phiếu vẫn là phương pháp bỏ phiếu chiếm ưu thế. Điều này là dễ hiểu, với tầm quan trọng của cuộc bầu cử đối với quá trình dân chủ. Tuy nhiên, các hệ thống dựa trên giấy bị các vấn đề liên quan đến chi phí, thời gian và tính toàn vẹn. Việc thay thế cho việc bỏ phiếu dựa trên giấy, được gọi là máy bỏ phiếu điện tử ghi trực tiếp (DRE), đã đáp ứng với thành công hỗn hợp. Brazil giới thiệu DRE vào năm 1996, nhưng mối quan tâm về an ninh vẫn tồn tại . DRE ở Mỹ bắt đầu vào năm 2001; tuy nhiên, tiến độ và thông qua đã chậm lại khi các sự cố với máy DRE tiếp tục xảy ra.

Là một công nghệ thậm chí mới hơn, blockchain vẫn chưa sẵn sàng để thay thế các hệ thống bỏ phiếu hiện tại, nhưng nó đã củng cố các hệ thống hiện tại. Ví dụ, công ty chúng tôi, phối hợp với Đại học Indonesia, thiết lập một hệ thống xác minh dựa trên blockchain độc lập để đảm bảo kết quả của cuộc bầu cử trên giấy tờ tháng 4 năm 2019 của Indonesia. Dự án đã có thể báo cáo về 25 triệu phiếu trong vòng vài giờ sau khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa. Ngược lại, kết quả chính thức chỉ công khai sau nhiều tuần.

Liên quan: Bỏ phiếu phát triển: Công nghệ Blockchain vượt ra ngoài lá phiếu giấy và bỏ phiếu điện tử

Ngoài các dịch vụ của chính phủ

Các

chính phủ thử nghiệm với blockchain đang bắt đầu xem nó như là một cơ sở hạ tầng thiết yếu. Họ đang bắt đầu hiểu rằng có cơ sở hạ tầng blockchain rất quan trọng để giải phóng hoạt động kinh tế. Các chính phủ mong muốn có một lời nói trong việc phát triển các tiêu chuẩn mà cuối cùng sẽ được áp dụng trên toàn cầu. Trung Quốc và Liên minh châu Âu là hai nhà lãnh đạo như vậy và cả hai đều đang phát triển các sáng kiến blockchain.

Trung Quốc

Ban lãnh đạo Trung Quốc đã cực kỳ chủ động trong việc hỗ trợ các sáng kiến blockchain của họ. Vào tháng 12 năm 2016, blockchain đã được đề cập trong kế hoạch 5 năm thứ 13 của đất nước như một công nghệ có tầm quan trọng chiến lược ngang hàng với trí thông minh nhân tạo. Tiếp theo đó là hàng chục chính quyền địa phương tiến hành các dự án thí điểm sử dụng công nghệ cho các ứng dụng từ sáng kiến thành phố thông minh đến bảo vệ môi trường. Vào tháng 10 năm 2019, Trung Quốc đã thử nghiệm mạng lưới dịch vụ Blockchain trên toàn quốc (BSN), được mô tả như là “internet của blockchain”, mà nó chính thức ra mắt vào tháng 4 năm 2020 .

BSN, do quy mô và sức mạnh của những người ủng hộ, sẵn sàng trở thành hệ sinh thái blockchain lớn nhất thế giới. Bên trong Trung Quốc, BSN có khả năng hình thành nền tảng để cải thiện sự phối hợp giữa các doanh nghiệp và khu vực công. Ngay cả trên thế giới, sự bốc thăm đối với BSN có thể là đáng kể. Có những lo ngại rằng BSN có khả năng bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát và giám sát, nhưng những lo ngại đó có thể bị bỏ qua bởi các tổ chức đang tìm kiếm tiếp cận gần hơn và hội nhập với doanh nghiệp Trung Quốc. Mặt khác, động cơ lợi nhuận có thể bị vượt qua bởi những lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc, đặc biệt nếu cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu thay thế khả thi có sẵn.

Liên quan: Làm thế nào các nhân dân tệ kỹ thuật số stablecoin tác động đến crypto ở Trung Quốc: Các chuyên gia trả lời

European Union

Efforts within the European Union to support blockchain initiatives have been proactive in ways similar to those in China, although at a lesser scale and proceeding at a slower rate. The EU Blockchain Observatory and Forum was formed in February 2018, leading to the formation of the European Blockchain Partnership (EBP). In 2019 the EPB created the European Blockchain Services Infrastructure (EBSI), a network of distributed nodes across Europe. EBSI has seven specific use cases for developing government services. To promote public-private cooperation, the International Association for Trusted Blockchain Applications (INATBA) was formed. It brings together suppliers and users of blockchain solutions with representatives of governmental organizations and standard-setting bodies from all over the world.

While Europe’s approach to supporting and encouraging blockchain adoption is at a smaller scale and earlier stage of progress than China’s BSN, its commitment to openness, transparency and inclusion means that international organizations may feel more willing to adopt the frameworks developed.

Related: Europe awaits implementation of a regulatory framework for crypto assets

Conclusion

Blockchain technologies are now taking their place as a foundational infrastructure for forward-thinking governments. The technology has reached the highest levels of national strategic importance, as evidenced by China and Europe’s efforts to build blockchain infrastructure. While it is impossible to predict exactly what form global blockchain infrastructure will take, what is certain is that the technology is on the rise.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Matthew Van Niekerk is a co-founder and the CEO of SettleMint — a low-code platform for enterprise blockchain development — and Databroker — a decentralized marketplace for data. He holds a BA with honors from the University of Western Ontario in Canada and also has an international MBA from Vlerick Business School in Belgium. Matthew has been working in fintech innovation since 2006.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng