Kiểm tra trạng thái: Ethereum ở chế độ giảm phát đầy đủ khi hợp nhất Eth2 tiến gần hơn

Cộng đồng Ethereum đã làm việc chăm chỉ trong vài năm qua, đặt nền tảng cho sự thay đổi của nó khỏi thuật toán chứng minh công việc (PoW) hiện tại đã hình thành xương sống của hoạt động của blockchain cho đến ngày hôm nay.

Việc

chuyển đổi Ethereum sang chuỗi Ethereum 2.0 được hỗ trợ bằng chứng cổ phần (pos-) đang tiến gần hơn với thực tế, với các bản cập nhật gần đây cho blockchain của nó dẫn đến việc phát hành Ether ( ETH) trở nên giảm phát.

Các

nâng cấp gần đây đã dẫn đến việc phát hành ETH giảm phát, nơi việc đốt cháy một phần phí giao dịch đã vượt qua việc phát hành ETH mới thông qua khai thác mỏ. Một số trong ngành không mong đợi điều này xảy ra trước khi nâng cấp mạng lên Ethereum 2 (Eth2). Đó là một yếu tố quan trọng được dự tính để thúc đẩy giá trị của tiền điện tử cơ bản đi lên trong những tháng và năm tới.

Ảnh hưởng của sự chuyển đổi sớm hơn dự kiến này sang việc phát hành giảm phát ETH không thể được đánh giá thấp về ảnh hưởng của nó đối với giá trị của ETH. Hơn nữa, những người tham gia trong ngành tin rằng giảm phát này là tăng khi mạng chuyển đổi hoàn toàn sang Eth2, giảm hơn 10 lần so với việc phát hành 2 ETH hiện tại cho mỗi khối được khai thác.

Những phát triển gần đây

Cuối năm ngoái, nền tảng đã được đặt ra cho quá trình chuyển đổi sang Eth2 khi Beacon Chain chứng minh cổ phần đã hoạt động, cho phép người dùng cổ phần Ethereum để trở thành người xác nhận. Điều này về cơ bản sẽ thay thế vai trò của các thợ mỏ hiện tại sử dụng phần cứng vật lý để xác thực các giao dịch, thêm các khối mới và thường duy trì mạng.

Tính đến ngày 17 tháng 11 năm 2021, có hơn 260.000 trình xác thực đã đặt cược tối thiểu 32 ETH cần thiết để trở thành trình xác thực trên chuỗi. Tại thời điểm viết bài, số lượng token Ethereum hiện tại được đặt cược ở mức 8,327,638 ETH – trị giá khoảng 34.1 tỷ USD.

Giá trị của Ethereum đã có xu hướng tăng ổn định vào năm 2021 và đã đạt mức cao mới được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố trong năm nay, bao gồm cả sự phổ biến bùng nổ của tài chính phi tập trung (DeFi) không gian trong đó một phần lớn hoạt động trên blockchain Ethereum.

Bản nâng cấp được mong đợi nhất năm 2021 là hard fork London đã giới thiệu một số ít Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP). Một đề xuất cụ thể, EIP-1559, là một điểm tranh cãi do sự thay đổi cấu trúc phí mà các thợ mỏ kiếm được và trả bởi người dùng.

Một điểm đau là cơ chế ghi ETH tích hợp phá hủy một phần của Ether được sử dụng để trả phí giao dịch. Những người khai thác Ethereum irked này trước khi nâng cấp, cho rằng phí giao dịch là một yếu tố thúc đẩy khuyến khích các thợ mỏ duy trì mạng.

Liênquan: Nâng cấp Bitcoin Taproot cải thiện mạng vì tác động giá BTC có thể bị hạn chế

Một nhược điểm quan trọng của ngã ba cứng London, diễn ra vào tháng 7 năm 2021, là hành động giảm phát của cơ chế đốt ETH. Mỗi giao dịch hiện thấy một tỷ lệ ETH bị phá hủy, dần dần dẫn đến nhiều ETH bị loại bỏ khỏi hệ sinh thái sẽ làm tăng sự khan hiếm và giá trị của ETH như một tài sản.

London cũng được chào hàng để xem việc giảm phí trả bởi người dùng mạng Ethereum. Tình huống này đã không hoàn toàn thành hiện thực với mức phí cao vẫn là một điểm quan tâm trong tháng 11 năm 2021. Điều này đã chứng kiến một số nhà đầu tư tìm cách sử dụng các mạng tài chính phi tập trung đa chuỗi để giảm thiểu phí giao dịch cao vẫn đang được trải nghiệm trên mainnet Ethereum.

Bản nâng cấp gần đây nhất lên mạng Ethereum sau London được đặt ra là Altair. Quản lý cộng đồng Ethereum Foundation Tim Beiko nói với Cointelegraph, Altair từng là bản cập nhật đầu tiên cho Beacon Chain kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2020. Theo ông, việc nâng cấp phục vụ như một thử nghiệm cho hợp nhất trong khi cũng phục vụ mục đích căn chỉnh các ưu đãi cho các trình xác thực:

“ Việc nâng cấp đã nâng cao các hình phạt mà trình xác thực nhận được nếu họ đề xuất các khối không hợp lệ hoặc ngoại tuyến đến mức ‘true ‘của họ. Khi Beacon Chain ra mắt, những hình phạt này đã được hạ xuống để khoan dung hơn đối với stakers trong những ngày đầu. Bây giờ chúng ta biết rằng mọi thứ hoạt động đáng tin cậy, đã đến lúc đưa các hình phạt lên mức độ thực sự của họ.

Ben Edgington, chủ sở hữu sản phẩm chính của Teku, một khách hàng Eth2 do ConsenSys tạo ra, cũng cân nhắc về những phức tạp của nâng cấp Altair: “Chúng tôi chưa bao giờ làm điều đó trước đây và muốn đảm bảo mọi thứ đã diễn ra trước khi chúng tôi thực hiện nâng cấp lớn khi chúng tôi chuyển sang chứng minh cổ phần.” Ông nói thêm rằng “nó diễn ra rất suôn sẻ, và chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể phối hợp các nâng cấp trong tương lai.”

Edgington nhấn mạnh một số thay đổi vật chất được giới thiệu cho Altair trong khi thừa nhận rằng hầu hết các nâng cấp này là những cải tiến chung mà có thể không được chú ý rõ ràng đối với stakers.

Theo Edgington, các

ủy ban đồng bộ hóa đã được giới thiệu như một cải tiến sẽ cho phép các khách hàng nhẹ đồng bộ hóa một cách đáng tin cậy với trạng thái của Beacon Chain, theo Edgington, làm cho nó “có thể có những thứ như ví trong trình duyệt không dựa vào bất kỳ bên thứ ba đáng tin cậy nào.”

Phần thưởng khối cũng được tinh chỉnh theo cách tính toán nội bộ. Đề xuất khối bây giờ nhận được phần thưởng cao hơn cùng với một số thay đổi kỹ thuật hơn, trong khi phần thưởng staking vẫn không thay đổi.

Cuối cùng, một thay đổi quan trọng đã được thực hiện để cắt giảm các hình phạt, được đặt ở ngưỡng giảm khi Chuỗi Beacon phát hành vào năm ngoái. Slashing được sử dụng để ngăn chặn các trình xác thực từ hành vi sai trên mạng, ví dụ trong đó sẽ bao gồm là ngoại tuyến và do đó không thể ký giao dịch. Như Edgington giải thích, bây giờ đã có nhiều thời gian để đánh giá hiệu quả của cơ chế:

“ Các hình phạt cắt giảm đã được giảm khi bắt đầu Chuỗi Beacon để tăng sự tự tin của stakers. Bây giờ tất cả chúng ta đều thoải mái hơn nhiều với staking, các hình phạt đang dần được tăng lên đối với các giá trị ‘tiền mã hóa kinh tế’ của họ.

Một số đại diện từ các nhóm khách hàng Ethereum đã tham gia vào một hội thảo có tiêu đề Amphora vào tháng 10. Nhóm đã hợp tác để thực hiện một loạt các mốc phát triển để bắt chước hợp nhất Eth2 trên mạng thử nghiệm – phục vụ hiệu quả như một buổi diễn tập trang phục cho điều thực tế một thời gian vào năm tới. Edgington giải nén những gì đã hoàn thành tại hội thảo và đưa ra ước tính tốt nhất cho việc chuyển sang Eth2 diễn ra vào quý 2 năm 2022.

“ Chúng tôi hiện đang làm việc hướng tới một testnet Merge công khai có tên Kintsugi được lên kế hoạch phát trực tiếp vào đầu tháng 12, tháng tới. Kintsugi được dự định triển khai một thiết kế ứng cử viên phát hành cho The Merge, có nghĩa là công việc thực hiện kỹ thuật là tất cả nhưng hoàn thành. Sau đó, chỉ có một quá trình thử nghiệm, quản lý rủi ro và quản trị cần thiết trước khi The Merge có thể xảy ra.”

Tập trung ngay thẳng vào ‘The Merge’

Lộ trình hướng tới Eth2 có thêm một bản nâng cấp nhỏ được lên kế hoạch vào năm 2021. Arrow Glacier bao gồm EIP-4345 đơn độc, thay đổi các thông số của cái được gọi là Ice Age Difficulty Bomb của Ethereum.

Bom khó là tên gọi cho mức độ khó tăng lên kế hoạch cho các thợ mỏ trong mainnet PoW Ethereum hiện tại. Khi Bomb hoạt động, khó khăn khai thác của mạng Ethereum sẽ tăng theo cấp số nhân ở một ngưỡng nhất định và sẽ đóng vai trò là một trong những yếu tố thúc đẩy để khuyến khích mạng Ethereum tổng thể tham gia vào hợp nhất với Eth2.

Beiko nói rằng trọng tâm chính cho cộng đồng phát triển Ethereum rộng lớn hơn hiện chỉ là ‘The Merge’, báo hiệu sự khởi đầu của chương cuối cùng trong quá trình phát triển của blockchain đối với sự đồng thuận pos.

Những gì mong đợi khi Eth2 trở thành hiện thực

Mặc dù ngày chính xác của ‘The Merge’ vẫn chưa được thiết lập bằng đá, cả Beiko và Edgington đều nhấn mạnh thực tế rằng các nhà phát triển Ethereum hiện chỉ tập trung vào các bước cuối cùng hướng tới Eth2.

Tuy nhiên, nhiều người dùng tiền điện tử và những người đam mê đang hỏi cùng một câu hỏi. Điều gì có thể xảy ra khi Eth2 trở thành hiện thực? Edgington đã đưa ra một số thông tin chi tiết về cách mạng sẽ hoạt động cùng với các giải pháp hai lớp khác nhau cung cấp các cải tiến cho khả năng mở rộng:

“ Việc chuyển sang chứng minh cổ phần sẽ không ngay lập tức cung cấp bất kỳ thông lượng bổ sung đáng kể nào cho chuỗi Ethereum, vì vậy tôi không mong đợi nó có ảnh hưởng có thể đo lường được đến giá gas. Chiến lược khả năng mở rộng trong Ethereum hiện xoay quanh các giải pháp hai lớp như các bản cuộn khác nhau hiện đang được triển khai. Sau khi Hợp nhất được thực hiện, chúng tôi sẽ tập trung vào việc cung cấp các mảnh dữ liệu trong giao thức Ethereum cho phép các cuộn lên mở rộng quy mô ồ ạt.

Edginton cũng lưu ý rằng việc phát hành Ether sẽ giảm 2 ETH cho mỗi khối sau khi hợp nhất do loại bỏ phần thưởng khối khai thác, trong khi EIP-1559 sẽ tiếp tục đốt Ether như ngày hôm nay: “Kết quả là, rất có thể tổng cung Ether sẽ co lại cho những người có thể thấy trước tương lai.”

Viktor Bunin, chuyên gia giao thức tại Coinbase, nhấn mạnh tầm quan trọng của hard fork London đầu năm nay và EIP-1559 tranh luận rộng rãi của nó. Các cơ chế được thiết lập trong chuyển động của việc nâng cấp đưa ra một số ý tưởng về giá trị của ETH sẽ thay đổi như thế nào khi cơ chế giảm phát tập hợp đà, nói với Cointelegraph:

“ Kể từ khi ra mắt, EIP-1559 đã giảm 66% phát hành ròng trên Ethereum. Nếu hợp nhất được thực hiện ngày hôm nay, phát thải ETH ròng thực sự sẽ là tiêu cực, làm cho mạng giảm phát. Bit chính xung quanh EIP-1559 và trình xác thực đang chạy đang làm cho ETH, tài sản, hữu ích hơn. Trong khi trước đây, ETH chỉ gián tiếp nắm bắt được sự tăng giá được tạo ra trên Ethereum, việc có các chỉ số đo lường trực tiếp sẽ hữu ích trong việc giúp những người tham gia trong ngành hiểu được giá trị và tiện ích của việc nắm giữ và sử dụng ETH.”

Những tình cảm này đã được lặp lại bởi kỹ sư phần mềm Coinbase Yuga Cohler, người đã đào sâu vào các con số để đưa ra một cái nhìn tổng quan dựa trên dữ liệu về tác động của EIP-1559 cho đến nay và điều này sẽ tiếp tục như thế nào khi The Merge cuối cùng diễn ra: “Tổng doanh thu thợ mỏ trong điều khoản đô la đã thực sự tăng 33% mặc dù đốt cháy này. Khi các nhà xác nhận thay thế các thợ mỏ và nhiều ETH hơn được đặt cược – và do đó, ít nhất là tạm thời, bị khóa – để bảo mật mạng lưới, sự khan hiếm lớn hơn của ETH sẽ là một phần của đề xuất giá trị của nó.”

Bài viết liên quan

Next Post

TIN TỨC

Quan trọng