Kẻ giết người Ethereum hay chỉ giả vờ? Nhưng Ether vẫn là vua bây giờ

Thuật ngữ “kẻ giết người Ethereum” đang bắt đầu tăng tốc độ một lần nữa trên thị trường tiền điện tử vì các token gốc của một số mạng blockchain cạnh tranh đang đăng tải những lợi nhuận đáng kể trong tháng Chín. Đối với bất kỳ mạng thay thế nào được coi là một phần của thể loại này, nó cần phải có một tính năng thiết yếu phục vụ như là xương sống của mạng Ethereum: hợp đồng thông minh.

Hãy ghi nhớ điều này, các mạng blockchain nổi bật nhất theo vốn hóa thị trường thường thuộc quyền lợi này là Cardano ( ADA ), Solana (SOL), Binance Smart Chain (BSC), Polkadot (DOT) và Terra (LUNA). Các thẻ gốc của các mạng này đã được trên một giọt nước mắt tuyệt đối trong năm nay. Gần đây nhất, Solana (SOL) đã được chú ý sau khi những con bò đực thực hiện cuộc biểu tình tiếp tục ngay cả trong mặt của một thị trường bán ra vào ngày 8 tháng 9 đã đưa Bitcoin trở lại dưới mức 50.000 USD.

SOL đã tăng hơn gấp đôi giá trong 30 ngày qua nhưng từ đó đã giảm giao dịch quanh mức 155 USD. Mã thông báo đã tăng hơn 300% trong 90 ngày qua với mức tăng bất thường 7,871.16% so với năm trước (YTD). So sánh, những lợi ích này đạt 63.77% lợi nhuận 90 ngày của ETH lùn và tăng 385.36% YTD. Vốn hóa thị trường của Ethereum hiện đang ở khoảng 400 tỷ USD, gấp gần 9 lần vốn hóa thị trường 47 tỷ USD của SOL.

Ethereum killer tokens bài tăng

Một số mạng đã cho thấy triển vọng và lợi nhuận đầy hứa hẹn. Cardano gần đây đã hoàn thành ngã ba cứng Alonzo của nó ra mắt Plutus-powered hợp đồng thông minh trên mạng sẽ cho phép nó lưu trữ các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và Web 3.0. Mặc dù mã thông báo gốc của nó, ADA, cho thấy một phản ứng thiếu sáng đối với cột mốc này trong lộ trình của dự án, nó vẫn có sự gia tăng đáng kể trong năm nay. Giao dịch ADA ở khoảng $2.40, tăng 74.16% trong 90 ngày qua và 1,273.86% tăng YTD.

Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị tại Gate.io – một sàn giao dịch tiền điện tử – đã nêu ra cho Cointelegraph những lý do hai lần đã bắt đầu phong trào giết người Ethereum. Nói về sự thiếu khả năng mở rộng của mạng, cô nói, “Khi mọi thứ đứng vững, Ethereum đặc biệt chậm và chỉ có thể thực hiện 15-25 giao dịch mỗi giây với thông lượng rất thấp.”

Bà đề cập thêm nhu cầu cao và thông lượng thấp dẫn đến lý do tiếp theo, phí giao dịch cồng kềnh mà “là một chút kiểm soát.” Điều này có thể tiếp tục có một tác động đến sự bùng nổ đang diễn ra nhìn thấy trong thị trường token nonfungible (NFT). Cô ấy nói, “Bạn có thực sự muốn trả nửa ETH phí xăng chỉ để bạc hà một JPEG?”

Về điều này, người phát ngôn của Solana Labs nói với Cointelegraph, “Việc đúc một NFT ở mức cao điểm có thể rất tốn kém. Gần đây, một khoản phí đúc đạt 3 ETH, đắt hơn nhiều NFT thực tế. Solana cung cấp tốc độ nhanh hơn và giá cả thấp hơn Ethereum, đó thực sự là những gì nó đi xuống với thị phần.”

Một khách hàng tiềm năng giết người Ethereum khác mà mã thông báo đã chứng kiến một hiệu suất xuất sắc trong năm nay là Terra. Mã gốc LUNA của nó đã tăng hơn 500% trong 90 ngày qua và 5,477% tăng YTD, và hiện đang giao dịch ở mức khoảng $36.

Những

lợi ích đáng kể như vậy thường đưa một mã thông báo vào sự chú ý do nền tảng cơ bản và công nghệ của nó thu được nhiều người dùng hơn và tăng tỷ lệ áp dụng. Cointelegraph đã nói chuyện với Lex Sokolin, đồng giám đốc và nhà kinh tế tài chính toàn cầu tại ConsenSys — một công ty công nghệ blockchain hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Ethereum — người đã tuyên bố:

“ Giao thức DEFi là các ứng dụng phát triển với số lượng người dùng và vốn. Có khả năng DEFi sẽ là đa chuỗi và đa năng, mặc dù lượng thanh khoản lớn nhất sẽ vẫn được bảo đảm bởi Ethereum. Tuy nhiên, việc mở rộng và kết hợp các nguồn vốn khác thông qua các cầu và trao đổi là một lợi ích ròng cho hệ sinh thái.”

Ethereum hiện đang trong giai đoạn quan trọng của việc chuyển đổi sang Ethereum 2.0 (Eth2) – một blockchain hoàn toàn bằng chứng cổ phần (PoS) sau khi trải qua giao dịch cứng ở London đã mang lại những cập nhật quan trọng như EIP-1559 – hậu quả của nó vẫn được thảo luận rất cao trong tiền điện tử cộng đồng. Đề xuất cải thiện Ethereum (EIP) này đã được các nhà phát triển đồng ý, và các thợ mỏ dẫn đến một sự thay đổi trong cơ chế định giá giao dịch cho mạng.

Sự thay đổi chủ yếu ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát của các thẻ và doanh thu của người khai thác vì một phần phí khí đốt hiện đang bị đốt cháy sau khi nâng cấp. Theo dữ liệu , hơn 311.300 thẻ ETH đã bị đốt cháy, với giá trị danh nghĩa gần 1,1 tỷ USD. Tỷ lệ đốt cháy hiện tại là 2,7 triệu thẻ ETH mỗi năm, điều này sẽ đặt tỷ lệ lạm phát ở mức 2,3% với việc phát hành 5,3 triệu thẻ mỗi năm.

Ethereum không phải là mạng blockchain duy nhất thực hiện loại cơ chế định giá này, vì Solana đốt cháy 50% phí giao dịch của mình để điều chỉnh việc cung cấp token SOL. Người phát ngôn của Solana Labs nói thêm: “Việc nâng cấp Ethereum London đã thay đổi ưu đãi của thợ mỏ. Một số người tin rằng điều này sẽ làm tăng MEV và đã có các giải pháp đưa ra để giải quyết vấn đề này, nhưng chi phí giao dịch trên Ethereum tiếp tục cung cấp một rào cản để nhập cảnh.”

Dữ liệu trên chuỗi cho biết Ethereum vẫn là vua

Mặc dù các thẻ gốc của các mạng “kẻ giết người Ethereum” này đã tăng lên ấn tượng, một cái nhìn kỹ hơn về dữ liệu trên chuỗi cho thấy rằng việc sử dụng và khối lượng của Ethereum vẫn làm giảm toàn bộ thị trường nền tảng hợp đồng thông minh còn lại.

Ethereum hiện có vốn hóa thị trường hơn 400 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với phần còn lại của thị trường. Mạng lưới gần nhất về mặt vốn hóa thị trường là Cardano, với vốn hóa thị trường 76 tỷ USD, thậm chí không 20% như của Ethereum.

Theo dữ liệu của Dappradar, tổng khối lượng bị khóa (TVL) trong các giao thức DEFi được xây dựng trên blockchain Ethereum chỉ hơn 100 tỷ USD. Về mặt sử dụng, mạng blockchain đứng thứ hai là Binance Smart Chain (BSC) với TVL 18 tỷ USD, ít hơn 20% TVL của Ethereum trong DEFi.

Điều phối viên hệ sinh thái BSC tại Binance trao đổi tiền điện tử Samy Karim đã nói chuyện với Cointelegraph về khả năng Ethereum giữ lại thị phần của mình một khi quá trình chuyển đổi sang Eth2 hoàn tất:

“ Nó phải nhanh chóng, hiệu quả và phân cấp cùng một lúc để DeFi đạt được thông qua hàng loạt. Ethereum là một trong những chuỗi tương thích với hợp đồng thông minh đầu tiên có thể tận dụng các cộng đồng đã tồn tại từ trước để phát triển khi Eth2 hết, nhưng không thể dự báo thị phần tiềm năng của mình trên cơ sở nâng cấp có thể xảy ra.”

Hiện nay, Ethereum dẫn đầu thị trường trong không gian NFT cũng như với tất cả các nền tảng NFT lớn nhất, OpenSea, CryptoUnks, Axie Infinity, Rarible và Decentraland đều được xây dựng trên Ethereum. Tuy nhiên, toàn bộ thị trường NFT thường được phân loại là một bong bóng bởi các naysayers với Đảng Cộng sản Trung Quốc trở thành sự bổ sung mới nhất khi nó cảnh báo các công dân Trung Quốc về sưu tầm kỹ thuật số, và, tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục mở rộng.

Sokolin đã lên tiếng bất đồng về quan điểm này, nói rằng: “Chúng tôi không đồng ý với việc phân loại hệ sinh thái NFT như một bong bóng — đó là một cấu hình lại cấu trúc truyền thông kỹ thuật số. […] NFT đưa ra một con đường khác và có một hệ thống kinh tế có ý nghĩa là mở khóa một mô hình kinh doanh mới.”

Tuy nhiên, tác động của “bong bóng” này thậm chí đi “phá sản” được giới hạn cho Ethereum. Theo ý kiến của Tatibouet, “NFT hay không, Ethereum vẫn là người dẫn đầu thị trường khi nói đến các nền tảng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, thị trường NFT đã giúp các đối thủ cạnh tranh giành được lợi thế so với các đồng nghiệp của họ.”

As Ethereum continues to build momentum toward its final transition to a PoS blockchain, the confidence that the financial markets are showing in its potential is slowly rising. A report by the British multinational bank, Standard Chartered Bank, discussed the real-world use cases of the blockchain network and accordingly valued ETH “structurally” between $26,000 and $35,000. As of now, ETH continues to show bullish trading patterns such as cup and handle and even has the prospect of hitting $6,500 in the coming few months.

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng