DEFi nhận được tốc độ như blockchain thay thế và NFT bùng nổ

Khi tháng Chín kết thúc, thị trường tiền điện tử phục hồi từ cái gọi là “lời nguyền tháng Chín” một cách đẹp trai để đạt được mức vốn hóa thị trường 2.32 nghìn tỷ USD. Thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) đã là một phần không thể thiếu trong sự tăng trưởng này. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DEFI đã tăng hơn 20%, từ 113.5 tỷ USD vào ngày 28 tháng 9 đạt 137 tỷ USD vào ngày 6 tháng 10, theo dữ liệu từ Dappradar.

Ngay cả Ngân hàng Mỹ (BoA) — một nhà khổng lồ ngân hàng toàn cầu — đã tiết lộ triển vọng tăng của mình trên DEFI và các thẻ không thể nấm (NFT) . Trong một báo cáo ngày 4 tháng 10 của BoFa Securities — một công ty con của BoA — công ty đã đánh giá phạm vi tài sản crypto vượt ra ngoài “chỉ bitcoin.”

( sức mạnh của Bitcoin) có thể thực hiện các chương trình tự động (thông minh “Token như Ether, Cardano, Solana, và những người khác với blockchain có thể làm nhiều hơn một cách an toàn ghi lại hợp đồng thanh toán) chẳng hạn như thanh toán sau một sự kiện. của ông là Tài chính phi tập trung (DeFi) nơi hợp đồng thông minh tự động hóa thủ công quá trình tài chính truyền thống”, báo cáo nói.

Nó cũng so sánh tokenization với những ngày đầu của internet và nói về sự phân cấp và tokenization của nhiều khía cạnh của tài chính như nó hiện đang tồn tại.

Cointelegraph đã thảo luận về việc mở rộng nhanh chóng của thị trường DEFi với Johnny Kyu, Giám đốc điều hành trao đổi mật mã KuCoin. Ông giải thích:

“ Sự phổ biến của thị trường DeFi ngày càng tăng khi nhiều người bắt đầu hiểu rằng một hợp đồng thông minh có thể là một thay thế xứng đáng cho một khoản vay truyền thống hoặc tiền gửi ngân hàng. Số tiền bị khóa trong DeFi phản ánh việc áp dụng thị trường giữa các nhà đầu tư tư nhân đang chuyển tiền của họ từ hệ thống tài chính truyền thống sang ngành công nghiệp phân cấp.”

Trong khi TVL của khu vực DEFi đã chứng kiến một sự sụt giảm từ sự gia tăng giá lớn của các thẻ gốc của các dự án khác nhau, Kyu cũng thuộc tính sự tăng trưởng với mức giá hấp dẫn được cung cấp bởi các nền tảng DEFi.

Một báo cáo gần đây của Dappradar tiết lộ rằng TVL trong ngành đã tăng 53.45% quý so với quý trong quý 3 2021. Vào tháng 9, các ví hoạt động duy nhất (UAW) liên kết với bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào đạt mức trung bình hàng ngày là 1,7 triệu. UAW bình quân hàng quý là 1,54 triệu.

Cointelegraph đã nói chuyện với Giám đốc điều hành Balancer Labs Fernando Martinelli về tầm quan trọng của cơ sở DEFi mà Ethereum đã thiết lập. Ông nói: “Một làn sóng mới của các dự án DEFi đang xây dựng trên cơ sở hạ tầng mà thế hệ đầu tiên đã thiết lập, mang lại các trường hợp sử dụng mới và các sản phẩm tiên tiến hơn cho người sử dụng điện DEFi.”

Martinelli nói rằng sự tham gia của thể chế lớn hơn đang thúc đẩy các TVLs trong các giao thức “an toàn” được thiết lập tốt. Hơn nữa, sản lượng lớn được cung cấp bởi các nền tảng DEFi đang chuyển các nhà đầu tư bán lẻ từ các nền tảng tập trung vào không gian DEFi. Việc áp dụng tăng này trên nhiều loại nhà đầu tư khác nhau đang cho phép DEFI chuyển sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Thế hệ tiếp theo

Hệ sinh thái DEFi bắt đầu trên blockchain Ethereum vì tính năng hợp đồng thông minh mà nó cung cấp. Tuy nhiên, một số mạng blockchain khác kể từ đó đã triển khai chức năng hợp đồng thông minh trên mạng của họ thông qua các giải pháp lớp 1 hoặc lớp 2. Nổi bật nhất trong số các mạng này là Binance Smart Chain, Solana, Avalanche, Terra và Polygon. Gần đây nhất, mạng Cardano chứng kiến triển khai hợp đồng thông minh như là một phần của ngã ba cứng Alonzo .

Mặc dù sự phát triển của các mạng này có thể được coi là hữu cơ, có một vấn đề lớn với blockchain Ethereum có thể góp phần vào sự tăng trưởng này: phí khí đốt. Đề xuất EIP-1559 đến như là một phần của ngã ba cứng London bao gồm việc đốt các thẻ ETH trong một nỗ lực để làm cho ETH “tiền siêu âm” cuối cùng, cải thiện khả năng mở rộng và giảm phí khí đốt.

Tuy nhiên, mặc dù các khoản phí không phải là vô lý như trước đây trong thời gian cao điểm của cuộc chạy đua bò vào tháng 5, đã có một vài trường hợp trong vài tuần qua nơi phí giao dịch trung bình trong mạng Ethereum mất một tăng đột biến lớn. Đáng chú ý, vào ngày 7 tháng 9, mức phí này đã tăng lên 21,29 USD, và vào ngày 27 tháng 9 giá xăng tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng là 25,43 USD.

Martinelli nói: “Có rất ít nghi ngờ rằng phí khí đốt cao trên Ethereum — đặc biệt nghiêm trọng gần đây do tắc nghẽn từ NFT — đã giúp thúc đẩy việc áp dụng nhanh chóng các mạng khác. (..) Các giải pháp lớp 2 đang giúp Ethereum mở rộng quy mô, và chúng tôi rất vui mừng khi thấy những phát triển đang diễn ra trong không gian này.”

Sự phổ biến tiếp tục của NFT cũng là một động lực đáng kể của sự tăng trưởng này. Báo cáo nói trên của Dappradar đề cập rằng không gian NFT cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Trong quý 3, thị trường tạo ra hơn 10,67 tỷ USD khối lượng giao dịch, do đó tăng 704% so với quý II và tăng 38,060% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đầu năm, hầu hết các doanh số bán hàng lớn của NFT là trên blockchain Ethereum, bây giờ các blockchain như Binance Smart Chain, Solana, Polygon, Avalanche và Tezos đang bắt đầu bắt kịp. Gần đây, một NFT từ bộ sưu tập lớn nhất trong hệ sinh thái Solana, Solana Monkey Business, được bán với giá 13.027 Solana (SOL), hiện trị giá hơn 2,1 triệu USD, phá vỡ bản ghi NFT trước đó của nền tảng.

Shane Molidor, người đứng đầu phát triển kinh doanh toàn cầu tại nền tảng giao dịch crypto Ascendex, đã nói chuyện với Cointelegraph về tiềm năng của NFT:

“ Do sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường, một số người có thể nói thị trường là một bong bóng, nhưng tôi tin rằng NFT cung cấp các mệnh đề giá trị khổng lồ ngoài tính tập thể của JPEG hoặc hình ảnh. NFT có thể được sử dụng để ghi lại quyền sở hữu của không chỉ các mặt hàng kỹ thuật số mà còn sưu tầm, tài sản phân đoạn, và thậm chí cả thế giới ảo.”

Sai lầm, lỗi và hack

Sự mở rộng nhanh chóng của hệ sinh thái DEFi không phải là không có những thất bại của nó. Do sự kết hợp của sự thiếu hiểu biết và người chơi thận trọng, đã có một số khai thác và hack trong suốt giai đoạn tăng trưởng.

Vào ngày 30 tháng 9, giao thức lãi suất DEFi Compound Finance thông báo rằng có một lỗi phân phối token trong Đề xuất 062 mới được thực hiện. Lỗ hổng này vô tình thưởng cho người dùng 70 triệu USD trong thẻ COMP. Trong hậu quả, một thẻ COMP $65 triệu có nguy cơ vì bản cập nhật trong mã sẽ không có hiệu lực trong ba ngày tới do khóa thời gian. Tổng cộng, lỗi đã đưa 162 triệu USD “lên để lấy”, khiến nó trở thành một sai lầm cực kỳ tốn kém. Vào ngày 7 tháng 10, giao thức đã thông qua một đề xuất để khắc phục vấn đề này.

Trong một trường hợp khác của một lỗi kỹ thuật, trao đổi tiền điện tử Bittfinex đã trả một khoản phí giao dịch của hơn 23 triệu USD để chuyển $100,000 của Tether (USDT) trên Ethereum blockchain đến một lớp 2 nền tảng công ty con, Đa dạng Fi. Tuy nhiên, thiện chí của người thợ mỏ đã chiếm ưu thế khi ông trả lại tiền cho việc trao đổi.

Mặc dù tính chất sinh lợi của các thị trường DeFi, các trường hợp được bao phủ rộng rãi của hacks, lỗi và sai lầm có thể đóng vai trò ngăn cản đối với các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ như nhau. Các nhà đầu tư bán lẻ thậm chí còn dễ bị tổn thất tài chính như vậy do thiếu sự tinh tế và kiến thức mà các nhà đầu tư tổ chức sở hữu. Vì vậy, họ thường phục vụ như một chuẩn mực cho các nhà đầu tư bán lẻ. Molidor nói với Cointelegraph:

“ Lối vào thể chế và bán lẻ vào DEFi gần giống như một vòng lặp phản hồi. Khi nhiều người dùng bán lẻ bước vào không gian và [vốn hóa] thị trường phát triển, các tổ chức bắt đầu kiểm tra ngành chặt chẽ hơn để khám phá các cơ hội kinh tế. Khi các tổ chức vào DEFi, không gian sau đó được cung cấp nhiều khả năng hiển thị hơn. Từ tầm nhìn này, DEFi đi vào bài thuyết trình chính thống, và một lần nữa, nhiều người dùng bán lẻ trở nên quen thuộc với những lợi ích và phần thưởng kinh tế mà DEFi cung cấp.”

Nhưng những trường hợp tiêu cực này chỉ là một phần nhỏ của bức tranh đang phát triển trên thị trường DEFi, đang cố gắng cách mạng hóa tài chính. Sự độc lập của người dùng và sự đổi mới mà các giao thức DEFi cung cấp cho các nhà đầu tư sẽ chỉ phục vụ để phát triển hơn nữa không gian.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng