Ukraine tham gia sự comity của các quốc gia thân thiện với mật mã với quy định mới

Tình trạng pháp lý của tiền điện tử vẫn là một túi hỗn hợp các vị trí quy định, tùy thuộc vào thẩm quyền đang được xem xét. Trong khi một số quốc gia tiến tới việc cấm chăn hoặc các quy định nghiêm ngặt, những quốc gia khác lại chọn cách tiếp cận cởi mở hơn đối với mật mã.

Đối với Ukraine, con đường thứ hai dường như là trường hợp, với chính phủ khuyến khích các hoạt động mật mã hợp pháp hóa trong nước. Lập trường dường như tích cực của Ukraine về tiền điện tử cũng tương phản với nước láng giềng Nga, nơi các quan chức đang ban hành các rào cản quy định chống lại quyền sở hữu và sử dụng tiền tệ kỹ thuật số.

Trong khi Ukraine ban hành luật để công nhận và điều chỉnh mật mã, ngân hàng trung ương của nước này cũng đang làm việc trên đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của riêng mình. Các dự án tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) đã trở nên khá phổ biến trên toàn cầu, thường là một phản ứng với sự gia tăng của tiền điện tử.

Một số quốc gia như Trung Quốc và Nigeria với kế hoạch CBDC đã được biết là thông qua các quy định chống mật mã. Các tổ chức tài chính toàn cầu như Ngân hàng Định cư Quốc tế cũng đã kêu gọi các quốc gia sử dụng CBDCs để ngăn chặn sự lây lan của các đồng tiền điện tử “tư nhân”.

Dự thảo luật về tài sản ảo

Trước đó vào tháng Chín, Cointelegraph báo cáo rằng Quốc hội Ukraina đã thông qua dự thảo luật “Về tài sản ảo ”. Các hành động lập pháp có nghĩa là công nhận chính thức của cryptocurrency trong nước.

Theo một thông cáo của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine vào ngày 8 tháng 9, dự thảo luật được thông qua bởi cơ quan lập pháp dựa trên các tiêu chuẩn quy định mật mã được đặt ra bởi Lực lượng Tác vụ Hành động Tài chính (FATF). Như vậy, các hướng dẫn chứa trong các quy định mới cho phép tuân thủ các giao thức chống rửa tiền.

Bình luận về việc thông qua dự thảo dự luật, Oleksandr Bornyakov, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, nói với Cointelegraph rằng quy định của chính phủ là một bước cần thiết trong sự tăng trưởng và trưởng thành của bất kỳ ngành công nghiệp mới nổi nào, thêm:

“ Thiết lập một chính sách tài sản ảo ở Ukraine sẽ cho phép tạo ra một không gian pháp lý cho VASPs Ucraina và quốc tế để chính thức đăng ký doanh nghiệp của họ. Điều này cũng có liên quan theo quan điểm của thực tế là tiềm năng của Ukraine là một trong những nước hàng đầu trong lĩnh vực tài sản ảo là rất lớn. Vì vậy, có một nhu cầu rõ ràng cho việc áp dụng mật mã ở Ukraine.”

Bộ Bornyakov sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện các chính sách quy định mật mã trên toàn Ukraine. Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số cũng sẽ giúp giám sát việc lưu thông tiền điện tử trong nước phối hợp với ngân hàng trung ương.

Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Lucia della Ventura, pháp lý và tuân thủ quản lý tại kho bạc công nghệ chuyên gia Ledgermatic, nhận xét về việc hợp pháp hóa mật mã ở Ukraine, nói rằng, “Mục đích chính của dự luật Ukraine là để cung cấp một không gian an toàn cho sự ra đời của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong nước, trong đó có một định nghĩa pháp lý bây giờ, với các quy tắc xác định sử dụng của họ.”

Theo della Ventura, thông qua dự luật sẽ cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý cho các công ty mật mã ở Ukraine, thêm:

“ Với ánh sáng xanh của quốc hội cho luật này, các cá nhân và công ty được bảo vệ đầy đủ vì dự luật này cung cấp thêm làm rõ về các khía cạnh tài chính và chính thức cho phép các công ty tiền điện tử hoạt động trong nước.”

Hợp pháp hóa giao dịch crypto ở Ukraine

Với việc thông qua dự thảo luật chỉ trong bài đọc thứ hai của nó, các nhà lập pháp ở Ukraine đã có hiệu quả khởi động việc hợp pháp hóa thị trường crypto của đất nước, mà trước đây đã tồn tại trong một quy định “khu vực màu xám”. Bằng cách nhận ra tiền điện tử, trao đổi và các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo khác (VASP) bây giờ có thể thiết lập mối quan hệ ngân hàng với các ngân hàng thương mại ở Ukraine.

Truy cập vào dịch vụ ngân hàng có thể khuyến khích các doanh nghiệp mật mã nước ngoài để thiết lập cửa hàng ở Ukraine, một tình huống mà Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng của Ukraine và người đứng đầu Bộ chuyển đổi kỹ thuật số, cho biết có thể giúp chuyển đổi đất nước thành một trung tâm cho cryptocurrency và blockchain công nghệ.

“ Ngay sau đó, các dịch vụ nước ngoài và Ucraina liên quan đến việc lưu thông tài sản ảo, đặc biệt là trao đổi mật mã, sẽ có thể chính thức hoạt động trong thẩm quyền của chúng tôi”, thông báo Digital Transformation nói.

Theo Bornyakov, các ngân hàng tương tác với các doanh nghiệp crypto sẽ mở ra những cơ hội mới cho người dân Ukraina, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số. Như đã trích dẫn trong thông báo ngày 8 tháng 9, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine tuyên bố rằng việc hợp pháp hóa mật mã sẽ là một “động lực mạnh mẽ” để phát triển hơn nữa không gian tiền điện tử của đất nước.

“ Chúng tôi tin rằng thị trường tài sản ảo có thể nhảy bắt đầu một nền kinh tế kỹ thuật số ở Ukraine,” Bornyakov nói với Cointelegraph, thêm:

“ Thị trường tài sản ảo Ucraina đã khá phát triển và lớn ngay cả trên quy mô toàn cầu. Phát triển ngành công nghiệp tài sản ảo là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Ukraina. Do đó, chúng tôi cố gắng tạo ra một khung pháp lý và thuế thực sự thuận lợi để tiến hành kinh doanh mật mã ở Ukraine.”

Các

sàn giao dịch mật mã nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Ukraine cũng có thể là một tích cực cho việc thu hút đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước. Với các hướng dẫn pháp lý chặt chẽ hơn đang nổi lên ở một số khu vực pháp lý, sự công nhận của Ukraine đối với tài sản kỹ thuật số có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiền điện tử chuyển sang nước này.

Liên quan: an ninh nhà nước của Ukraine đóng cửa trao đổi mật mã bất hợp pháp

VASPs tìm cách thiết lập một sự hiện diện ở Ukraine theo mô hình quy định mới báo cáo sẽ phải cung cấp thông tin về cấu trúc sở hữu của họ. Thật vậy, chỉ có chủ sở hữu có “danh tiếng kinh doanh hoàn hảo” mới được phép chạy các công ty dựa trên mật mã trong nước.

Vào tháng Tám, Dịch vụ An ninh của Ukraine đóng cửa một mạng lưới các sàn giao dịch mật mã bí mật được cho là tham gia vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp kể từ đầu năm 2021. Các nền tảng này được báo cáo là funneling quỹ từ các bộ vi xử lý thanh toán bị cấm của Nga như Yandex, WebMoney và Qiwi.

Chính quyền Ukraina cũng quan tâm đến các VASPs này để tạo ra các giao thức giám sát tài chính nội bộ như một cách đảm bảo tuân thủ các chính sách chống rửa tiền. Ngân hàng trung ương cũng đã tuyên bố cam kết của mình để thúc đẩy các quy định mật mã công bằng trong nước .

Trong một tuyên bố chính thức của Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU), ngân hàng trung ương của nước này tuyên bố kế hoạch tập trung vào các quy định crypto. Là một phần của tài liệu, NBU công nhận những cơ hội hứa hẹn được cung cấp bởi tiền điện tử đặc biệt là trong thị trường thanh toán.

Với quốc hội công nhận tiền điện tử, NBU cho biết họ sẽ theo dõi những rủi ro liên quan đến sự gia tăng nhanh chóng của các loại tiền tệ kỹ thuật số trong nước với một tập trung đặc biệt vào stablecoins. Thật vậy, stablecoins đã trở thành một chủ đề giám sát quy định đáng kể ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Bitcoin: Không có mặt đất giữa

Thái độ được hiển thị đối với Bitcoin ( BTC ) và crypto nói chung bởi các chính phủ dường như đang chuyển sang các absolutes – cho hoặc chống lại – với các vị trí sắc thái có nguy cơ tuyệt chủng như xa như các diễn viên nhà nước có liên quan. Trong khi không cùng loại với Luật Bitcoin của El Salvador, Ukraine hợp pháp hóa tiền điện tử đặt đất nước vào một nhóm nhỏ các quốc gia thông qua luật để thúc đẩy việc áp dụng tiền tệ kỹ thuật số trong biên giới của nó.

Với ngân hàng trung ương của Ukraine cũng báo cáo có kế hoạch phát hành một CBDC , việc chuyển sang hợp pháp hóa tiền điện tử cung cấp một sự khởi đầu từ các tuyến đường quy định được thực hiện bởi các quốc gia khác với hoạt động chủ quyền dự án tiền tệ kỹ thuật số. Trong khi Trung Quốc từ lâu đã ban hành các chính sách kiểm soát mật mã nghiêm ngặt, cấm giao dịch và gây quỹ token trở lại vào năm 2017, Bắc Kinh dường như đã tăng ante trên đàn áp tiền điện tử của mình một khi dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của nó bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm công khai.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tuyên bố nhiều lần rằng dự án thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số của nó là phản ứng trực tiếp với các đồng tiền điện tử được phát hành tư nhân. Thật vậy, PBoC đã tham gia vào điệp khúc của các ngân hàng trung ương, những người đã cảnh báo chống lại tiềm năng của dự án Diệm do Facebook-backed để upend các giao thức kiểm soát chính sách tiền tệ có chủ quyền.

Các

quy định liên quan đến mật mã trung bình dường như đang biến mất nhanh chóng, với các quốc gia rơi vào một trong hai loại cực đoan khi nói đến việc đối phó với tiền điện tử. El Salvador áp dụng Bitcoin như là đấu thầu pháp lý đã được chào mừng như là nguồn cảm hứng cho các quốc gia khác ở Trung và Nam Mỹ để theo đuổi một hành động tương tự.

Trước đó vào tháng 9, các quy định mật mã của Cuba do ngân hàng trung ương của nước này ban hành có hiệu lực . Do đó, tiền điện tử bây giờ có thể được sử dụng cho các khoản đầu tư và giao dịch thương mại ở Cuba, với các sàn giao dịch và các VASP khác rơi vào một chế độ cấp phép mới.

Liên quan: Ucraina Bộ xem xét kỹ thuật số tiền thí điểm cho tiền lương nhân viên

Ở Ukraine, Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước đã được xem xét các trường hợp sử dụng sớm có thể cho CBDC hryvnia kỹ thuật số. Fedorov đã đưa ra lập luận cho CBDC đề xuất được sử dụng trong việc trả lương nhân viên tại Bộ.

Trở lại vào tháng Tám, phó thủ tướng của đất nước tuyên bố rằng sử dụng hryvnia kỹ thuật số để trả tiền lương của nhân viên chính phủ sẽ là một chương trình thí điểm phù hợp cho CBDC. Theo Fedorov, một tuyến đường thử nghiệm như vậy sẽ cung cấp một trường hợp sử dụng có kiểm soát cho đồng tiền kỹ thuật số và một kế hoạch thí điểm phù hợp hơn chứ không phải là một triển khai beta công khai. Nếu động thái này kéo qua, Ukraine sẽ tham gia với những người như Trung Quốc trong việc sử dụng thanh toán của nhân viên chính phủ như một cơ sở thử nghiệm cho việc triển khai CBDC.

Với các nhà hoạch định chính sách ở cả các cơ sở quản lý tài chính của chính phủ và quốc tế, các nhóm ngành công nghiệp và các cơ quan đồng minh cũng đang nỗ lực để thúc đẩy các cuộc đối thoại tốt hơn về các vấn đề quan trọng. Nó đã trở nên phổ biến cho các tổ chức blockchain để công bố bộ công cụ chính sách để giúp các nhà lập pháp và nhà quản lý hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp tiền điện tử.

Các nhà phê bình về cách tiếp cận nặng nề nhận thức đối với cảnh sát mật mã nói rằng các biện pháp như vậy sẽ ngăn chặn sự đổi mới kỹ thuật số , buộc các công ty phải di chuyển doanh nghiệp của họ ở nơi khác. Các quốc gia như Ukraine đang ban hành các chính sách quy định công bằng hơn có thể đạt được từ các luật mật mã hạn chế do Hoa Kỳ và Châu Âu ban hành.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng