Các tổ chức tài chính Đông Nam Á chuyển sang blockchain Ethereum

Đổi mới blockchain đang tăng trên khắp Đông Nam Á, vì khu vực này là nơi có một số công ty fintech và các công ty tiền điện tử toàn cầu. Đặc biệt, Singapore đã trở thành một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất thế giới. Điều này gần đây đã được nhấn mạnh trong một báo cáo được thực hiện bởi sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, cho thấy 67% trong số 4.348 người được hỏi hiện đang sở hữu tiền điện tử. Báo cáo tiếp tục lưu ý rằng Ether ( ETH) là loại tiền điện tử phổ biến nhất trong khu vực, với 78% các nhà khảo sát tuyên bố sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Thật thú vị, blockchain Ethereum cũng có thể là mạng lưới được lựa chọn cho các tổ chức tài chính có trụ sở tại Đông Nam Á. Khái niệm này đã được thảo luận trong một sự kiện được tổ chức gần đây bởi Liên minh Ethereum doanh nghiệp có tên “Ethereum trong Tài chính: Một cái nhìn từ Singapore.” Charles d’Haussy, giám đốc điều hành châu Á tại công ty blockchain ConsenSys và hội thảo sự kiện, nói với Cointelegraph rằng các công ty trong khu vực muốn trao quyền cho các khoản thanh toán xuyên biên giới thương mại điện tử ủng hộ Ethereum vì một số lý do:

“ Từ góc độ kỹ thuật, các ngân hàng trung ương và tổ chức tài chính khác nhau đã khám phá các công nghệ khác nhau luôn có xu hướng quay trở lại các tính năng cơ bản, mà Ethereum cung cấp.”

Cụ thể, d’Haussy đã đề cập rằng các tổ chức tài chính thấy hấp dẫn rằng Ethereum cung cấp một lớp hợp đồng thông minh trên mạng blockchain, trong khi các công nghệ cạnh tranh khác chỉ có thể có một lớp hợp đồng thông minh mà không có blockchain. D’Haussy nói thêm rằng mạng Ethereum cũng cung cấp cho các tổ chức tài chính khả năng tạo tài khoản cho một số token nhất định. Ông nói thêm rằng quá trình này nghe có vẻ quen thuộc với nhiều người vì “Bạn có một tài khoản ngân hàng và tiền giấy mà bạn có thể đưa vào tài khoản đó. Điều này có thể được sao chép trong nhiều trường hợp sử dụng. Các công nghệ khác được khám phá trong quá khứ đã không thể cung cấp cả tài khoản và mã thông báo.

Ethereum cho tài chính ở Đông Nam Á

Với các chức năng độc đáo của Ethereum, d’Haussy lưu ý rằng các tổ chức tài chính trên khắp Đông Nam Á tận dụng nó theo một số cách.

Ví dụ, Daniel Lee, giám đốc điều hành và trưởng bộ phận kinh doanh và niêm yết tại DBS Digital Exchange (DDEx) – một sàn giao dịch kỹ thuật số được hỗ trợ bởi DBS, một trong những nhóm ngân hàng lớn nhất châu Á cung cấp dịch vụ giao dịch cho các tài sản kỹ thuật số khác nhau bao gồm mã thông báo bảo mật và tiền điện tử – nói Cointelegraph rằng công ty đang sử dụng Ethereum để trao đổi mã thông báo bảo mật của mình:

“ Chúng tôi đang sử dụng Ethereum như một blockchain được cho phép cho mục đích này. Các mã thông báo mà chúng tôi đang sử dụng dựa trên ERC-777, điều này cho phép chúng tôi tạo ra một trao đổi cho sản phẩm này. Và bởi vì mọi thứ hoạt động trên một blockchain, nó thay thế lưu ký trung tâm truyền thống của bạn hoặc clearinghouse.

Đặc biệt, có thể liệt kê các token ERC-777 được hỗ trợ bởi cổ phiếu, thu nhập cố định hoặc các tài sản trong thế giới thực khác. Các danh sách này sau đó có thể được cung cấp cho giao dịch lại thứ cấp. Lee giải thích rằng một sàn giao dịch mã thông báo bảo mật có thể tạo điều kiện cho việc bán tài sản trên cơ sở thứ cấp: “Bây giờ khi ai đó muốn bán các tài sản này, họ chỉ có thể đăng nó như một đề nghị trên sàn giao dịch. Và bất cứ ai muốn số tiền cụ thể đó, họ chỉ có thể nâng lời đề nghị đó.

Hơn nữa, Lee nhận xét rằng DDEx đã xem xét các mạng blockchain khác ngoài Ethereum để phù hợp với việc trao đổi mã thông báo bảo mật của mình. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Ethereum là sự lựa chọn tốt nhất do dễ dàng tìm kiếm các lập trình viên quen thuộc với Solidity, ngôn ngữ lập trình được thiết kế để phát triển các hợp đồng thông minh trên Ethereum.

Liênquan: Các nhà đầu tư tổ chức có phải là đối tác im lặng chính của tiền điện tử không?

D’Haussy tiếp tục chỉ ra rằng Partior – một mạng lưới thanh toán và thanh toán liên ngân hàng dựa trên blockchain do Ngân hàng DBS, JP Morgan và Temasek cùng thiết lập – cũng được xây dựng trên Ethereum. Là một phần của Project Partior, Lee chia sẻ rằng DDEx sẽ sớm phát hành stablecoin tiền điện tử của riêng mình trên mạng Partior. Theo d’Haussy, đây là trường hợp cho các trường hợp sử dụng tương tự do sự đa dạng của các nhà cung cấp, sự giàu có của các nhà phát triển và nhiều dịch vụ có sẵn trên Ethereum. “Nhiều blockchain khác sẽ không thể cung cấp một hệ sinh thái phong phú và trưởng thành như vậy. Do đó, đó là một không đi cho nhiều tổ chức tài chính,” d’Haussy nói.

Cũng thú vị khi lưu ý rằng sự tham gia của Trung Quốc vào đổi mới blockchain đang gia tăng. Mặc dù d’Haussy tin rằng khu vực này không hào hứng bởi tiền điện tử, ông đã đề cập rằng Trung Quốc là một người xây dựng lớn các mạng blockchain. Ví dụ, mặc dù Trung Quốc gần đây đã cảnh báo cho các doanh nghiệp nhà nước ngừng khai thác tiền điện tử, d’Haussy đã đề cập rằng ConsenSys Quorum – Sổ cái phân tán dựa trên Ethereum của ConsenSys giao thức – đang hoạt động tốt trong khu vực: “Chuỗi được cho phép ở Trung Quốc đại lục là các khuôn khổ yêu thích và Nhóm túc số hiện đang được sử dụng cho Mạng dịch vụ dựa trên Blockchain, một chính phủ Trung Quốc được hỗ trợ nationwide toàn quốc blockchain blockchain blockchain project dự án.”

Những hạn chế của Ethereum sẽ cản trở việc áp dụng?

Mặc dù Ethereum có thể được sử dụng rộng rãi trên khắp Đông Nam Á cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng vẫn còn lo ngại liên quan đến phí khí đốt cao và các vấn đề về khả năng mở rộng của mạng. Tuy nhiên, theo Lee, DDEx đang sử dụng Ethereum trên một blockchain được cho phép để niêm yết và giao dịch mã thông báo bảo mật, do đó phí gas cao không phải là vấn đề. “Chúng tôi không sử dụng khai thác mỏ như một cơ chế đồng thuận. Chúng tôi sử dụng IBFT làm cơ chế đồng thuận của chúng tôi. Dựa trên đó, phí xăng không thực sự áp dụng cho chúng tôi, ông nói. D’Haussy nói thêm rằng phí gas cao tiếp tục chứng minh rằng Ethereum đang có nhu cầu, lưu ý rằng các giải pháp lớp hai đang được thực hiện để giải quyết những thách thức lớn mà Ethereum phải đối mặt ngày nay.

Mặc dù điều này có thể xảy ra, một số tổ chức tài chính ở Đông Nam Á đã bắt đầu hướng tới các mạng blockchain khác. Ví dụ, RippleNet — mạng lưới thanh toán toàn cầu của công ty blockchain Ripple — đang được tận dụng trên toàn khu vực cho các giao dịch xuyên biên giới. Brooks Entwistle, giám đốc điều hành RippleNet tại APAC và MENA, nói với Cointelegraph rằng Châu Á Thái Bình Dương đã nổi lên là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất cho RippleNet với các giao dịch tăng gấp đôi kể từ quý 3 năm ngoái.

Entwistle nói thêm rằng theo ý định của Ripple để có được 40% cổ phần trong trung tâm xử lý thanh toán xuyên biên giới Trangloa, công ty đã tạo điều kiện cho một hành lang thanh khoản theo yêu cầu mới ở Philippines. Ông chia sẻ thêm rằng công ty chuyển tiền của Nhật Bản SBI Remit đang sử dụng dịch vụ ODL của Ripple để chuyển đổi các khoản thanh toán chuyển tiền cho người di cư Philippines lớn ở Nhật Bản. Entwistle giải thích:

“ Điều này có ý nghĩa sâu sắc trong việc đẩy nhanh sự hòa nhập tài chính và tạo ra sự công bằng và cơ hội kinh tế, đặc biệt là trong một khu vực bao gồm một số quốc gia nhận chuyển tiền lớn nhất trên thế giới như Philippines.

Như vậy, trong khi Ethereum tiếp tục có tác động đáng chú ý ở Đông Nam Á, các giải pháp blockchain khác thực sự đang gia tăng. Ví dụ, blockchain Solana đã thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp do tốc độ giao dịch cao và chi phí thấp. Henri Arslanian, lãnh đạo và đối tác tiền điện tử của PwC, nói với Cointelegraph rằng các mạng blockchain khác đang được sử dụng khi các tổ chức tài chính trở nên am hiểu hơn về các giải pháp lớp một khác nhau:

“ Mỗi giải pháp lớp một có các tính năng khác nhau từ tốc độ và khả năng mở rộng đến phí giao dịch và lượng khí thải carbon. Mỗi tổ chức sẽ có những ưu tiên riêng và yêu cầu trường hợp sử dụng có thể khiến họ chọn mạng này qua mạng khác.”

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng